Loa Phường Blog

Có nên ủng hộ tự do ngôn luận tuyệt đối?

Nhạn Biển
 Trong khi cả thế giới phương Tây đang xót thương những nhà báo Pháp bị khủng bố giết hại và lên án thứ bạo lực cuồng tín, cực đoan thì đã xuất hiện không ít những tranh luận về việc có nên ủng hộ tự do ngôn luận tuyệt đối này không?
Tất nhiên ai cũng khâm phục những nhà báo Pháp dũng cảm, sẵn sàng đối đầu với những kẻ cuồng tín Hồi giáo, dù biết nguy hiểm cận kề. Nhưng hôm nay không chỉ có New York Times mà hàng loạt báo chí phương Tây như The Guardian, CNN, New York Daily News, Telegraph hay Associated Press…. không đăng lại những hình ảnh biếm họa của Charlie Hudbo. Một số thẳng thắn nêu quan điểm như New York Times  “Tự do ngôn luận nhưng cần tôn trọng niềm tin của người khác” trong bài báo “I Am Not Charlie Hebdo!”
Đa phần người Việt Nam đều ủng hộ quan điểm này, tuy phản đối mọi hành vi chém giết, bạo loạn, nhưng vẫn nghĩ, châm biếm văn hóa, tôn giáo, lãnh tụ tinh thần của dân tộc khác là việc cực kì nguy hiểm. Không thể lấy quyền tự do ngôn luận biện minh cho việc xâm phạm, phỉ báng tín ngưỡng, tôn giáo, văn hóa, dân tộc khác được.
Có một bạn đọc đã lấy ví dụ điển hình từ chính lối sống gia đình với cộng đồng. Ở trong nhà bạn, bạn có thể thoải mái trêu chọc bố mẹ, anh chị em vì văn hóa nhà mình nó vậy. Nhưng nếu bạn ngồi trong nhà mình bêu rếu nhà hàng xóm thì liệu chừng mà không lường trước phản ứng, nguy hiểm hơn nếu hàng xóm đó có máu điên khùng. Tín đồ đạo Hồi không có văn hóa châm biếm lãnh tụ, họ lại đặc biệt sùng đạo, đối với họ việc chế giễu lãnh tụ là không thể tha thứ, bạn đã biết rõ họ cuồng tín vậy rồi thì khi châm biếm họ thì phải lường trước các phản ứng thánh chiến thôi. 
Chúng ta đang sống trong một thế giới đa dạng niềm tin, tín ngưỡng, văn hóa mà biên giới ngày càng bị xóa nhòa bởi Internet. Muốn tồn tại và chung sống hoà bình, thân thiện với nhau, thì nên tôn trọng những thứ khác biệt, những thứ mà đối phương cho là thiêng liêng mà tôn thờ. Bạn hãy thử tưởng tượng nếu như bạn có thể chơi được với người cứ đem các giá trị riêng của mình ra chế nhạo, như kẻ cứ suốt ngày lôi mẹ mình ra gọi là điếm chẳng hạn (giống như bức tranh biếm họa của Charlie Hudbo gọi “Kinh Koran như cứt” dưới đây !!!).Ngay cả Công ước quốc tế về quyền dân sự, chính trị khi nói đến quyền tự do ngôn luận cũng phải đặt ra phải có bổn phạm và trách nhiệm đặc biệt, bị giới hạn bởi pháp luật vì nhu cầu tôn trọng những quyền tự do và thanh danh của người khác và bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự công cộng, sức khỏe công cộng hay đạo lý. Nếu ở Thái Lan, bạn xúc phạm đến Quốc vương thì lãnh án tù nặng nề, hay như Hàn Quốc ca ngợi Triều Tiên có thể bị phạt 7 năm tù giam theo quy định của luật an ninh chống lại Triều Tiên, tiểu biểu như vụ Hàn Quốc trục xuất một Hàn kiều vì dám ca ngợi Triều Tiên

Trò mèo ăn theo của đám zân chủ cuội
Ấy vậy, nhưng các nhà zân chủ Việt lại đang rất phấn khởi, tranh thủ dư luận ủng hộ tự do ngôn luận này để cổ súy cho những đòi hỏi lâu nay của họ. Chiều Chủ Nhật vừa qua, ông Nguyễn Quang A thân chinh ra sân bóng No-U - một việc làm hiếm thấy để cùng với nhóm này giương khẩu hiệu “ăn theo” sự kiện như : “Tôi là Charlie” nhưng không quên đính kèm “Tôi là Bà Sàm”, “Tôi là Bọ Lập” ,…những cá nhân đang bị điều tra, xử lý về hành vi câu kết với đám Cờ vàng và các thế lực đòi lật đổ chính quyền đang lưu vong để tuyên truyền chống Nhà nước.
Hành vi không khác mấy với việc núp bóng biểu tình “yêu nước” chống Trung Quốc với đòi “Vì một Việt Nam cường thịnh, phải thạy đổi” hoặc giương biểu ngữ đòi trả tự do cho Bùi Hằng, Lê Quốc Quân, ca ngợi 74 lính VNCH đính kèm cờ ba sọc….dịp 11/5 vừa qua.
Cùn mài sáng kiến, không lý tưởng, không nền tảng tư tưởng, phi dân tộc, mất nguồn cội văn hóa, những kẻ nhân danh “đấu tranh dân chủ, nhân quyền” này đang mất gốc và lạc loài trên chính quê hương, đất nước của họ18 nhận xét:

 1. trông có khác gì mấy thằng tội phạm giơ biển để ấy không cơ chứ,không cũng giống mấy thằng thần kinh phân liệt cầm mai cái báo nếu có lạc thì gọi cho số này chẳng hạn,quay lại vấn đề tự do ngôn luận như chúng ta đã biết quyền tự do ngôn luận ở mỗi nước đều đó là quyền của mỗi con người,nhưng người thông minh biết suy nghĩ trước khi nói,ngay ngoài cuộc sống nói không biết đường nó lại tát cho vỡ mõm ra

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

   Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm MỌI cho Tàu khựa!

   Xóa
 2. Không biết đa phần người VN có ý kiến giống như Nhạn biễn không, nhưng Nhạn biễn thì khác với 40 nguyên thủ Quốc gia và TTK LHQ, những người đã tham dự cuộc tuần hành im lặng ủng hộ các nhà báo Pháp.

  Trả lờiXóa
 3. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  NHÂN VẬT SỐ MỘT ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Truyền đơn này được xuất bản trên hàng 100 trang blogspot.
  Hộp thư spam nay đã có 6842 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 4. Quyền tự do của cá nhân giới hạn ở nơi bắt đầu quyền tự do của người khác.

  Người ta không thể nhân danh « tự do tín ngưỡng », nhân danh các đấng tiên tri, đấng tối cao… để bênh vực hành vi giết người của những tên khủng bố. Không một người, một tổ chức bất kỳ nào có thể « nhân danh tín ngưỡng », nhân danh các đấng tối cao để « trừng phạt » ai hết cả.

  Bởi vì « tín ngưỡng » không phải là một « pháp nhân ». Các đấng tiên tri, các đấng tối cao, Phật, chúa Jésus … không là « thể nhân », cũng không có tư cách « pháp nhân ». Các « đấng » này không phải là một « đối tượng » có quyền lợi và trách nhiệm trong xã hội. Không ai có thể đại diện cho các « đấng » này trước pháp luật hết cả.

  Charlie Hebdo phê phán tôn giáo, phê phán các lãnh tụ tôn giáo… hề hóa tất cả (bằng những tấm hình vẽ mang đầy tính sáng tạo), thì đã sao ?. Tự do tín ngưỡng không phải là tự do tuyệt đối, « bất khả xâm phạm ». Tự do này cũng bị giới hạn bởi các quyền tự do của cá nhân khác, như tự do « không tín ngưỡng », tự do phát biểu ý kiến v.v…

  Những điều « thánh phán » từ ngàn năm trước, (như kinh Thánh hay luật Charia của Hồi giáo hiện đang áp dụng tại một số nước Ả Rập), là đúng hay sao ? là có thể áp dụng cho xã hội hiện nay hay sao ?

  Nếu việc gì cũng nhân danh « tự do tín ngưỡng » thì không chừng bây giờ Galilée cũng còn ở tù.

  Mỗi người có thể là (hay không là) Charlie. Tôi khẳng định tôi « là Charlie » và nhận trách nhiệm về việc này.

  Trả lờiXóa
 5. Chảng có gì là tuyệt đối cả, cái gì cũng có cái giá của nó.

  Trả lờiXóa
 6. Toàn một lũ ảo tưởng, cứ tưởng mình hay và ngon lắm, chỉ là con rối cho người khác giật dây.

  Trả lờiXóa
 7. Tự do ngôn luận, tự do báo chí tuyệt đối đang đẩy nhiều nước vào hoàn cảnh mất ổn định về an ninh, văn hóa. Người ta lợi dụng swk tự do châm biếm, sỉ nhục văn hóa, tôn giáo... của người khác. Thúc đẩy sự chia rẽ, mất đoàn kết trong xã hội. Kích động bạo lực khi không thể can thiệp vào cái tự do kia

  Trả lờiXóa
 8. Mình ủng hộ Tự do ngôn luận nhưng cần phải tôn trọng người khác. Tốt nhất là tự do trong giới hận nhất định.

  Trả lờiXóa
 9. Tự do ngôn luận là con người,là lẽ sống,là hơi thở của con người không thể chối bỏ !

  Trả lờiXóa
 10. Tự do ngôn luận là quan trọng nhưng tự do nào cũng có giới hạn của nó, không phải vin vào tự do để muốn làm gì thì làm. Nói chung là thế chứ không bàn đến vụ việc cụ thể nào.

  Trả lờiXóa
 11. Không thể vin vào tự do để xúc phạm tín ngưỡng, nhưng cũng không thể nhân danh tín ngưỡng để tước đi quyền được sống của người ta.

  Trả lờiXóa
 12. Không thể có tự do ngôn luận tuyệt đối. Điều này chỉ gây phức tạp thêm cho xã hội. Tự do tuyệt đối cho phép người ta có thể phát ngôn tùy ý, đúng sai không có ý nghĩa gì

  Trả lờiXóa
 13. Tự do ngôn luận tuyệt đối là ảo tưởng, không thực tế. Chẳng một chế độ nào trên thế giới có cái tự do thế này. Và chẳng có đất nước nào dám có cái tự do này. Nói sai chẳng ai trách, bịa đặt cũng chẳng sao. Có chửi đổng lên như Chí Phèo mọi người cũng chẳng có quyên can thiệp

  Trả lờiXóa
 14. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

  Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm MỌI cho Tàu khựa!

  Trả lờiXóa
 15. Nếu ai nghĩ được tự do tuyệt đối (ở bất kể lĩnh vực nào) thì là ảo tưởng. Khi đã sống trong một môi trường, khuôn khổ nào đó thì đều phải có những giới hạn nhất định.

  Trả lờiXóa
 16. Tự do thì ai cũng muốn và nên ủng hộ, nhưng tự do tuyệt đối thì là ảo tưởng, bất kể nó là tự do gì.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi KHÔNG THÍCH Hồ Chủ Tịch nói dối: "KHÔNG CÓ GÌ quí hơn ĐỘC LẬP, TỰ DO", giả dối quá chời lun. Các bạn phải sửa lại cho đúng như sau: "ĐỘC LẬP, TỰ DO quí giá hơn KHÔNG CÓ GÌ ty tỷ lần'' nha. Bác Hồ là đệ nhất đại bịp xứ An nam luôn.

   Tôi là CHARLIE. Tôi KHÔNG THÍCH Đảng Cộng Sản cúi đầu làm mọi cho Tàu khựa!

   Xóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog