Loa Phường Blog

Ý kiến: Nên thay xà cừ và hoa sữa HN

Nguồn BBC

Nguyễn QuảngHà Nội đang cho thay cây ở một số tuyến phố với số cây dự định thay là cỡ 6700 cây, chiếm cỡ 17% toàn bộ cây xanh trên hè đường ở Hà Nội.
Nhân dân đang phản đối và đi diễu hành cuối tuần cùng với những biểu ngữ thương cây, vậy chúng ta thử phân tích môt chút về cây xanh hè phố và xin chú ý lần này, Hà Nội chỉ cho thay cây hè phố chứ không động đến cây ven hồ hay công viên.
Thực tình, những nhà buôn bán có cây to chặn cửa rất khó chịu về cây, họ ghét cây vì ngoài lý do phong thủy (cản vượng khí vào nhà) cây to còn choán hết vỉa hè là nơi kinh doanh, không đưa được ô tô vào nhà và rễ cây làm méo mó cả hè phố.
Thường thì họ giết cây bằng cách đốt, lột vỏ cây ở gốc, đổ xi măng bịt kín rễ, hay đổ axít vào cây hay chôn một bình ắc quy dưới gốc. Phần lớn cây bị ép chết là xà cừ.
Cây xà cừ hay còn gọi là cây sọ khỉ, TP Hồ Chí Minh đã cấm trồng loại cây này cùng với 27 loài khác, lý do cây xà cừ rễ chùm phát triển nhanh phá hỏng mặt đường, hè phố và các công trình ngầm.
Ở Hà Nội, cây xà cừ đã phát triển nhanh và rất to, đường kính thân lên đến cả mét và hơn chiếm hoàn toàn vỉa hè vốn đã chật hẹp, những cành xà cừ to như cột đèn vươn ra trên phố, và vì là cây, thì xu hướng thân và cành vươn ra giữa đường để đón nắng là đương nhiên, thành ra tất cả những cây xà cừ đều cong và nghiêng ra lòng đường.
Khi mưa to, những cây xà cừ to là tên giết người thực thụ và chuyên nghiệp, gần như năm nào ở Hà Nội cũng có một hay vài người bị cây xà cừ đổ đè chết trong mùa giông bão.
Rõ ràng, cây xà cừ ở công viên thì chả vấn đề gì, vì không ai ra công viên trong bão, nhưng ở đường phố thì lại là vấn đề khác, dân Hà Nội luôn đông kín đường phố dù bão hay không.
Những cây xà cừ đường kính thân trên 400 mm ở Hà thành thì vì lí do an toàn, người viết thấy cần thay hết vì quá nguy hiểm cho dân, những cần lao làm ăn kiếm tiền trên đường phố.
Những bạn đang biểu tình giữ cây, tôi tin các bạn cũng sợ khi buộc phải ra khỏi nhà khi mưa to gió lớn vì những cây xà cừ quá to mà rễ chùm đã không có đủ đất bám luôn có nguy cơ đổ ụp xuống đầu.

Mùi rất nặngNgoài cây xà cừ cần chặt, theo tôi một loại cây nữa cũng cần, đó là cây hoa sữa.
Cây hoa sữa thì chỉ đẹp trong nhạc và thơ, một anh nhạc sĩ đã viết, “Hoa sữa, vẫn ngọt ngào, đầu phố đêm đêm…”
Anh nhạc sĩ này rõ ràng đang ở cuối phố hay giữa phố, anh mới thấy hoa sữa ở đầu phố thoang thoảng, hóa hay, chứ nếu anh ở đầu phố, tôi chắc anh không thể viết được như vậy, bởi bản thân hoa sữa hết sức hắc và nặng mùi, giống như mùi của quả sầu riêng, người ngửi được bảo ngon, người chịu không ăn nổi vì mùi của nó.
Tất cả những người có cây hoa sữa trước cửa đều kêu như vạc khi nó ra hoa, mùi hoa sữa đậm đặc gây nhức đầu, hoa mắt và chảy nước mũi.
Thành phố Nha Trang đã phải thay hoàn toàn hơn 1.000 cây hoa sữa trên 53 tuyến phố, vì người dân đồng loạt kêu cứu khi nhận ra họ bị lừa, mùi hoa sữa không hề thơm như trong thơ và nhạc.
Hà Nội đã phải chặt bỏ 228 cây hoa sữa và thay bàng cây Mỡ Vàng Tâm ở đường Nguyễn Chí Thanh vì lí do tương tự, các bạn phản đối chặt cây nhà có lẽ không nằm trên phố này.


Và sau khi một phố chặt bỏ cây xà cừ, những cây già, cây mối mọt, những nhà quy hoạch nhận ra nếu giữ những cây còn lại thì không thể hài hòa và đồng bộ, vậy chặt toàn bộ là cần thiết để trồng lại một hàng cây khác mà trăm cây như một.
Hàng cây mới đủ chuẩn là không to quá và rễ cọc (rất khó đổ khi bão) tán không quá to (cản tầm nhìn của lái xe và camera quan sát) mùi hoa nhẹ nhàng không hại sức khỏe và không quá cao che đi mĩ quan kiến trúc khác.
Nhiều bạn cũng tâm tư tiền chặt một cây lên đến 36 triệu là quá nhiều.
Tôi có anh bạn sống ở ven London, anh phải trả 2900 bảng Anh (cỡ 100 triệu VND) để thợ đến cắt một cây đường kính 60 cm sát gốc (không đào rễ).
Vậy giá 36 triệu để chặt một cây đường kính cả mét không có gì cao theo tôi, nhất là họ phải trốc tận phần gốc nằm chìm dưới đất.
Nhiều báo nói họ “lén lút” chặt và thay cây về đêm, nhưng theo luật Hà nội, nhưng ô tô to chỉ được vào thành phố sau 9h đêm và phải có giấy phép của cảnh sát giao thông, trước giờ này xe tải bị cấm hoàn toàn, vậy họ phải làm đêm chứ không hề lén lút.
Anh Phạm Viết Đào đã có bài lo về cây sưa (một loại cây có giá tiền tỷ một cây) bị chặt, nhưng theo những gì tôi đọc thì không hề có cây sưa nào bị chặt, những cây sưa được bảo vệ nghiêm ngặt.
Rất nhiều bạn trong đoàn biểu tình kêu gọi giữ cây, nhất là những cây cổ thụ vì những hàng cây già nua đã gắn bó với họ cùng nhiều kỉ niệm đẹp.
Nhưng thời đó đã xưa rồi, đó là vài chục năm trước, khi chúng còn nhỏ và an toàn, bây giờ, cây đã già, cao, hết tuổi trời và tiểm ẩn rất nhiều nguy hiểm khi mùa bão đến.
Với những bạn giữ cây, tôi hiểu các bạn đang giữ một Hà Nội xanh với những hàng cổ thụ và cố gắng chiến đấu vì một môi trường xanh, các bạn hoàn toàn có lí khi lo sợ mùa hè đến mà không có bóng râm trên đầu.
Nhưng hãy cố chịu đựng vài năm, những cây nhỏ mới trồng không thể có lá ngay, hãy nghĩ xa hơn cho 5 năm kế, các bạn và con cháu bạn có thể yên tâm đi trong bão mà không sợ cây đổ vào đầu.
Bài thể hiện quan điểm và cách hành văn riêng của blogger Nguyễn Quảng, từ Milton Keynes, Anh Quốc. Bạn đọc có ý kiến khác nhau về chủ đề cây xanh tại Hà Nội xin gửi về vietnamese@bbc.co.uk hoặc chia sẻ trên trang Facebook của chúng tôi.

41 nhận xét:

 1. Bài này chắc là Nhạn biển tự sáng tác,tự viết một mình , rồi gán cho là của Nguyễn Quảng nào đó từ Anh Quốc do BBC chuyển tải,mục đích để người đọc yên tâm mà tin tưởng =>thực chất,chẳng có Nguyễn Quảng nào cả , và tuyệt đối bài này không hề được BBC loan truyền ! Xin người đọc lưu ý ! Đây là nghề của người bạn Nhạn biển chúng ta đấy !- Xin cám ơn nhiều !

  Trả lờiXóa
 2. Thay thì nên thay rồi, nhưng cái sai của Hà Nội là thay đồng loạt một lúc thì không nên, không đáp ứng các yêu cầu khác của người dân.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẢNG nay không chốn dung thân,

   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu.... (Người Đất Cát - tù Côn Đảo)

   Xóa
  2. Tốt ,nhờ VNCh chống Pháp xâm lược ?

   Xóa
  3. Theo tôi biết thì đánhh Pháp là do nước bạn Trung Quốc viện trợ quân nhu và vũ khí, cao cả nhất là quân đội nước bạn Trung Quốc đã mặc quân phục của quân ta để đánh Pháp. Đảng và nhân dân VN luôn ghi nhớ công ơn nước bạn Trung Quốc giúp ta chiến thắng ở Điện Biên Phủ chấn động đia cầu.

   Xóa
  4. Nhưng cũng theo thế giới được biết VNCH cũng là người Việt nam được Pháp Mĩ trang bị tận răng ,mang cả triệu quân sang giúp mà vẫn sợ CS đến chạy tụt cả quần

   Xóa
 3. Cây to quá đến khi bão bị bật rễ gây tai nạn thì lúc ấy lại bảo sao cây này không thay? Lắm chuyện lắm!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cây to chưa chắc bật rễ, mà là cây bé nhưng cong hoặc rễ ăn nông, ăn lan sang ngang, đất yếu cũng bật rể và cũng có thể gây tai nạn cho người đi đường.

   Xóa
 4. Tôi nghĩ mình cũng phải chấp nhận giai đoạn bỏ cây và trồng lại đồng loạt để có được quy hoạch hoàn chỉnh. Không tự dưng mà làm được.

  Trả lờiXóa
 5. Hoa sữa đã có trong thơ, nhưng mùi của nó thì đau cả đầu, không thích thú như các tâm hồn lãng mạn tưởng tượng ra.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người ta đưa ra đề xuất chặt hoa sữa là dựa vào chứng lý, phân tích khoa học, vào công dụng tác hại trong đời sống chứ không chỉ vì cái mùi.

   Xóa
 6. Không phải dân không đồng ý chặt cây thay cây, người ta chỉ không đồng ý chặt hàng loạt như vậy thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Hãy xem bên Singapore người ta cải tạo đô thị thế nào, người ta cũng phải chấp nhận giải phóng mặt bằng, chặt đi bỏ đi những gì không phù hợp chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đôi khi dân ta đòi hỏi quá đáng vì bị hội chứng đám đông

   Xóa
 8. Tỉ dụ, cái nhà đã quá cũ, có chỗ dột thấm nhưng chủ nhân vừa muốn có nhà đẹp lại vừa muốn giữ lại cái nhà hình bóng xưa... Làm sao đáp ứng cùng lúc?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Rận Cute nói hay lắm. Sẵn dịp này cũng nên dẹp bỏ đảng luôn vì đảng già nua mục nát sắp sụp đổ rồi nhỉ.

   Xóa
 9. ĐẢNG Lú ác ôn bị quả báo CÂy đè... chết mày chưa... chết mày chưa...hề-ề-ề...

  Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

  Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

  Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

  Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

  Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
  "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

  Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
  Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

  ĐẢNG nay không chốn dung thân,
  CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

  Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

  Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

  TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát - tù Côn Đảo)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Thẩn" như "lìn" trình dân thiên hạ
   Ngu như bò, đứa tỉnh, đứa say?
   Mong đêm, rồi tính đến ngày,
   Bốn mươi năm, hỏi: bao ngày: Sung rơi?
   Cầu mong: Vận nước tơi bời!
   Để ta "run rẩy"! về nơi " tụt quần".

   Xóa
  2. Tôi thích thằng Boong!

   Xóa
  3. tôi cũng thích boong

   Xóa
  4. ĐẢNG nay không chốn dung thân,

   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

   Nhốt ĐẢNG vào ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát - tù Côn Đảo)

   Xóa
  5. Sao không thú nhận là lính ((Cụ Diệm ).À, phải roài,vì lính ((cụ Diệm )) nghe lệnh chủ Mĩ cho cụ đi ngủ với jun roài .Cũng biết mình là ba que ,còn bộ đội cụ Hồ là người tử tế nên phải nhận mình là ..lính cụ Hồ để lừa thiên hạ

   Xóa
 10. (Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ

  Nguyễn Ngọc Trân, TĐ 31 BĐQ (LĐ3)

  Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ
  Xác thân này đâu chết cho quê hương ?
  Súng gươm xưa đã bỏ lại chiến trường!
  Thân chiến bại nhục nhằn nơi đất khách!

  Hơn nửa đời đã tan rồi khí phách.
  Nhớ bạn bè nằm xuống nghĩ mà đau!
  Không quan tài cờ phủ giữa chiến hào,
  Máu thịt đã thấm vào lòng đất mẹ.

  Bao năm trời bao nhiêu người trai trẻ,
  Chết không cần cờ phủ vẫn uy nghi.
  Khi nằm xuống bạn nào đã cần gì ??
  Chỉ ước muốn thân này dâng đất nước,

  Ta giờ đây đã tàn bao mơ ước!
  Chuyện ngày xưa chỉ còn thấy trong mơ...
  Ngày về quê càng lúc càng xa mờ.
  Thời gian vẫn lạnh lùng theo năm tháng,

  Tuổi càng cao lòng càng nghe mặn đắng!
  Xót thân này khi chết bỏ lại đây!
  Nơi xứ người bạn hữu chẳng còn ai ??
  Mai tôi chết cờ vàng xin đừng phủ.)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay... tung bay... lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Phong ba bão táp Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - lính Cụ Hồ)

   Xóa
  2. Sao không thú nhận là lính ((Cụ Diệm ).À, phải roài,vì lính ((cụ Diệm )) nghe lệnh chủ Mĩ cho cụ đi ngủ với jun roài .Cũng biết mình là ba que ,còn bộ đội cụ Hồ là người tử tế nên phải nhận mình là ..lính cụ Hồ để lừa thiên hạ

   Xóa
 11. Xin ai, đừng nhục lá cờ vàng!
  Dù sao, cờ ấy "ngoại bang" vẽ mà...

  Trả lờiXóa
 12. Quy hoạch cây xanh là điều tốt, tuy nhiên cần phải bàn bạc kỹ rồi mới làm chứ không nên thực hiện như vừa rồi. Dễ gây ảnh hưởng không tốt

  Trả lờiXóa
 13. Quy hoạch cây xanh, quan trọng nhất là lúc triển khai, chúng ta phải có lộ trình hợp lý. Đầu tiên là biện pháp tuyên truyền trước khi triển khai thực hiện, làm sao để cho dân hiểu, hiểu được ý nghĩa tích cực của việc quy hoạch lại hệ thống cây xanh trong thành phố, chứ ko phải đùng 1 cái chặt hàng loạt. Nên đây cũng là vấn đề cần rút kinh nghiệm, tránh để vì nó mà các đối tượng thù địch lợi dụng chống phá

  Trả lờiXóa
 14. Việc đã xảy ra rồi, đúng sai như thế nào sẽ có các cấp giải quyết, các anh các ả vô công rỗi nghề, ko muốn làm chỉ muốn ăn, nên lợi dụng vấn đề này để tha hồ chống phá, gây rối, gây ảnh hưởng đến chính trị vô cùng. Các đối tượng này cần phải được xử lý nghiêm

  Trả lờiXóa
 15. Chúng ko vô công rỗi nghề đâu, chúng có nghề chính là nghề đưa thông tin sai sự thật để kiếm cơm mà. Đối với các đối tượng này, cái quan trọng nhất của chúng ko phải đất nước phồn vinh hay ko, mà là được trả nhiều tiền hay ko thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo oán

   Nghị, Thảo CHÉm CÂy: Biết TỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị, Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - lính cụ Hồ)

   Xóa
  2. Sao không thú nhận là lính ((Cụ Diệm ).À, phải roài,vì lính ((cụ Diệm )) nghe lệnh chủ Mĩ cho cụ đi ngủ với jun roài .Cũng biết mình là ba que ,còn bộ đội cụ Hồ là người tử tế nên phải nhận mình là ..lính cụ Hồ để lừa thiên hạ

   Xóa
 16. Dư lồn viên Quang Huy dẻo mồm nhỉ !

  Trả lờiXóa
 17. NĂM XƯA SỢ cs dến tụt quần chạy,nay sang méo an toàn núp bàn phím chửi .hay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Riệng tặng thằng cháu đầu đất saovàng 12345

   Thiêng Liêng Lá CỜ VÀNG

   Tung bay... tung bay... lá Cờ Vàng,

   Cờ Ba Sọc Đỏ rất hiên ngang.

   Phong ba bão táp Cờ vẫn đứng,

   Rợp khắp năm châu bóng Cờ Vàng.

   Quê hương máu lửa, Cờ ly biệt,

   Cờ ôm Hồn Nước dạ sắt son.

   Qua giấc Nam Kha, Cờ trở lại,

   Ngạo nghễ hơn xưa, Vàng hơn xưa. (Người Đất Cát - lính Cụ Hồ)

   Xóa
  2. Sao không thú nhận là lính ((Cụ Diệm ).À, phải roài,vì lính ((cụ Diệm )) nghe lệnh chủ Mĩ cho cụ đi ngủ với jun roài .Cũng biết mình là ba que ,còn bộ đội cụ Hồ là người tử tế nên phải nhận mình là ..lính cụ Hồ để lừa thiên hạ

   Xóa
 18. saovang12345 đọc thơ của người Đất Cát - lính Cụ Hồ chưa ? hay lắm đấy,đọc thuộc đi em !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao không thú nhận là lính ((Cụ Diệm ).À, phải roài,vì lính ((cụ Diệm )) nghe lệnh chủ Mĩ cho cụ đi ngủ với jun roài .Cũng biết mình là ba que ,còn bộ đội cụ Hồ là người tử tế nên phải nhận mình là ..lính cụ Hồ để lừa thiên hạ

   Xóa
 19. Tại saovang12345 chơi với loài rác rưởi,vô văn hóa,ăn tục nói phét ... nên cứ tưởng ai cũng như thế cả , thật sự,cuộc đời này còn rất nhiều người tốt chứ saovang12345 ạ !

  Trả lờiXóa
 20. Sao vàng chỉ thịch chơi với mấy anh tử tế là tay sai của Pháp thôi

  Trả lờiXóa
 21. Thế saovang12345 là tay sai của ai ? của thằng giặc xâm lược Trung Quốc hả ? (Tàu cộng )

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog