Loa Phường Blog

"TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN" CHỈ LÀ TRÒ VỚT VÁT CHÚT SĨ DIỆN

Nhạn Biển

Ông Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà  văn Việt Nam vừa có quyết định khai trừ các nhà văn, nhà thơ tham gia Ban  vận động Văn đoàn độc lập bao gồm:  Phạm Đình Trọng, Nguyễn Quang Lập, Đỗ Trung Quân, Dạ Ngân, Hiền Phương, Nguyễn Quang Thân, Ý Nhi, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy. Ngay sau đó 20 nhà văn, nhà thơ khác hùng hồn tuyên bố bỏ Hội nhà văn Việt Nam. Không chỉ có vậy, Võ Thị Hảo, Đỗ Trung Quân còn lên BBC chém gió tuyên bố ra vẻ "Ta không thèm..." Công chúng những tưởng đó là một hành động anh hùng nhưng thực ra chỉ là một trò vớt vát, chống chế rẻ tiền.


Bà Võ Thị Hảo khẳng định: " Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn. Điều này là vi hiến, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Công ước về những quyền dân sự và chính trị cuẩ công dân mà chính phủ VN đã ký cam kết trước Liên Hiệp quốc từ nhiều năm qua."

Các nhà văn, nhà thơ còn giận dữ ngoa ngoắt: "hành động này « vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành của Hội Nhà văn Việt Nam, tước bỏ một trong những quyền cơ bản của hội viên và công dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người cầm bút »."

Tôi không biết các vị nói "vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành" nào. Nhưng trong điều lệ của Hội Nhà văn có quy định rõ trong Điều 27: "Hội viên vi phạm pháp luật nhà nước và điều lệ hội" sẽ bị kỷ luật bằng việc bỏ phiếu kín trong Ban Chấp hành Hội.  Việc các nhà văn nhà thơ này thành lập Ban vận động là vi phạm vào quyền lập hội của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Không những thế, họ còn không ngớt lời chỉ trích Hội nhà văn Việt Nam. Nếu đã bất mãn về Hội Nhà văn, tại sao vẫn còn cố bám lấy “tổ chức nhà nước” này trong suốt thời gian qua? Chủ yếu bởi họ vẫn còn muốn tận dụng danh tiếng của Hội để kiếm chác các cơ hội làm ăn khác.

Khi Ban vận động Văn đoàn độc lập được thành  lập, một cơ hội làm ăn khác được mở ra với một số nhà văn, nhà thơ cơ hội. Đó là tiếp cận với hải ngoại, và khả năng tương lai là quốc tế. Các nhà văn nhà thơ này sẽ không phải chịu sự chi phối của Ban chấp hành hội nữa mà với danh nghĩa Ban vận động - những người đi đầu, sẽ được hải ngại và quốc tế coi trọng, biết đâu lại chả được vứt cho vài đồng tiền lẻ. Như vậy, chân trong chân ngoài, một bên tận dụng kiếm chác từ Nhà nước, một bên ngửa tay xin tiền hải ngoại và quốc tế! Thật là lợi cả đôi đường!

Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đương nhiên không thể chấp nhận việc ấy, nên việc khai trừ bắt buộc phải diễn ra để loại trừ những kẻ ăn bám hai mang, lợi dụng dân chủ để kiếm chác ấy. Bị mang tiếng "khai trừ" thì thật là "mất giá", thế là những nhà văn nhà thơ khôn ngoan hơn đã chọn cách "từ bỏ" cho ra vẻ anh hùng và kỳ vọng rằng mình sẽ "được giá" hơn.

Theo vanviet.info, có những nhà văn đã rút tên không chỉ khỏi Hội nhà văn Việt Nam mà cả Ban vận động Văn đoàn độc lập, trong đó có nhà thơ Nguyễn Duy, tác giả của câu thơ: "Phe nào thắng thì nhân dân đều bại". Có lẽ tác giả "Tre Việt Nam" và các nhà văn nhà thơ khác như Dạ Ngân, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Kỳ Trung đã nhận ra rằng: Cho dù Hội nhà văn Việt Nam thắng hay Ban vận động Văn đoàn độc lập thắng thì cũng không vực dậy được nền văn học Việt Nam khi các nhà văn, nhà thơ chỉ mải mê đấu đá chính trị mà không chăm lo sáng tác.


7 nhận xét:

 1. Hữu Thỉnh là cái lồn chi mà dám khai trừ các nhà văn nổi tiếng trên? Còn mi Nhạn Bỉm chuyên đi móc bọc, lượm ve chai, thổi bong bóng, móc đít... biết gì về văn với thơ mà xía dzô ?

  Trả lờiXóa
 2. Nếu không từ bỏ thì cái thể loại như bà Hảo hảo chua cay này cũng sẽ bị loại bỏ thôi. Biết trước vấn đề nên từ bỏ trước để còn có cơ hội to mồm chém gió đấy mà.

  Trả lờiXóa
 3. Thật đáng khinh cho những kẻ vì đồng tiền mà dùng khả năng của mình để làm trò phản động. Vâng, xây thì khó lắm, cơ mà phá thì dễ không ý mà. Xã hội này muốn tốt đẹp thì chúng ta phải cùng nắm tay nhau xây dựng, chứ cứ những kẻ như bà Hảo này thì xã hội sẽ bị vấy bẩn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà văn là người làm nghệ thuật, phải sáng tác ra những tác phẩm mang giá trị tinh thần, ca ngợi quê hương đất nước, tình yêu thương con người, cái thể loại nhà văn suốt ngày đi đấu đá chính trị, bôi nhọ đất nước thì là loại nhà văn đáng loại bỏ.

  Trả lờiXóa
 5. Cảm ơn bà Zũ Hạo đã từ bỏ hội nhà văn trước khi hội nhà văn phải thông báo khai trừ bà ra khỏi hội. Những kẻ như bà tốt nhất không nên tham gia hội nhà văn để tránh làm vấy bẩn hội

  Trả lờiXóa
 6. Cho dù Hội nhà văn Việt Nam thắng hay Ban vận động Văn đoàn độc lập thắng thì cũng không vực dậy được nền văn học Việt Nam khi các nhà văn, nhà thơ chỉ mải mê đấu đá chính trị mà không chăm lo sáng tác, cho ra đời những tác phẩm văn học đúng nghĩa

  Trả lờiXóa
 7. Hơ hơ... thế yêu cầu các chị sáng tác phải đảm bảo các tiêu chí của Hội nhà văn, theo các quy định về tôn trọng luật pháp thì các chị bảo là vi phạm nhân quyên sao? Vậy tốt nhất là các chị ra khỏi hội, chứ ở trong hội rồi nói năng bậy bạ thì chỉ làm hỏng hội mà thôi

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog