Loa Phường Blog

Người Việt đang bị “hội chứng đám đông” gây nhiễu loạn

Loa Phường

Kết quả hình ảnh cho cá chết
Dư luận đang đặt vấn đề nghiêm trọng về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung và cách hành xử của giới truyền thông, dân chúng xứ Việt rất đáng sợ, trở thành miếng mồi ngon cho đám phản động lợi dụng được mùa “biểu tình yêu biển”.

VỀ KHOA HỌC, CHƯA CÓ CƠ SỞ KẾT LUẬN NGUYÊN NHÂN CÁ CHẾT DO FORMUSA XẢ THẢI
Tất nhiên nghi ngờ Formusa là có cơ sở vì phàm đã làm công nghiệp tất phải có nước thải dùng hóa chất, tất phải gây ô nhiễm môi trường nhưng đó có phải là nguyên nhân chính và kết luận được nguyên nhân chính này rồi mới nói đến việc đè cổ Formusa phải đền bù thiệt hại xem như là chuyện “không tưởng”. Trong khi đó khu vực cá chết này còn có đến 4 nhà máy nhiệt điện, lượng chất thải đừng nói là nhỏ. Ngay đến nước Úc, trong 1400 vụ cá chết hàng loạt từ năm 1970 đến nay, vụ việc đi đến kết luận những vụ không biết chiếm gần nửa. Kể cả những vụ đã kết luận phần lớn ở dạng “nghi vấn”.
Xem link https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10205083817409984&set=p.10205083817409984&type=3&theater
Một chuyên gia về môi trường cho rằng, cứ giả sử (formusa hay nước “nước lạ” nào là thủ phạm) sử dụng “chất độc là acid sulfuric thì để có hàm lượng 1g/m3 (nước hơi có vị chua, khéo lắm mới nhận ra, cá to bơi tung tăng), cần khoảng 600.000 tấn mới gây ô nhiễm được khối nước lớn như thế. Không con tàu nào có thể chở lượng acid khủng ấy, không có nước nào mất ngần ấy acid mà không gây bất ổn cung ứng hóa chất trong chính nước đó”.
Xét về nguyên nhân do độc tố hóa học thì dù bị lan tỏa theo dòng chảy từ formusa đến các tỉnh miền Trung thì “khối lượng chất ô nhiễm đủ để thay đổi 1 độ pH suốt chiều dài 260km cũng phải hàng trăm ngàn tấn hóa chất nguyên chất suy ra hàng trăm triệu mét khối nước thải. Không một điểm đơn lẻ nào có thể cung cấp khối lượng chất ô nhiễm lớn như vậy.”.
Xem link thảo luận giữa các chuyên gia môi trường https://www.facebook.com/nhat.dinh.98/posts/10205051153993419
Trên thực tế, Formusa từ đầu năm 2016 (tức trong gần 4 tháng) đã nhập về gần 300 tấn hóa chất với 104 chủng loại khác nhau, như chất chống gỉ, chất chống ăn mòn, các loại axit…, quá nửa số này không phải là các loại acid, tức không thể gây độc hại cho môi trường biển trên phạm vi rộng như vậy. Theo phân tích: “Rà soát danh sách 296.9 tấn hóa chất mà báo chí la làng "cực độc" thì thấy 95 tấn là phụ gia Recarburizer làm tăng độ nóng chảy của thép. Đấy là graphite không có gì là cực độc. Ngày xưa chúng mình bôi graphite từ đầu đến... Z! Còn khoảng 92 tấn chất tạo chảy khác cho thép, không phải là chất độc. Vậy loại ra 187 tấn không độc lắm.”
Ảnh chụp vệ tinh trước và trong những ngày cá chết từ trạm của Mỹ, không phát hiện dấu hiệu bất thường nào từ hệ thống xả thải (gây màu lạ, hay đổ lượng hóa chất cực lớn biển đổi màu nước biển, chẳng hạn).
Việc lấy mẫu nước biển hay cá chết đều không dễ kết luận ngay được nguyên nhân. Nước xả thải của Formusa đã bị hòa loãng với nước biển, không còn mẫu vật nguyên trạng để truy nguyên. Cá chết chỉ cần ươn thôi đã chứa hàng trăm chất độc rồi, đem phân tích chỉ có loạn.
Việc báo chí lề phải, lề trái đổ cho công ty Formusa này là “hàng tàu” nên nghi ngờ chính quyền “lệ thuộc vào Trung Quốc”, chịu thiệt không dám ngo ngoe hoàn toàn không cơ sở. Trung Quốc chỉ mua mấy công ty Plastic của Formusa, còn công ty Formusa Hà Tĩnh vẫn cổ phần của Đài Loan là chính, cán bộ quản lý và kỹ sư đều là người Đài Loan cả
Về hệ thống xả thải được cho là phải để nổi, từ đó cho Formusa và chính quyền Hà Tĩnh “câu kết” để xả thải trộm khi lắp hệ thống ngầm. Thực tế, hệ thống xả thải thế giới ngày nay thì việc lắp đặt của Formusa hoàn toàn đúng yêu cầu. Về điều này “chuyên gia” Phạm Quang Vinh cho rằng:

“ Thời buổi này không gì dễ hơn thổi bùng nỗi bức xúc của dân ta, ai cũng yêu nước nhất. Các nhà máy công nghiệp luôn lấy nước sông nước biển để làm mát. Sau chu trình tuần hoàn và xử lý, nước được thải ra sông biển bằng các đường ống đường kính hàng mét nằm sát đáy sông biển (nhằm bảo đảm an toàn hàng hải, giảm thiểu tác động môi trường, nhất là nhiệt độ nước, bảo đảm an toàn cho vận hành nhà máy ...). Nước sông biển luôn có phù du, rong rêu, hà bám vào thành ống gây tắc, nên định kỳ, theo giờ, theo ngày, tháng mà phun các chất cực độc như chlor, xya-nua ... để tiêu diệt, loại trừ, quy trình vận hành, dose injection đều phải được thông báo và thông qua bởi cơ quan chức năng, các máy trắc quan cũng phải được lắp đặt. Đừng tin vào những tuyên bố kiểu đường ống bí mật, danh mục các chất cực độc hàng trăm tấn, v.v và v.v để đổ tại hết cty này đến cơ quan nọ, mà thùng rỗng lại càng kêu to. Mình có tham gia các công việc thầu EPC hay đầu tư lớn của cty ở Việt Nam nên biết, để nhập 1 lọ xyanua cực khó, với bao nhiêu giấy phép đủ kiểu nên phải nhập kiện hàng lớn cho bõ công làm thủ tục. Mặt khác, với các nhà máy công nghiệp lớn, tỷ dụ như nhiệt điện 600 MW, ngân sách tỉnh thu hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm nên địa phương nào cũng sẵn sàng dành đất nông ngư nghiệp cho khu CN, cho nên chuyện tôm cá, thóc ngô vs industrialization, modernization đất nước là bài toán dài dài ...”
BÀN VỀ HỘI CHỨNG ĐÁM ĐÔNG

Bài viết của fb Lê Quốc Vinh đã bàn về hội chứng đám đông vụ cá chết này, “Khi chưa xây dựng được niềm tin, bất cứ việc gì làm, dù mang ý nghĩa tích cực, cũng bị nghi ngờ, thậm chí bị bóp méo”, người ta chỉ còn tin vào những gì họ muốn “biết” và phủ nhận mọi thứ khi đã mặc định một sự mất niềm tin vào chính quyền, kiểu chính quyền tiếp nhận Formusa, nay bao che cho nó xả thải, đánh đổi nghề cá, ngư dân lấy công nghiệp… Chính quyền đã xử lý, phản ứng chậm chạp với vụ cá chết, nhưng đến ngay cả khi những yêu cầu của “đám đông” được đáp ứng như “các vị lãnh đạo xuống tắm biển, ăn cá để an dân, nhưng ngay cả khi họ đã làm như vậy, thì vẫn có kẻ gán cho hành động ấy là mị dân và tiểu xảo (!). Các bộ ngành đang triển khai quan trắc, nghiên cứu, dù tiến trình chậm trễ, nhưng ở thời điểm này, bất cứ thông tin nào họ đưa ra cũng sẽ bị nghi ngờ, ném đá mà thôi, trừ phi kết quả đó phù hợp với định kiến sẵn có của đám đông. Tình huống này chẳng khác nào với vụ Danlait, khi mà các cơ quan có trách nhiệm, như Bộ Y tế, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, đưa ra kết quả kiểm nghiệm tích cực, cơ quan Quản lý Thị trường trả lại sản phẩm bị tịch thu, kể cả bảo chứng của một số cơ quan chức năng Pháp như Bộ Nông Lương và Đại sứ quán Pháp, thì đều bị đám đông cuồng nộ, giận dữ gán cho doanh nghiệp cái tội danh “mua chuộc”. Có lẽ, giờ phút này, chỉ có một cơ quan độc lập, đủ uy tín, ví dụ như một viện nghiên cứu quốc tế, mới có thể được dân tin mà thôi”. Chính phủ “hiểu” điều này nên một đoàn chuyên gia quốc tế đã được mời vào tìm nguyên nhân, tuy nhiên, nếu như kết quả đoàn chuyên gia này cho kết quả đúng ý muốn đám đông thì họ sẽ ca ngợi sự “độc lập”, còn nếu ra kết quả phù hợp với nguyên nhân do Chính phủ đưa ra, hẳn không ít “nhà báo mạng” sẽ phán xanh rờn, họ đã bị Chính phủ, Formusa hay chính quyền Hà Tĩnh mua chuộc để bla, bla…
Bài báo “Nhìn từ chuyện Formusa: Nhu cầu minh bạch và ứng xử văn minh” đánh giá, Đài Loan là đối tác đầu tư đứng thứ 4 vào Việt Nam, chỉ sau Hàn, Nhật, Sing, bởi vậy không thể phủ nhận những gì các nhà đầu tư Đài Loan đã mang lại cho Việt Nam trong 25 năm qua, cả về đóng thuế, giải quyết việc làm và góp phần cho tăng trưởng chung. “Nếu chia trung bình, có thể thấy mỗi năm Đài Loan có khoảng 100 dự án mới tại Việt Nam, tức trung bình mỗi tuần gần 2 dự án”.
Về Formusa Hà Tĩnh đã được Thủ tướng Võ Văn Kiệt chấp nhận đầu tư từ năm 1994 đơn giản vì lợ ích kinh tế mang lại “tổng chi phí đầu tư là “rẻ” nhất so với các địa điểm khác cả ở Việt Nam lẫn nước ngoài.“Rẻ” ở đây được hiểu là tổng thể nhiều yếu tố, trong đó có lợi thế cảng biển, chính sách thuế ưu đãi “khủng”, giá nhân công rẻ, điều kiện về môi trường dễ dãi, triển vọng thị trường đầu ra tốt cả về quốc tế lẫn nội địa, nguồn nước, nguồn điện khả thi và ổn định…”. Đến nay, Formusa đang là thực thể pháp nhân, là một bên trong hợp đồng kinh tế với chính quyền Hà Tĩnh, dù chưa đi vào hoạt động đã đóng góp 10 tỷ USD tiền thuế cho Hà Tĩnh, bởi vậy việc giải quyết (nếu đúng) Formusa là thủ phạm ô nhiễm môi trường (với điều kiện chứng minh được) thì nó sẽ phải đền bù thiệt hại, khắc phục hiện trạng… theo đúng hợp đồng, còn không đè nó ra để tống cổ khỏi Việt Nam như “yêu sách” của đám đông thì cứ chiểu theo hợp đồng đã ký mà Formusa kiện ra trọng tài quốc tế, lúc đó mức thiệt hại e rằng nhiều đời con cháu chúng ta trả không hết! Do vậy tác giả bài báo cảnh báo:
“Nói tóm lại, để bảo vệ lợi ích quốc gia nói chung, lợi ích môi trường nói riêng, không có cách nào khác là phải tranh đấu dựa trên “hợp đồng”, trên luật pháp và chứng cứ!
Đừng đặt một nhà đầu tư nước ngoài trước một cuộc “đấu tố” như hiện nay. Không chỉ sai về luật, chúng ta cũng chẳng được lợi gì về kinh tế và hình ảnh trước cộng đồng quốc tế. Hơn nữa, về nguyên tắc, kinh tế là thương lượng, là win - win.
“Đấu tố” vu vơ trong trường hợp này không đưa lại lợi ích nào cho quốc gia cả. Việt Nam vẫn tiếp tục cần kêu gọi đầu tư nước ngoài cho những dự án mới, cho dù chúng ta có thể sẽ không ưu tiên công nghiệp, thậm chí từ chối hẳn những dự án gây ô nhiễm.”
Từ đó tác giả cũng tham vấn cho Nhà nước và chính quyền các “võ” để đấu trên sân chơi kinh tế quốc tế, không thể có bất cứ “cảm hứng” hay “hội chứng” nào ở đây sẽ giải quyết được vấn đề  khi chúng ta đã hội nhập thì phải chấp nhận “luật chơi công bằng”
Trở lại với ý kiến của fb Lê Quốc Vinh, khuyến cáo trách nhiệm của đám đông phát tin và tiếp thu thông tin: “Với các nhà báo, kể cả những người làm truyền thông trên mạng xã hội giống như các nhà báo, nên hiểu rằng, một ý tưởng thiên vị nhỏ trong cách mà họ đưa tin đều có thể tác động rất lớn đến tầng lớp thị dân và những người nông dân cảm tính. Từ khi chập chững học làm báo, các thầy giáo của tôi ở Hoa Kỳ và Australia đều dạy rằng, nhà báo buộc phải đưa tin một cách khách quan, chỉ nêu hiện tượng, sự kiện, mà không bình luận. Nếu muốn bình luận, chỉ có thể trích lời bình luận từ những nguồn xác tín. Tôi mong họ cũng như nhà báo Nguyễn Phạm Thu Uyên, đang trực tiếp đưa tin từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, không thiên vị, không đóng dấu ấn cá nhân, chỉ có tường thuật những gì mình nhìn thấy.” 

Không biết rằng với những gì đã diễn ra, những nhà báo, những người muốn trở thành nhà báo mạng, người dân…có thấy bài học cần rút ra, tránh bài học đau đớn từ “hội chứng đám đông” như vụ cá chết này

12 nhận xét:

 1. Hiệu ứng đám đông có thể khơi dậy tinh thần đoàn kết dân tộc, tạo thành sức mạnh dân tộc to lớn nhưng nhiều khi nó trở thành công cụ để các thế lực thế địch lợi dụng, kích động quần chúng vào mục đích chống chính quyền, phá hoại, thậm chí là bạo loạn. Nếu như người dân không đủ tỉnh táo và hiểu biết thì dẫn dễ rơi vào âm mưu của kẻ địch. Ví như vụ cá chết vừa qua khi mà rất nhiều trang lá cải, hoặc các trang phản động tung tin rằng formosa là nguyên nhân gây nên hiện tượng cá chết thì có khá nhiều người dân mù quáng tin theo trong khi thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng công bố thì chưa có. Chúng ta yêu nước, chúng ta lo lắng, bức xúc nhưng nên dựa trên lý trí và sự tỉnh táo, không để các thế lực thù địch lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 2. Dư luận đang đặt vấn đề nghiêm trọng về nguyên nhân cá chết hàng loạt ở các tỉnh ven biển miền Trung và cách hành xử của giới truyền thông, dân chúng xứ Việt rất đáng sợ, trở thành miếng mồi ngon cho đám phản động lợi dụng được mùa “biểu tình yêu biển”. Hội chứng đám đông rất là nguy hiểm, nếu để đám phản động lợi dung thì chả khác gì đám cháy được đổ them xăng.

  Trả lờiXóa
 3. Cuối tháng trước, biển cá chết làm tắc những đường dẫn nước trên phạm vi hàng chục km ở Florida, Mỹ. Hàng trăm nghìn con cá chết hàng loạt xếp kín bãi biển, phủ khắp các phụ lưu và cửa sông thuộc hệ sinh thái Phá sông Indian của bang. Các chuyên gia cho rằng vụ việc do một số nhân tố gây ra. Những cơn mưa nặng hạt thường xuyên trút xuống khu vực do hiện tượng El Nino cuốn trôi phân bón và chất gây ô nhiễm xuống nước khiến cá chết. Ngoài ra, nhiệt độ mùa đông ấm hơn bình thường góp phần thúc đẩy quá trình tảo độc phát triển, dẫn đến thủy triều nâu, làm giảm lượng oxy trong nước, như vậy đâu phải chỉ riêng Việt Nam mới có cá chết đâu hả lũ rận?

  Trả lờiXóa
 4. Các đối tượng đón xe khách vào Quảng Bình thu thập thông tin, hình ảnh quần chúng tụ tập gửi cho các đối tượng để tán phát trên các trang mạng phản động. Khi có mặt tại huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, sử dụng điện thoại di động ghi lại 3 tấm hình bà con nhân dân tụ tập trên quốc lộ 1A, gửi qua facebook thì bị công an Quảng Bình, Hà Tĩnh phát hiện tạm giữ cùng nhiều phương tiện phục vụ việc thu thập thông tin.

  Trả lờiXóa
 5. tuy không có kiến thức và sự hiểu biết có liên quan đến việc nghiên cứu, tìm kiếm nguyên nhân cá chết, nhưng các “anh hùng bàn phím” và bầy rận chủ quốc nội vẫn thi nhau “chém loạn”. Xuyên tạc các thông tin kết luận ban đầu của các nhà khoa học, các cơ quan chức năng nhằm “lừa bịp dư luận” cho rằng quá trình điều tra không khách quan và các cơ quan chức năng không dám công khai sự thật. Từ đó, để hướng người dân tới việc nhà máy Formosa là nguyên nhân cho sự kiện cá chết hàng loạt vừa qua trên các vùng biển Miền Trung.

  Trả lờiXóa
 6. Không biết những người dân tham gia biểu tình họ sẽ nghĩ gì khi biết rằng lòng yêu nước, mong muốn bảo vệ môi trường của họ đang bị chính những kẻ xung phong và lớn tiếng đi đầu là “rận chủ” sử dụng để “làm tiền” với các thế lực thù địch ngoại bang.

  Trả lờiXóa
 7. không có gì đáng ngạc nhiên khi các đối tượng rận chủ quốc nội lợi dụng sự kiện cá chết hàng loạt trên một số vùng biển thuộc miền Trung thời gian qua để kích động người dân biểu tình. Trong khi các cơ quan chức năng và các nhà khoa học chưa đưa ra được các kết luận khoa học cuối cùng có liên quan đến sự kiện trên, các đối tượng rận chủ muốn nhân cơ hội này lồng ghép các nội dung chống Đảng, Nhà nước và thông qua biểu tình ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương khác để “mặc cả, làm tiền” với Việt Tân và các thế lực thù địch bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 8. Có lẽ trong những thời điểm tranh tối tranh sáng, khi mọi chuyện chưa được làm sáng tỏ thì mọi người dân Việt Nam chúng ta hãy bình tĩnh, cần có cái nhìn đúng đắn trước những luận điệu mang tính chất kích động, gây rối, tổ chức biểu tình trái phép. Chắc hẳn chúng ta cũng chẳng lạ lẫm gì với những luận điệu xuyên tạc của bọn rận chủ, đến những sự kiện như giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Bắc Nam xum họp một nhà, cả nước thu về một mối, một sự kiện chính trị ghi những trang vàng chói lọi trong lịch sử dân tộc về chống giặc ngoại xâm thống nhất đất nước chúng còn xuyên tạc thành ngày “Quốc Nhục và Quốc Hận” được thì tôi thiết nghĩ chẳng có sự kiện gì xảy ra trên đất nước này mà chúng không thể lợi dụng để xuyên tạc, để chống phá Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 9. Đối với các thế lực thù địch, các cá nhân có tư tưởng chống đối, trong tình hình đang xảy ra họ đẩy mạnh tuyên truyền, xuyên tạc nhằm mục đích kích động tư tưởng chống đối Trung Quốc, kích động các hoạt động tụ tập đông người trước các cơ quan, tổ chức của Trung Quốc tại Việt Nam để gây phức tạp về an ninh, trật tự. Mới đây, trên facebooker Hương Cà Phê đã tiến hành lời kêu gọi xuống đường biểu tình phản đối chống Fomorsa “Chúng tôi chọn cá, không chọn Formosa”.

  Trả lờiXóa
 10. Chúng còn giở luận điệu mang tính chất "truyền thống" đó là vu vạ, vu khống lực lượng công an đã "dùng vũ lực" để "hành hung" Mã Vĩ Lực! Chúng đăng tải một số bức ảnh chụp mọi góc cạnh trên gương mặt của Mã Vĩ Lực để làm bằng chứng tố cáo lực lượng công an đã "hành hung" y dẫn đến thương tích. Tuy nhiên, khi tôi dùng phần mềm zoom ảnh đến từng pixel thì phải dụi mắt trên dưới 10 lần vẫn không tìm nổi một vết tấy đỏ hay thâm đen nào do lực bên ngoài tác động.

  Trả lờiXóa
 11. Mấy ngày vừa qua, quả thật vụ việc cá chết ở Vũng Áng có diễn biến phức tạp, nhưng bây giờ thì vụ cá chết đã có nhiều tín hiệu đáng mừng rồi. Mong là những tin này sẽ giúp bà con hạ bớt nhiệt của cái đầu nóng xuống để bình tâm nhìn lại vấn đề, đừng để xu hướng đám đông mà nóng vội kết luận, để bọn phản động lợi dụng

  Trả lờiXóa
 12. Thiết nghĩ mọi người cần bình tĩnh nhìn nhận đungs bản chất sự việc, chớ nên hùa theo tâm lý đám đông, cũng như để kẻ xấu lợi dụng với âm mưu phá hoại cuộc sống của mọi người. Vụ việc này nhà nước ta đang cố gắng giải quyết, sớm đem lại cuộc sống ổn định cho bà con miền biển, xin mọi người hãy tỉnh táo, đừng để bị lợi dụng

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog