Loa Phường Blog

Zân oan ai cho tiền là lấy!

Nhạn Biển

Đây là thừa nhận của bà thủ lĩnh hội zân oan phía Nam có tên “Phong trào Liên Đới Dân Oan Tranh Đấu Việt Nam” Trần Ngọc Anh nổi tiếng với trang phục màu vàng chóe kéo đi cùng Nam chí Bắc, xuất hiện hầu khắp các cuộc biểu tình, phiên tòa đòi tự do cho các anh chị zân chủ mà các bà zân oan này không quen không biết, từng không ít lần chửi đổng vì bị zân chủ bỏ quên, tiêu biểu như vụ kiến nghị bạch hóa Hội nghị Thành Đô bị nhóm Mạng lưới blogger Việt Nam lợi dụng năm vừa qua.

Bà Trần Ngọc Anh cũng vừa sa thải một số “dân oan” vì hợp tác, nhận tiền, chịu sự thao túng của bà Trần Thị Hài - Hội Phụ nữ nhân quyền, thanh loại một thủ lĩnh Lê Thị Ngọc Đa, thành viên điều hành nhóm zân oan này vì thì thụp, đi đêm với Việt tân. Sau những quyết định này, hiện hội zân oan này bị từ trong đánh ra, các zân oan bị thanh thải quay lại phá nhóm, dùng tiền mua chuộc các zân oan đi theo phe nhóm mà mình đã nhận hợp tác. Với tốc độ tiến hóa này, chẳng mấy zân oan cũng sẽ có “lương” như zân chủ mà thôi!

Trong bình luận, bà Trần Ngọc Anh tiết lộ, Việt Tân cấp cho 300 ngàn đồng mỗi lần zân oan đi biểu tình cho chúng. Đây không phải lần đầu tiên việc này bị chính người trong cuộc xì ra do đấu đá, mâu thuẫn với nhau. Trần Khải Thanh Thủy, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Phương Anh…từng quá thuộc nghề “nuôi dân oan” này như thế nào.

Ngày nay, cứ hễ có nông dân ở đâu phản đối chính quyền về vụ giải tỏa đất đai nào đó, ngay lập tức, zận chủ mò đến đưa tin, làm truyền thông, kiếm fund rồi kích động nông dân thành zân oan, tìm chọn nhân tố “thủ lĩnh” để giật dây, không bao lâu sau đó họ trở thành zân oan toàn quốc, thậm chí cỡ zân oan quốc tế nếu có thân nhân bị bắt tù đày vì tội danh phổ biến như Chống người thi hành công vụ hoặc Gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng…

Nhất là trong bối cảnh phong trào zân chủ lắm hội hè nhưng tê liệt hoạt động thì phong trào zân oan trở thành hót nhất hiện nay. Trước đây không lâu, Hội Bầu bí tương thân xôm nhất khiến Nguyễn Tường Thụy và vợ chồng Công Nhân mổ bò nhau vì tranh giành ảnh hưởng, quyền kiểm soát, nay nó không nhằm nhò gì so với nguồn quỹ khủng của mấy hội cứu trợ zân oan, tiêu biểu như Hội Cứu Lấy Dân oan do Mai Dũng, Cẩm Hường khởi xướng gần như lúc nào cũng “tồn” ít nhất 200 triệu chưa kịp giải ngân. Hội Cứu Trợ Dân Oan cho bà Sông Quê, Phương Bích chủ xị xem ra có vẻ hẻo hơn chút nhưng cũng ngang ngửa về tầm PR các chiến dịch “cứu trợ zân oan”. Hội Cơm Dân Oan do Mai Thanh, Mai Phương Thảo chủ xị cũng ăn nên làm ra, tuy kém hơn chút và ra vẻ nghèo khó hơn…Như vậy, riêng đất Hà Nội với dúm zân oan Dương Nội và lác đác vài nơi vài zân oan mà có đến mấy hội cứu zân oan, bầu bí cạnh tranh hoạt động, cùng xúm xít vào nghĩ ra đủ các cơ hội, danh nghĩa, dịp để “cứu trợ zân oan”, để làm truyền thông rung beng, chưa kể No-U từng có Hội từ thiện, Việt Tân cũng câu kéo mấy Chính phủ tự do nhảy vào câu kẹo để lấy tí truyền thông… 

Nghề zân oan giờ thành nghề hot bởi phàm đã là zân oan thì họ được mặc định, mất nhà mất cửa, mất quyền lợi, mù thông tin, được quyền bị lợi dụng, được xã hội nuôi dưỡng, được du canh du cư khắp nơi trình diễn oan sai…Đây là cái nghề không bao giờ cạn vốn, cạn nguồn, luôn có cơ hội cho zân chủ bổ sung, phát triển nguồn nhất là bối cảnh đô thị hóa, công nghiệp hóa và bùng nổ dân cư ở quốc gia đất chật người đông này.

Vậy nên không lạ khi gia đình Maria Thúy Nguyễn ngoài lúc trình diễn ăn bờ ở bụi, kéo cả đại gia đình từ bà già đến chút chít đi biểu tình khắp chốn, còn lại là lúc họ công khai ăn chơi xa xỉ, khoe khoang xài hàng hiệu, đi nhà hàng sang, du lịch tá lả…khiến cộng đồng mạng dành cho gia đình này biệt hiệu “zân oan thời @”. Độ chuyên nghiệp “oan đẳng cấp”  kia vẫn chưa nhằm nhò gì so với “zân oan” Thúy Nga, giờ chuyển thành “nhà đấu tranh dân chủ” hay “đại diện xã hội dân sự độc lập”  xuất hiện trong các giao tiếp với chính khách Tây phương, điểm khác nhau là khi đi “đấu tranh dân chủ”, “biểu tình” xách theo con nhỏ lít nhít, hết đứa nọ tròn 3 tuổi lại sản xuất tiếp đứa kia, nhưng khi đến chốn “đại sứ quán” thì ả chỉ đi một mình, không cần rước theo “sản phẩm đính kèm” vốn luôn là trung tâm trong mỗi cuộc biểu tình có xuất hiện người phụ nữ này!

Việc tự nhận là zân oan, hưởng “quy chế” zân oan như vậy thì tội gì không mà không oan!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog