Loa Phường Blog

Bàn về Kẻ thù của tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam

Nhạn Biển


Nhằm “đối chọi” lại với truyền thông trong nước phản ánh hoạt động ký niệm, đánh giá, ghi nhận vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng, xây dựng đất nước vào dịp chào mừng 85 năm ngày Thành lập ĐCSVN, truyền thông chống Cộng cũng náo nhiệt đánh phá trên không gian mạng. BBC thì đặt vấn đề kiểu “Đảng CS có chính danh để lãnh đạo Việt Nam”, “Đảng không làm được gì hay cho đất nước”, “Lối thoát nào cho sự tồn tại của Đảng? cùng với màn đối thoại giữa các bạn trẻ ủng hộ Đảng và chống Đảng, VOA đăng vài bài kiểu Đảng cộng sản sẽ đi về đâu hay Kẻ thù của tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam… Điểm chung của các bài viết này đều nhằm phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, muốn “Đảng trả quyền lực” hay chia sẻ quyền lực cho các đảng phái “nhân dân” nếu muốn tồn tại…Xem ra quanh đi quẩn lại vẫn là những luận điệu cũ rích nhai đi nhai lại từ năm nọ qua năm kia theo kiểu “đến hẹn lại lên” cho đúng format và sứ mệnh tồn tại của họ.

Trong phạm vi bài viết này, tôi đề cập đến nội dung bài “Kẻ thù của tiến trình dân chủ hóa Việt Nam” do Nguyễn Hưng Quốc - một cây lý luận chống cộng kỳ cựu hải ngoại đăng trên VOA trong dịp “trọng đại” này. Bài viết có vẻ như gây thất vọng của lực lượng “chống Cộng” đang loay hoay đi tìm “con đường cách mạng”. Có ý kiến đánh giá ông Quốc xác định do đầu óc tư lợi của dân chúng và chủ nghĩa thực tiễn (hay thực dụng) của Mỹ và của các cường quốc trên thế giới là “kẻ thù của dân chủ ở ngoài chế độ độc tài” là “lẩn quẩn”, sai phương hướng…. 

Ông Quốc cho nguyên nhân chính khiến dân chúng không chống chế độ là “không thực sự quan tâm đến xu hướng dân chủ hoá. Họ không đoái hoài đến chính trị. Họ vô cảm trước hoạ độc tài. Với họ, Việt Nam do ai cai trị và cai trị thế nào không quan trọng. Điều quan trọng nhất, với họ, là họ có thể làm ăn, mua sắm xe cộ và nhà cửa. Bởi vậy, điều họ cần nhất là sự ổn định về chính trị và những cơ hội để làm giàu hoặc ít nhất, kiếm sống. Lâu nay, chúng ta thường gọi đó là tâm lý vô cảm hay chủ nghĩa mặc-kệ-nó, tuy nhiên, ẩn giấu đằng sau sự vô cảm ấy chính là óc tư lợi, chỉ nghĩ đến những lợi ích của bản thân mình và gia đình mình hơn là quyền lợi chung cho cả đất nước.”

Lập luận này của ông Quốc chẳng khác nào lấy tay nọ giật tay kia, chân nọ đập vào chân kia để biện giải cho sự thất bại của “phong trào đấu tranh dân chủ” hơn 40 năm qua của rận chủ và cờ vàng: “Bài phân tích của ông Nguyễn Hưng Quốc quá sai khi ông cho rằng "kẻ thù của tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam" là do óc tư lợi và chủ nghĩa thực tiễn. Xin thưa với ông Quốc rằng óc tư lợi là nền tảng của chủ nghĩa tư bản mà lịch sử đã chứng minh rằng một nền kinh tế tư bản thì hơn hẳn nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Óc tư lợi thì ai cũng có. Vấn đề ở đây là cần phải có một thể chế chính trị như thế nào để vận dụng sự vận hành của óc tư lợi theo hướng tích cực. Tôi thật tình không hiểu làm sao ông có thể coi rằng chủ nghĩa hiện thực lại là kẻ thù của tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Vấn đề dân chủ hóa của Việt Nam trước hết là vấn đề của Việt Nam. Việt Nam không có dân chủ là do thể chế và con người VIệt Nam.” (trích ý kiến của một rận ngoại)

Đến người có tư duy bình thường cũng hiểu rằng, người dân thơ ơ với chính trị là do họ “hài lòng” hoặc thấy “chưa bức xúc đến mức độ phải tranh đấu”, tức quyền lợi của họ trong xã hội vẫn được đảm bảo. Bởi vậy giải thích vì sao các cuộc “cách mạng dân chủ” do Mỹ, Phương Tây đem đến Ai Cập, Bắc Phi, Trung Đông, Iraq …đã để lại hậu quả khủng khiếp, là nỗi ám ảnh thường trực hơn là sự khủng bố tinh thần đối với người dân các nước “độc tài” còn lại. Nếu như lâu nay các rận chủ nội ngoại đua nhau chửi bới dân chúng là hèn nhát, là bầy cừu …vì không chịu nổi loạn như chúng thì nay vị trí thức chống Cộng này lại biện giải là do “óc tư lợi” của dân chủ - quá bằng sự dè bỉu, đập thẳng vào nền tảng tư duy, tư tưởng của chủ nghĩa tư bản, chẳng khác nào gậy ông đập lưng ông.

Khôi hài nhất là ông ta lên án “chủ nghĩa hiện thực” trong chính sách ngoại giao của các nước lớn đã bắt tay, thậm chí tiếp sinh lực cho chế độ cộng sản VN tồn tại, vững mạnh, cũng được xem như là kẻ thù của tiến trình dân chủ hóa ở Việt Nam. Nói vậy quá bằng chém cha mấy lý thuyết dân chủ, nhân quyền giả tạo được mấy cường quốc sản xuất ra làm vũ khí xâm lược các nước không phải là đồng minh có tính hai mặt: có lợi thì bắt tay, cổ vũ với ‘độc tài” khi không có lợi mới sử dụng “vũ khí dân chủ, nhân quyền” để triệt hạ! Đó chính là Mỹ và đồng minh mà những con chiên rận chủ nội ngoại đang ngày ngày tôn thờ như Đức Chúa trời lại chính là kẻ thù của chính cuộc “đấu tranh dân chủ” của chúng! 

Không gì khôi hài hơn! 

Đau nhất là dù biết rõ kẻ thù là thứ “chủ nghĩa hiện thực” của Mỹ và đồng minh nhưng giải pháp duy nhất mà ông Quốc đưa ra để giải quyết vấn đề vẫn là cầu xin Mỹ, Tây phương bảo hộ cho chúng “người Việt ở hải ngoại vẫn nên và cần tiếp tục vận động để Mỹ và Tây phương tăng cường áp lực lên chính quyền Việt Nam để cải thiện nhân quyền, nhưng cũng không nên quên tất cả những nhà lãnh đạo Tây phương đều là những nhà thực tiễn luận (realist): Cuối cùng, điều họ làm là những gì có lợi nhất cho đất nước họ

Lý luận chống cộng kiểu này khiến tôi không thể không liên tưởng đến câu thơ ngao ngán của blogger Mẹ Nấm Gấu:”Nội lực không có, ngoại lực tùy theo hướng gió/Chúng ta sống thua con chó” khi than vãn về sự thất bại với cậu em Gió lang thang!

Tuy nhiên, khách quan mà nói ông Quốc đã phân tích đúng bản chất sự thất bại hơn 40 năm qua, vấn đề chỉ nhằm ở chỗ ông ta đang cố tìm cách biện giải cho sự thất bại bằng góc nhìn và phân tích “áp đặt” của mình mà thôi.3 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  NHÂN VẬT SỐ MỘT ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Truyền đơn này được xuất bản trên hàng 100 trang blogspot.
  Hộp thư spam nay đã có 6842 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. Năm nào cũng vậy. Cứ hẹn lại lên. Và lên rồi lai xuống. Đấy là xu thế quen thuộc của những kẻ phản động chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Từ năm 1978 đã có kẻ "dụ khị": Đảng CSVN đã hoàn thành nhiệm vụ giải phóng dân tộc, công lao này toàn dân luôn luôn ghi nhớ. Giờ đây, Đảng hãy từ bỏ vai trò lãnh đạo để chứng tỏ mình không ham danh háo lợi. ................
  Buồn cười thật, bọn chúng tưởng Đảng CSVN là con nít. Ngày trước, cái gọi là Việt Nam Cộng Hòa bù nhìn của Mỹ đã ĐẶT CỘNG SẢN NGOÀI VÒNG PHÁP LUẬT để tha hồ bát giết bát cứ ai chống đối lại chế độ "CÔNG GIÁO HÓA" của bọn cầm quyền Ki-tô.
  Đến khi thất bại thảm hại tuột quần bỏ chạy, giờ đây hoàn hồn nhờ sự khoan dung của Đảng, nên lạm dụng quyền tự do dân chủ để đòi ĐA ĐẢNG ĐA NGUYÊN phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân, mưu toan đưa đất nước vào vòng chiến loạn.
  Bọn chúng là kẻ phá hoại.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog