Loa Phường Blog

Giá trị dân chủ Mỹ bị lung lay tận gốc rễ?

Nhạn Biển

Hiện trường vụ 2 cảnh sát bị 1 thanh niên da đen bắn chết
Sau sự việc sự việc một cảnh sát da trắng (Darren Wilson) bắn chết một thanh niên da màu (Michael Brown) được tuyên trắng án, đến vụ một cảnh sát da trắng khác (Daniel Pantaleo) siết cổ đến chết một người da màu tên là Eric Garner không mang vũ khí đến chết, các vụ bạo loạn nổ ra khắp nơi, hàng ngàn người bị bắt, nay lại thêm một tay súng đã bắn chết hai sĩ quan cảnh sát của Thành phố New York trước khi tự kết liễu đời mình trong một cuộc phục kích táo bạo tại Brooklyn vào chiều ngày 20/12…, báo chí thế giới những ngày qua dành đủ những cụm từ như “Dao sắc không gọt nổi chuôi”, “tảng băng ngầm của nền dân chủ”, Rối loạn ở Ferguson bộc lộ nạn chia rẽ chủng tộc ở MỹNước Mỹ “chia đôi” sau vụ án Ferguson

Có thể nói công lý ở Mỹ trở thành trò hề, bình đẳng trở thành thứ hàng xa xỉ. Hành pháp Mỹ, lập pháp Mỹ bó tay vì không thể can thiệp vào tư pháp, tổng thống Mỹ bó tay không giải quyết vấn nạn cho dù ông có là người da đen, cảnh sát Mỹ ngày càng được trang bị tối tân như quân đội tác chiến ở nước ngoài để đối đầu với dân mình…càng chỉ gây ác cảm và đẩy hận thù giữa lực lượng trị an với dân chúng lên các đỉnh cao mới. Vụ việc anh thanh niên bắn chết hai cảnh sát Mỹ rồi tự kết liễu đời mình để trả thù vụ Ferguson đánh dấu nên dân chủ Mỹ rơi vào bi kịch nguy hiểm mới mà muốn giải thoát khỏi nó, nước Mỹ phải xem xét lại mọi giá trị gốc rễ mà lâu nay họ vẫn tôn sùng.

Cảnh sát Mỹ được dạy từ khi bước chân vào nghề cách thức tối ưu bảo vệ tính mạng của mình khi đối đầu với “dân”, luật pháp Mỹ được thiết kế tối ưu hóa bảo vệ sự vững mạnh của thiết chế cũng như nhân viên công lực. Đó thực sự là nền dân chủ súng đạn dựa trên nền tảng văn hóa cowboy!

Tiếp nối sau các scandal về Kiwileak, Cựu nhân viên tình báo Edward Snowden tiết lộ bí mật về hệ thống giám sát toàn cầu của Mỹ, hồ sơ CIA tra tấn khiến tù nhân dựng chuyện đầy khủng khiếp nhưng không bị tư pháp cứu xét… khiến cả thế giới nhìn Mỹ và nền dân chủ của nó như con quái vật, giới chức Mỹ rơi vào tình thế khó xử trong quan hệ đối ngoại bởi bấy lâu nay nước Mỹ vẫn hay tự “vỗ ngực” coi mình là dân chủ, văn minh nhất nhì thế giới, và vin nhiều cớ khác nhau để “châm” nước này “chọc” nước kia về vấn đề nhân quyền. Việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận Cuba vừa qua càng như mồi lửa khiến thế giới được dịp so sánh ưu việt của hai hình thái xã hội đối cực nhau này để nhìn nhận về chân giá trị dân chủ nào mới là đích thực, nền tảng văn hóa nào mới là vững bền, khát vọng thực sự của con người nằm ở đâu…
Đúng như vị Giám đốc Viện quốc tế các quốc gia Alexei Martynov bình luận:“Hệ thống Hoa Kỳ được thiết kế bằng cách mà khi các tình huống tương tự xảy ra trong nước, chính phủ không có kịch bản nào khác ngoài sự đàn áp tàn bạo. Điều đó có thể dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ rất nghiêm trọng trên khắp nước Mỹ, thậm chí có thể khiến Tổng thống Obama buộc phải sớm từ chức.”

Bi kịch ông Obama từng tiên đoán qua hàng loạt cuốn sách best seller như “Giấc mơ Mỹ” làm nên tên tuổi, góp phần không nhỏ cho thành công của ông về khát khao “hòa giải” những mâu thuẫn khoét sâu phân hóa nước Mỹ giống như hai chính đảng Cộng hòa và Dân chủ, cũng giống như nước Mỹ đang đối mặt với thế giới giữa hai khuynh hướng ủng hộ và chống đối nước Mỹ.


8 nhận xét:

 1. "Công lý ở Mỹ trở thành trò hề, bình đẳng trở thành thứ hàng xa xỉ. Hành pháp Mỹ, lập pháp Mỹ bó tay vì không thể can thiệp vào tư pháp, tổng thống Mỹ bó tay không giải quyết vấn nạn cho dù ông có là người da đen, cảnh sát Mỹ ngày càng được trang bị tối tân như quân đội tác chiến ở nước ngoài để đối đầu với dân mình…" Hay!. Chỉ vài câu thôi cũng khái quát được gần hết thực trạng xã hội Mỹ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhầm. Công lý là diễn viên hài, Pháp luật là 1 tờ báo, dân chủ là 1 rạp chiếu bóng

   Xóa
 2. Tất cả cũng chi do tinh không bền vững của "sự dân chủ" của Mỹ khi nạn phân biệt chủng tộc lớn mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  NHÂN VẬT SỐ MỘT ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM, TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Truyền đơn này được xuất bản trên hàng 100 trang blogspot.
  Hộp thư spam nay đã có 6842 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 4. Đến Fugusson mà xem ở Mỹ đân chủ thế nào. Phỏng vấn một vài người da màu trên đất Mỹ là biết ngay.

  Trả lờiXóa
 5. Nhiều giá trị ở Mỹ lung lay chứ không riêng gì dân chủ. Ngẫm mà xem!

  Trả lờiXóa
 6. Xã hội mà tự do bắn nhau, thỉnh thoảng lại có một vụ xả súng chết bao nhiêu người vô tội... thì có thể giữ được cái gì không? Mất dần hết. Nhân tính mất thì còn cái gì?

  Trả lờiXóa
 7. MỤC ĐỒNG có thẻ xanh cư trú trên đất Mỹ chưa ? chắc có rồi hén,chúc mừng !

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog