Loa Phường Blog

Về Tâm sự của một Dư luận viên

Nhạn Biển


Nguyễn Quang Lập

Mới đây , ngày 16/9/2014, blog Bọ Lập Quê Choa  đăng bài  Tâm sự của một Dư luận viên nguồn từ blog Loan Nguyễn với dòng chú thích gây tò mò, cuốn hút vì lần đầu tiên người ta phát giác ra một dư luận viên chính hiệu với sự đảm bảo ngay trên đầu bài viết “Ghi lại “nguyên bản” theo sự việc có thật”, tức bản thân tác giả Loan Nguyễn này có “nguyên bản Dư luận viên có thật” hoặc Bọ Lập đảm bảo bài viết của mình lấy từ “Dư luận viên có thật”.  Sự thực thế nào?
Google không giúp tôi tìm ra được blog nào của Loan Nguyễn và bài viết trên, ngoài mọi đường link đều dẫn tới blog Bọ Lập. Theo đường link phía dưới bài viết chỉ tôi tới facebook của Loan Nguyễn. Tìm đến nơi lưu trữ các bài viết của tác giả này, chỉ thấy hiện lên bài “Sống giữa đời” trong số 26 notes đã viết cách đây 3 tháng!. Tất nhiên có thể tôi không phải là friend của fbker này nên có thể không được đọc hay không được nhìn thấy bài viết trên, song cũng tạm tin Bọ Lập không dại gì dựng chuyện và Loan Nguyễn là tác giả của bài viết, Bọ Lập là bạn của cô ấy và  sẵn sàng đảm bảo cho những gì cô ấy viết là có thật!!!

Nội dung bài viết Tâm sự của một Dư luận viên dựng lên quá trình trở thành một dư luận viên của một sinh viên ở trường đại học chuyên về Công nghệ thông tin, được đào tạo bài bản “chúng tôi được huấn luyện để trở nên khát máu và hả hê trong tất cả mọi trò bẩn thỉu…và nếu điều tồi tệ lập được đi lập lại nhiều lần hàng ngày thì cũng trở thành thói quen và trở nên rất bình thường mà thôi…huống chi đây là một loại công việc “có giá” hơn nhiều loại công việc khác…”, biện hộ cho động cơ “nhục nhã” của mình là “Khi cái bụng bạn đói, cái nhu cầu hàng ngày nó đòi hỏi, nó réo rắt thì việc bạn xấu hổ với bản thân, với gia đình chẳng còn nghĩa lý gì cả.” và đảm bảo sự thực là “bạn đừng ngạc nhiên vì sao đội ngũ DLV lại đông như kiến cỏ và sẵn sàng lăn xả bất chấp đạo đức, bởi thứ đạo đức chúng tôi được học là chúng tôi phải biết yêu công việc của mình, phải biết bảo vệ chế độ trước mọi thế lực thù địch và chúng tôi phải biết hân hoan vì chúng tôi chẳng khác gì cán bộ công chức nhà nước được trả lương đúng ngày đúng giờ hàng tháng cho công việc bảo vệ đất nước!
Có thể nói, bài viết như một phóng sự ghi lại “nội tâm của một bồi bút” nhưng lại không cho ta một căn cứ nào dẫn dắt, đảm bảo rằng “Dư luận viên” đó là có thật trên đời, chẳng hạn như ai/tổ chức/cơ quan nào tìm đến họ, thời điểm nào, bạn bè họ có khoảng bao nhiêu người được tuyển chọn, cách thức/địa điểm...được huấn luyện, nội dung hay những ví dụ tiêu biểu chứng minh cho sự huấn luyện đó là có tính thuyết phục, mức lương là bao nhiêu, họ đã làm việc hiệu quả đến đâu, cách thức báo cáo kết quả…đúng theo “quy trình” của một việc làm có thể lấy tiền từ ngân sách Nhà nước. Ai chả biết “quy trình” rút tiền từ ngân sách Nhà nước không hề đơn giản chút nào bởi vì công việc đó phải được thực hiện có kế hoạch chặt chẽ, được kiểm soát và đảm bảo mọi việc diễn ra đúng kế hoạch, kết thúc phải có báo cáo, có đánh giá, có phê bình, … nâng lên đặt xuống với bao nhiêu khâu mới có thể được duyệt chi. Cứ cho một “phóng sự” được nhân vật Loan Nguyễn kia “ghi lại “nguyên bản” có thật” mà ngoài mô tả cảm xúc nhân vật có thật kia ra, tác giả lại không thể chứng minh được cách thức “làm việc”, mức thu nhập…từ công việc đó  - một yếu tố mà ai cũng thấy tăng độ hot, chứng minh độ chân thật của một “phóng sự”!

Lâu nay, không thiếu những “xuyên tạc viên” (cụm từ cộng động mạng danh cho những kẻ “bồi bút” ẩn danh chống phá chính quyền” dựng lên những chuyện ly kỳ về “dư luận viên” với mức lương khủng hấp dẫn bất cứ ai khiến họ bất chấp lương tri làm cái nghề “bồi bút cho Đảng”. Ở đây tôi xin dẫn chứng một vài “Dư luận viên” khủng nổi tiếng chiến “rận chủ” trên trận địa facebook/blog, như Hoàng Thị Nhật Lệ (sinh viên Đại Học Kinh tế quốc dân), Đỗ Anh Minh (Sinh viên Quân Y), Trần Nhật Quang (công nhân), Nguyễn Quang Bách (Sinh viên Học viên Báo chí tuyên truyền), Mai Chi (Sinh viên Đại học Công Đoàn mới thất nghiệp – tức đã tốt nghiệp), Kybo và em trai (công nhân và sinh viên ĐH Báo chí), nhóm Lều Báo (có Linh Nguyễn, Củ Hành, Đôi Mắt, Bao Bất Đồng…) toàn người thật, công việc thật, bạn bè gia đình thật được chia sẻ hàng ngày trên mạng. Cuộc sống họ ra sao, nếu họ thực là Dư luận viên thì những người thân họ không biết hay sao. Bản thân họ xông xáo, tích cực như vậy, không lẽ các cơ quan Tuyên giáo đánh bài lơ, không trưng dụng, trả lương để khích lệ họ ư? Tôi được biết, nhóm này hình thành cộng đồng gắn bó với nhau từ Bắc vào Nam, xem nhau thân thiết như người nhà, yểm trợ nhau chiến rận chủ như “đồng đội”, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hết tiền, nhỡ bữa. Phần lớn sinh viên đến Thủ đô hay Sài Gòn từ quê nghèo, họ rủ nhau, chia sẻ với nhau công việc làm thêm kiếm tiền phụ giúp chi phí học tập,chi tiêu từ bán hàng dịp Trung thu, rải tờ rơi quảng cáo gas, gia sư, bán hàng trên mạng… Tôi chắc không ít các anh chị “đấu tranh dân chủ” đã giao du với họ và biết rõ cuộc sống, mức sống, sinh hoạt của họ ra sao. Còn nếu ngành Tuyên giáo sử dụng đội ngũ DLV nào khác, bỏ rơi những con người cần mẫn “diệt rận” như vậy thì ngành Tuyên giáo đó không đáng để cho các nhân sỹ trí thức, các rận chủ phải quan tâm đến mức miệt mài dựng chuyện, vẽ đủ hình hài, bồi đắp lên câu chuyện giật gân về họ làm gì.

Xin nói thêm về fbker Loan Nguyễn khi tôi ghé thăm trang nhà chị này. Chị ta tự nhận cùng “chiến tuyến” với đám hội nhóm phản động trong nước, đang đau đớn vì cuộc nội chiến trong Hội Nhà báo độc lập và sự mâu thuẫn, tranh giành chức danh hão, tiền bạc trong các hội nhóm khác. Chị ta chia sẻ con đường đến với “sự nghiệp đấu tranh dân chủ” đã từ lâu, đã xác định xả thân, sẵn sàng hy sinh tính mạng cho nó như thế nào … nhằm khuyên nhủ đồng bọn đừng vì tham-sân-si mà tiêu diệt nhau. Đến đây tôi tin các bạn đã có câu trả lời “có thật” về tác giả Loan Nguyễn và sự đảm bảo của Bọ Lập được xác tín đến đâu.

Rốt cuộc, tôi không quan tâm Loan Nguyễn đó là ai, kể cả việc cô ta “like” hầu hết các hội nhóm chống chính quyền điên cuồng nhất hiện nay cũng như tích cực tham gia vào các phong trào, dự án do đám này khởi xướng. Tôi nhắn nhủ cô ta hãy tìm đến những “Dư luận viên” nổi tiếng mà tôi mới nêu tên được một vài trong số họ ở trên mà viết cho sinh động và đảm bảo câu view, câu like được cực hót, còn lối viết, dựng chuyện rẻ tiền này mà một “nhà văn” như Nguyễn Quang Lập đang cất công PR đã chứng minh sự mạt hạng, nhân cách quá hèn kém và sự chống phá thiếu hiệu quả của các vị. Nếu cứ theo con đường này, đảm bảo đến cuối đời cũng chả đi đến đâu, ngoài việc ngày ngày chỉ biết cầu khấn cho Trung Quốc hay Mỹ xâm lược lật đổ thể chế hiện nay hay rỉ rả lập đàn xin cho Đảng Cộng sản tự vỡ thì “nguyện ước” của các vị mới có cơ may thành sự thật.

5 nhận xét:

 1. Chụp mũ và bôi nhọ cá nhân như thế này thì có lợi lộc gì cho ai đâu hở anh " nhạn biển " ?- đã một thập kỷ rưỡi của thế 21 rồi mà thưa anh,sao chúng ta cứ mãi cách hành xử và suy tư của thế kỷ 18 vậy thưa anh - cảm thấy buồn và thất vọng !!!

  Trả lờiXóa
 2. đối với bọ lập quê choa hay những kẻ rận chủ khác thì những blog nào có quản điểm khác chúng hay người dân nào có bình luận phản lại các luận điểm kiểu chống đối bọn chúng thì chúng quy hết vào dư luận viên,buồn cười cho các bài viết tâm sự của dư luận viên mỗi người dân cuộc sống khác nhau suy nghĩ khác nhau hắn lôi đại ai đó rồi gán cho cái mác dư luận viên mà còn chưa định nghĩa được dư luận viên là gì nữa thì quá buồn cừoi

  Trả lờiXóa
 3. Cái lưỡi của Nguyễn Quang Lập giống hệt như cái lưỡi của Nhạn biển nhỉ,đẹp thật đấy !

  Trả lờiXóa
 4. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Hộp thư spam nay đã có 3658 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 5. Đối với Lập bọ thì tất cả những ai không đồng tình, phản bác lại quan điểm của Lập bọ thì đều là "dư luận viên" cả. Mà bản thân hắn còn chưa định nghĩa được thế nào là "dư luận viên" cơ mà.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog