Loa Phường Blog

Lý Thái tổ, ông vua dẹp phản loạn, Ngài rất linh

Nguồn: Thi Nguyễn
Mấy ngày nay nghe ồn ào trên mạng những lời kêu gọi thống thiết về một buổi tưởng niệm các chiến sỹ hải quân QĐNDVN đã hy sinh tại Gạc Ma ngày 14/3/1988. Buổi tưởng niệm được dự kiến sẽ diễn ra tại tượng đài Lý Thái tổ. 
Các chiến sỹ Gạc Ma hy sinh khi bảo vệ và xây dựng đảo Gạc Ma thuộc lãnh hải Việt Nam. Các anh hi sinh nơi đảo xa, thân xác hòa trong lòng biển mẹ, nghĩa trang không có phần mộ các anh. Nhân dân muốn tưởng niệm, không nơi nào phù hợp và linh hơn là tượng đài liệt sỹ; hoặc là gia đình thân nhân liệt sỹ. ngày đó chính giỗ các anh, hãy đến mà thắp một nén nhang tưởng nhớ LS, thăm hỏi để động viên thân nhân những người đã vì Tổ quốc hi sinh !
Việc tổ chức tưởng niệm tại tượng đài vua Lý Thái tổ thật vô cùng khó hiểu.
Khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm là nơi linh thiêng của đất Nam ta, trời Nam ta, linh thiêng của dân Nam ta. Những sự kiện trọng đại của đất nước đều được nhân dân ta chào đón nồng nhiệt ở đây, là nơi tình cảm của nhân dân được bộc lộ trong những giờ phút trào dâng và xúc động nhất. Lý Thái tổ vì có công dời kinh đô từ Hoa lư về Thăng long mà được dựng tượng nơi này, là ý tưởng của chính quyền và phù hợp với tình cảm của nhân dân.
Lý Thái tổ xuất thân từ nhà chùa, ngài không ưa binh đao, dùng đạo lý mà trị vì thiên hạ. Có lẽ vì thế mà cảm cả Đất Trời. Trong những năm trị vị (1009 đến 1028) nhà Tống không dòm ngó đến Đại Việt, hai vương quốc Chiêm thành, Chân lạp thì thuận triều cống. Vậy nên Ngài không phải lo việc chống ngoại xâm như Đại hành Hoàng đế hay Vua Lê Long Đĩnh trước đó. Có thể nói nhờ phúc của vua mà dân được hưởng thái bình.
Tuy nhiên ở trong nước cũng có đôi ba nơi nổi lên làm loạn, như ở Diễn Châu (thuộc Nghệ An) và ở mạn thượng du hay có sự phản nghịch, nhà vua phải thân chinh đi đánh dẹp mới yên được. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, tháng Hai năm Tân Hợi (1011), tức là năm Thuận Thiên thứ hai, vua Lý Thái Tổ mang sáu quân đi phạt quân Cử Long ở Ái Châu. Quân Cử Long thất bại, bộ lạc bị đốt và người cầm đầu bị bắt và giải về.
Như vậy có thể thấy Lý Thái tổ giỏi cảm hóa, hoặc Ngài dùng ngoại giao mà hóa giải các thù hận bang giao. Và dù có hòa, hoãn trong bang giao để giữ mối hữu hảo thì ngài cũng không hề nương tay với bọn phản loạn.
Như vậy để thấy Lý Thái tổ, Ngài chả liên quan gì đến việc đánh ngoại xâm. Nếu muốn tỏ khí phách của người Việt chống Tàu thì người Tàu cũng chả sợ Lý Thái tổ. Hãy đến Gò Đống đa, nơi tượng đài Quang Trung người đã chỉ huy thành công cuộc hành quân thần tốc, đánh tan 29 vạn quân Thanh chỉ trong vài ngày. Đến đó mà mách với Ngài, cầu xin Ngài phù hộ cho đất nước, muôn dân; đến đó mà lấy oai khí của Ngài, nhắc cho người Tàu nhớ lại chuyện xưa. (Lễ hội gò Đống đa, tuyệt nhiên không có một bóng dáng nào của mấy bác No đang kêu gọi tưởng niệm).  
Tưởng niệm Liệt Sỹ, dù hi sinh trong bất cứ cuộc chiến nào ở tượng đài Lý Thái tổ nói riêng và các tượng đài khác nói chung, trừ tượng đài Liệt Sỹ, đều vô lý, ngớ ngẩn và hết sức đáng ngờ.
Nói thật, tôi VÔ CÙNG QUAN NGẠI MỤC ĐÍCH THỰC của hành động này.
P/s: Sinh thời, các hoàng tử của vua Lý đều được phong vương và rất giỏi việc binh đao. Tuy nhiên Vua thân chinh cầm quân đi dẹp phiến loạn cho thấy Ngài rất ghét bọn phản động. Kẻ nào có bụng dạ phản động lởn vởn quanh tượng đài hãy coi chừng, Ngài linh lắm đây!


14 nhận xét:

 1. 1/- Thật là ấu trĩ, trẻ con khi cho rằng việc tưởng niệm 64 chiến sĩ HQ thì không được diễn ra nơi tượng đài Lý Thái Tổ vì ngài là ông vua rất giỏi trong việc hòa hoãn bang giao, ngài không liên quan gì đến việc chống ngoại xâm. Lý luận này chỉ làm trò cười cho dân Việt ta thôi. Trẻ con quá, Nhạn biển ơi !!!
  2/- Cũng cái trò cũ là chụp mũ "PHẢN ĐỘNG". Nếu PHẢN ĐỘNG thì sao NN không bắt đi ?
  ĐỒ CON LỪA NHẠN BIỂN

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TIN NÓNG...!....TIN NÓNG....!...

   Đồng bọn của thiếu úy Trịnh Việt Dũng bày trò phá rối người yêu nước nè!!!!

   Hôm qua tưởng niệm Gạc Ma,

   Một đàn bọ xít - chúng là... Lợn viên.

   Quây quần nhảy nhót như điên,

   Ôm cờ dao búa, diễn trò hôi tanh.

   TIÊN SƯ các chị, các anh.!

   Vì mấy đồng tiền, đổi đánh lương tâm.

   ĐÊ EM một lũ Lợn hâm... (Người Đất Cát)

   Xóa
 2. Không bắt có lẽ vì tôn trọng quyền tự do dân chủ, còn người ta ý kiến cũng là quyền tự do của ngườ ta. Người ta thấy chướng mắt thì người ta ý kiến là chuyện bình thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy, người ta thấy hành động sai, đi ngược lại với nhà nước thì gọi là phản động, chắc là động lòng nên mới phản ứng vậy.

   Xóa
  2. Cái này gọi là có tật giật mình các bác ạ.

   Xóa
 3. Tưởng niệm gì đâu, lôi nhau ra đường để gây sự chú ý mọi người rồi lợi dụng vào đó làm những chuyện khác, chả tốt đẹp gì.

  Trả lờiXóa
 4. Lại diễn trò tưởng niệm sao? Mấy nhà zân chủ này không thấy trò này quá tẻ rồi ư?

  Trả lờiXóa
 5. Người tưởng niệm thực tâm sẽ không khua chiêng gõ mõ như mấy người kêu gọi tưởng niệm. Thực tâm thì sẽ thể hiện bằng những việc làm thiết thực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính xác. Ai đời chạy ra đường hô hét thì mới coi là tưởng niệm, là có tình cảm... Vấn đề về hệ thần kinh hoặc là phản động chứ sao nữa.

   Xóa
 6. Bắt cha hết lũ gây rối cho xong, để chúng gây rối làm phiền xã hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói bắt đơn giản thế, không được đâu, trong đó có những người bị lừa, nhận thức về lĩnh vực này hạn chế do thiếu thông tin...

   Xóa
 7. Sáng 13/3, tại Công viên Biển Đông - bán đảo Cam Ranh, Khánh Hòa - Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức lễ đặt viên đá xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma.

  Trả lờiXóa
 8. TIN NÓNG...!....TIN NÓNG....!...

  Đồng bọn của thiếu úy Trịnh Việt Dũng bày trò phá rối người yêu nước nè!!!!

  Hôm qua tưởng niệm Gạc Ma,

  Một đàn bọ xít - chúng là... Lợn viên.

  Quây quần nhảy nhót như điên,

  Ôm cờ dao búa, diễn trò hôi tanh.

  TIÊN SƯ các chị, các anh.!

  Vì mấy đồng tiền, đổi đánh lương tâm.

  ĐÊ EM một lũ Lợn hâm...

  Trả lờiXóa
 9. Ủa,bạn Nặc danh 13:05 là người hay thần mà thơ hay quá vậy ?

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog