Loa Phường Blog

Ông Christoph Strässer nên phát ngôn đúng với chức danh của mình

Loa Phường


Ông Christoph Strässer với tư cách là Uỷ Viên Nhân quyền CHLB Đức đã phát ngôn như sau khi được hỏi về những "nhà hoạt động dân chủ nhân quyền tại Việt Nam":

"Tôi nghĩ để có một phong trào đối lập trong một thể chế như ở Việt Nam, nếu không hung hãn hoặc không bất lịch sự thì sẽ chẳng đấu tranh được đâu. Nhiều lúc phải to tiếng, phải bất lịch sự chứ ở thể chế này mà lịch sự, hiền lành quá cũng chẳng được. Với lại, là người ngoài thì sẽ khó mà đánh giá cách các nhà hoạt động ở đây tiến hành đấu tranh. Người ngoài thì chỉ có thể đứng ngoài quan sát, tìm hiểu, hỗ trợ thôi. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ các bạn, nhưng các cuộc đấu tranh phải xuất phát từ bên trong mỗi xã hội. Ở châu Âu cũng vậy. Ngày trước, phong trào đấu tranh vì dân chủ-tự do-nhân quyền ở châu Âu đều phải xuất phát từ trong xã hội, và người ta cũng phải mất mát rất nhiều, hy sinh rất nhiều cho những sự nghiệp đó."


Đây là một phát ngôn hoàn toàn mang tính kích động với các hoạt động chống đối chính quyền trong nước. Hiểu một nghĩa nôm na, rõ ràng ông Uỷ viên muốn nói rằng: "Các bạn cứ việc hung hãn và bất lịch sự, miễn là nó nhân danh dân chủ, nhân quyền". Đoan Trang đã đăng tải câu trả lời này của ông ủy viên trên facebook cá nhân mình một cách rất hồ hởi. Đó là điều cô nàng "nhà hoạt động dân chủ nhân quyền" này mong muốn nói ra bấy lâu nay, nhưng sợ nói ra bị bà con ném đá thì may quá có "ông Tây" nói hộ.

Với tư cách là một Uỷ viên của Uỷ ban Nhân quyền CHLB Đức, ông Strässer đáng lý không được phép đưa ra những phát ngôn ngầm ý chê bai một quốc gia mà tư cách địa chính trị không thua gì nước Đức. Ông ta không thể ỷ thế một nước giàu hơn để miệt thị một quốc gia không được khá giả cho lắm như Việt Nam bằng các ngôn từ như: "Nhiều lúc phải to tiếng, phải bất lịch sự chứ ở thể chế này mà lịch sự, hiền lành quá cũng chẳng được". Ông đang xúc phạm cả một dân tộc chỉ vì họ có ý kiến trái chiều với quốc gia của ông, tổ chức của ông. Như thế, chính ông đang quên mất  thế nào là dân chủ và nhân quyền - những giá trị mà ông, đại diện cho quốc gia của mình đang muốn lan tỏa trên thế giới.

Sau đó, khi được hỏi về vấn đề lựa chọn dân trí và dân chủ, ông đã ngang nhiên trả lời:  Vì có những nước dân trí cao nhưng không biết dân chủ nhân quyền là gì. Lại có những nước mà cuộc đấu tranh vì dân chủ nhân quyền xuất phát từ tầng lớp nông dân, công nhân. Họ thấy cuộc sống của họ cơ cực hơn những thành phần khác trong xã hội nên họ vùng lên đấu tranh. Nhắc tới dân trí và dân chủ, bạn thấy đấy, ở Campuchia, tầng lớp lãnh đạo thời kỳ diệt chủng toàn người học ở Pháp về, và cuối cùng thì họ lại áp dụng cái mà họ học được để thực hiện ý đồ cá nhân chứ không phải để phụng sự những mục đích đã được dạy bên Pháp. Cho nên dân chủ và dân trí không nhất thiết liên quan đến nhau. Dân trí có khi cao mà người ta lại chỉ chạy theo lợi ích nhóm thôi. Nhưng nói chung, tôi nghĩ khi dân trí cao thì cơ hội để lật đổ độc tài sẽ cao hơn.". 

Tôi nghĩ ông này có vấn đề về nhận thức. Dân trí không phải là việc đi học ở Pháp về hay không (việc nhấn mạnh việc các lãnh đạo ở Campuchia đi học ở Pháp về mà toàn những kẻ diệt chủng rõ ràng mỉa mai Pháp vì người Đức và người Pháp không hề ưa nhau).  Dân trí thể hiện qua trình độ tư duy của người dân có độc lập hay không hay hoàn toàn bị dắt mũi bởi các thế lực chính trị. Ví dụ như ông Strässer đây, với các phát ngôn như ông, tôi không biết có nên đánh giá ông là người có trình độ dân trí cao hay không? Việc ông đề cao dân chủ mà không đề cao dân trí chính là một cách để thế giới phương Tây độc quyền khả năng "áp dụng cái mà họ học được để thực hiện ý đồ cá nhân". Thay vì người dân có khả năng ấy, chỉ chính quyền, những người có trình độ dân trí cao được phép thực hiện các mưu đồ riêng.

Dân chủ và Dân trí liên quan mật thiết đến nhau, ai cũng biết điều này. Những nước có dân trí cao, chắc chắn là có dân chủ mà không cần phải kích động các cuộc biểu tình "hung hãn". Khi người dân có trình độ dân trí cao, họ có nhiều cách để đạt được quyền của mình mà không nhất thiết phải biểu tình hay bao động, bởi vì biểu tình bạo động chỉ là phương cách của những kẻ yếu thế và dân trí kém phát triển.

Thật là nực cười, sau khi ông Strässer mạt sát dân trí trong suốt đoạn đối thoại thì đến cuối ông lại khẳng định: "Nhưng nói chung, tôi nghĩ khi dân trí cao thì cơ hội để lật đổ độc tài sẽ cao hơn". Câu này thể hiện hai điểm quan trọng. Một là rõ ràng ông có ý ám chỉ chính phủ Việt Nam là độc tài và muốn kích động người dân thực hiện bạo động lật đổ, hai là câu nói này của ông ta mâu thuẫn toàn bộ với những gì ông đã cố phủ nhận ở trên. Tóm lại, trước khi có dân chủ vẫn cứ phải nâng cao dân trí. Dân trí không cao sẽ dễ dàng bị những chính trị gia thủ đoạn như ông Strässer lợi dụng. Đây chính là điều chính quyền Việt Nam lo lắng, là lý do khiến cho các quan chức Việt Nam khẳng định: cần có dân trí cao mới có thể có dân chủ.


7 nhận xét:

 1. Mình thì không có khả năng đánh giá về mối liên hệ giữa dân chủ và dân trí, nhưng theo quan điểm cá nhân của mình, dân chủ không nằm ở phán xét của bất cứ cá nhân hay quốc gia nào cả. Dân chủ, tự do dân chủ đó là việc người dân có tự do trong một khuôn khổ pháp luật nào đó mà xã hội thừa nhận. Nghĩa là người tự do là người nhận thức được những quy định, luật pháp của xã hội. Ở những nước có dân trí cao hơn, con người sẽ nhìn nhận ra điều này dễ hơn thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Cái ông Xờ trát xơ kia chắc còn không biết Việt Nam mình nằm ở đâu. Chắc cũng không biết tiếng Việt nốt nên không biết cái bọn rận nó "lịch sự" thế nào. Và hẳn nhiên là càng không biết là cái bọn rận bò được ra ngoại bang chẳng qua là được tha tội chết. Xử cho đúng tội thì có mà bao nhiêu thuốc độc cho đủ.

  Trả lờiXóa
 3. Dân trí cao thì họ nghe đoạn phát biểu của ông họ sẽ cười vào mũi ông. Ông Christoph Strässer ạ.

  Trả lờiXóa
 4. Những phát biểu đầy sự xúi bẩy và kích động. Dù sao ông ta cũng không nên can dự vào vấn đề riêng của Việt Nam chứ? Hãy cẩn thận lời nói của ông, vạ miệng là khó đỡ đấy

  Trả lờiXóa
 5. Lẽ ra ông ta không được phép đưa ra những phát ngôn ngầm ý chê bai một quốc gia mà tư cách địa chính trị không thua gì nước Đức. Ông ta không thể ỷ thế một nước giàu hơn để miệt thị một quốc gia không được khá giả cho lắm như Việt Nam bằng các ngôn từ vô duyên bất lịch sự như vậy được

  Trả lờiXóa
 6. Chẳng nhẽ làm ở ủy ban nhân quyền thì ông này có quyền nói về vấn đề nhân quyên ở tất cả các nước dù đúng hay sai hay sao? Đọc các phát ngôn vớ vẩn của ông ta mà bực cả mình

  Trả lờiXóa
 7. Chưa hiểu trình độ của ông này như thế nào mà những phát ngôn của ông ta nghe chẳng liên quan gì đến nhau mấy. Tuy nhiên đọc kĩ thì nó dù không liên quan nhưng lại có chúng 1 mục đích kích động chống phá nhà nước VN chúng ta

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog