Loa Phường Blog

Blogger Đoan Trang có bịa đặt cuộc phỏng vấn ông Christoph Strässer?

Loa Phường

Một tuần sau chuyến làm việc ở Việt Nam đầu tháng 6-2015  của Phái viên về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức, cựu nhà báo bị tuột xích Phạm Thị Đoan Trang tung ra bài phỏng vấn ông Christoph Strässer với tít đề “Quan chức nhân quyền Đức: Dân chủ - nhân quyền không nhất thiết gắn với dân trí” gây sốc trong dư luận vì thật khó tin một nhà ngoại giao lại có những phát ngôn kích động bạo lực, cổ súy chống Chính phủ Việt Nam và phi dân chủ như thế này:

                          Dân biểu Quốc hội CHLB Đức - ông Christoph Strässer
-      "Tôi nghĩ để có một phong trào đối lập trong một thể chế như ở Việt Nam, nếu không hung hãn hoặc không bất lịch sự thì sẽ chẳng đấu tranh được đâu. Nhiều lúc phải to tiếng, phải bất lịch sự chứ ở thể chế này mà lịch sự, hiền lành quá cũng chẳng được. Với lại, là người ngoài thì sẽ khó mà đánh giá cách các nhà hoạt động ở đây tiến hành đấu tranh. Người ngoài thì chỉ có thể đứng ngoài quan sát, tìm hiểu, hỗ trợ thôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn, nhưng các cuộc đấu tranh phải xuất phát từ bên trong mỗi xã hội. Ở châu Âu cũng vậy. Ngày trước, phong trào đấu tranh vì dân chủ-tự do-nhân quyền ở châu Âu đều phải xuất phát từ trong xã hội, và người ta cũng phải mất mát rất nhiều, hy sinh rất nhiều cho những sự nghiệp đó."


-      Khi được hỏi về vấn đề lựa chọn dân trí và dân chủ, ông trả lời: “ Vì có những nước dân trí cao nhưng không biết dân chủ nhân quyền là gì. Lại có những nước mà cuộc đấu tranh vì dân chủ nhân quyền xuất phát từ tầng lớp nông dân, công nhân. Họ thấy cuộc sống của họ cơ cực hơn những thành phần khác trong xã hội nên họ vùng lên đấu tranh. Nhắc tới dân trí và dân chủ, bạn thấy đấy, ở Campuchia, tầng lớp lãnh đạo thời kỳ diệt chủng toàn người học ở Pháp về, và cuối cùng thì họ lại áp dụng cái mà họ học được để thực hiện ý đồ cá nhân chứ không phải để phụng sự những mục đích đã được dạy bên Pháp. Cho nên dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau. Dân trí có khi cao mà người ta lại chỉ chạy theo lợi ích nhóm thôi. Nhưng nói chung, tôi nghĩ khi dân trí cao thì cơ hội để lật đổ độc tài sẽ cao hơn.". 
Câu nói bất hủ của ông này “nền dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau” đã được Đoan Trang giật tít để hô hào, khích lệ các “dân oan”, đám zân chủ thất học, đám vô công không tu chí làm ăn, thất nghiệp… đi làm “dân chủ”!
Không bao lâu sau đó, tác giả Ngọc Dung ở Cộng Hòa liên bang Đức đã gửi đăng trên báo Nhân dân bài viết có tính xác minh sự việc trên với tiêu đề Thúc đẩy dân chủ, nhân quyền hay kích động bạo lực?” , cho biết:
 “Ngày 9-6-2015 ông C. Strésser đã kết thúc chuyến làm việc ở Việt Nam. Cho đến hôm nay (tức sau hơn 1 tháng) vẫn không có bất kỳ tờ báo nào từ trung ương đến địa phương ở CHLB Đức đăng lại văn bản được gọi là "phỏng vấn" này. Trang mạng chính thức của ông C. Strésser với tư cách là dân biểu Quốc hội CHLB Đức và là Phái viên về chính sách nhân quyền và viện trợ nhân đạo của Chính phủ CHLB Đức cũng không nhắc đến cuộc phỏng vấn, càng không nhắc đến văn bản đã được một số người phát tán trên một số trang mạng tiếng Việt. Ngoài trang mạng chính thức, ông C. Strésser còn có trang facebook cá nhân, ở đó ông có nhắc đến chuyến làm việc ở Việt Nam nhưng không có câu chữ nào cho thấy đã trả lời phỏng vấn một blogger xưng danh "nhà dân chủ" - người đã đưa văn bản này lên in-tơ-nét. Vì thế, sự xuất hiện của văn bản bài phỏng vấn khiến người đọc không khỏi hồ nghi. Chẳng lẽ ông C. Strésser lại quên, hay tảng lờ một cuộc trò chuyện có nhiều nội dung phức tạp như vậy?”
Thêm nữa, nội dung bài phỏng vấn trên hoàn toàn trái với những phát biểu công khai của ông này khi làm việc với chính giới Việt Nam và với tuyên bố của ông đăng trên trang mạng của Đại sứ quán CHLB Đức ở Việt Nam, trong đó ông nói rõ: "Đức và Việt Nam năm nay kỷ niệm 40 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Việt Nam là một đối tác ngày càng quan trọng hơn đối với chúng tôi tại khu vực Đông - Nam Á, là đối tác mà Đức tăng cường những mối trao đổi liên hệ trong nhiều lĩnh vực khác nhau... Trong những năm qua, Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau của chủ đề nhân quyền. Chúng tôi tôn trọng và đánh giá cao những bước tiến thành công này. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn rất lo lắng về một số thiếu hụt đáng kể, đặc biệt trong lĩnh vực các quyền của công dân và quyền chính trị". Chẳng lẽ chỉ có sau mấy ngày làm việc tại Việt Nam, mà ông C. Strésser đã đi từ "rất lo lắng" đến kích động bạo lực?”
Sự vô lý này có thể lý giải đây là cuộc trò chuyện giữa cô Đoan Trang với ông nghị sỹ, tuy nhiên nếu cô Đoan Trang gọi đây là cuộc phỏng vấn thì theo luật định chung, cô phải được ông nghị sỹ đồng ý và xác nhận nội dung phỏng vấn trước khi công khai. Blogger Đoan Trang vốn là nhà báo, tất không thể cho là không hiểu những nguyên tắc sơ đẳng này.
Để thẩm định việc này không khó. Rất mong kiều báo ta ở Đức có thể chất vấn vị dân biểu này, nếu ông ta thừa nhận nội dung phỏng vấn trên chắc chắn ông sẽ không còn được hoan nghênh đến Việt Nam lần nữa, còn nếu không, hẳn blogger Đoan Trang – kẻ bịa đặt chiêu trò này để kích động chống phá đất nước cần bị xử lý thích đáng


11 nhận xét:

 1. một kẻ chống lại chính q uyền, thì CQ đừng bảo vệ nó nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cậu nhầm! Đoan Trang, Lã Việt Dũng, Nguyễn Lân Thắng... đàn dâm chủ, cờ vàng, đối lập, chống đối là "nhà yêu nước" của cầm quyền hiện nay.

   Khó hiểu nhỉ? Đọc dưới đây. Về mặt hình nó là bọn thấp nhất, bần cùng của 1 phe cánh. Bọn đốt phá Bình Dương có kẻ chống lưng hẳn hoi, và không cần tìm ở nước ngoài. Muốn biết thì tìm thằng nào đứng sau đám hô hào cần luật biểu tình, gần gay, les, cần bỏ tử hình cho giống bố...

   "Trong chiều dài lịch sử chưa bao giờ lại có lầm lạc nhất thời và kỳ dị trong tâm trí con người khi mà các nước lớn bầu ra chính phủ để làm nhiệm vụ và sau đó lại bầu ra phe đối lập để ngăn chặn họ làm điều đó. May mắn thay, ngay cả trong cơn ngông cuồng hoang dại nhất của chứng điên thoáng qua này, thì ảo tưởng đó cũng không bao giờ lan rộng ra thế giới kinh doanh, và không có doanh nhân nào ngoài trại tâm thần lại quan sát đội ngũ nhân viên thực hiện các công việc của doanh nghiệp mình, và sau đó thuê thêm các nhân viên khác để ngăn chặn họ làm công việc của họ.”

   "Kỳ dị với hậu thế khi xuất hiện nguyên tắc hình thành cùng một lúc chính phủ để thực hiện công việc của quốc gia và phe đối lập để làm hỏng nó… Tuy nhiên, trò hề lạ thường này, lại là không có gì nghiêm trọng - theo nghĩa tinh thần hiện đại, để được thực hiện, và ít nghiêm trọng thậm chí để được thảo luận, để ngày nay đại diện như phương tiện duy nhất giữ các quyền tự do của dân chúng."

   -Oswald Mosley, "Ngày mai chúng ta sống- Tomorrow We Live"

   Xóa
 2. Tôi nghĩ rằng cũng vì Ả này muốn thể hiện là con người có văn hóa Zan chủ nhưng văn hóa đó chỉ dành cho những kẻ sống ngoài vòng xã hội. Dẫu Doan Trang có chê bay, chống phá chính quyền đi nữa thì Ả cũng không làm được gì khi chính quyền Việt Nam là chính quyền thuộc về nhân dân roài:

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. HÓT... HÓT....@uảngcáo@uảngcáo@uảngcáo@uảngcáo

   Các bạn DLV thân mến, để giúp các bạn giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức, hôm nay mình giới thiệu các bạn món ăn rất bổ dưỡng, đó là món "Lẩu BA BA chị Ong Bắp Cày". Như các bạn đã biết, Ba Ba nhiều thịt ít mỡ nên thịt rất thơm ngon và không gây bệnh cao máu do chất cholesterol trong mỡ gây ra. Cũng theo đông y, do Ba Ba là giống thủy cầm nên có tính hàn, ăn Ba Ba vào mùa Hè là rất thích hợp vì giúp giải nhiệt rất tốt. Món ăn lẩu Ba Ba tuy phổ biến nhưng mình đặt biệt giới thiệu các bạn nên chọn ăn Ba Ba của chị Ong Bắp Cày là vì con Ba Ba của chị Ong to như cái... Bắp Cày !?!?!? Ui, má ơi, to j mà to thía, hở chị Ong?? Chúc các bạn DLV ngon miệng và mát mẻ trong suốt mùa Hè với món.......

   Đặc sản Mùa Hè 2015 : Lẩu BA BA chị Ong Bắp Cày

   Ong Bắp Cày có con "BA BA",

   Luống tuổi hàng ba, lứa gái già.

   Mốc thếch, nhăn nheo, nhìn phát... ói !

   Thèm thì chỉ ÚP, chớ nên... XƠI (!?)

   *. Câu hỏi thưởng: giảm giá 50% lẩu BA BA nếu bạn trả lời được chị Ong già là ai??

   Xóa
 3. Chắc ả Đoan Trang phỏng vấn trong tưởng tượng. Giống như cái mục của ông Lê Thị Liên Hoan trên cái báo gỉ báo gì ấy.

  Trả lờiXóa
 4. Chắc Đoan Trang phỏng vấn trong giấc mơ quá. Với cái lũ luôn tìm mọi cách chống phá nhà nước này thì gì chúng chả nghĩ ra được.

  Trả lờiXóa
 5. Đoan Tang nói riêng và lũ rận chủ nói chung, chúng luôn tìm cách nói xấu chống phá chính quyền, kích động dân chúng. Nên các bài viết của chúng chả bao giờ mà tin được.

  Trả lờiXóa
 6. Đến khi Dân biểu Quốc hội CHLB Đức - ông Christoph Strässer mà trả lời không có cuộc phỏng vấn tưởng tượng này thì không hiểu con Đoan Trang này nó úp mặt vào đâu nữa?

  Trả lờiXóa
 7. Chẳng cần phải hỏi cũng biết rồi mà. Mâu thuẫn như thế thì không có gì đáng tin là ả Đoan Trang đang nói đúng. Ả chỉ lấy lý do đấy để biện minh cho hoạt động vu cáo, chống chính quyền. Vì vậy chúng ta cần nhận rõ bản chất của ả để không bị lôi kéo vào các hoạt động chống chính quyền

  Trả lờiXóa
 8. Tôi thật không thể tin nổi một nhà ngoại giao lại tầm cỡ lại có những phát ngôn kích động bạo lực, kích động chống Chính phủ Việt Nam và phi dân chủ như thế. Chỉ có một điều dễ hiểu đó là đây là những ngôn từ mà xuất phát từ mồm Đoan Trang. Có lẽ chính ả nói thì đúng hơn chứ một nhà ngoại giao có ăn, có học không thể phát ngôn ra những câu nói ấy. Thật đáng xấu hổ cho những kẻ như ả

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta phải hiểu rằng con người có tầm cỡ thì người ta sẻ không bao giờ nó chuyện với những loại người như Đoan Trang. Điều dễ hiểu là Đoan Trang từ bây lâu nay ai cũng hiểu Ả này là Anh hùng Bàn Phím thôi. Nhưng xét cho cùng thì Ả này đang thực hiện hành vi chống phá nhà nước đấy, cần phải xử lý ngày.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog