Loa Phường Blog

TỪ "BÊN THẮNG CUỘC" ĐẾN "ĐÈN CÙ" - NHỮNG TƯ LIỆU LỊCH SỬ LÁ CẢI

Nhạn Biển

 


"Bên thắng cuộc" và "Đèn cù" đều là những cuốn sách hot trong tủ sách của đám người chống Cộng cực đoan. Hai cuốn sách này đều được những kẻ cầm băng rôn xuống đường hoặc kêu gào lật đổ Nhà nước hiện hành trên facebook tung hô, như là những vĩ nhân đã mở mang đầu óc cho đám người ngu dốt. Nhưng trên thực tế đó chỉ là những tư liệu lá cải.

Tâm lý người dân luôn mong muốn biết về những "thâm cung bí sử" của chính phủ, "Bên thắng cuộc" và "Đèn cù" đã đánh đúng tâm lý này của người dân. Nhưng "thâm cung bí sử" là những tư liệu không thể kiểm chứng, các chứng nhân lịch sử phần lớn đã qua đời, còn những người còn sống cũng không xác nhận về độ chính xác của hai cuốn sách này. Vậy là hai ông Oshin Huy Đức và Trần Đĩnh tha hồ được bịa đặt theo những gì mình muốn.

Nếu "Bên thắng cuộc" chỉ dừng ở việc khai thác tư tưởng, quan điểm của các quan chức thì  "Đèn Cù" xoáy sâu vào "Sự thật Bắc Việt" với cuộc Cải Cách Ruộng Đất và vụ Xét lại Đảng. Cuốn sách được chọn thời điểm ra trước cuộc Triển lãm Cải Cách Ruộng Đất không lâu, điều đó chứng tỏ rằng cuốn sách được công bố một cách có chủ đích. Chủ đích này có thể liên quan đến âm mưu thực hiện một cuộc Cải cách ruộng đất mới của phe chống Cộng. Điều này chưa thể xác định được, nhưng ta có thể thấy cuốn sách ra có một âm mưu đằng sau nó.

Nhưng cho dù là âm mưu gì thì "Đèn Cù" vẫn là một cuốn sách lá cải, không có giá trị nhiều về lịch sử. Những dữ liệu ông Trần Đĩnh đưa ra không có nguồn hay cơ sở để đảm bảo về tính chính xác. Ai cũng biết bệnh của báo chí là thích phóng đại để bán được nhiều ấn bản hơn. Tôi ngờ rằng cái "sự thật Bắc Việt" ở trong cuốn sách này đã bị phóng đại để hấp dẫn hơn, ít ra là làm vừa lòng phe chống Cộng cực đoan. Nếu "thâm cung bí sử" mà không có tội ác ghê người thì ai sẽ đọc những thâm cung bí sử ấy. 

Điều nghịch lý trong cuốn sách là không thấy vai trò của ông Trần Đĩnh trong cả cuốn sách. Dường như ông đóng vai là một người có lương tâm, một người trí tuệ, người “tử tế duy nhất” bôi lem mọi người quanh ông , tạo cho mình vị trí đứng bên ngoài lịch sử để phán xét lịch sử. Ngay cả đến thành phần chống Cộng cũng phát hiện ngay ra sự “lố bịch” này. Ông Duyên Lãng Hà Tiến Nhất bình phầm, với hiện thực tối tăm như trong "Đèn Cù", hình như ông Đĩnh không nhúng tay vào bất cứ tội ác nào được nêu ra trong sách và thắc mắc, nếu không nhúng tay vào tội ác thì ông Đĩnh đã chẳng thể có vị trí viết tiểu sử ông Hồ hay được gửi đi Trung Quốc học hay làm quan chức trong chính quyền. Khách quan mà nhìn nhận, chỉ có hai phương án, hoặc ông Đĩnh đang che dấu tội lỗi của mình, hoặc những thứ ông Đĩnh viết trong "Đèn Cù" là không đúng sự thật.

Nhiều người cho rằng cái tên "Đèn Cù" là ám chỉ cuộc xâm lược của Trung Quốc vào Việt Nam, vì tên thật của nó là "đèn kéo quân", một đồ chơi dân gian của người Hoa. Nhưng sau những phát ngôn đầy tính bạo lực trên mạng của phe chống Cộng nhân dịp Cải Cách Ruộng Đất, nhiều facebooker và blogger đã lo ngại về một hiệu ứng khác của Đèn kéo quân, hay còn gọi là đèn cù. Cứ cho những "sự thật Bắc Việt" trong "Đèn Cù" là có thật, thì theo đúng vòng quay lặp đi lặp lại của thứ đồ chơi này, một cuộc tàn sát đẫm máu sẽ diễn ra nếu mong muốn Đa Đảng của phe chống Cộng được đáp ứng.

10 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Hộp thư spam nay đã có 3711 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu "Đèn cù" ra trước thời điểm khai mạc triển lãm CCRĐ thì làm sao mà tác giả Trần Đĩnh chọn được thời điểm, trừ khi Trần Đĩnh biết được thời điểm khai mạc Triển lảm CCRĐ.

  Trả lờiXóa
 3. "Đèn cù" bán rất chạy tại Úc và Mỹ đấy !

  Trả lờiXóa
 4. Những thứ nhảm nhí thường hay gây sự tò mò ban đầu của mọi người, sau khi đọc vài trang thấy chán lè, đi súc miệng.

  Trả lờiXóa
 5. Trần Đĩnh và Huy Đức đều là những người xiên xẹo lịch sử. Không biết tôn trọng lịch sử thì biết tôn trọng ai?

  Trả lờiXóa
 6. Huy Đức Osin bị cửi suốt mà cái ông Trần Đĩnh lại muốn dẫm vào vết đó sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Huy Đức và Trần Đĩnh tầm bậy quá, không biết họ nghĩ gì nữa.

   Xóa
 7. Huy Đức và Trần Đĩnh tầm bậy quá, không biết họ nghĩ gì nữa.

  Trả lờiXóa
 8. Chính những người như Trần Đĩnh là đèn cù, chạy xoay quanh lợi ích vật chất.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog