Loa Phường Blog

Bàn về đảm bảo thực thi quyền biểu tình

Loa Phường
Kết quả hình ảnh cho demonstration

Quyền biểu tình cũng như các quyền khác như tự do lập hội, tư do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo… đã được Hiến pháp Việt Nam thừa nhận, nhưng nên nhớ luôn kèm theo “Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định” và “tuân thủ các văn bản pháp luật liên quan”. Cũng giống như Công ước quốc tế về các quyền chính trị , dân sự cũng thừa nhận những quyền này nhưng đều phải kèm theo chế ước rằng những quyền này đều “bị giới hạn bởi pháp luật và khi sự giới hạn đó là cần thiết để bảo vệ an ninh, trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức xã hội, hoặc để bảo vệ các quyền và tự do cơ bản của người khác


Mời tham khảo Điều 25 Hiến pháp 2013 
Mời tham khảo các Điều 18-22 của Công ước quốc tế về các quyền chính trị, dân sự  http://thuvienphapluat.vn/van-ban/Linh-vuc-khac/Cong-uoc-quoc-te-ve-quyen-dan-su-va-chinh-tri-270274.aspx
Điều đó đồng nghĩa rằng, Hiến pháp Việt Nam rất phù hợp với chuẩn mực pháp luật quốc tế. Việc lập thành chương riêng với việc thừa nhận hầu hết các quyền, nới rộng rất nhiều quyền căn bản cho thấy Việt Nam đang nỗ lực tiến tới một xã hội dân chủ, nhân quyền. Tất nhiên việc luật hóa tất cả các quyền trên và đảm bảo thực thi nó …còn nan giải và cần thời gian hoàn thiện bộ máy chính quyền, tạo sự đồng thuận trong việc thông qua dự thảo luật (luật về hội, luật biểu tình…) cũng như các thiết chế để nó hoạt động đúng pháp luật, không bị các thế lực thù địch lợi dụng gây rối loạn xã hội và không xâm hại đến các quyền cơ bản của người dân, cộng đồng, xã hội không ủng hộ và phản đối việc biểu tình…
 Chẳng hạn, ở Việt Nam chưa có Luật về các tổ chức phi chính phủ NGO, kiểm soát các hoạt động của NGO, tổ chức xã hội dân sự, nên sẽ khó có thể kiểm soát thu nhập, tiền tài trợ bất hợp pháp đổ vào nuôi dưỡng các hoạt động biểu tình nhằm lật đổ chính quyền, … nên việc thông qua Luật biểu tình trước khi có các luật phụ trợ xem ra rất “mạo hiểm”, nhất là với đất nước có vị trí địa lý nhạy cảm, có lịch sử dân tộc đau thương, có truyền thống được các nước lớn quan tâm “gây bè dựng phái”…lại đi kèm với điều kiện kinh tế eo hẹp, dân trí và quan trí còn đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển, đời sống nhân dân còn khó khăn (chỉ cần 200-300 ngàn có thể khiến rất nhiều người muốn đi biểu tình), lực lượng công an để “bảo vệ” biểu tình, xử lý bạo loạn…còn chưa tương xứng/đáp ứng…
Chính vì lẽ này mà các vị dân biểu nước ta đang cãi nhau như mổ bò về việc phải cấp tốc hay từ từ ban hành Luật biểu tình. Việc thực hiện một “tiêu chí dân chủ” luôn song hành với điều kiện tài chính, thực lực đáp ứng để nó diễn ra an toàn cho xã hội. Nhìn lực lượng công an phòng chống bạo loạn của ta xem ra còn mướt mới bằng được các nước “dân chủ” tư bản kia.
Điều đó không có nghĩa là Việt Nam không có văn bản luật điều chỉnh lĩnh vực này. Nghị định 38 của Chính phủ đã và đang là văn bản luật điều chỉnh hành vi “tụ tập đông người nơi công cộng”, cũng có những chế tài, điều khoản “chuyên nghiệp” như một văn bản luật biểu tình, chắc chắn sẽ vẫn là nền tảng pháp lý của luật biểu tình nếu được thông qua trong tương lai. Tại Nghị định này quy định rõ về tụ tập hợp pháp với tụ tập bất hợp pháp cũng như chế tài đối với tụ tập đông người trái pháp luật. Về tương lai, luật biểu tình chắc chắn sẽ được ban hành, khi đó, chắc chắn Việt Nam cần tham khảo các luật biểu tình của các nước tiến bộ. Nhìn vào những quy định về quyền biểu tình ở nước phương Tây, thực ra rất đáng để người Việt Nam, nhất là các biểu tình viên chuyên nghiệp của các “hội nhóm xã hội dân sự độc lập” học hỏi. Sau đây là một vài minh chứng mà facebooker Voòng ngẩu pín, một  Việt kiều ở Anh đã gửi gắm đến cộng đồng “biểu tình viên chuyên nghiệp”
Nội dung cho thấy, muốn thực hiên quyền biểu tình này ở các nước tư bản hóa ra khá “đắt đỏ”, chứ không hề có khái niệm “tự do” như các biểu tình viên của ta hô hào, quảng bá. Có thể tính đến nào là phí đăng ký, tiền mua bảo hiểm đề phòng gây ra thiệt hại vật chất, thuê mướn xe cứu thương, bác sỹ trực sẵn….rồi kèm theo quản lý số người tham dự, nội dung khẩu hiệu, phương tiện hỗ trợ…tất cả đều răm rắp, cứng ngắc, không có chuyện “lèo nhèo”.
Đằng này, xứ ta, dân biểu tình viên chuyên nghiệp cứ thấy có sự kiện “ăn khách” là hô biểu tình, chọn địa điểm đẹp nhất, đắt giá nhất là “Hồ Hoàn Kiếm” chẳng hạn hoặc trước trụ sở Quốc hội…tức nơi phải có lưu lượng giao thông lớn, truyền thông đẹp, gây chấn động…rồi ra yêu sách chính quyền phải bảo vệ an toàn cho “người biểu tình ôn hòa”. Khẩu hiệu thì rất “vô tư”, cứ nhằm lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chế độ mà mạt sát, phát ngôn thì cứ nhằm vào đả kích chính quyền, đi lại thì cứ giữa đường cho “khuôn hình đẹp”, xe cảnh sát đi vận động giải tán, nhắc nhở thì cứ như “vịt nghe sấm”, "chấp một mắt"….nhưng đến khi bị xử lý thì chửi công an, lực lương bảo vệ “vi phạm Hiến pháp” như đúng rồi.
Xem ra, trước khi soan thảo, thông qua luật biểu tình, các vị Đại biểu Quốc hội xứ ta cần trực tiếp kiểm chứng khả năng “kiểm soát” biểu tình của lực lượng chức năng của ta đã đáp ứng “chuẩn quốc tế” chưa, dân ta – nhất là các biểu tình viên chuyên nghiệp (gồm những kẻ núp danh “nhà đấu tranh dân chủ”, “dân oan”, “tù nhân lương tâm”…) đã có và có ý định tuân thủ pháp luật về biểu tình không, Việt Nam đã có đủ nhà tù để “chứa” hết các biểu tình viên vi phạm pháp luật chưa….
Chẳng hạn, vừa rồi Mỹ bắt hàng ngàn người biểu tình “trái phép” trước trụ sở Quốc hội, hẳn họ phải có nơi đủ để chứa, xử lý tốt những người “không tuân thủ pháp luật về biểu tình”. Vừa rồi, nghe nói Hà Nội túm chưa đến trăm “biểu tình viên” mà đã phải chạy tán loạn khắp các trụ sở công an rồi…thì hơi căng.19 nhận xét:

 1. Xây dựng những nhà chứa các biểu tình viên vô thiên vô pháp cũng như gom rác thải.Loại cho vào lò đốt loại cho tái sử dụng,xem ra nhà chứa và công nghệ của ta còn eo hẹp lắm.Cho nên mọi sự cứ phải từ từ.Các chú dận sĩ hãy đợi đấy! rồi mọi cái sẽ đi đúng hướng.

  Trả lờiXóa
 2. Xây dựng những nhà chứa các biểu tình viên vô thiên vô pháp cũng như gom rác thải.Loại cho vào lò đốt loại cho tái sử dụng,xem ra nhà chứa và công nghệ của ta còn eo hẹp lắm.Cho nên mọi sự cứ phải từ từ.Các chú dận sĩ hãy đợi đấy! rồi mọi cái sẽ đi đúng hướng.

  Trả lờiXóa
 3. Thời gian qua chúng ta chứng kiến nhiều cuộc xuống đường tuần hành, tụ tập đông người biểu tình của đám rận chủ trong nước. Đây là những hoạt động nằm trong âm mưu chống Việt Nam của các tổ chức ở ngoại bang muốn làm lung lay sự ổn định về chính trị của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 4. Đây được xem như nghề tay trái của đám rận chủ trong nước, cứ có vấn đề nhạy cảm và có tiền từ nước ngoài rót về thì y như rằng sẽ có ngay những hoạt động biểu tình khá mạnh mẽ của những con ác quỷ khoác lên mình tấm áo yêu nước. Nào là biểu tình vì cá chết, biểu tình vì môi trường, biểu tình vì một cá nhân nào đó không trúng cử… Có lẽ trong đầu mấy con rận này được lập trình sẵn để chỉ biết đến có “Biểu tình”, “Biểu tình” và “Biểu tình”.

  Trả lờiXóa
 5. việc biểu tình này còn là nguyên nhân khiến các anh chị lao công phải tăng ca, làm việc gấp đôi ngày thường. Bà Trịnh Thị Sáu, công nhân Xí nghiệp Môi trường đô thị số 2, Chi nhánh Hoàn Kiếm cho biết: “mỗi lần những nhóm người đó xuất hiện, tụ tập, là chúng tôi lại khổ. Anh chị em công nhân môi trường chúng tôi hết sức vất vả vì phải thu dọn biểu ngữ, băng rôn, túi nilon, vỏ chai nước…bị vứt ra đường”.

  Trả lờiXóa
 6. Đã đến lúc chúng ta lên án mạnh mẽ hành động trên, mong cơ quan chức năng cần mạnh tay hơn nữa khi xử lý những con người tán tận lương tâm này để làm gương cho xã hội. Bên cạnh đó, mỗi người dân chúng ta cũng cần vạch rõ bộ mặt xấu xa của chúng khi muốn lợi dụng lòng yêu nước chân chính để đi lừa bịp nhân dân, bởi lẽ lòng yêu nước là một vấn đề mang tính thiêng liêng và cao đẹp nên không thể để chúng lợi dụng vời mục đích đen tối như vậy được.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta dễ dàng nhận thấy qua mấy cuộc xuống đường, biểu tình của một số người tự xưng dân chủ thì nhìn họ có vẻ hung hăng, liều lĩnh nhưng thực chất chẳng để lại ấn tượng nào trong tâm trí người dân, vì hoạt động của họ đi ngược với lợi ích của nhân dân, hơn nữa việc họ xuống đường biểu tình mang tính chất manh mún, nhỏ lẻ theo kiểu cơ hội chộp giật nhằm nhận sự “trợ giúp” tài chính kếch xù của các tổ chức, cá nhân ở nước ngoài!

  Trả lờiXóa
 8. Càng ngày lũ rận càng bày ra nhiều chiêu trò để lừa bịp nhân dân, thế nên hi vọng mỗi người dân chúng ta nêu cao cảnh giác. Chúng ta yêu nước, yêu môi trường nhưng tuyệt nhiên đừng để các phần tử xấu lợi dụng lòng yêu nước đó để chống phá đất nước, gây tổn hại lợi ích dân tộc.

  Trả lờiXóa
 9. những con kền kền ngày cangf đông và thể hiện sự trơ trẽn khi không cong biết ngại nữa. một người mẹ mà mang con mình đi biểu tình, làm công việc chống phá nữa thì đúng là mất hết tính người rồi, chúng chỉ mượn cớ bảo vệ môi trường để đi phá hoại, hình ảnh của những con kền kền có lẽ sẽ xuất hiện với mật độ dày hơn sau sự kiện bảo vệ môi trường này đây

  Trả lờiXóa
 10. Cũng không hiểu người mẹ này nghĩ gì, mà giữa trời nắng nôi mang theo cả con đến chỗ này để rồi bé bị ngất thế này. Mà cũng chắc gì đây là mẹ bé? Tại sao tôi lại nói như vậy? Bởi vì 1 người mẹ sẽ chẳng bao giờ để con mình xảy ra những chuyện như vậy, 1 người mẹ sẽ nghĩ đến con hết mọi hoàn cảnh, nghĩ cho con mình dù chỉ 1 vết xước nhỏ. Chứ không phải mang bé đi theo mình để xảy ra hậu quả khôn lường như thế này.

  Trả lờiXóa
 11. Bất cứ việc gì khi có quyền thì đi đồng hành với nó là nghĩa vụ. Chúng ta có quyền làm những việc trong khuôn khổ pháp luật không cấm. Và vì vậy quyền biểu tình cũng không bị pháp luật cấm, đó là điều hiển nhiên, nhưng khi chúng ta thực hiện quyền biểu tình, đồng nghĩa chúng ta cũng phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến nó. Đó chính là những quy định của pháp luật có liên quan đến biểu tình. Và tất cả chúng ta phải tuân thủ nó. Đó là Luật Pháp.

  Trả lờiXóa
 12. Việc luật hóa tất cả các quyền: tự do lập hội, tư do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo...và đảm bảo thực thi nó là điều hết sức cần thiết. Điều đó chứng tỏ Việt Nam coi trọng nhân quyền, bảo vệ những lợi ích thiết thực của người dân. Nhưng đồng nghĩa với nó, người dân cũng phải thực thi các nghĩa vụ của mình song song với việc thực hiện quyền đó.

  Trả lờiXóa
 13. Đảm bảo quyền con người, cùng với việc Nhà nước đã hoặc đang xem xét ban hành các Luật về các vấn đề quy định tại Điều 25 Hiến pháp, việc xây dựng Luật Biểu tình là việc bình thường, cần thiết. Tuy nhiên việc xây dựng luật biểu tình cần xuất phát từ thực tiễn của Việt Nam chứ không nên xây dựng một cách lý luận xuông. Có như vậy mới vừa đảm bảo quyền dân chủ vừa đảm bảo an ninh xã hội.

  Trả lờiXóa
 14. Hiện nay khi mà chúng ta vẫn còn bị nhiều thế lực chống phá, và việc biểu tình cũng là một trong những cách mà chúng thực hiện điều đó. vậy nên việc xây dựng luật biểu tình ra sao là việc cần suy nghĩ và tính toán thật chu toàn, tránh trường hợp hớp pháp hóa những hành động chống phá

  Trả lờiXóa
 15. Việc đưa ra luật trưng cầu dân ý cũng như luật biểu tình là việc quan trọng thể hiện rằng việt nam là nước tôn trọng dân chủ nhân quyền, luôn có gắng đảm bảo các quyền cơ bản của công dân. thế nhưng với bối cảnh phức tạp như hiện nay việc luật biểu tình phải được tính toán thật thận trọng

  Trả lờiXóa
 16. khi chưa có luật biểu tình, trong thời gian qua đã có nhiều người tự xưng là biểu tình yêu nước những thực chất lại là biểu tình để kích động quần chúng đứng về phía chúng, chống lại chính quyền, thực hiện âm mưu chống cộng của chúng. vì vậy luật biểu tình lần này cũng là cơ sở pháp lý để xử lý những kẻ lợi dụng này

  Trả lờiXóa
 17. Trong bối cảnh hiện nay việc xây dựng luật biểu tình có thể nói là một bước ngoặt, còn bước ngoặt đó mang lại lợi ích hay càng làm thếm phức tạp tình hình còn phải xem luật biểu tình được thể hiện như thế nào. Chúng ta không thể để cho đám rận lợi dụng biểu tình

  Trả lờiXóa
 18. Nhiều khi biểu tình xảy ra là điều dễ hiểu, đặc biệt là với công nhân và những con người yêu nước trước những hành động bành trướng của các nước khác với chủ quyền quốc gia hiện tại. Nhưng, biểu tình lại cũng có tác động tiêu cực của nó khi kẻ chống đối và thù địch lợi dụng nó để chống phá đất nước

  Trả lờiXóa
 19. Con người sinh ra có quyền bình đẳng, quyền tự do và mưu cầu hạnh phúc,biểu tình là một hoạt động thể hiện quyền của con người khi họ thấy điều gì đó bất công hoặc không phù hợp với họ. Tuy nhiên trên cương vị một quốc gia, nhiều khi biểu tình lại là một vũ khí gián tiếp gây nên bất ổn

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog