Loa Phường Blog

Các thủ đoạn thao túng giới truyền thông của nhà báo Mai Phan Lợi

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho mai phan loi
Mai Phan Lợi - ông chủ Diễn đàn Nhà báo trẻ
Kể từ khi công khai độc chiếm “Diễn đàn Nhà báo trẻ”, Mai Phan Lợi và Đỗ Hà đã dùng những chiêu thức gì để duy trì, giữ chân cộng đồng nhà báo tham gia dù biết rất rõ bản chất và các thủ đoạn kiếm tiền từ Diễn đàn này của họ?
Khi nội chiến trong Diễn đàn này nổ ra khoảng cuối năm 2012, đầu năm 2013, Diễn đàn này mới có hơn 3000 thành viên, hầu hết là “người làm báo”, cho đến nay đã có hơn 12.000 thành viên. Nhờ đâu mà có sự phát triển không ngừng như vậy?

Thứ nhất là Diễn đàn này là “sân chơi” đầu tiên của giới báo chí nên nó quy tụ đủ các thành phần” làm báo lâu năm, lãnh đạo các tòa báo, cơ quan quản lý báo chí, giới sinh viên, CTV làm báo và…một bộ phận không nhỏ là những người ý thức được tầm quan trọng của báo chí, cần phải “thu tin”, “tác động”, “thao túng”. Không lạ khi facebook bùng nổ, lượng người tham gia ngày càng đông, bản thân các nhà báo cũng dùng nhiều nick khác nhau phục vụ “giao dịch”, “thu tin”,… nên lượng thành viên cứ theo thời gian không ngừng tăng, càng trở thành “cơ sở vật chất” cho Mai Phan Lợi hay MEC mở rộng, kiếm fund và khai triển các dự án, tác động đến dự luận và giới báo chí. Sau này, một số Diễn đàn báo chí khác mở ra, thu hút nhiều nhà báo quan tâm, nhưng Diễn đàn này vẫn có ích ở chỗ “lâu đời”, thậm chí là nơi “câu view” cho các sản phẩm báo chí, hoặc tạo dựng, thu hút dư luận quan tâm nên lượng thành viên thật và ảo vẫn tăng trưởng đều đều. Các lãnh đạo ngành báo, cơ quan quản lý báo chí vẫn phải quan sát và lắng nghe Diễn đàn “lớn” này.
Thứ hai, “lấy mỡ nó rán nó”. Nhờ uy tín và ảnh hưởng Diễn đàn này, Mai Phan Lợi đã tiếp nhận được hàng chục dự án về báo chí của các quỹ “dân chủ” nước ngoài như USAID (tổ chức chuyên làm “cách mạng đường phố” trên thế giới của Mỹ), DFID của Anh, Irish Aid, AusAID, CDI, WB, ĐSQ Mỹ, Anh, Thụy Điển… toàn những “trung tâm” đấu tranh, phát triển các giá trị dân chủ, nhân quyền theo kiểu phương Tây cũng đang đổ tiền cho các “dự án đấu tranh dân chủ” của các tổ chức NGO về XHDS hợp pháp và trá hình ( thực chất là chống đối) trong nước. Những dự án này tất nhiên toàn tầm cỡ vài trăm ngàn USD là “bèo”, tha hồ cho Lợi vẽ voi vẽ chuột. Nhờ những dự án này, Lợi bỏ công nuôi Diễn đàn, móc nối với các nhân viên, cơ quan Nhà nước quản lý báo chí, xuất bản, củng cố “quyền lực mềm” cho mình, ảnh hưởng đến truyền thông trong nước, thu bộn từ các “hợp đồng  truyền  thông” mà giá trị của nó các toà báo còn “nằm mơ” mới có được! Từ đây mới có thể giải thích vì sao nhà báo Mai Phan Lợi rõ ràng là “đại diện báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh” lại trở thành “đại diện XHDS” để “giao thương” với Chính phủ Mỹ và các NGO nước ngoài với tư cách “đại diện XHDS độc lập”!
Thứ ba, sử dụng số đông “bịt miệng” và thao túng giới báo chí. Hầu hết thành phần báo chí, “dư luận viên” mà công khai công kích Lợi đều bị bí mật xóa comment, ban nick, nên dần dà chẳng ai dám ho he “phản biện” hay đụng chạm đến quyền lợi của Mai Phan Lợi hay MEC nữa.
Nhìn vào thành phần mở nhiều status, comment tích cực trên Diễn đàn Nhà báo trẻ gần đây mới thấy ý đồ thao túng, điều hành, khống chế các tiếng nói chân chính của giới báo chí của Mai Phan Lợi. Toàn là Nguyễn Quang A (thủ lĩnh tổ chức “Diễn đàn XHDS”), Trần Vũ Hải (ông chủ “Dự án Luật sư vì công lý”), Hoàng Dũng (ông chủ “Phong trào con đường Việt Nam”, Trịnh Anh Tuấn (cầm đầu nhóm “Vì Một Hà Nội Xanh”, tham gia các tổ chức tay sai của Việt Tân như “Dân làm báo”, “Hội Cựu tù nhân lương tâm”), Phạm Chí Dũng (ông chủ “Hội nhà báo độc lập”), Hồ Hải (chủ một số dự án xin tiền cờ vàng), Phạm Văn Chính, Đào Thu, Nguyễn Xuân Diện… (toàn thành viên No-U, biểu tình viên chuyên nghiệp sáng giá). Riết rồi, các nhà báo không cùng “lý tưởng” với Mai Phan Lợi – Đỗ Hà chẳng buồn bình luận, chỉ đảo qua Diễn đàn nắm “dư luận”, hoặc “vụ lợi” khi cần chia sẻ “dự án”hay “sản phẩm báo chí” của mình. Không lạ vì sao Lợi thường xuyên than vãn về Diễn đàn đông thành viên những cùng năm một hai trăm nick hoạt động, còn lại toàn “chìm”, “ảo”…
Thứ tư, tổ chức trao các giải thưởng Vành Khuyên, Kền kền nhằm “định hướng”, “thao túng” giới báo chí theo ý đồ của MEC. Về khách quan nhìn nhận, thì việc làm này là sáng tạo, là nhu cầu bức bách cần có thẩm định, đánh giá khách quan các sản phẩm báo chí trước sự xuống cấp, thương mại hóa của một số cơ quan báo chí hiện nay. Nhưng cách trao giải kiểu bỏ phiếu số đông thành viên Diễn đàn quyết định mà số đông này ra sao đều nằm trong kiểm soát của một admin thì đủ thấy “chất lượng” của sự thẩm định và cách thức tra giải báo chí này thực ra là thủ thuật thức thời tạo ảnh hưởng lên ngành báo chí theo ý đồ, mong muốn gây dựng ảnh hưởng của nhà báo Mai Phan Lợi mà thôi. Thuật ngữ “Vì cộng đồng” trong việc trao giải Vành khuyên là mỹ từ quá xa xỉ xét trong động cơ của người lập ra giải thưởng, tổ chức xét chọn và trao giải.

Loa Phường sẽ tiếp tục bổ sung vào chủ đề này bởi nhiều chiêu thức rất tinh vi của Mai Phan Lợi không thể dễ nói ra ngay có tính thuyết phục được bởi nó quá tinh vi và “đẳng cấp” cũng như thực dụng của kẻ sùng bái “văn hóa Mỹ” này.

17 nhận xét:

 1. Á à, hóa ra như vậy! Không đánh giá cao hội Lợi Hà nhưng không ngờ nó lại đến như vậy.

  Trả lờiXóa
 2. Một seri bài, vạch hết bộ mặt thật của Mai Phan Lợi và Diễn đàn nhà báo trẻ. Không biết giờ này Mai Phan Lợi đang nghĩ gì? Chắc đang tìm cách biện hộ hoặc tìm cách chuồn

  Trả lờiXóa
 3. Phen này ông quyết đi buôn mẹt
  thằng Lợi cần mua
  ắt đắt hàng
  hahahaaaa

  Trả lờiXóa
 4. Buôn mo cau để nó che mẹt thì đắt hơn đóa!

  Trả lờiXóa
 5. Diễn đàn này ngày càng tỏ ra "nguy hiểm", cứ cái gì xã hội quan tâm là nó bót lên lấy ý kiến mà thực ra cứ như đấu tố hoặc chọc giận đám đông.

  Trả lờiXóa
 6. Lợi vẫn đường đường chính chính đi dự họp giao ban tại Ban tuyên giáo và Bộ TT-TT. Hàng tháng Lợi vẫn đi họp các cuộc họp của Chính phủ. Không ít những cuộc họp đó có nhiều thông tin cơ mật liên quan đến an ninh. Lợi ngoan ngoãn ngồi nghe và ghi chép cẩn thận với tư cách của báo Pháp Luật TP HCM sau đó về khéo léo chuyển hoá cho các tổ chức hoặc mớm lên Diễn đàn nhà báo trẻ.

  Trả lờiXóa
 7. Sự thật là phía Mỹ mời Mai Phan Lợi tham gia với tư cách đại diện cho nhóm XHDS và ở đây, Mai Pha Lợi đại diện cho MEC - Một diễn đàn do chính Lợi lập ra, mà ở đó, Lợi nổ là Chủ tịch Hội đồng Khoa học. Thực tế, cuộc gặp gỡ đối thoại diễn ra trong vòng 30 phút, trong đó, mỗi đại diện của một "tổ chức xã hội dân sự" chỉ có được 1 phút để trình bày về "bản thân và lĩnh vực mà mình đang hoạt động", trong khi đó Mai Phan Lợi "nổ" là "Nội dung trao đổi hơn 1 giờ đồng hồ" trên FB Diễn đàn Nhà báo trẻ do chính y lập ra.

  Trả lờiXóa
 8. Mai Phan Lợi cũng bị các nhà báo và bạn đọc phát hiện có mối liên hệ trên cả tình bạn với cô Phạm Đoan Trang đang hoạt động cho VOICE - tổ chức ngoại vi của tổ chức khủng bố Việt Tân. Chính cô Đoan Trang này vì lý do nào đó đã không tới dự được buổi đối thoại hôm đó với TT Obama.

  Trả lờiXóa
 9. Trong vụ cá chết hàng loạt ở ven biển miền Trung Vietnam, chính Mai Phan Lợi đã chủ động tung tin rằng, công an, nhà mạng chặn từ khóa "Vũng Áng", "Miền Trung", "Cá chết", "Môi trường", "biểu tình".v.v.. với rất nhiều chứng cứ ngụy tạo từ ảnh chụp màn hình. Gần đến ngày bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, chính trang Diễn đàn nhà báo trẻ của PV Lợi Mai Phan lại tung tin nhà mạng chặn từ khóa với cú pháp "Bầu cử".

  Trả lờiXóa
 10. Mai Phan Lợi hiện nay đang là Phó Tổng Thư ký, Trưởng văn phòng đại diện tại miền Bắc, báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh. Có vẻ nhiều người khi nghe thông tin hắn là người đại diện duy nhất cho giới truyền thông để gặp mặt Tổng thống Mỹ thì họ cho rằng đây sẽ là một người có vừa có tài năng vừa có đức độ hơn người. Nhưng sự thật không phải vậy, vị trí của hắn có ở hiện tại hoàn toàn là nhờ vào sự tinh vi và xảo quyệt của mình để đạt được.

  Trả lờiXóa
 11. Trong lúc cả nước đang đau buồn và lo lắng cho số phận của những cán bộ, chiến sĩ trong vụ rơi máy bay Su 30 và CASA thì một nhà báo có thẻ, từng đứng rao giảng về đạo đức báo chí lại viết bằng một giọng hả hê, độc ác đến chưa từng thấy, nghề báo Viêt Nam có những kẻ như hắn thì đúng là một điều đáng buồn

  Trả lờiXóa
 12. Mai Phan Lợi là ai? Hắn hiện đang là Phó Tổng Thư ký, Trưởng văn phòng đại diện tại miền Bắc, báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh. Dù năng lực không thật sự giỏi giang như những nhà báo khác nhưng đổi lại, Mai Phan Lợi lại có tính khéo léo, nịnh nọt và giỏi tạo các mối quan hệ nên sự nghiệp có chút thăng tiến.

  Trả lờiXóa
 13. Cần thấy rằng Mai Phan Lợi đại diện cho “tổ chức xã hội dân sự” trong quá trình tiếp xúc với ông Obama chứ không phải là “đại diện duy nhất cho khối truyền thông” như ông ta đã rêu rao trên mạng. Thử hỏi một kẻ bất tài, viết lách lôm côm như Lợi mà là “đại diện duy nhất khối truyền thông” thì thử hỏi bao nhiêu cây bút xuất sắc, có uy tín và đạo đức nghề báo khác thì sao. Hay đúng như cư dân mạng đồn thổi, Mai Phan Lợi giỏi hơn người khác ở mánh khóe, nịnh nọt các mối quan hệ để được gặp Obama nhằm vụ lợi cá nhân.

  Trả lờiXóa
 14. Trong trường hợp này, không nên gọi Mai Phan Lợi là “nhà báo” để tránh ảnh hưởng đến những nhà báo chân chính khác, ngay trước thềm ngày báo chí cách mạng 21/6. Và chắc chắn cá nhân này không thể phát ngôn bằng tư cách là cán bộ của Báo Pháp luật TP HCM bằng một quan điểm độc ác như vậy.

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ta chỉ nghe đến từ “tan xác” khi nói về việc bắn rơi máy bay quân thù. Một từ ngữ hàm chỉ thái độ như vậy được dùng trong ngữ cảnh những đồng đội, chiến sỹ của mình đang mất mát hi sinh, thì rõ ràng, đầu óc của người viết đang “có vấn đề” hoặc là quá tàn nhẫn.

  Trả lờiXóa
 16. nếu mà tiền tài trợ hắn nhận vì mục đích tốt, mục đích chính đáng thì cũng chả sao, nhưng đằng này, số tiền tài trợ hắn nhận được là để cho các tổ chức nước ngoài lợi dụng thao túng, lũng đoạn hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, phục vụ cho các ý đồ chuyển hóa chế độ chính trị của Việt Nam, vì tiền mà bán rẻ lương tâm phá hoại đất nước như thế thì không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 17. Sự thật là phía Mỹ mời Mai Phan Lợi tham gia với tư cách đại diện cho nhóm XHDS và ở đây, Mai Pha Lợi đại diện cho MEC - Một diễn đàn do chính Lợi lập ra, mà ở đó, Lợi nổ là Chủ tịch Hội đồng Khoa học. Thực tế, cuộc gặp gỡ đối thoại diễn ra trong vòng 30 phút, trong đó, mỗi đại diện của một "tổ chức xã hội dân sự" chỉ có được 1 phút để trình bày về "bản thân và lĩnh vực mà mình đang hoạt động", trong khi đó Mai Phan Lợi "nổ" là "Nội dung trao đổi hơn 1 giờ đồng hồ" trên FB Diễn đàn Nhà báo trẻ do chính y lập ra.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog