Loa Phường Blog

Ôi, anh Obama lại chia chác Biển Đông với anh Tập ?

Loa Phường

Obama và Tập Cận Bình 


Cả năm trước chuyến thăm của anh Tập đến Mỹ, tình hình Biển Đông sôi sùng sục như thể Mỹ - Trung sắp oánh nhau đến nơi rồi. Toàn những phát ngôn đao to búa nhớn. Lều báo, rận chủ tung hô anh Obama như thánh, cứ như thể chỉ có anh mới giữ được Biển Đông, Việt Nam không theo anh thì chỉ còn nước chờ anh Tập đóng cũi. Quân lính nhà anh Obama dồn dập kéo nhau tới Biển Đông như thể cả bộ máy của anh hướng Đông hay là chết vậy. Ấy nhưng sát chuyến thăm của anh Tập, chẳng ai bảo ai, tình hình cứ im im là…


Và đây món quà anh Tập đem đến cho anh Obama chẳng hề nhỏ. Nhìn cái hợp đồng 300 máy bay Boeing và nhà máy đóng ở Trung Quốc, anh Tập tuyên bố như thể chửa xem cả bộ máy anh Obama trước đó hầm hổ ra cái gỉ gì. Mấy đảo ở Biển Đông thuộc chủ quyền lịch sử của dân tộc anh Tập từ cổ xưa nhé, Mỹ biết điều thì cùng hợp tác khai thác, mấy vụ tranh chấp chủ quyền thì anh Tập sẽ giải quyết từng anh nhá, bla, bla…Chẳng thấy truyền thông tự do nước Mỹ hay quan chức nhà anh Obama chất vấn gì anh Tập trong vụ “lộn xộn” vừa qua hết!

Cùng đó nghe mấy tờ báo hướng đông của anh Mỹ la lối Trung Quốc đang xây đường băng thứ ba, không dừng như anh Tập hứa hão đâu, chẳng thấy động lòng gì anh Obama. Báo chí nhà anh Putin phán xanh rờn, Mỹ đã bỏ rơi Biển Đông rồi nhá. Lều báo ta thẩm du với mấy món ăn anh Obama tiếp anh Tập, rồi mấy lễ nghi đơn sơ nào đó. Rận chủ im thin thít…
Chỉ lác đác trên mạng xã hội của ta ngồi nhắc nhở nhau về câu chuyện Obama và Tập Cận Bình đang ngồi chia nhau lợi ích và hồi tưởng lại những chuyện quá khứ như  hiệp định Geneve 1954, hiệp định Paris 1973, câu chuyện Nixon bắt tay Mao năm 1972, rồi số phận các nước như Việt Nam ra thế nào trong cuộc chia chác này của các nước lớn? 

Điểm lại chỉ biết gật gù, ừ, dù Đảng ta hơi ít kinh nghiệm về làm ăn kinh tế, điều hành nọ kia, nhưng khoản am hiểu các anh lớn và chiến lược ngoại giao kể cũng khá, chưa chê được câu nào. Mà cũng tâm tư với bác Phùng thật, cơ mà bác bị ném đá cũng chả oan, chẳng chính trị gia nào lại thật thà như bác cả.


9 nhận xét:

 1. Mỹ vs Trung Quốc ai anh cũng như nhau, anh nào bản chất cũng không tốt, chỉ tùy từng thời điểm mà n tốt vs mình thôi. Suy cho cùng thì ở đâu cũng vậy, lợi ích quốc gia là vĩnh cửu

  Trả lờiXóa
 2. cũng chẳng biết đầu nào mà lần nữa .
  các nước lớn thì phải bảo vệ các nước bé chứ
  Nhưng đổi lại cứ muốn bành trướng ntn thì khổ các nước bé mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. làm gì có cái khai niệm nước lớn phải bảo vệ nước bé trong quan hệ chính trị, ngoại giao. Chính trị bản chất là lợi ích, chúng phải bảo vệ lợi ích của chúng, cho đến khi lợi ích đó xâm hại đến quốc gia, dân tộc khác thì nó biến thành xâm lược. Luôn phải nhớ rằng, Mỹ và Trung Quốc bao giờ cũng bắt tay nhau trong các vấn đế liên quan đến lợi ích, đặc biệt là địa chính trị. Và ngày nay, vì hiểu được vấn đề chúng đang chia lợi ích ngay chính trên lưng Việt Nam nên Việt Nam mới có chính sách ngoại giao với các nước lớn như thế. Với đứa nào chứ với thằng Mỹ và Trung Quốc thì k thể nào mất cảnh giác dù chỉ 1 giây.
  Trong khi đó, các tờ báo của Việt Nam thì ra sức cổ súy cho giá trị Mỹ, khiến cho người trẻ Việt Nam coi Mỹ là cái thiên đường, không đến đó thì không phải là con người tiến bộ, không theo nó thì là đồ lạc hậu. Trong khi đó, gia trị Việt, những tinh hoa, văn hóa Việt thì không quảng bá. Xin thưa, rồi đây báo chí Việt Nam sẽ quay ngược lại mà cắn lại lợi ích cảu quốc gia dân tộc, bởi trong họ không có mảy may có một ý thức chính trị nào.

  Trả lờiXóa
 4. Cha ôi,anh Noa này bốc phét quá nhỉ ! mà Noa ta là đệ tử ruột của anh Tập đúng không ?

  Trả lờiXóa
 5. cũng khổ cho Việt Nam thật, nguyên cái việc giữ vững lập trường trung lập đã là khó rồi, đằng này còn phải bảo vệ chủ quyền của đất nước. Thằng Bình với thằng Ma sẽ chia chác với nhau để hại Việt Nam thôi. như cai thời hải chiến trường sa 1974 thôi mà. chẳng tin được bố con thằng nào cả. Tôi thấy, Việt Nam mình đi nước cờ nào cũng đúng với nước lớn hết, tới đây là 6 con cá quả án ngữ trước Biển Đông cũng đủ để chúng ta yên tâm cho chiến lược bảo vệ chủ quyền của Việt Nam. Nay khác xưa nhiều lắm rồi. Việt Nam không dễ gì mà bị bắt nạt nữa đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Ủa,Lạc Lối 19:19 lạc lối thiệt rồi,sao lại thằng Bình là sao ? đại hoàng đế của Lạc Lối mà ! phạm tội "khi quân" rồi nhá !

  Trả lờiXóa
 7. Cuối cùng thì lợi ích quốc gia dân tộc trong mọi hoàn cảnh vẫn là trên hết thôi, Mỹ hay Trung cũng thế cả mà thôi, vì lợi ích cả. Thế nên Việt Nam dù thế nào cũng phải tự dựa vào lực của mình là chính. Chúng ta là nước nhỏ, mọi vấn đề ngoại giao cần hết sức khéo léo, kiên trì biện pháp hòa bình, tranh thủ sự đồng tình của quốc tế, đặc biệt trong vấn đề biển đảo.

  Trả lờiXóa
 8. Vưong Lão Đại 08:10 nói sai rồi,VN là nước lớn,là cường quốc chứ nước nhỏ hồi nào,vả lại VN đã có Vương Lão Đại thì còn sợ gì ai chứ, nếu nay mai,giặc Tàu cộng xua quân xâm lược nước ta như năm 1979,Vương Lão Đại ra đứng ở biên giới phổi một phát nó bay hết chứ gì đâu mà lo !

  Trả lờiXóa
 9. Độc lập chủ quyền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ là do chính bản thân dân tộc ta phải giữ lấy, đó là lợi ích của một dân tộc của một quốc gia. Và tôi nghĩ dân tộc Việt Nam có truyền thống yêu nước nồng nàn nên vấn đề đó chỉ Cần Đảng và Chính Phủ định hướng là ok. Còn việc đế quốc Mỹ hay Tàu chia chác gì thì đó là thủ thuật của họ. Việt Nam không cần dựa vào nước nào hết./

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog