Loa Phường Blog

Ai muốn biến Việt Nam thành “chư hầu kiểu mới”?

Loa Phường

 Ngày 15/12/2015, trên trang tin của VOA đăng bài “Trung Quốc muốn biến Việt Nam thành “chư hầu kiểu mới” phỏng vấn một người có tên “Trần Bang, cựu chiến binh cuộc chiến biên giới Việt – Trung” ký tên vào một thư ngỏ trên 100 người Việt Nam có nội dung “kêu gọi giới lãnh đạo trong nước phải có “đối sách đúng đắn bảo vệ độc lập, chủ quyền chống mưu đồ và hành vi bành trướng của Trung Quốc”, lên án Đảng CSVN đi sai đường lối và bị Trung Quốc lợi dụng cho âm mưu thôn tính Việt Nam. Ý đồ bài báo muốn dẫn dụ dư luận rằng: dân chúng Việt Nam (chỉ có100 người ký tên – còn chưa biết thật hay giả) lo lắng nếu Đảng CSVN không từ bỏ “ý thức hệ xã hội chủ nghĩa”, mơ hồ về “ 4 tốt, 16 chữ vàng” trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc thì sẽ tất yếu trở thành “chư hầu kiểu mới” của Trung Quốc!”. Qua đó có thể hiểu là, tham vọng hay sứ mệnh của VOA hay những cơ quan truyền thông phương Tây như BBC, RFA, RFI là kéo các nước trở thành “đồng minh” với Mỹ và phương Tây nhằm cô lập và kiềm chế Trung Quốc thách thức sức mạnh của họ. 

Có điều dư luận không thể không đặt câu hỏi: Việc “thư ngỏ” nói trên xuất hiện ở thời điểm trước thềm Đại hội Đảng XII và lại được VOA “phản ánh” nhiệt tình thế phải chăng là thực sự khách quan, vô tư???
Kiểu truyền thông này đã mang lại nhiều thành công cho Mỹ và các nước phương Tây khi kéo cả EU về phía họ, làm tan rã khối liên minh Liên Xô và Đông Âu, nên sau đó đã chuyển trọng tâm vào Châu Á-Thái Bình Dương.
Vừa qua giới học giả chính trị phương Tây đánh giá, trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ, phương Tây, nhất là sau vụ khủng bố tại Paris vừa qua, Trung Quốc đang giành được “thời cơ chiến lược”. Hiện nay giới tinh hoa Pháp, Châu Âu đang đặt vấn đề “Tại sao nước Pháp lại trở thành mục tiêu của cuộc tấn công khủng bố?”. Trước đây, Tổng thống Pháp Chirac phản đối mạnh mẽ việc Mỹ xâm lược Iraq, thế giới Hồi giáo vô cùng biết ơn nước Pháp. Nay Tổng thống Sarkozy đến Tổng thống Hollande thực hiện chính sách nghiêng sang Mỹ, bắt tay cùng Mỹ trong cuộc chiến ở Trung Đông, Bắc Phi, cùng với quản lý an ninh lỏng lẻo, Pháp trở thành mục tiêu lý tưởng của những kẻ khủng bố. Từ đây, nhận thấy đã trở thành nước bị hại, vật tế trong chính sách chống khủng bố và chính sách Trung Đông của Mỹ, dư luận Pháp lên tiếng phản đối việc Pháp không nên tôn sùng Mỹ và trở thành lá chắn sống chống lại những kẻ Hồi giáo cực đoan cho Mỹ nữa, yêu cầu Chính phủ cần xem lại mối quan hệ với các nước lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc. Từ đó cho thấy, quan hệ của Trung Quốc với các nước Pháp, Anh, Đức đã tiển triển lên tầng cao mới, có lợi cho Trung Quốc. Chính giới học giả quân sự của Mỹ lên tiếng rằng, sau vụ khủng bố 11/9/2001, Mỹ coi việc chống khủng bố là ưu tiên hàng đầu, xếp sau vấn đề kiềm chế Trung Quốc, tạo khoảng trống để Trung Quốc có thời kỳ phát triển hoàng kim cả một thập kỷ qua.
Trở lại khu vực Biển Đông, xin trích lời bình dưới bài báo trên của một độc giả từ Việt Nam về ví dụ điển hình gần đây nhất : Philippin là đồng minh của Mỹ, chế độ tư bản chủ nghĩa, nhưng khi Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippin cả nước Mỹ  châu Âu im re, chẳng ai phản đối. Lý giải về vấn đề này dư luận quốc tế cho rằng đó là bởi thực tế hành xử của Việt nam và Philippin đối phó với sự xâm lược của Trung Quốc trái ngược nhau :
1) Philippin chỉ biết kêu đồng minh đưa quân tới giúp, còn Việt Nam liên tục đưa tàu chấp pháp ra để đối đầu với tàu Trung Quốc tuy rằng tàu Việt Nam rất bé so với tàu Trung Quốc, tàu Việt Nam súng thì bọc phủ vải bạt còn tàu Trung Quốc thì súng chĩa thẳng vào tàu Việt Nam sẵn sàng bắn bất cứ lúc nào. Cán bộ, chiến sĩ Việt Nam không sợ chết, mỗi ngày đều sẵn sàng hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ của mình.
2) Lãnh đạo Philippin chỉ biết kêu đồng minh đưa quân tới giúp, còn lãnh đạo Việt Nam liên tục phát biểu cứng rắn trước toàn dân tộc Việt nam "chủ quyền là thiêng liêng, là bất khả xâm phạm", "không thể chấp nhận thứ hữu nghị viển vông, lệ thuộc nào đó" v.v... được toàn thể dân tộc Việt nam hưởng ứng. Cả nước Việt Nam sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Cũng cần nhắc lại, suốt mấy chục năm qua, Trung Quốc liên tục gây sức ép với Việt Nam dưới chiêu bài “gác tranh chấp, cùng khai thác” nhưng Việt Nam không hề nhân nhượng, thậm chí không hề ký 1 mảnh hợp đồng nào với bất kỳ công ty Trung Quốc nào để khai thác dầu ở biển Đông dù chỉ là 1 giọt, mặc cho Trung Quốc om xòm phản đối Việt Nam cứ ký hàng loạt hợp đồng với các nước khác trong khai thác dầu ở biển Đông thuộc vùng chủ quyền của Việt Nam.
Dù không trực tiếp nộp đơn ra Tòa án quốc tế kiện Trung Quốc như Philippine, nhưng Việt Nam vẫn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ pháp lý tham gia vụ việc với tư cách quốc gia liên quan để bảo vệ chủ quyền lãnh hải. Mới đây, thông qua các cơ quan dân sự, tiêu biểu như cơ quan hàng không Việt Nam đã công khai phản đối Trung Quốc xâm phạm không phận Việt Nam, quốc tế hóa vấn đề bằng “dân sự” một cách khôn ngoan và linh hoạt, gây sóng truyền thông, khiến các quốc gia khác ủng hộ lên tiếng phản đối Trung Quốc. Dư luận đều cho rằng, giới lãnh đạo Việt Nam hiện nay “đều rất hiểu Trung Quốc”, chính sách ngoại giao, quốc tế hóa mọi vấn đề tranh chấp khôn ngoan.
Độc giả nêu trên của VOA đã bình luận: “Những thực tế trên không chỉ nhân dân Việt Nam mà cả nhân dân, chính giới quốc tế đều biết, những kẻ nhân danh “dân chủ chống cộng”, bất mãn, chống đối chế độ có biết không ? Họ biết hết ! Thế tại sao họ vẫn rống lên Đảng Cộng sản Việt Nam, chính phủ Việt Nam “nhu nhược”, “hèn nhát”, “lệ thuộc”, “chư hầu” của Trung Quốc ? Đơn giản, họ có phải là những người yêu nước đâu, họ muốn làm nội bộ Việt Nam suy yếu, họ muốn nhân dân Việt Nam không tin vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, họ muốn nhân dân Việt Nam không tin vào chính phủ Việt Nam khi đối đầu với Trung Quốc, để từ đó VN qui hàng trước TQ. Từ đó suy ra không loại trừ các ông bà “dân chủ chống cộng”, bất mãn, chống đối chế độ ở đây là những kẻ làm tay sai cho Trung Quốc .


12 nhận xét:

 1. Tham vọng hay sứ mệnh của VOA hay những cơ quan truyền thông phương Tây như BBC, RFA, RFI là kéo các nước trở thành “đồng minh” với Mỹ và phương Tây nhằm cô lập và kiềm chế Trung Quốc thách thức sức mạnh của họ. Bản chất cũng là sự xâm lược, sự muốn kiểm soát nhau từ xa thôi. Trong tình huống này thì các nhà lãnh đạo Việt Nam ta đã rất khéo léo và tài tình trong việc giữ được chủ quyền mà không hề phải lệ thuộc vào một quốc gia đơn lẻ nào.

  Trả lờiXóa
 2. Mối quan hệ của VIệt Nam và Trung Quốc đã và đang có nhiều biến động mới. Tham vọng của TQ thì đã quá rõ ràng, còn Việt Nam thì luôn có thái độ và hành động đấu tranh đối với Chúng. Chúng ta biết TQ ngang ngược hung hăng nhưng sống bên cạnh các nước lớn thì chúng ta cần phải khôn khéo.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc đã đạt được bước tiến mới trong quan hệ ngoại giao với các nước châu Âu. Trong những sự việc Trung Quốc xâm chiếm chủ quyền, đòi yêu sách gần đây thì việc xử trí của các nhà lãnh đạo đã quá tài tình khi vừa không bị mắc miu của hai con hổ lớn, vừa vẫn cứng rắn đòi lại chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng là thù trong giặc ngoài. Một mặt chúng nhăm nhe xâm phạm chủ quyền, dò xét thái độ và chờ cơ hội khi chúng ta bất cẩn, thiếu kiềm chế. Bên trong thì có đám chim lợn, rân chủ khiêu khích, bóp méo, chia rẽ nội bộ để lôi kéo những người dân yêu nước nhưng không tỉnh táo và để chúng ta thiếu kiềm chế mà mắc sai lầm. Không dễ thế đâu lịch sử đã chứng minh điều đó.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc càng ngày càng trở lên hung hăng, hống hách hơn ở biển Đông. Gần nhất là việc Trung Quốc cho bồi đắp nhiều đảo chìm thành đảo nổi ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó, Trung Quốc đưa quân đội đồn trú, thường xuyên sử dụng tàu hải giám, hải cảnh để uy hiếp, bắt bớ trái pháp luật, đe dọa người dân Việt Nam – những người đang kiên cường bám trụ để bảo vệ từng tấc đất của Tổ quốc.đã thế lũ chim lợn lại được thể gào thét

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đã điều máy bay ra Bãi đá chữ thập thuộc Quần đảo Trường sa (Việt Nam). Qủa thực TQ đã đi quá xa giới hạn của mình khi làm những điều phi pháp luật và phi đạo đức như vậy.Tuy nhiên đám rận có lẽ lại vô cùng sướng, chúng đang tận dụng để chống phá cho bằng được

  Trả lờiXóa
 7. Chính xác. Chủ trương và chính sách của Đảng và Nhà nước ta hiện nay trong việc đấu tranh chống lại sự xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung quốc là rất đúng đắn, được nhân dân ủng hộ. Lịch sử đã chỉ rõ cho nhân dân ta hiểu rất rõ về bản chất của Mỹ, phương Tây và của cả anh bạn láng giềng Trung quốc. Từ đó đã sẽ có những phương sách để đối phó hữu hiệu.

  Trả lờiXóa
 8. Gieo nhân nào gặp quả nấy, đây là câu châm ngôn mà người TQ rất thích. Sự hiệp nghĩa mà chúng ta thường thấy qua phim ảnh của TQ có lẽ chỉ là sự hào nhoáng qua ánh đèn của điện ảnh mà thôi. Bởi lẽ điều mà chúng ta thấy ở đây đó là sự giả tạo một cách trơ trẽn của giới lãnh đạo TQ.

  Trả lờiXóa
 9. Với những gì TQ đang càng cố thể hiện tham vọng của mình, họ càng làm như vậy càng đẩy xa họ với cộng đồng quốc tế, trong tương lai gần TQ nếu tiếp tục như vậy sẽ trở nên bị cô lập, lẻ loi dù họ có trở nên hùng mạnh như thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn mãi mãi chỉ là một phần nhỏ của thế giới mà thôi

  Trả lờiXóa
 10. Tham vọng của TH ngày càng lớn với những hành động ngày càng ngang ngược và hống hách của mình .Trung Quốc đã điều máy bay ra Bãi đá chữ thập thuộc Quần đảo Trường sa,Gần nhất là việc Trung Quốc cho bồi đắp nhiều đảo chìm thành đảo nổi ở khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
  Thù trong giặc ngoài đều nhăm nhe lật đổ chính quyền của ta vì vậy nên cần có chính sách đối phó cho hợp lý ,cần phải xử lý triệt để giặc trong trước để tránh những hiểm họa sau này.

  Trả lờiXóa
 11. chúng ta không thể chấm dứt mối quan hệ ngoại giao với trung quốc, càng không nên có hành vi gây hấn hay tạo ra phức tạp tình hình với trung quốc. cho đến lúc này thì con đường ngoại giao của Việt Nam vẫn đúng đắn, vẫn thể hiện sự mềm dẻo và kiên định, không bao giờ chịu khuất phục. vậy nên cái gì mà gọi là chư hầu, thì nên xem xét lại âm mưu của những đám người này, chúng chẳng có tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 12. Tham vọng hay sứ mệnh của VOA hay những cơ quan truyền thông phương Tây như BBC, RFA, RFI là kéo các nước trở thành “đồng minh” với Mỹ và phương Tây nhằm cô lập và kiềm chế Trung Quốc thách thức sức mạnh của họ.
  Biết rằng TRung Quốc cũng có nhiều hành động ngang ngược và tham vọng với Việt Nam nhưng Việt Nam sẽ có chính sách hợp lý để đối phó .VOA ko phải công kích làm gì ? Thủ đoạn của VOA thừa rõ rồi ko biết ai muốn biến Việt Nam thành" chư hầu kiểu mới"

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog