Loa Phường Blog

Tiết lộ tài liệu mật bị kết tội phản quốc ở Đức?

Loa Phường

 Báo chí nước ngoài và Việt Nam hôm qua tràn ngập thông tin về việc hai nhà báo đứng đầu tờ báo điện tử Netzpolitik, chuyên về chính trị và công nghệ bị Công tố liên bang thông báo đang tiến hành một cuộc điều tra nghi vấn phản quốc bắt đầu từ hai bài báo liết lộ tài liệu mật vào tháng 2 và tháng 4 năm 2015, trong đó nêu chi tiết đề xuất mở rộng giám sát các mạng xã hội của Văn phòng Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức.
                              Hai nhà báo Đức bị kết tội 


Hai nhà báo thuộc trang tin trên đang bị điều tra là Markus Beckedahl, tổng biên tập trang web Netzpolitik, và biên tập viên Andre Meister, do cơ quan Bảo vệ hiến pháp liên bang Đức cáo buộc vi phạm luật hình sự của nước này với hành vi phản bội tổ quốc. Hai nhà báo này thanh minh rằng, họ "không trực tiếp được thấy những tài liệu mật này" và chỉ "dựa trên các nguồn tin vô danh".  Năm 1962 được xem là năm cuối cùng có các nhà báo Đức bị buộc tội phản quốc, cho nên ông chủ bút này hô hào xem đây là cuộc chiến cho quyền tự do báo chí và vận động người cùng giới xem nó như là mối đe dọa của chính phủ tới họ và đồng nghiệp (http://arstechnica.com/tech-policy/2015/07/after-publishing-secret-spy-docs-german-news-site-investigated-for-treason/ ).
Một số báo chí của Đức và phương Tây đã “lên án hành động này là một cuộc tấn công nhằm vào tự do báo chí”
Theo Bộ luật hình sự Đức về tội phản quốc quy định tại Điều 81 với mức chế tài xem ra không thua mấy BLHS của Việt Nam về các tội danh tương tự:
“(1) Bất kì ai sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực để 
- Chối bỏ sự tồn tại của Đức hoặc
- Thay đổi trật tự hiến pháp dựa theo Luật Cơ bản của Đức sẽ bị tù chung thân hoặc bị giam giữ không dưới 10 năm

(2) Những hành vi ít nghiêm trọng hơn sẽ bị phạt tù từ 1 đến 10 năm”
Điều luật này nằm trong Chương 1 – Chương đặc biệt quy định các tội phạm chống lại hòa bình đất nước, phản bội tổ quốc và gây nguy hại tới nhà nước dân chủ pháp quyền, với các tội danh phong phú, đa dang, chi tiết hơn cả Chương các tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia của Việt Nam, tiêu biểu như Tội cổ vũ việc tiến hành các hành vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến Nhà nước (Điều 91), Tội bôi nhọ nhà nước và biểu tượng (Điều 90a), Tội vu khống, bôi nhọ Tổng thống (Điều 90), Tội tạo ảnh hưởng chống Hiến pháp  lên quân đội và các lực lượng an ninh quốc gia (Điều 89), Tội phá hoại Hiến pháp (Điều 88) hay Tội phổ biến các tài liệu của các tổ chức không theo Hiến pháp (Điều 86). So sánh có thể thấy Điều 86, Điều 88, 89, 90, 91 BLHS của Đức đều thuộc phạm trù Điều 88 BLHS của Việt Nam về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước mà Mỹ, các nước phương Tây và các zân chủ gia vẫn kêu gào tấn công giới “bất đồng chính kiến”, đàn áp “tù nhân lương tâm” hàng ngày! Điều 83, 85 BLHS Đức về lập tổ chức chống Nhà nước và vi phạm lệnh cấm thành lập tổ chức, xem ra không khác nhiều so với Điều 79 BLHS của Việt Nam….

Có vẻ như Chính phủ, Quốc Hội Việt Nam cần cắp cặp qua Đức để hoàn thiện BLHS của mình theo “khuôn mẫu” chuẩn mực của Tây phương nhằm hạn chế “sự can thiệp về dân chủ, nhân quyền” vào nội bộ của Việt Nam chăng? Và thử hỏi liệu lúc đó các zân chủ gia của Việt Nam và Đức có hình thành liên minh để chống lại Nhà nước, đòi các quyền tự do dân chủ của mình không nhỉ?


10 nhận xét:

 1. Báo chí sinh ra và phải phục vụ cho chính đảng của nó, đây là tất yếu khách quan chả cần học cũng biết. Tất nhiên tự do báo chí, tự do ngôn luận là cần thiết, nhưng phải trong khuôn phép, có sự ràng buộc nhất định. Mĩ hay Việt Nam hay ở đâu cũng thế cả thôi, thế nên tranh cãi với mấy thằng phản động học ngắn làm gì cho mệt.

  Trả lờiXóa
 2. Các nhà rận chủ sao không so sánh cái này của các nước phương tây với Việt Nam nhỉ ? dân chủ đây, tự do báo chí đấy, sao im hết cả vậy. Đã bảo là mỗi nước có những đặc thù riêng của mình, làm sao có thể đem nước này so sánh với nước kia rồi áp dụng vào thực tế được.

  Trả lờiXóa
 3. Đấy tự do báo chí phương tây đấy, có tự do nó cũng có khuôn khổ không phải muốn viết gì thì viết. Lớ ngớ bắt giam ngay.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ mỗi Việt Nam mà các nước khác trên thế giới sự tự do báo chí quá mức gây rất nhiều nguy hại cho nhà nước đó. Do vậy cần có sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với các bài báo.

  Trả lờiXóa
 5. Chưa thấy các anh rận phát biểu gì nhỉ?

  Trả lờiXóa
 6. Các nước khác kết tội chống phá nhà nước rất mạnh. Còn ở VN thì chưa thấy chú nào bị tù quá 4-5 năm. Do sức ép ngoại bang, do vấn đề nhân đạo v.v..Nhưng có 1 thực tế là các anh dân chủ nhà ta cứ những vấn đề như thế này là thấy im thít.

  Trả lờiXóa
 7. Tự do báo chí nó là như thế đấy. Các bố kêu gào tự do báo chí đâu rồi? Không thấy vào đây mà kêu gọi tự do nữa đi nhỉ. Chưa có bố nào tù đến 10 năm đâu đấy.

  Trả lờiXóa
 8. Cũng phải cho vài chú tù hơn chục năm để các cái loa khỏi phải ông ổng nữa nhỉ.

  Trả lờiXóa
 9. Ở đâu cũng đều phải tự do trong khuôn khổ của pháp luật. Không cái gì kể cả báo chí nằm ngoài pháp luật hoặc vượt quyền nhà nước. Đó là điều tất nhiên. Nên dù ở Đức, Mĩ hay ở Việt Nam thì cũng thế cả thôi. Nên các con vịt hay kêu gào mất nhân quyền, mất tự do báo chí nên im đi là hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi nghĩ đây cũng chỉ là chiêu trò của đám dân chủ quá trờ muốn oanh vào nội bộ để dương đông kích tây. Tự do nó phải nằm trong khuôn khổ của hiến pháp và pháp luật cho phép chứ không phải tư do kiểu hả miệng ra là tự do

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog