Loa Phường Blog

Bàn về bài “Khi lòng dân hết chịu nổi” của Bùi Tín

Loa Phường

Image result for Bùi tín
Bùi Tín

Trong blog riêng của mình trên VOA, ông già “đấu tranh dân chủ Việt Nam” gần 30 năm qua - Bùi Tín có bài viết “Khi lòng dân hết chịu nổi” với đại ý cho rằng, “cuộc sống xã hội (Việt Nam) thật ngột ngạt, không có bình an cho mọi công dân. Bộ Chính trị đã tỏ ra vô cảm, bất động trước cuộc sống lam lũ, bất an của nhân dân...Sức chịu đựng của người dân là có hạn. Sự kiên nhẫn của toàn dân là có hạn”, ca ngợi những “người dân” như Đòan Văn Vươn, Trương Duy Nhất và dọa dẫm “Mong rằng Bộ Chính trị ghi nhớ chân lý  "Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân"”. Đọc cả bài viết, thấy rằng, cụ Bùi Tín năm nay đã gần 80 tuổi, sống “giản dị” ở xứ phồn hoa Paris, vẫn “lọ mọ” lượm lặt thông tin về “lòng dân” ở quê nhà từ trên mạng Internet, viết bài cho blog của VOA và yêu sách, cảnh báo, đe dọa tới chính quyền Việt Nam. Thật đáng ngưỡng mộ!


Thăm blog cụ Bùi trên VOA mới biết, hóa ra VOA mới ký hợp đồng công tác viên blog với cụ từ giữa tháng 6/2015, với khoảng 40 bài viết cho đến nay. Điều này chứng tỏ cụ vẫn giữ phong độ/tốc độ “sản xuất” bài vở khá tốt, trung bình 10-15 bài viết/tháng. Ở tuổi của cụ, mắt mờ, tay chậm, vừa lượm tin, vừa gõ máy tính mà viết được như vậy chứng tỏ “sức khỏe” rất phi thường. Không chỉ viết, cụ vẫn tham gia “chém gió” trên các đài báo “địa phương” của các tổ chức khác nhau.  Rất đáng ngưỡng mộ về khả năng lao động rất xuất sắc của cụ!
VOA giới thiệu về cụ Bùi Tín như sau “Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc”. Có thể hiểu lời “quảng cáo” này là cụ Bùi đang sống “tự do”, chuyên “bình luận thời sự quốc tế” và vẫn trăn trở với tổ quốc, đối tượng vận động của cụ hướng tới là giới trí thức và giới trẻ trong nước. Đọc lướt qua các bài viết trên blog thì thấy, cụ rất chăm chỉ “bình luận thời sự quốc tế” nhưng chủ yếu xoay quanh “thời sự Việt Nam” cùng quan hệ Việt-Trung-Mỹ với cách viết và giọng văn y hệt tác phong bài viết nêu trên. Bởi vậy, chỉ cần bình luận về bài viết này đủ thấy trình “nhà báo chuyên nghiệp” của cụ sau mấy chục năm đã đi đến đâu rồi.
Phạm trù “lòng dân” của cụ Bùi hóa ra chỉ nằm ở vài cá thể “đặc biệt”, như Đoàn Văn Vươn, Trương Duy Nhất…tức là các cá nhân dám chống lại chính quyền và bị đi tù. Hiểm nỗi, những cá thể này vô cùng ít ỏi trong phạm trù “lòng dân” hiểu theo ý nghĩa và phạm vi, số lượng …của nó. Điều này chứng minh, sau nhiều năm viết báo “chuyên nghiệp”, nhận thức về “điều tra xã hội học” của cụ Bùi biến thái, biến dạng đến tệ hại. Kỹ năng nghề báo đòi hỏi sự trung thực, khách quan không có hy vọng tìm thấy dấu vết còn hiện diện của cụ Bùi. Thật đáng tiếc!
Trình độ hăm dọa của cụ Bùi cũng đạt đến đẳng cấp của Chí Phèo khi đem vài ba cá nhân đó có thể “lật thuyền” được nhằm dọa nạt Đảng cộng sản Việt Nam muốn tồn tại hay sẽ bị họ lật đổ.
Tôi từng được đọc bài viết của kẻ cưu mang cụ Bùi khi mới sang Pháp đã “phỉ báng”, “xúc phạm” cụ thật tệ hại. Tôi cũng từng đọc bài viết của đồng nghiệp cũ thời cụ còn “thét ra lửa” ở tòa báo Nhân dân trước khi mơ mộng “tỵ nạn” và “kéo quân về tiếp quản chính phủ” đang điều hành Việt Nam, đều kể về hoàn cảnh đáng thương hiện nay của cụ chốn “tự do”, “phồn thịnh” ở Paris hoa lệ. Đồng thời, tôi cũng không khỏi xúc động, thương cảm khi mỗi lần cụ mon men đến thuyết trình tham luận hô hào lật đổ Đảng cộng sản bị chính ông, bà hải ngoại lăng mạ giữa thanh thiên bạch nhật và truyền thông người Việt hải ngoại đua nhau phụ họa như muốn “ăn tươi nuốt sống” ông cụ già lọm khọm ngày càng gần đất xa trời này.
Dù sao chúc mừng cụ Bùi được VOA ký hợp đồng cộng tác viên blog. Chúc cụ viết cho khéo, chém cho “chuẩn”, đừng lỡ miệng hay sa bút mà bị rơi vào cảnh ngộ của nhà báo Lê Diễn Đức thì đúng là “chó cắn áo rách”. Bằng việc có thêm nghề mới này, với văn phong và tinh thần lao động hăng say kiểu này, tôi đoán rằng, cánh cửa trở về quê hương để gửi nắm xương tàn của cụ vĩnh viễn khép lại. Tất nhiên, đây là quyền chọn lựa tối ưu của cụ rồi.


22 nhận xét:

 1. Toàn là những lời lẽ xảo trá, xuyên tạc, vu khống nhà nước Việt Nam. Ở xã hội nào cũng vậy, mỗi công dan phải sống, làm việc theo pháp luật, những cá nhân vi phạm đều bị xử lý theo pháp luật, đó là điều hiển nhiên

  Trả lờiXóa
 2. Cụ đã già rồi, không lo giữ sức khỏe đi mà quyết tâm xuyên tạc chống phá đến hơi thở cuối cùng sao

  Trả lờiXóa
 3. Viết khỏe như vầy chứng tỏ cụ Bùi Tín này nuốt tốt, không có hóc như ông Lê Diễn Đức. hehehe, sức khỏe tốt sức khỏe tốt.

  Trả lờiXóa
 4. cuộc triển lãm Mùa xuân Việt Nam do Thị trưởng Paris, Jean Tiberi, phối hợp với cộng đồng Pháp ngữ tổ chức tại Forrum des Halles – Trung tâm văn hóa Pari từ 20/3 đến 20/5/2008, Bùi Tín bị đuổi ra khỏi, thất thểu nhục nhã.

  Trả lờiXóa
 5. Đồng lương thất nghiệp nhà nước Pháp cho, Bùi Tín chỉ đủ trả tiền thuê nhà. Bùi Tín phải chạy vạy kiếm tiền nuôi thân và nuôi cả cô Hà, một thợ cắt tóc ông ta đưa sang cùng nữa. Sướng không?

  Trả lờiXóa
 6. Nói cho nó sang chứ chắc ông Tín ông tìn này thấm cái giá cay đắng phải trả cho tham vọng chính trị sai lầm của ông ta rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Quá thấm, đang oách xà loách mà thành thằng sống tị nạn, lay lắt, thích hay không ai cũng hiểu.

  Trả lờiXóa
 8. Người ta không coi trọng hay đánh giá cao những kẻ phản bội tổ quốc. Thời nào cũng thế, chế độ nào cũng thế. Ai cũng nghĩ, nó phản bội được người này, nó sẽ phản bội cả mình!

  Trả lờiXóa
 9. Bùi Tín ca ngợi Đoàn Văn Vươn thì đúng là ngu, lẫn mẹ nó rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Lúc mới sang được một thời gian thì còn tác dụng, bây giờ Tín nói ai thèm nghe!

  Trả lờiXóa
 11. Già lập cập rồi, bây giờ chúng bảo gì cũng nghe cũng nhại lại hết để còn kiếm tiền bỏ vào mồm và dự phòng những ngày nằm quắt queo chứ. Bùi Tín không có lựa chọn nào nữa, đâm lao theo lao.

  Trả lờiXóa
 12. Người ta có coi ra cái giẻ rách gì, thân phận làm thuê làm mướn, sang trọng quái gì.

  Trả lờiXóa
 13. Khi tôi 18 tuổi được tham dự buổi nói chuyện thời sự của Đại tá Bùi Tín chuyên đề về bọn bành trướng Bắc Kinh, thỉnh thoảng ông xen vào câu chuyện những lời ca ngợi Đảng, Bác với vẻ thật ngưỡng mộ, giờ đây vì đâu nên nỗi?

  Trả lờiXóa
 14. Sự chịu đựng của con người có giới hạn của nó. Và người dân chịu đựng Bùi Tín cũng có giới hạn thôi. Việc ông ta làm càn một lần có thể bỏ qua nhưng người dân cần được sống chứ không phải chịu ông ta

  Trả lờiXóa
 15. Loa Phường mà giống như Bùi Tín thì đời đở khổ biết bao nhiêu !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nặc danh có phải mày cũng là một lũ A dua A công vs Bùi Tín không vậy? Những con người đã đánh mất bản chất chỉ vì miếng ăn vs vài đồng đô la thì kểt cục cũng chỉ là những kẻ ăn xin mà thôi. Bấy giờ mấy ai tin lời nói của Bùi Tín nữa, mắt mù tai điếc oy thì nói ai nghe ?

   Xóa
 16. gần 80 tuổi gần đất xa trời rồi ham hố gì nữa cụ Bùi Tín ơi.Tu nhân tích đức cho con cho cháu đi đằng này lại còn phản động để cho người đời nguyền rủa

  Trả lờiXóa
 17. Già rồi mà còn mất nết, không làm gương cho con cháu, tu nhân tích đức để lại đức cho con cho cháu lại đi làm những điều mà có lẽ vì nó mà con cháu mang tiếng xấu mãi khó gột rửa nổi.

  Trả lờiXóa
 18. đệt, thôi ăn nhanh đi rồi mà chết Bùi Tín ạ, chỉ cần nhìn cái mặt già của ông là thấy buồn nôn rồi chứ chẳng cần phải nghe những gì ông nói nữa, bởi tôi dám chắc rằng bên trong con người ông nó còn thối tha và đê tiện hơn nhiều cái vẻ ngoài. người ta nói, sống là phải hướng đến tương lai, quá khứ đã lùi xa thì nên chôn chặt nó, lật lại cũng chỉ nhận lấy đau thương cho tất cả mà thôi. Hòng làm người thì phải biết công nhận cái tốt của người khác mà ủng hộ họ, Nhân vô thập toàn, và ông đừng bao giờ đem 2 chữ Nhân Dân ra mà "nhân danh" cho cái quan điểm cứt nóng của ông. Chúng tôi cần Đảng cộng sản lãnh đạo, chúng tôi cần đất nước bình yên, chúng tôi đéo cần những kẻ phá hoại như ông, càng không cần những kẻ không có bản lĩnh như ông. Có lẽ ông nên chết đi để cho con cháu ông nó đỡ nhục.

  Trả lờiXóa
 19. Tôi nghĩ rằng bấy lâu nay cụ đã đi rồi nhưng giờ đây lại thấy cụ kêu những tiếng kêu của con quạ thì Tôi cũng thật thương xót cho cụ. Bao năm cụ sống lưu vong cụ không nghĩ rằng đời cụ còn mấy ngày nữa. Chính Cụ không chăm lo hương khói được cho mô cha mả mẹ cụ thì cụ nói để làm gì? Cụ phải nghĩ rằng gia đình cụ tốt đi đã oy hãy lo cho gia đình người khác, Cụ sống bẩn vậy thì lời cụ nói cũng không có giá trị đâu.

  Trả lờiXóa
 20. Bùi Tín năm nay đã gần 80 tuổi, sống ở Paris mà vẫn “lọ mọ” lượm lặt thông tin ở quê nhà từ trên mạng Internet, viết bài cho blog của VOA và yêu sách, cảnh báo, đe dọa tới chính quyền Việt Nam. Thật đáng xấu hổ cho những kẻ ếch ngồi đáy giếng

  Trả lờiXóa
 21. Bùi Tín già thế rồi, mắt không rõ, tay run giờ chỉ ngồi im một chỗ mà viết bài phê phán về xã hội Việt Nam thì cũng làm lạ. Đã thế, Tín còn là kẻ bán nước chạy theo địch thì có tư cách gì đi nhận xét về người khác chứ. Như thế có khác gì tự và vào miệng mình

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog