Loa Phường Blog

Trò đê tiện của Việt Tân Bộ 4T có nên học cách quản lý nhà báo của phương Tây?

Loa Phường
Image result for nha bao do hung
Đỗ Hùng

Sau khi Đỗ Hùng nguyên phó tổng thư ký báo Thanh niên bị miễn nhiệm, tước thẻ nhà báo vì phát ngôn xuyên tạc lịch sử, xúc phạm lãnh tụ vào đúng dịp Quốc Khánh, đám zận chủ bu vào khai thác sự kiện, xuyên tạc Việt Nam không có tự do báo chí. Một số nhà báo đã gợi ý cho Bộ 4T nên tham khảo cách thức quản lý nhà báo của chính giới phương Tây vừa xiết chặt “phát ngôn” của giới nhà báo lại vừa đảm bảo không bị vu cáo là “đàn áp tự do báo chí” .


Nhà báo Nguyễn Thanh Sơn đưa lên Fb của mình một số khái quát về quy tắc ứng xử trên mạng xã hội đối với phóng viên BBC tiêu biểu như  “không được phép đưa ý kiến cá nhân (tức quan điểm chính trị) lên trang blog, kể cả khi bạn dùng hình đại diện hoặc dùng tên khác, bởi dưới bất kỳ tên hay hình đại diện nào”..Đây là chỉ là một số quy tắc khi ký hợp đồng với BBC qua lời bà Liliane Landor - Tổng biên tập khối các ban ngôn ngữ, còn hồ sơ đó như thế nào, chưa ai được nhìn thấy. Như vậy đủ để thấy, ý thức bảo mật và tuân thủ hợp đồng của phóng viên BBC hiệu quả thế nào
Không chỉ BBC, hầu hết các tòa soạn báo khác đều có tập hợp đồng dày đặc các điều khoản tòa soạn ký với nhà báo trước khi “hợp tác” theo đúng quan điểm và lợi ích của chủ tòa soạn.
Chẳng hạn, trích dẫn điều khoản về tham gia mạng truyền thông xã hội đối với nhân viên hãng IBM: “IBM expects you to comply with applicable laws and government guidelines governing social media. Further, when using social media (for example, any form of online publishing and discussion, including blogs, wikis, file-sharing, user-generated video and audio, and social network), you must comply with this Code of Conduct and you must not disclose IBM’s confidential information, except as provided under the IBM Agreement for Exchange of Confidential Information (or an equivalent agreement regarding the exchange of confidential information) between you and IBM.” (tạm dịch “IBM hy vọng bạn tuân thủ pháp luật và quy định của chính phủ đối với việc tham gia phương tiện truyền thông xã hội. Hơn nữa, khi sử dụng phương tiện truyền thông xã hội (ví dụ, bất kỳ hình thức xuất bản và thảo luận trực tuyến, bao gồm các blog, wiki, chia sẻ tập tin, video do người dùng tạo và âm thanh, và mạng xã hội), bạn phải tuân thủ Nguyên tắc này và bạn không được tiết lộ thông tin bí mật của IBM, trừ trường hợp quy theo Hiệp định trao đổi thông tin nội bộ  (hay một thỏa thuận tương đương liên quan đến việc trao đổi thông tin bí mật) giữa bạn vàIBM”. Phàm càng trong một thế giới tự do, luật lệ càng chi tiết, rõ ràng.
Bởi vậy, có nhà báo bình phẩm rằng, Bộ 4T mình “thẳng” quá, nước Mỹ, Anh… đâu cần Luật Báo chí mà vẫn quản lý được giới báo chí phát ngôn “đúng định hướng chính trị” đấy thôi, xin trích dẫn:
“Cứ như người ta, nắm gì những cá thể làm báo "cò con" đó. Cứ nắm "thằng chủ báo". Giao cho hắn những phương cách mà thay vì chính quyền hiện tại phải làm. Như quy định tất cả vào trong một bảng "hợp đồng thuê mướn" gì gì đó. Nếu trường hợp "nhà báo cò con" gì đó vi phạm thì cứ đuổi thẳng rồi lưu tất cả thông tin đó vào một bộ thông tin dữ liệu chung của ngành mà chính phủ quản lý (dĩ nhiên còn có thêm những bộ dữ liệu không thuộc chuyên nghành nữa, như cơ quan thuế hay bộ lao động về lý do đuổi việc). Khi đó, nhà báo đó có chạy đâu xin việc cũng cần phải qua những thủ tục kiểm tra các cơ sở dữ liệu đó trước trước khi tiến đến xa hơn để bắt đầu thủ tục thuê mướn hay sử dụng bài.

Riêng "thằng chủ" phải gia hạn giấy phép theo mỗi thời kỳ, có thể là một năm. Trước khi được gia hạn để tiếp tục "kinh doanh" thì phải trình đủ giờ đã học, trong đó phải học "đạo đức" khi hành nghề bao gồm cả làm thế nào nhận diện và thủ tục "đuổi" những thằng nhà báo "cò con" đó. Riêng thằng nhà báo cò con đó phải có một giấy phép hành nghề do một "hiệp hội" chuyên ngành được chính phủ công nhận (thường có một, nhiều lắm là hai, phần còn lại có thể là các chi nhánh cấp thấp hơn). Sự công nhận này có thể thành văn hay bất thành văn, chỉ cần bên đó đưa qua thì bên cơ quan có trách nhiệm quản lý nhà nước sẽ cấp giấy phép hành nghề. Để được có được công nhận bên "hội" đó thì phải học đủ thời gian về chuyên môn, đôi khi phải qua một kỳ thi riêng do hội đó đặt ra, phải có đạo đức tốt (từ việc kiểm tra cơ sở dữ liệu chung như: chưa bao giờ phạm tội hình sự, bị khai phá sản, tình trạng tài chính từ trung bình trở lên, chưa bị đuổi khỏi nhà vì không trả tiền thuê, không có phốt về lái xe ẩu, uống rượu, v.v...). Sau khi có giấy phép rồi thì tay nhà báo "cò con" đó phải gia hạn giấy phép sau một thời gian, có thể là một năm. Để được gia hạn, người đó phải trình đủ giờ học thêm trong thời gian đó bao gồm những giờ "đạo đức" để biết làm sao hành nghề theo đúng luật pháp và hành xử hay thủ tục phải đối phó, báo cáo nếu gặp phải trong lúc tác nghiệp. Và đấy mới chỉ là để có giấy phép hành nghề, còn để có việc làm thì phải qua "ông chủ" như trên”
Chính vì đưa ra kế này mà ông Nguyễn Thanh Sơn bị Huy Đức và bầy đàn zận chủ ném đá theo cái kiểu “đồng nghiệp gặp nạn” không chia sẻ lại đi vỗ tay, đổ dầu vào lửa, ác tâm, bất nhân… Đúng là khi lý luận cùn mài thì lại lôi mấy triết lý đạo đức ra để hạ nhục nhau cho …bõ tức mà thôi.
“Ăn cây nào rào cây ấy” đã là câu nói không chỉ trong cách ứng xử xã hội mà trong chính trị không khác gì. Không chính phủ nước nào không nắm truyền thông bằng cách này hay cách khác để bảo vệ quan điểm chính trị và lợi ích của đất nước mình trước các đối thủ kinh tế, chính trị khác. Trong các loại hình chiến tranh thì chiến tranh truyền thông bao giờ cũng đi trước, về sau, sôi sục không kém gì cuộc chiến súng đạn trên chiến trường. Chỉ cần nhìn vào RFA là cơ quan truyền thông được Chính phủ Mỹ nuôi để tấn công Trung Quốc bằng nhiều thứ tiếng khác nhau đã đủ thấy “vũ khí” này lợi hại và tốn kém đến cỡ nào. Tất nhiên sứ mệnh của nó là luôn bảo vệ tuyệt đối lợi ích của Mỹ và tấn công các đất nước xung quanh Trung Quốc, cũng phải theo Mỹ bài Trung dưới danh nghĩa “đấu tranh tự do báo chí”!!!

5 nhận xét:

 1. Đúng là các Mấy thằng Zo chúng nó có mắt mà như mù, luôn miệng hả ra là bảo tự do báo chí, tự do ngôn luân chúng nó nghĩ không có tư do báo chí chăng ? Dù sống o Việt Nam hay ở Mỹ thì đều phải tuân thủ hiến pháp và pháp luật đó là quyền của công dân. Nhưng thực tế tự do báo chí, tư do ngôn luân thì chắc rằng ở Việt Nam còn hơn cả Mỹ và phương tây. Chúng này chỉ là những kẻ không có suy nghĩ ăn nói phàm phu lơi dụng để thổi trái chiều nhằm chống phá nhà nước vơi phương thức truyên thông thì đó là sự lầm tưởng/.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về mà dạy con vợ mày ở nhà ý,tao xin thề ko đặt điều đâu.Câm mẹ mõm lại đi dể dành tiêntiền mà mua vigara

   Xóa
 2. Hoan hô đề xuất này.Bộ 4T cần nghiên cứu và đưa ra những rào cản hợp lý hợp hiến để bọn chó khỏi chui rào

  Trả lờiXóa
 3. Hoan hô đề xuất này.Bộ 4T cần nghiên cứu và đưa ra những rào cản hợp lý hợp hiến để bọn chó khỏi chui rào

  Trả lờiXóa
 4. Với bọn Việt Tân, ai cũng hiểu chúng là ai, bản chất là gì nên những hành động của chúng bị ngăn chặn tất cả đều hiểu là có lý do chính đáng. Bộ 4T càng cần phải làm chặt hơn nữa, không để tình trạng thông tin loạn xạ như hiện nay.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog