Loa Phường Blog

Cái giá cho “quyền tự do ngôn luận” của một bài thơ tại Đức

Loa Phường

Một Việt kiều ở Đức vừa loan báo, tòa án tiểu bang Hamburg của Đức vừa ra phán quyết đối với bài thơ xúc phạm ông Recep Tayyip Erdogan, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ của Jan Böhmermann, một người dẫn chương trình hài thuộc kênh truyền hình ZDF của Đức là mức phạt 250 ngàn Euros, tương đương với gần 650 triệu VNĐ, số tiền được cho là khiến nhiều người khuynh gia bại sản!

Theo quan tòa, hài ước hay châm biếm cũng đều phải có giới hạn của nó mà ở đó không được xúc phạm tới nhân phẩm, danh dự của con người. Châm biếm ở Đức tuy rất thoải mái nhưng ranh giới đó trong bài thơ đã đi quá xa và xúc phạm tới nhân phẩm của người đứng đơn kiện. Luật sư Christian Schertz bào chữa cho Jan Böhmermann tuyên bố phán quyết đó sai hoàn toàn và tuyên bố sẽ kháng đơn, thậm chí lên tòa án hiến pháp liên bang.
Trước đó báo chí trong nước đã loan tải thông tin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã đệ đơn kiện MC trên tới Tòa án Đức vì cho ông này đã bôi nhọ danh dự của ông, đồng thời đề nghị Chính phủ Đức ủng hộ truy tố người này.
Theo luật pháp Đức, Điều 103 BLHS quy định người có hành vi xúc phạm nguyên thủ nước ngoài có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù tới 3 năm, trường hợp miệt thị, phỉ bang nặng có thể tới 5 năm.
Trước MC trên, một nhà báo Đức từng có bài báo xúc phạm Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  Tayyip Erdogan “một cách kín đáo” đã “viết dạng một bài thơ trào phúng, các chữ cái đầu tiên của mỗi dòng nếu ghép lại với nhau thì sẽ thành câu "Tayyip là tên trộm"” đã bị kết án 21 tháng tù cho dù bất chấp nhà báo thanh minh ông ta “vô tình”!
 Ở Việt Nam, hành vi cung cấp thông tin trên mạng vi phạm như trên sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a, khoản 3 điều 64 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP như sau:
3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;
Còn hành vi “vu khống” với hậu quả thiệt hại nghiêm trọng thì người vi phạm bị khởi tố về hình sự theo Tội vu khống Điều 122 BLHS hoặc Điều 258 BLHS với mức án thường rất nhẹ. 
Với mức phạt tiền này dường như còn quá nhẹ, có thể là nguyên nhân khiến ít người muốn theo kiện và ở Việt Nam đang “lạm phát” viêc xúc phạm danh dự, nhân phẩm công dân khác, đặc biệt là lãnh đạo Đảng, Nhà nước?


10 nhận xét:

 1. cái gì cũng phải có giới hạn của nó là vậy, không phải dẫn chương trình hài thì muốn hài thế nào cũng được.

  Trả lờiXóa
 2. Mấy chú rận ở Việt Nam nhòm đó mà làm gương.

  Trả lờiXóa
 3. Công nhận, nhẽ phải xử mấy thằng rận như thế mới hy vọng tởn.

  Trả lờiXóa
 4. Thực ra luật pháp Việt Nam và các nước đều có điểm tương đồng.

  Trả lờiXóa
 5. Những người đang lợi dụng dân chủ ở Việt Nam không phải không biết điều này. Họ rất biết, thậm chí, có

  Trả lờiXóa
 6. Mấy anh chệ zân chủ Việt Nam mà được hưởng chế độ này thì có mà ốm, có khi toi luôn, khỏi đi ra đường tụ tập nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Có khi phạt thế cũng không hẳn là tởn vì tiền ở bên ngoài chuyển về thuê hội này cơ mà.

  Trả lờiXóa
 8. Hội zâm chủ trong nước được thuê tiền để làm những việc họ gọi là đấu tranh vì dân chủ. Nên nếu bị xử lý phạt, có lẽ hội chủ bên ngoài bỏ tiền ra đóng thật.

  Trả lờiXóa
 9. Đóng thì đóng, phải có xử lý

  Trả lờiXóa
 10. Đức là nơi rận Hiếu tu nghiệph thì phải, không thấy lên tiếng về vụ này, kakaaa

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog