Loa Phường Blog

Về vụ 127 nhân sĩ, trí thức ký tên Thư ngỏ

Loa Phường

Trên Bauxite Việt Nam đã đăng tải "Thư gửi Bộ chính trị, Ban chấp hành TW khóa 11, các đại biểu tham dự Đại hội Đảng khóa 12, cùng toàn thể các Đảng viên". So với những bài góp ý của những cá nhân khác, tôi có thể thấy Thư gửi này được chau chuốt về ngôn từ và bài bản trong cách sắp xếp ý tứ, có thể nói, đúng là văn bản đại diện cho học vấn của các nhân sĩ trí thức. Tuy nhiên, cũng giống như những bức thư khác, người đọc không cảm nhận ở đấy sự thẳng thắn từ các ông, các bà. Tôi nghĩ, đã là trí thức, quan trọng là phải có sự thẳng thắn, như nhà thơ Phùng Quán có viết:

"Yêu ai thì bảo là yêu
Ghét ai thì bảo là ghét"
 Trong bức thư, các nhân sĩ trí thức luôn tỏ ra một vẻ ôn hòa, thiện chí, nhưng thực ra là ẩn giấu bên trong rất nhiều sự công kích đối với Bộ chính trị, Ban chấp hành TW khóa 11, và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Mở đầu bức thư, viết:
"Qua 30 năm đổi mới, Việt Nam từ một nước kém phát triển trở thành nước đang phát triển ở trình độ trung bình thấp với những tiến bộ về kinh tế và đời sống nhân dân, về thực hiện các “Mục tiêu thiên niên kỷ” do Liên Hiệp Quốc đề ra. Tuy nhiên, so với nhiều nước, nhất là các nước trong khu vực (trong đó có những nước cách đây không lâu còn ở trình độ phát triển ngang hoặc kém nước ta), Việt Nam đã tụt hậu xa hơn cả về kinh tế, khoa học công nghệ và giáo dục, đặc biệt là về năng suất lao động, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế. Thực trạng kinh tế đang có nhiều bất ổn (nổi lên là ngân sách và cán cân thanh toán quốc tế thâm hụt nặng kéo dài, nợ công tăng quá nhanh); nhiều tài nguyên bị khai thác cạn kiệt; môi trường bị tàn phá và ô nhiễm nghiêm trọng; văn hóa xuống cấp; đạo đức xã hội bị băng hoại; nhân dân ngày càng mất lòng tin vào thể chế chính trị."
 Mở đầu là khen ngợi các tiến bộ kinh tế và đời sống nhân dân, nhưng chỉ ngay sau chữ "Tuy nhiên" thì đã thấy bắt đầu một sự lên án. Sự lên án này phủi sạch những điều họ viết ở câu đầu, đồng thời cũng phủi sạch hết công sức của cả hệ thống chính quyền va sự đóng góp của từng người dân. Những điều mà các ông nêu ra, tôi biết không phải là sự bịa đặt, vì đó là những dòng tít vẫn giật trên báo ra rả suốt ngày. Nhưng cái kết luận của các ông rằng: "nhân dân ngày càng mất lòng tin vào thể chế chính trị" thì đó lại là một sự khiên cưỡng. Tình trạng chung mà ông  nêu ra là tình trạng không phải chỉ ở Việt Nam, mà ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới đang mắc phải, nếu các ông theo dõi tình hình kinh tế và giáo dục của Mỹ trên các trang nghiên cứu của Mỹ như Fee hay Foreign Affair... cũng sẽ thấy những vấn đề tương tự ở đất nước được coi là Thiên đường Dân chủ này. Nhưng không thấy người Mỹ nào mất lòng tin vào chính phủ Mỹ. Các ông nói rằng "nhân dân ngày càng mất lòng tin", vậy xin hỏi đó là nhân dân nào? Các ông liệu có thật sự đại diện cho nhân dân hay không? Hay đó là sự đại diện tự phong?

Không chỉ dừng ở đấy, các ông bà ngầm ẩn chỉ trích chính quyền để mặc cho Trung Quốc xâm lấn lãnh thổ Việt Nam. Chẳng chính quyền nào, dù hèn yếu đến đâu lại chịu để mặc nước khác xâm lấn lãnh thổ cả. Và cũng chưa bao giờ có việc chính phủ Việt Nam quỵ lụy Trung Quốc. Tất cả chỉ là sự phỏng đoán thông qua những thao tác mang tính ngoại giao của Đảng và chính phủ với Trung Quốc. Không thể lấy đó làm lời cáo buộc:
 "Mặt khác, Trung Quốc ngày càng ngang nhiên thực hiện mưu đồ bành trướng, hòng biến nước ta thành một chư hầu kiểu mới, liên tục xâm phạm chủ quyền và lãnh thổ của nước ta cả trên biên giới đất liền và biển đảo, tăng sự uy hiếp và chi phối đối với nước ta trên nhiều mặt."
Sau đó, các ông bắt đầu tập trung phê phán các văn kiện mà Ban chấp hành Trung ương chuẩn bị trình lên Đại hội:
 "Các văn kiện của Ban Chấp hành Trung ương chuẩn bị trình Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam mặc dù viết rất dài nhưng nặng về nhận định và chủ trương sáo mòn, chưa nhìn đúng sự thật, chưa nêu rõ thực trạng hiểm nguy mà đất nước và nhân dân ta đang đối mặt, đặc biệt là chưa phân tích thẳng thắn nguyên nhân dẫn tới thực trạng đó."
Sự phê phán này thật sự không mang tính góp ý để cải thiện, mà là một sự lên án và thúc ép. Tại sao các ông không nói thẳng ra là các ông buộc tội Ban chấp hành Trung ương chính là nguyên nhân chủ chốt gây ra tình trạng như Việt Nam hiện nay? Còn các ông thì phủi sạch trách nhiệm khỏi tay mình? Mục  đích cuối cùng: lên án Đảng Cộng Sản Việt Nam.
 Rồi các ông lại tiếp tục nêu ra những cơ hội mới trong hội nhập với thế giới, xin được nói thẳng, thứ "thế giới" mà ông nói đến ở đây là Mỹ. Từ bỏ Đảng Cộng Sản để đi theo Dân chủ, đó là cắt đứt mối quan hệ bang giao với Trung Quốc để đi theo Mỹ, thay vì làm nước chư hầu kiểu mới của Trung Quốc thì hãy làm chư hầu kiểu mới của Mỹ.
 Tôi cho rằng, đã là "tâm thư", thì từng lời lẽ trong đó nên thẳng thắn. Thiếu sự thẳng thắn sẽ thiếu tính thuyết phục, không phải chỉ với Bộ Chính trị và BCH Trung ương Đảng, mà còn thiếu sức thuyết phục với dân chúng. Hơn nữa, thiếu thẳng thắn thể hiện cho sự hèn nhát, kém phẩm chất của người trí thức.


20 nhận xét:

 1. đọc tâm thư mà ngứa cả đít. mang danh là trí thức này trí thức nọ, ấy vậy mà cái đầu chỉ nghĩ theo một chiều tiêu cực, phủ nhận hoàn toàn mọi công lao, thành quả của người khác, phủ nhận hoàn toàn những thành tựu và sự phát triển của đất nước. Cái thứ lũ các người là đồ sống không có niềm tin, không có sự kiên định, dễ bị lung lay trước khó khăn, vậy thì lấy cái gì ra để mà đại diện cho kẻ khác. Vả lại, các người nên tự tát vào mồm mình vì cái thói chuyện "đại diện" cho nhân dân đi, tao cần cần đéo gì cái thứ trí thức chúng mày đại diện mà dám lúc nào mở mồm cũng nhân dân hả. Cút mẹ nó hết đi, sống ở việt nam thêm chật đất

  Trả lờiXóa
 2. theo ý của các vị này thì chỉ có họ trăn trở cho đất nước, còn những người khác thì không sao; còn đông đảo ở đây là bao nhiêu người, và có cơ sở bằng chứng nào cho thấy là ý nguyện của nhiều người giống trong bức thư này không. Toàn giáo sư, tiến sĩ mà ăn nói mô hồ vậy sao, không hề có một chút căn cứ, khoa học nào cả.

  Trả lờiXóa
 3. ở đây ngoài việc cảm nhận thư ngỏ được chuẩn bị tương đối vội vàng, nội dung chi xoay quanh những nội dung phản ánh trước đó (nghĩa là không sâu) thì còn những điều bất cập trong thư ngỏ như để thấy rõ hơn nguyên nhân tại sao rất nhiều các nội dung thư ngỏ được gửi đến nhưng không thấy mấy nội dung có giá trị?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phải nói rằng những kẻ giả danh trí thức nhưng khi đọc bức thư ngõ thật Nhạt, điều này cho ta thấy rằng chiêu thức của những kẻ chống đối rất tinh vi muốn lừa lọc người đọc. Trước thềm đại hội Đảng những kẻ cơ hội, những phần tử chống đối lưu vong luôn tìm cách đánh vào nội bộ. Tôi chỉ mong rằng những người dân lương thiện hãy nghe, hãy đọc những bài báo chính thống hay các bài phát biểu của các cơ quan chức năng để nắm được nội dung cũng như định hướng của Đảng ta.

   Xóa
 4. nếu mục đích của Thư ngỏ xung quanh việc đổi tên nước, tên Đảng là vì mục tiêu phát triển thì xem chừng nó đã thất bại. Đó là chưa nói đến, hai trong nhiều vấn đề được nêu ra vốn đã có những kết luận cuối cùng (nêu trong Nghị quyết của Quốc hội vừa qua). Điều đó cũng cho thấy, ở thời điểm hiện tại những cái thứ "tên gọi làm thay đổi thời cuộc" đã trở thành một vấn đề rơi vào trạng thái cáo chung và vô nghĩa lý.

  Trả lờiXóa
 5. nếu thư ngỏ chỉ dừng lại ở những nội dung "nói hoài, nói mãi' thì chắc đã không nhận nhiều phản ứng trái chiều đến thế. Trên nền một bức thư ngỏ có chữ ký của đông đảo nhân sỹ trí thức (rất nhiều người trong đó có học hàm, học vị PGS, GS, TS...) là một việc làm đáng ghi nhận trước thềm một sự kiện lớn: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Song đã ai đó đặt ra câu hỏi rằng là tại sao không muộn hơn, sớm hơn Thư ngỏ lại ra đời đúng vào trước thềm Đại hội Đảng

  Trả lờiXóa
 6. Những cái danh xưng giáo sư, tiến sĩ xem ra chỉ là ảo tưởng mà thôi.Nếu những suy nghĩ này được viết từ rất nhiều người là trí thức, thậm chí là cây đại thụ về trí thức thì xem chừng họ hết sức ấu trĩ?

  Trả lờiXóa
 7. Đó là chưa nói đến một hiện tượng vốn đã trở nên không thể quen thuộc hơn trước thềm các kỳ bầu cử: gửi thư ngỏ để chống phá. Vậy nên, nếu mục tiêu để thư ngỏ lan tỏa sâu rộng không được tính tới trong suy nghĩ của 127 vị nhân sỹ, trí thức thì hoàn toàn có thể nghĩ rằng, họ đang làm cái việc mà đám 'dân chủ cuội' vẫn hay làm trước các thời điểm chính trị nhạy cảm!

  Trả lờiXóa
 8. trong danh sách 127 nhân sỹ, trí thức đồng ký tên xuất hiện rất nhiều người mà trước chức danh, vị trí côn g tác được gắn với chữ 'NGUYÊN", nghĩa là trên danh chính, ngôn thuận họ đã trở thành những cựu cán bộ nhà nước hoặc địa vị công tác họ đã từng có.Nhưng ai là người đi kiểm nghiệm đây, hay chỉ là cái danh hão của họ mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. đây cũng là thời điểm mà các thế lực thù địch, các tổ chức phản động cũng dáo riết tiến hành các hoạt động chống phá bằng mọi thủ đoạn để nhằm phá hoại Đại hội Đảng lần thứ 12, đồng nghĩa với việc phá hoại sự phát triển của đất nước ta

  Trả lờiXóa
 10. cứ đến hẹn lại đến.trước thềm đại hội đảng lại nổi lên những nhân sĩ trí thức dởm phá hoại rồi.bề ngoài thì có vẻ muốn lo cho đất nước nhưng rồi kết thúc cũng để lộ chiêu trò phá hoại trước thềm đại hội.có vẻ làm như lo cho dân cho nước lắm nhưng mục đích cuối cùng cũng chỉ muốn xóa bỏ vai trò lãnh đạo của đảng cộng sản để rước cái thứ quái thai bên kia về nước thôi

  Trả lờiXóa
 11. không biết họ góp ý hay phá hoại đây.được ăn học đến giáo sư, tiến sĩ mà lại có những ý kiến lệch lạc như vậy phải chăng họ có mục đích ý đồ gì .trong khi đất nước đang chuẩn bị một sự kiện hết sức quan trọng của đất nước thì những góp ý của các vị này lại mang tính phá hoại đi ngược lại với chính sách của đất nước của dân tộc và hướng tới các cuộc cách mạng màu lật đổ chế độ thật không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 12. Không biết những con người viết bức thư này có còn là nhân sĩ, trí thức thực sự hay không?Thật không thể chấp nhận được đọc nội dung lá thư nên đã thấy đẫm màu phản động, không thể nào chấp nhận được những yêu sách của những con người tự coi mình là tri thức này chắc hẳn họ muốn bán nước chứ không phải là muốn cải cách đất nước.

  Trả lờiXóa
 13. Hài thật. giọng văn trau chuốt đúng kiểu tiến sĩ giấy. Hãy thể hiện bằng hành động cụ thể xem nào. Không thì chí ít cũng phải nêu ra được cách giải quyết cho các sự việc còn tồn đọng trong đất nước, đa nguyên đa đảng, cạnh tranh nhau, nhưng nếu sự cạnh tranh đó không lành mạnh sẽ dẫn tới sự xung đột chính trị, bỏ chủ nghĩa xã hội, vậy chúng ta sẽ phát triển theo gì? tư bản ư? thế là dẹp luôn công sức của cha ông ta ư?

  Trả lờiXóa
 14. Có tài mà không vận dụng nó vào để giúp sức cho đất nước phát triển mà lại đi ngược lại chống lại chính quyền nhân dân. Mấy bác từng là người có công với đất nước, vào sinh ra tử, rồi thành đạt như ngày hôm nay, đất nước ta cũng vậy, từ chiến tranh bước lên, giờ là thời kỳ hội nhập kinh tế, nó khác cái thời xưa lắm, các bác cũng già rồi, cũng nên an nhàn hưởng thụ đi, đất nước đã ghi nhận công ơn của các bác rồi, các bác đừng làm quá lên thế.

  Trả lờiXóa
 15. Tâm thư gì cái lũ chúng nó, rặt toàn đám phản động chống phá nhà nước chính quyền mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Mấy bài trên các trang mạng phản động thì quan tâm làm cái gì nhỉ?

  Trả lờiXóa
 17. lại là trò mèo bày ra của lũ phản động, các trang mạng như bauxite hay nhật ký yêu nước đều là công cụ mà lũ chúng nó dùng để chống phá chính quyền trên mạng. Do vậy người dân cần phải tỉnh táo trước những lời lẽ này.

  Trả lờiXóa
 18. Bước ra từ các cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, trải qua các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm bảo vệ đất nước nên nhân dân Việt Nam tự chiêm nghiệm được giá trị, thành quả cách mạng và lựa chọn con đường phát triển của đất nước. Hiện nay, Việt Nam cần đổi mới để phát triển đất nước chứ không phải là đa nguyên, đa đảng hay quay lưng với lịch sử dân tộc, với lựa chọn của nhân dân Việt Nam như trong lời thư ngỏ mà các vị bình loạn đâu

  Trả lờiXóa
 19. Link m88 mới nhất khi bị chặn. Cập nhật liên tục những link dang ky 12bet mới nhất tại Việt Nam. Cách vào m88 mới nhất năm 2015 đảm bảo không chặn. Link dang ky fun88 nhanh nhất vào được 100%, cung cấp thông tin đầy đủ nhất về M88. Cá độ bóng đá và game casino online.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog