Loa Phường Blog

TẠI SAO SCOTLAND KHÔNG DÀNH ĐƯỢC ĐỘC LẬP VÀ THÁI ĐỘ CỦA PHE CHỐNG CỘNG

Nhạn BiểnSau buổi trưng cầu dân ý về việc dành lại độc lập của Scotland, rất nhiều ý kiến trái chiều đã xuất hiện. Nhiều người ca ngợi nước Anh văn minh, rất nhiều người khác cảm thấy tiếc cho Scotland. Đa phần phe "Rận chủ" đều thấy rất hả lòng hả dạ khi thấy Scotland không dành được độc lập. Đây là một điều nghịch lý khi so sánh sự kiện này với sự việc của Nga và Ucraina hay cuộc biểu tình của sinh viên Hồng Kông mới đây. Tại sao lại như vậy?

Trước hết phải xem xét, tại sao liên minh Anh - Mỹ sẽ không buông tha cho Scotland

Nếu Scotland độc lập, liên minh Anh - Mỹ sẽ mất một phần đáng kể trong sức mạnh quân sự và kinh tế của mình. Nếu Scotland ly khai, Vương quốc Anh sẽ mất ít nhất 8% dân số, tương ứng với khoản tiền thuế không nhỏ. Bên cạnh đó, phần lớn doanh thu dầu mỏ và khí đốt của Anh cũng nhờ vào việc Scotland vẫn là thuộc địa của Anh., chiếm tới 4,7 đến 9,5 tỉ USD/năm. Một khoản tiền khá lớn với nền kinh tế vốn đang ì ạch của Anh. Nhưng với Mỹ thì chủ chốt là vấn đề quân sự. Scotland chính là nơi có cảng bảo dưỡng tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. Sẽ không lợi lộc gì nếu Scotland độc lập và Mỹ lại phải móc nối với một mối quan hệ ngoại giao hoàn toàn mới và không dễ gì để bắt tay. 

Nhưng đáng lo ngại hơn, độc lập của Scotland làm ảnh hưởng tới Diễn biến hòa bình và Âm mưu toàn cầu hóa do Mỹ kêu gọi. Việc đòi lại độc lập cho Scotland bị các nước thuộc Liên minh Anh Mỹ coi là "chủ nghĩa dân tộc cực đoan". Đây là một luận điệu lừa mị, nhằm làm lung lạc tinh thần độc lập của các nước nhỏ thuộc Liên minh này. Scotland mặc dù thuộc Anh nhưng có khả năng độc lập và chủ trương phát triển kinh tế địa phương, chống lại âm mưu xây dựng toàn cầu thành một đế chế tiền tệ và sản xuất đồng bộ của Mỹ. Vì thế, việc li khai của Scotland sẽ dẫn đến rất nhiều dân tộc khác thuộc liên minh này rời bỏ để tự do phát triển theo đặc tính của địa phương này. Nghiễm nhiên, mượn bàn tay của Anh, Mỹ không thể để tình trạng này diễn ra.

Tại sao phe chống Cộng không muốn Scotland độc lập

Phe chống Cộng không hề muốn Scotland độc lập, vì một nguyên nhân chính: Họ không muốn ông bầu cho phong trào dân chủ của mình là Anh và Mỹ bị ảnh hưởng đến sức mạnh. Bao biện cho điều này, họ đã lừa mị bằng luận điệu rằng : "Độc lập làm gì nếu không no đủ, hạnh phúc". Rồi họ liên tưởng đến cuộc Cách mạng dành độc lập của Việt Nam năm 1945 và cho rằng chúng ta không cần cuộc Cách mạng ấy.

Đây là một luận điệu phản động. Với lập luận như vậy, có lẽ không còn một quốc gia độc lập nào trên thế giới nữa mà chỉ còn một vài nước lớn đánh nhau để giành đất. Được biết, những người bỏ phiếu phản đối độc lập ở Scotland toàn người già và trẻ em, toàn những người chỉ thích ăn no ngủ yên, muốn khư khư giữ sự an toàn của mình. Bối cảnh hoàn toàn khác với trước Cách mạng tháng Tám, khi toàn dân ta chìm trong cảnh nô lệ, khổ sở vì nghèo đói do ách bóc lột.

Phe chống Cộng đang chuẩn bị luận điệu cho một tương lai trong trí tưởng tượng của họ. Một khi họ cướp được chính quyền, họ sẽ tiêu diệt toàn bộ những người Cộng Sản (như họ vẫn thường tuyên ngôn). Phe chống Cộng lúc bấy giờ sẽ dâng toàn bộ đất nước cho Mỹ, trở thành thuộc địa ở phương Đông cho Mỹ và thành bãi rác của đất nước này. Và lúc ấy, khi những người yêu nước lên tiếng đòi độc lập, họ sẽ lại lên giọng nhận định: "Chúng ta không cần độc lập vì đã được nước Mỹ nuôi như nuôi cừu".

16 nhận xét:

 1. Tôi đã nhiều lần nói Nhạn biễn viết bài có những suy diễn chủ quan. Bài viết này không là ngoại lệ. Hãy đọc bài viết sẽ thấy nhiều suy diễn chủ quan của tác giả.
  Đặc biệt, bài viết này còn vi phạm nhiều điều nữa : đó là
  1/- Xâm phạm vào công việc nội bộ của nước khác.
  2/- Xúc phạm vào người già và trẻ em ở Scotland khi tác giả cho rằng 2 thành phần này chỉ thích ăn no và ngủ yên, khư khư giữ sự an toàn cho mình.
  Để đạt được mục đích, Nhạn biễn đã bất chấp tất cả. Không biết giới hạn của mình là đâu, là người
  bất trí.
  Mấy điều giáo huấn, hãy khắc cốt ghi tâm.
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
 2. Viết bài kiểu gì lạ vậy anh Nhạn Biển ? tội quá đi anh,cho mọi người xin đi !!!

  Trả lờiXóa
 3. Bình luận quốc tế chứ có đung tay đụng chân hành động để can thiệpk, nhúng mũi vào chuyện ngườil khác, nhất là

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện xứ người bình luận cho thủng ra chứ ai thèm can thiệp

  Trả lờiXóa
 5. Tại sao ai cũng hiểu chỉ một người hiểu?/

  Trả lờiXóa
 6. Câu chuyện này có những diễn biến phức tạp hơn nhiều.

  Trả lờiXóa
 7. Nhạn Biển muốn nhắc nhở bà con cảnh giác thì dẫn chuyện người để nói chuyện xứ ta chứ gì

  Trả lờiXóa
 8. Tại sao ư? Có lẽ vì cái sự ngu và hỗn quá nên Diện phải công nhận như thế

  Trả lờiXóa
 9. Tác giả bài viết không hề hiểu một tí ti gì về về văn hóa và chình trị của vương quốc Anh và xứ Scotland,nếu không hiểu gì,thì - xin vui lòng đừng viết càng,làm như thế quá phiền lòng người đọc. Rât cám ơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như thể am hiểu lắm về văn hóa với chính trị của Anh và Scotland ấy nhỉ, giỏi thì thử chỉ ra xem có gì ko hợp lý nào, viết để mọi người tham khảo, không thích thì đừng có đọc

   Xóa
  2. Nói như thể am hiểu lắm về văn hóa với chính trị của Anh và Scotland ấy nhỉ, giỏi thì thử chỉ ra xem có gì ko hợp lý nào, viết để mọi người tham khảo, không thích thì đừng có đọc

   Xóa
 10. Viết để mọi ngưòi đọc tham khảo, ai muốn thì đọc không thì thôi, sao phải vào nói ghê thế Nặc danh

  Trả lờiXóa
 11. Bài viết làm tôi nhớ đến 1 bài viết không nhớ tên nhưng có câu làm tôi hết sức bức xúc đó là "nếu không có chiến tranh giải phóng miền Nam thì có lẽ miền Nam bây giờ đã phát triển, giàu mạnh như Hàn Quốc..." nghe mà tức điên người. Ông bà tổ tiên nhà nó mà nghe được câu này chắc cũng đội mộ lên mà oánh cho thằng viết bài ấy 1 trận ấy chứ, suy nghĩ nông cạn

  Trả lờiXóa
 12. Minh Chính ta chỉ làm nghề chửi thuê thôi sao ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chửi thuê ư, tự chửi mà không cần ai thuê đâu, thấy bức xúc, ngứa mắt thì nói có sao không Nặc danh. Hay mi cũng muốn như cái đứa ta viết muốn đất nước không được giải phóng "để được như Hàn"

   Xóa
 13. Minh Chinh nói đúng đấy chứ, nghe mấy câu như thế chả tức ói máu luôn, Nặc danh không muốn nước ta độc lập hay sao mà bảo Minh Chinh chửi thuê

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog