Loa Phường Blog

Bầu cử và câu chuyện về lòng yêu nước


Nguồn Mõ Làng

Tác giả: Nam Nguyễn viết lúc 18/03/2016 | 18.3.16

FB: Nguyễn Lan Chi

Bác tôi kể lại rằng: Ông nhớ mãi hình ảnh người giáo già trên bục giảng của thế hệ bác tôi với đôi mắt ngấn nước và ánh nhìn xa xăm trong bài giảng về cuộc tổng tuyển cử đầu tiên của đất nước, khi nói về không khí của ngày hội ấy, ngày đầu tiên bước trên đường với tâm thế của người làm chủ, ngày đầu tiên ông thấy mình là một công dân… Đã bao nhiêu năm từ ngày ấy, ông giáo già của bác tôi nay không còn đứng trên bục giảng nữa và đã già yếu, nhưng đôi mắt xúc động và bài giảng say mê của ông ngày hôm ấy, những học trò trường huyện của thế hệ bác tôi không ai có thể quên. Thế hệ những người như ông, lưu giữ lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc bằng những ký ức đẹp đẽ, huy hoàng như vậy.


Mùa xuân năm 1946 đã lưu lại trong ánh mắt tự hào và niềm xúc động không chỉ của ông giáo già trường huyện. Bởi lịch sử cũng đã ghi nhận, kể từ ngày 06/01/1946, cuộc tổng tuyển cử toàn dân đã đưa quốc dân Việt lên một con đường mới, con đường làm chủ của một dân tộc có độc lập, tự do. Đã 60 năm qua kể từ mùa xuân ấy, không khí của một kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ mới không thể không khiến bác tôi nhớ về bài giảng của người giáo già năm xưa và câu chuyện về lòng yêu nước.

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã trở thành sự kiện chính trị quan trọng, được quan tâm nhất trong những ngày qua. Câu chuyện về quyền bầu cử và tự ứng cử đã trở thành đề tài mà những ai chỉ cần chút ít quan tâm đến tình hình đất nước đều lưu tâm. Và dường như, cũng có nhiều vấn đề phức tạp nảy sinh xung quanh câu chuyện “tự ứng cử”…

Khoan hãy bàn luận trên bình diện luật pháp. Ở đây tôi chỉ nhìn nhận vấn đề bằng cái nhìn của một công dân yêu nước. Để thấy rằng, đôi chỗ, đôi lúc, lòng yêu nước được hiểu chưa thật sự đầy đủ, quyền “tự ứng cử” đang trở thành công cụ cho những mục đích không thật sự vô tư.


Tôi biết câu chuyện tự ứng cử của một diễn viên đã từng thành công trên khắp các sân khấu lớn nhỏ, giọng cười và từng cái liếc mắt của anh đã giữ lại biết bao khán giả cho sân khấu kịch và điện ảnh Việt nhiều năm trước. Giá như anh đừng có những phát ngôn, bài viết gây sốc theo kiểu “lệch chuẩn” trên mạng xã hội, đừng lên tiếng bảo vệ những người lợi dụng các vấn đề nhạy cảm biểu tình gây rối thì có lẽ đã không trở thành tâm điểm để báo chi phê phán như những ngày qua. Và, giá như anh hãy cứ là người nghệ sỹ tận tâm trên sân khấu của mình thì có lẽ sẽ giữ lại nhiều điều có ý nghĩa hơn. Bởi có lẽ, việc trở thành đại diện cho tiếng nói của quần chúng nhân dân chưa thật sự phù hợp với anh.


Tôi cũng biết câu chuyện của một nhà văn tham gia tự ứng Đại biểu Quốc hội đã tuyên bố “vào Quốc hội để vận động xóa bỏ cái đuôi XHCN”. Chẳng cần phải nói đâu xa, bởi tiêu chí cơ bản của một đại biểu Quốc hội là trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp thì có lẽ anh nhà văn cũng chưa hiểu được, liệu có đủ tư cách để trở thành người được nhân dân đặt toàn bộ niềm tin. Thêm nữa, tôi không biết mục đích của anh khi tự ứng cử là gì, nhưng chắc hẳn mục đích ấy đi ngược lại với mục tiêu, con đường mà cả dân tộc đang tiến tới, con đường XHCN. Như vậy, liệu có bao nhiêu lá phiếu sẽ dành cho anh?

Câu chuyện về những lời kêu gọi ủng hộ, vận động ứng cử qua mạng, xây dựng cương lĩnh tranh cử vẫn khiến tôi không khỏi băn khoăn về động cơ của nhiều người khi ứng cử đại biểu Quốc hội. Bởi một mặt tự vận động bỏ phiếu cho họ, những mặt khác lại lên án chế độ, phê phán chính quyền, câu hỏi đặt ra là liệu con đường mà những con người này theo đuổi là gì? Mục đích chính của họ để trở thành đại biểu Quốc hội là để xây dựng hay phá hoại chế độ, đất nước? Với nhiều người khác, việc ứng cử đại biểu Quốc hội được xem như “trò vui”. Đây không còn là câu chuyện thiếu nghiêm túc của một cá nhân, mà có lẽ đã trở thành thái độ thiếu nghiêm túc đối với lòng tin và kỳ vọng của nhân dân.

Và bức thư gửi hội đồng bầu cử được một blog đăng tải cách đây không lâu cũng khiến tôi phải suy ngẫm. Câu hỏi mà tác giả bức thư đặt ra cho cơ quan bầu cử là: “Tại sao bạn tôi đều là những người yêu nước và quan tâm đến tình hình đất nước lại không được chấp nhận hồ sơ ứng cử?”. Xin thưa, chỉ bằng suy nghĩ thiển cận của cá nhân tôi đây, cũng hiểu được rằng: không phải cứ là người yêu nước và quan tâm đến tình hình đất nước đều có thể trở thành đại biểu Quốc hội. Bởi lòng yêu nước phải được đặt ở đâu, biểu hiện ra sao cho đúng chỗ; quan tâm đến tình hình đất nước không có nghĩa sẽ giải quyết tốt mọi vấn đề của đất nước. Câu chuyện về lòng yêu nước và nguyện vọng cống hiến cho đất nước có lẽ nên được nhìn nhận lại đúng hướng và trở nên có ý nghĩa hơn.

18 nhận xét:

 1. những người ứng cử đại biểu quốc hội phải hiểu rõ những điều kiện, tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực và trách nhiệm đối với đất nước. Chưa cần phải nói nhiều về năng lực, trình độ của những người ứng cử bởi lẽ mỗi người sẽ có những mức độ khác nhau về các lĩnh vực khác nhau. Nhưng bất kể công dân nào ứng cử cũng phải trung thành với Tổ quốc, yêu nước và tâm huyết để cống hiến cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. tiêu chuẩn để trở thành một đại biểu quốc hội đại diện cho nhân dân là người trước hết phải có lòng yêu nước muốn cống hiến sức mình cho đất nước ,đây là điều kiện cần nhưng yêu nước không thôi thì chưa đủ còn phải là người có tài có năng lực thực sự có tư tưởng chính trị vững vàng nữa thì mới đủ.vì vậy đừng có bảo tôi có lòng yêu nước và muốn cống hiến là tôi có thể tự ứng cử còn phải xem năng lực của mình nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Chưa năm nào lại có số lượng người tự ứng cử nhiều như kì này. Điều đó đã thể hiện ý thức, trách nhiệm và tâm huyết muốn đóng góp cho nước nhà. Tuy nhiên, xung quanh việc tự ứng cử cũng có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm. Cần thiết phải nhận thức được giữa những người ứng cử với mong muốn đóng góp trí lực của mình cho sự phát triển của đất nước với những kẻ ứng cử chỉ để "chơi chơi"

  Trả lờiXóa
 4. Lòng yêu nước, quyền cử tri đã được các nhà "zận chủ" triệt để lợi dụng thành cần câu cơm, lăng xê đánh bóng cá nhân. Quốc hội không phải là nơi để thể hiện, tạo scandal, kiếm tiền mòi mọc... của những kẻ xấu xa luôn có âm mưu chống phá đất nước được che đậy dưới cái chiêu trò "tự ứng cử". Quốc hội là nơi cần những con người đủ sức đủ tài ra công bộc, phụng sự nhân dân, giúp đất nước phát triển. Xin đừng lấy lòng yêu nước ra làm trò đùa!

  Trả lờiXóa
 5. Ngày trước như vậy, bây giờ nước ta xuất hiện quá nhiều thành phần "dân chủ quá trớn", lợi dụng pháp luật của nhà nước ta luôn đề cao vấn đề dân chủ, nhân quyền để chuộc lợi, gây rối trật tự. Đặc biệt là việc bầu cử Quốc hội là một vấn đề trọng đại của đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Tự ứng cử để đại diện cho một đám người thiếu tư cách khoác áo Dân chủ để vụ lợi cá nhân và làm tay sai cho ngoại bang thì ngược lại ko có gì tự hào mà phải thấy nhục nhã mới đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Mấy thằng ăn no dửng mỡ ấy mà. luật pháp quy định về vấn đề bầu cử và ứng cử có sẵn rồi, như một cái lưới rồi, sao để lọt mấy con rận to như thế được???

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ nói hơi quá chứ đồng tiền nó quyết định quá nhiều, đến tình yêu đất nước, quê hương cũng bị đồng tiền nó làm cho biến dạng đi mất rồi. Gây rối, phá hoại đất nước, xuyên tạc bịa đặt đối với lãnh đạo cấp cao...cũng được chúng nó mạnh miệng biến tướng thành yêu nước, thành ông nọ, bà kia. Nguy hiểm thật

  Trả lờiXóa
 9. Là một nước pháp quyền, mọi hoạt động đều phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, Việt Nam luôn đảm bảo nguyên tắc đó. Đối với mỗi sự kiện chính trị, xã hội quan trọng, tinh thần dân chủ luôn được phát huy một cách tối đa, đảm bảo sự khách quan và minh bạch, hợp Hiến. Tuy nhiên, những nỗ lực và cố gắng đó cũng gặp phải những khó khăn nhất định. Đó là việc có những kẻ lợi dụng tính dân chủ này để tìm cách phá hoại đất nước. Và điều đó cần phải được cảnh tỉnh và phải bị lên án.

  Trả lờiXóa
 10. Một minh chứng rõ nhất là chuyện “Hội chứng tự ứng cử Đại biểu Quốc hội” trước thềm Bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV. Lợi dụng sự dân chủ trong quá trình bầu cử Đại biểu Quốc hội, một số kẻ đã tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV sắp tới. Nếu như đó là những người dân Việt Nam chân chính thì điều này thật đáng quý; tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là những kẻ tuyên bố tự ứng cử chủ yếu là những nhân vật nổi tiếng trong giới “rận chủ” chuyên tiến hành các hoạt động chống phá Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 11. Có lẽ chống phá Nhà nước, biến sự kiện chính trị lớn này thành một trò hề là câu trả lời hợp tình, hợp lý nhất. Một loạt cái tên trong đám rận chủ như Nguyễn Quang A, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Trung Lĩnh, Đặng Bích Phương, Nguyễn Thúy Hạnh, Đình Hà, Võ An Đôn lại thêm cả nhân vật Nguyễn Công Vượng cũng đã hưởng ứng và tham gia “phong trào tự ứng cử độc lập”.

  Trả lờiXóa
 12. Dường như cảm thấy rằng, cái trò quấy nhiễu và phá hoại của đám rận chủ đã trở thành hội chứng ầm ĩ trên một số trang mạng lá cải trong mấy ngày qua. Đó là “Hội chứng tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội”. Đám rận chủ tuyên bố tự ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV chỉ nhằm mục đích phá hoại sự kiện chính trị lớn này của đất nước cho dù những hành động đó biến chúng trở thành những chú hề trên mạng.

  Trả lờiXóa
 13. Những kẻ này vì vụ lợi cá nhân, sự tài trợ, chỉ đạo từ bên ngoài mà luôn muốn gây ra sự bất ổn chính trị xã hội trong nước. Những kẻ này một khi lọt vào Quốc hội sẽ trở thành những phần tử chống lại, đi ngược lại với lợi ích của Nhà nước, của nhân dân. Rõ ràng, các hoạt động chống phá đất nước của các đối tượng này đều có các bằng chứng xác thực bởi chính quyền địa phương, nhân dân và dư luận trong nước.

  Trả lờiXóa
 14. Trớ trêu thay cái động cơ của số rận chủ tuyên bố ra ứng cử lại không gì khác ngoài việc tạo dựng “thanh thế” trong giới rận chủ và gây chú ý đối với các tổ chức quốc tế... Điều đó giúp chúng dễ dàng nhận được sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần từ các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Thật trùng hợp, đó lại chính là nguồn sống bấy lâu nay của đám rận chủ!

  Trả lờiXóa
 15. nếu không sống bằng tiền hỗ trợ của các tổ chức nước ngoài, các tổ chức, cá nhân phản động lưu vong thì chúng lấy đâu ra tài chính để trang trải cho cuộc sống. Bởi vậy, cái mà đám rận chủ luôn mồm kêu rằng đấu tranh vì “tự do, dân chủ, nhân quyền”, chủ quyền biển đảo... tất cả đều chỉ là cái cớ để chúng ngụy biện cho “cần câu cơm”.

  Trả lờiXóa
 16. khẳng định rằng, một số trường hợp tự ứng cử không phải với mục tiêu trở thành đại biểu của nhân dân mà chỉ để “cho vui” hoặc vì những động cơ chống phá khác. Trong khi các đại biểu quốc hội được đề cử chưa lộ diện, những thành phần rận chủ “tự ứng cử” mới có đất để diễn. Bởi vì chúng chẳng có tài cán và đức độ gì để đứng ra đại diện cho lợi ích của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 17. chính những kẻ đang theo cái phong trào gọi là tự ứng cử kia đang trà đạp lên pháp luật của đất nước chứ không phải ai khác, chúng nêu là người yêu nước thì đã không bừa bãi, bất chấp tiêu chuẩn của đại biểu quốc hội để mà tham gia cái phòng trào khốn nạn đó, chúng, chỉ vì tiền mà thôi. thật ghê tởm cho những kẻ như nguyễn quang a

  Trả lờiXóa
 18. Một số trường hợp tự ứng cử không phải với mục tiêu trở thành đại biểu của nhân dân mà chỉ để vì mục đích vụ lợi cá nhân hoặc chỉ vì những động cơ chống phá khác.Chúng đang cố ra sức làm loạn quấy rối để phá hoại BCQH .

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog