Loa Phường Blog

ÔNG HOÀNG HƯNG CHÉM GIÓ TRÊN PHÍA TRƯỚC

Nhạn Biển
 Hoàng Hưng

Mới đây ông Hoàng Hưng, để PR cho Văn Việt, thậm chí còn hạ mình trả lời phỏng vấn của một trang báo vô danh có tên là Phía Trước. Phải thừa nhận là nhờ đọc bài này tôi mới biết thực sự Văn đoàn độc lập là cái gì. Trước đây, tôi cứ tưởng Văn đoàn độc lập là một tổ chức, hóa ra giờ mới biết chỉ là cái danh hão, đúng như ông Hoàng Hưng xác minh: "Văn đoàn Độc lập Việt Nam chưa ra đời" mà mới chỉ là Ban vận động để có một tương lai tươi sáng hơn cho nền văn học Việt Nam. Đúng là hứa hão. Bằng việc tuyên bố Văn Đoàn chưa ra đời, các "văn nghệ sĩ, trí thức" này đã chối bỏ trách nhiệm thực sự tạo dựng môi trường sáng tác và nghiên cứu văn học của văn đoàn, đồng thời tránh né trách nhiệm pháp lý. Điều này không tương xứng với những phát ngôn chém gió về vai trò của trí thức, văn nghệ sĩ của ông ta ngay ở phần dưới.

"Trí thức, văn nghệ sĩ ở mọi quốc gia bao giờ cũng kết tinh trí tuệ, tâm hồn của nhân dân. Vai trò của họ chính là giữ gìn bộ óc lành mạnh, con tim nhân ái của cộng đồng, thức tỉnh lương tri con người trong những hoàn cảnh tối tăm, dự báo chiều hướng phát triển của xã hội. Phẩm chất cao nhất của trí thức, văn nghệ sĩ là giữ được tính độc lập để tự do sáng tạo, vì chỉ có như thế họ mới có hy vọng đóng được vai trò trên, nhiều ít phụ thuộc tài năng từng người. Trong hoàn cảnh nước ta, sự độc lập của trí thức văn nghệ sĩ bị tước đoạt đã quá lâu do thể chế chính trị toàn trị, chỉ số ít người có bản lĩnh dám chấp nhận thiệt thòi, thậm chí bị đối xử tàn tệ, để giữ lấy độc lập tự do nội tâm. "

Đúng như ông định nghĩa, như vậy rõ ràng trí thức, văn nghệ sĩ thật sự không lệ thuộc vào hoàn cảnh xã hội, cho dù xã hội như thế nào họ cũng là "kết tinh trí tuệ, tâm hồn của nhân dân". Những kẻ như ông Hoàng Hưng, Nguyên Ngọc... không làm được điều này do văn tài non kém, nên quay sang đổ lỗi cho chính trị làm cản trở bước đường sáng tạo nghệ thuật của mình. Bản tính của trí thức, văn nghệ sĩ là luôn độc lập, tại sao còn đòi độc lập gì nữa? Chẳng phải các ông trước giờ vẫn được độc lập in sách, độc lập phát ngôn đấy sao. Ở trên ông cho rằng vì hai chữ "độc lập" mà Ban vận động Văn đoàn Độc lập bị đe dọa, nhưng các ông tự trói mình bằng sự hèn nhát không dám đeo đuổi con đường nghệ thuật và tri thức nên tài năng kém cỏi, nhiệt huyết không còn. Các ông phải tiếp An ninh bởi vì các ông cổ xúy xu hướng mà Việt Tân - Đảng khủng bố cực đoan ở hải ngoại, phát động và có những phát ngôn không khác gì tổ chức ngoại vi của chúng như Dân Làm Báo, Mạng lưới Blogger 258, The Voice, Phong Trào Con đường Việt Nam. Ông biện minh rằng Văn Đoàn Độc lập sẽ không xuống đường biểu tình như Cách Mạng Hoa Nhài, theo tôi nhớ thì các thành viên của Văn Đoàn cũng đã từng có thời kêu gọi nhau đi biểu tình rầm rộ ở Hà Nội và TP.HCM. 

Trong đoạn bàn về "dân chủ truyền thông", ông đã phớt lờ thực trạng về những kẻ mạo danh dân chủ (Có lẽ vì ông "có tật giật mình"). Ông cho rằng người dân đã thực hiện được nền truyền thông dân chủ "sơ cấp" cho mình, nhưng sự "sơ cấp" này còn đáng kinh tởm hơn hết thảy. Không lẽ ông không thấy khó chịu với thứ chửi bới xã hội, lăng mạ lịch sử, xúc phạm nhân phẩm cá nhân đầy rẫy trên các trang chống Cộng. Ông gọi đám người vô chính phủ, vô văn hóa, vô đạo đức ấy là "dân chủ" ư? Đó có phải là một nền văn học mà ông và những đồng sự của ông định hướng tới trong tương lai.

Tóm lại, ông và cái Văn đoàn độc lập trong tưởng tượng của ông "nói một đằng, làm một nẻo". Nhiều nhà văn đã rời khỏi Văn Đoàn vì phát hiện ra bản chất "treo đầu dê bán thịt chó" của các ông, đừng đổ tội cho chính quyền và não trạng của chính giới Việt Nam. Chính các ông mới là người phải xem xét não trạng của mình, để có thể làm những điều có giá trị thật sự cho nền văn học Việt Nam.

13 nhận xét:

 1. Ông Hoàng Hưng là người vốn hay chọc ngoáy để ra điều ta đây quan trọng.

  Trả lờiXóa
 2. Ông Hoàng Hưng là người vốn hay chọc ngoáy để ra điều ta đây quan trọng.

  Trả lờiXóa
 3. Không phải Văn đoàn độc lập đã chết yểu rồi hay sao? Mới thành lập đã ngỏm vì toàn vơ bèo gạt tép vào cho nó đông đảo. Có người còn không biết mình có tên trong danh sách.

  Trả lờiXóa
 4. Văn đoàn độc lập nghe đâu ghi tên cả người đã chết vào danh sách tham gia. Trên mạng nói đầy, từ lâu rồi. Đây này:
  http://molang0205.blogspot.com/2014/03/nguoi-chet-co-tham-gia-van-oan-oc-lap.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kaka, đây đích thị là kiểu đánh trống ghi tên.
   À, không phải, đánh trống ghi bừa!

   Xóa
 5. Có người bảo hẳn là: Văn đoàn độc lập có những hồn ma. Nghe hơi ghê nhưng ngẫm thì cũng chẳng sai.

  Trả lờiXóa
 6. Tuyên bố thành lập cái gọi là Văn đoàn độc lập từ hồi tháng 3/2014, mà bây giờ lại bảo mới thành lập Ban Vận động. Thế là sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Như vậy có nghĩa là anh Hoàng Hưng đang chữa ngượng bằng cách chơi chữ, đánh lừa mọi bạn ạ.

   Xóa
 7. Nhà thơ mà cũng lắt léo thế cơ à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Biến chất mất rồi, cả ông Nguyên Ngọc nữa. Hay là tại Cơm áo không đùa với khách thơ?

   Xóa
  2. Không thể nại lý do như thế được. Có bao nhiêu nhà thơ, nhà văn trên thế giới, ở Việt Nam có biến chất như vậy đâu nào? Công bằng mà nói, khó khăn là khó khăn chung, nhà nước cũng rất quan tâm đến văn nghệ sĩ mà.

   Xóa
 8. Chẳng biết các nhà văn lão làng chịu kí đồng ý tham gia vào cái hội này, sau khi tham gia chắc biết bị lừa vào nên không thấy ai trong số lão thành này tham gia và có phát biểu gì nổi bật. Lại thêm 1 sự thất bại nữa của đám rận khi đứng sau để thành lập hội này

  Trả lờiXóa
 9. Văn đoàn độc lập là cái quái gì thế, toàn thấy danh sách các nhà văn mà không thấy ai lên tiếng, không biết đích thực có được mấy nhà văn thực thụ tham gia vào nhóm này

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog