Loa Phường Blog

MỸ VÀ QUY TRÌNH DÂN CHỦ HÓA Ở VIỆT NAM

Loa Phường

 Để có thể danh chính ngôn thuận can thiệp vào chính trị hoặc quân sự của nhiều nước trên thế giới, Mỹ đã sử dụng nhiều chiến lược khôn ngoan, trong đó, được tín nhiệm nhất vẫn là "dân chủ hóa". Đành rằng xu hướng dân chủ là tất yếu, nhưng dân chủ kiểu Mỹ lại là một hình thức đi ngược lại với các giá trị dân chủ. Khi lần đầu xâm lược Việt Nam, Mỹ đã kém phần khôn khéo, đánh mất chính danh của mình, bị cả thế giới và chính người dân nước Mỹ gọi đó là hành vi xâm lược. Sau thời kỳ mở cửa, Mỹ ngày càng nâng cấp các cách thức can thiệp vào Việt Nam, và "dân chủ hóa" lại được đưa ra, giống như ở Ucraina, Mùa xuân Ả Rập hay Hongkong.

Bước một, Mỹ thành lập các nhóm tuyên truyền về dân chủ. Những nhóm này thường là các thành phần bất mãn với chính quyền hoặc có sẵn mối thù với chính quyền đương thời. Đây là cách thức Mỹ đã áp dụng ở Ucraina và các nước Ả Rập. Nhưng cách thức này gặp khó khăn ở Việt Nam bởi các mâu thuẫn không lớn tới mức có thể tổ chức lật đổ dễ dàng. Vì thế, song song với tuyên truyền dân chủ, Mỹ tìm mọi cách bôi xấu chính quyền Việt Nam là độc tôn, toàn trị và xỉ vả chủ nghĩa Cộng Sản. 
 Bước hai, Mỹ tạo nhiều cơ hội cho lưu sinh viên đi học ở nước mình, tạo mọi điều kiện sống và làm việc tốt nhất có thể. Do vậy, các sinh viên này có cảm tình đặc biệt với Mỹ. Khi họ về nước, họ sẽ ca ngợi nước Mỹ như những anh hùng cứu thế. Những lưu học sinh này cũng dễ dàng kiếm được công việc trong nội bộ chính quyền. Nếu đi học ở Mỹ và học tập được kỹ thuật của Mỹ thì đó là có lợi cho nước nhà, nhưng sùng bái Mỹ thì đó sẽ là một mối nguy. Hiện nay, các NGO như Isee, Live and Learn, hay các tổ chức như Triết học đường phố... đều có xuất phát điểm là lưu học sinh ở Mỹ và măc bệnh sùng bái Mỹ.
 Bước ba, Mỹ đặt ra các bài toán nhân quyền với Việt Nam. Để thống kê các sự vụ vi phạm này, Mỹ cần có nhiều nguồn tin mà nguồn tin sẵn có là các nhóm chống đối chính quyền và các NGO hoặc Xã hội dân sự sùng bái Mỹ. Bới móc lỗi hệ thống thì thế nào cũng có thể bới được, kể cả không bới được, thì những tổ chức chống đối có thể cố tình gây đổ máu để truyền thông. Đây là hình thức mà Việt Tân vẫn làm trong suốt 10 năm nay. Tuy nhiên, không cần đến chính quyền ra tay đàn áp, thái độ của Việt Tân cũng đủ khiến nhiều người dân phẫn nộ và tẩy chay. Có uy tín nhất chỉ còn lại các NGO. Nhưng các NGO thì chỉ tập trung moi tiền nước ngoài rồi tiêu xài cho các hoạt động vô bổ, vốn không thể đưa ra một trường hợp sai phạm nào. Mà muốn nói đến vi phạm nhân quyền, Mỹ có thể coi là một quốc gia có tỉ lệ vi phạm cao với đủ các loại quyền như quyền riêng tư, quyền tự do thông tin, quyền tự do tôn giáo...v...v...
Bước bốn, Mỹ dùng các dữ liệu về nhân quyền để ép chính phủ Việt Nam phải chấp nhận các thỏa thuận. Đương nhiên, chính phủ Việt Nam không dễ bị ép bởi các bằng chứng mà các tổ chức Nhân quyền đưa ra là không xác đáng và cụ thể. Cho nên, Mỹ đang sa lầy ở vấn đề nhân quyền của Việt Nam, không thể giải quyết. 
Tuy nhiên, sau sự kiện ở Ucraina, Mỹ đã rút ra được một kinh nghiệm sâu sắc: Với một số nước nên dùng chiêu bài lòng yêu nước thì sẽ hữu hiệu hơn dân chủ. Việt Nam nằm trong số ấy. Sẵn mối hiềm khích giữa Việt Nam và Trung Quốc, Mỹ kích động cho các nhóm chống đối hô to khẩu hiệu yêu nước. Nhân danh yêu nước, họ sẽ rao giảng về dân chủ, như một con đường để cứu nước. Và đương nhiên, muốn dân chủ hóa, muốn thoát khỏi đe dọa của Trung Quốc thì phải nương tựa vào Mỹ. Cách thức này gây được ảnh hưởng trên truyền thông, nhưng thực tế thì đen tối hơn Mỹ hình dung. Phe chống đối có một thứ tình yêu nước có thể quy đổi ra tiền, mà lòng tham tiền lại quá lớn nên không kích động được dân chúng.
 Mỹ đã liên tục sa lầy ở Trung Đông, ở Đông Âu, thậm chí là Nam Mỹ, tốt nhất chính phủ Mỹ không nên đưa ra các quyết định sa lầy nữa. Muốn thật sự thống trị thế giới, nước Mỹ cần giải quyết các vấn đề vi phạm nhân quyền và bất công xã hội, đạo đức suy thoái đang lan tràn trên quốc gia của chính mình.6 nhận xét:

 1. ở nước Mỹ, chỉ có thứ đáng học hỏi và nể phục đó là sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Còn lại, thì xin phép cười nhếch phép 1 phát. Đặc biệt là cái thứ dân chủ Mỹ thì xin vái vài vái vì nó thật ngu ngốc và thiển cẩn. Một điều dễ hiểu là nếu cái gì thực sự hay, thực sự tốt, éo cần phải này nọ thì nó vẫn lan tỏa được, và éo có ai có cái quyền đem cái dân chủ của nước mình đi đến áp đặt cho nước khác được, bởi éo có điểm chung gì hết đó. Vậy nên, mấy thằng học tây học mỹ về thì liệu mà tỉnh người ra, học cái trình độ khoa học, kỹ thuật của nó chứ đừng có cuồng dại vì nó, chết đấy, hại dân hại nước đó mấy đứa. Còn ở Việt Nam, éo ai sùng bái Đảng Cộng sản cả đâu, về cơ bản là họ đồng ý, chấp nhận và tin tưởng Đảng cộng sản vì đất nước vẫn ổn định, vẫn hòa bình, dù éo biết lúc nào giàu. Vẫn còn sướng gấp vạn lần giàu mà ra đường éo hiểu tại sao mình bị ăn phát đạn

  Trả lờiXóa
 2. cái bạn Lạc Lối ở trên chửi gớm nhỉ, nhưng mà hay.
  kể ra thì Mỹ bài bản thật, có từng bước để mà chuyển hóa chế độ và xã hội Việt Nam. Chúng khôn ngoan hơn Trung Quốc, éo việc gì phải gây hấn với Việt Nam, cứ thằng nào thích đi mỹ là cho đi tất, cũng chẳng cần phải ngăn cản, cũng chả lấy cái mịa gì. Nhưng mà nó thâm độc hơn Tàu ở chỗ là dân mình đã không còn ghét chúng nữa, thế mới chết chứ lị. Có điều mọi người cần phải hiểu là nồi nào úp vung nấy, Mỹ nó khác chúng ta hoàn toàn, sao lại cứ lấy của nó mà so sánh với mình để rồi chạy theo nó vậy chứ.
  thật buồn là bây giờ cứ cái gì cũng phải mỹ và mỹ, mới ngon, mới tốt, mới là thượng hạng. đi du học về chưa cống hiến được gì cho đất nước thì đã quay ra nói xấu dân tộc rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Sau khi thất bại thảm hại trên chiến trường VIệt Nam. Mỹ đã chọn cho mình một con đường khác để tiến tới tham vọng bá chủ thế giới. Lợi ích, vị thế của Mỹ sẽ bị ảnh hưởng nếu như còn những nhà nước cản trở Mỹ. Đó là những quốc gia mà Mỹ cho là có thể đe dọa sức mạnh của Mỹ, sự phát triển của Mỹ... Vì thế Mỹ đã không từ thủ đoạn để lật đổ , thay thế và hướng lái nhà nước đó. Chúng ta có thể chống lại cuộc chiến không tiếng súng của Mỹ nếu như chúng ta biết đoàn kết.

  Trả lờiXóa
 4. Với nợ công thuộc loại top thế giới thì cái kiểu đầu tư để phá các nước khác của Mỹ sẽ kéo nền kinh tế của Mỹ đi xuống. Nhìn vào những chiêu trò của Mỹ ở Việt Nam thì thấy cho đến giờ vẫn rất vô dụng. Những gì Mỹ làm ở Iraq hay gần nhất là Syria là minh chứng. Tốn tiền tốn của không kích nhưng cuối cùng IS vẫn nhởn nhơ thập chí còn mạnh hơn (vì cướp được khí tài Mỹ cung cấp cho lính Iraq)

  Trả lờiXóa
 5. Với âm mưu bá chur thế giới Mỹ đã sử dụng rất nhiều chiêu trò đổ song đổ bể bao nhiêu là tiền của nhưng cuối cùng cũng công cốc mà thôi .Mỗi nước có một thể chế chính trị khác nhau không thể mang quyền ''dân chủ'' của nước mình đi áp đặ các nước khác được . Muốn thật sự thống trị thế giới, nước Mỹ cần giải quyết các vấn đề vi phạm nhân quyền và bất công xã hội, đạo đức suy thoái đang lan tràn trên quốc gia của chính mình.

  Trả lờiXóa
 6. Để có thể danh chính ngôn thuận can thiệp vào chính trị hoặc quân sự của nhiều nước trên thế giới, Mỹ đã sử dụng nhiều chiến lược khôn ngoan, trong đó, được tín nhiệm nhất vẫn là "dân chủ hóa". Tuy nhiên việc chúng muốn thực hiện ở Việt Nam sẽ là điều không khả thi.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog