Loa Phường Blog

Ngày Quốc tế phụ nữ là sản phẩm và thành quả của phong trào đấu tranh vô sản

Loa Phường

 Ngày nay ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được công nhận, nó vinh danh phụ nữ trên khắp thế giới. Nhìn lại mới thấy đó là cả quá trình đấu tranh, là sản phẩm, là thành quả của chủ nghĩa xã hội, phong trào đấu tranh của giai cấp vô sản, hoàn toàn không phải là “sản phẩm” của thế giới tư bản.  

Trong xã hội phong kiến và giai đoạn đầu của xã hội tư bản, người phụ nữ bị tư tưởng trọng nam khinh nữ đè nén nên chịu nhiều thiệt thòi nhất. Lịch sử hình thành nên ngày 8/3 được “quốc tế hóa” hiện nay được đánh dấu mốc từ Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch là Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để kỷ niệm những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã chọn ngày 8 tháng 3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ.
Bắt nguồn từ phong trào này, ngày 23 tháng 2 năm 1917 theo lịch Nga, nhằm ngày 8 tháng 3 dương lịch, với 2 triệu binh lính Nga đã chết trong chiến tranh, các phụ nữ Nga đã ra đường biểu tình đình công, đòi bánh mì và đòi trả chồng con họ trở về từ chiến trận. Cuộc đình công này đã khiến hoàng đế Nikolai II phải thoái vị và góp phần rất lớn vào cuộc Cách mạng Tháng Mười ở Nga
Từ đây, các nước tư bản buộc phải thừa nhận quyền lợi chính trị xã hội cho phụ nữ:
- Ngày 21 tháng 4 năm 1944, Quốc hội Pháp chấp nhận quyền bầu cử cho phụ nữ Pháp
- Năm 1971, Thụy Sĩ chấp nhận quyền bầu cử cho phụ nữ.
- Ngày 8 tháng 3 năm 1975, Liên Hiệp Quốc bắt đầu chú ý và tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ. Năm 1977, nghĩa là hai năm sau Năm Quốc tế Phụ nữ, Liên Hiệp Quốc quyết định mời các nước dành một ngày để nói lên quyền lợi của người phụ nữ và hòa bình thế giới. Và ngày 8 tháng 3 được chọn để trở thành ngày lễ chung cho nhiều quốc gia trên thế giới
Mỹ là nơi phát sinh đầu tiên các cuộc biểu tình của nữ công nhân ngành dệt “chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn” (ngày 8/3/1857) và đòi “đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc nhận trẻ em vào làm tại các nhà máy” 50 năm sau đó (ngày 8/3/1908) nhưng đến tận năm 1920, phụ nữ mới có quyền bầu cử.

Như vậy, có thể nói không ngoa rằng, ngày Quốc tế phụ nữ là sản phẩm đấu tranh cho giai cấp công nhân nữ, là sản phẩm của “chủ nghĩa cộng sản”, để ngày này phụ nữ có đầy đủ các quyền chính trị-xã hội như nam giới. Nhưng để có được quyền “bình đẳng” thực sự thì ngày 8/3 còn được thế giới xem như là sự “biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng” chứ không đơn giản là ngày người vợ, người mẹ, đồng nghiệp nữ được nam giới “ưu tiên”, quan tâm, tặng quà…

9 nhận xét:

 1. đó là cả một quá trình đấu tranh của nhân dân lao động nhất là phụ nữ trên khắp thế giới mà đầu tiên nhất là ở Nga để đem lại sự bình đẳng công bằng cho người phụ nữ, những người vô cùng quan trọng trong xã hội

  Trả lờiXóa
 2. Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới để đoàn kết đấu tranh tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng. Ngày này là một ngày để mọi người thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp cho những vất vả của những người mẹ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.

  Trả lờiXóa
 3. Ngày nay ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 được công nhận, nó vinh danh phụ nữ trên khắp thế giới. Để có được quyền “bình đẳng” thực sự thì ngày 8/3 còn được thế giới xem như là sự “biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng”

  Trả lờiXóa
 4. Phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

  Trả lờiXóa
 5. Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

  Trả lờiXóa
 6. Tại Việt Nam, để thể hiện sự tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trọng, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp. Ngày 8/3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý

  Trả lờiXóa
 7. Ngày quốc tế phụ nữ 8-03 là ngày để mọi người thể hiện sự quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày bù đắp phần nào cho những vất vả của những người phụ nữ tảo tần cho gia đình và xã hội, những người vợ đảm đang, vun vén dựng xây tổ ấm gia đình. Đồng thời “biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng”

  Trả lờiXóa
 8. Ở Việt Nam, ngày này thường là ngày phái nam chiều phụ nữ, tặng hoa, quà, nhưng ít nói đến chuyện bình đẳng giới bền vững, lâu dài. Ngày 8 tháng 3 được tổ chức ở các cơ quan, đoàn thể... nơi có phụ nữ làm việc và tham gia, người phụ nữ được tặng hoa và tặng quà và các hoạt động trước ngày 8 tháng 3 rất rầm rộ đều hướng về phụ nữ.

  Trả lờiXóa
 9. Ngày Quốc tế Phụ nữ là thành quả của đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới. Trước đây do trọng nam khinh nữ, nên phận làm nữ chịu nhiều thiệt thòi nhất hàng thế kỷ. Giờ đây quyền bình đẳng nam nữ trên thế giới nói chung và VN nói riêng ngày càng được thể hiện rõ rệt, trên tất cả các lĩnh vực, điều đó thể hiên sự dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog