Loa Phường Blog

Nguyễn Thanh Giang bài kích chủ đề Thoát Trung

Nhạn Biển

 

Nguyễn Thanh Giang

Trong bài viết Có nên đặt vấn đề Thoát Trung đăng trên RFA ngày 20/8/2014 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Giang (gạo cội Việt Tân) công khai đả kích, bài bác chủ đề hội thảo được giới “nhân sỹ trí thức” Văn Việt (Văn đoàn độc lập) khởi xướng nhiều tháng qua.

Ông Thanh Giang cho rằng “nghe hai chữ “thoát Trung” … gợi lên cảm giác tủi buồn, yếm thế của sự trốn chạy”; cho rằng “Thực tế, đã bao giờ chúng ta nhập vào đâu mà phải hò nhau thóat ra” với minh chứng cha ông ta từ xưa đến nay luôn có tư tưởng “bài Hán” đã ăn sâu, cắm rễ vào tâm lý người Việt, đi cả vào văn thơ, tuyên cáo; chê bôi các bài viết, ý kiến tại Hội thảo Thoát Trung kia“mông lung”, “lộn xộn, ngổn ngang quá”; phủ nhận giá trị nằm trong ý đồ của nhà tổ chức hội thảo vì “thực tế Trung Quốc thoát Trung nhanh hơn ta”, Mác Lênin chỉ là công cụ nhà cầm quyền lợi dụng, tư tưởng Khổng Mạnh có cái tốt – cái xấu; đả kích việc làm này là vô bổ vì có nhiều thứ đáng làm hơn mà các trí Văn đoàn độc lập không làm như “chống tham nhũng, chống lãng phí, chống độc tài đảng trị, chống cường quyền … nhưng khẩn thiết hơn cả phải là chống Đại Hán bành trướng, chống ách đô hộ từ xa của Trung Quốc, chống âm mưu xâm lăng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc”. Rồi ông này cũng gợi cho mấy trí Văn đoàn Độc lập (VDDL) nên chọn chủ đề “Hãy cảnh giác với Bắc Triều”, “Khuynh Tây” thay vì “Thoát Trung”.

Được biết ông Nguyễn Thanh Giang từng tự nhận là “lão thành dân chủ” với cuộc chiến đấu chống Đảng đã gần nửa cuộc đời 80 năm của ông ta, trực tiếp tham dự hội thảo Thoát Trung về văn hóa cho ông Hoàng Hưng, Chu Hảo chủ trì tại Hội trường NXB Tri thức. Bức ảnh ghi lại ông này đến sớm, ngồi ngay bàn đầu, không có ý kiến tại hội thảo.

Khách quan mà nói thì những bài kích của ông Thanh Giang về cách chọn chủ đề, quá trình thực hiện quá "shit" của các trí thức Văn Việt hoàn toàn đúng. Có thể nói từ khi khai trương đến nay, Văn Việt – trung tâm phát ngôn, hoạt động của VDDL với đầu tàu điều hành là Nguyên Ngọc, Hoàng Hưng tổ chức rầm rộ chủ đề Thoát Trung suốt hơn 2 tháng sau xem ra đã khiến giới “bất đồng chính kiến” thất vọng tràn trề. Buổi Thoát Trung đầu tiên cũng tổ chức tại hội trường trên đã thu hút rất đông thành phần “dân chủ” kín đặc và hào hứng, sau đó ông bà nào về cũng chửi bới, chê bôi thậm tệ và hầu hết các gương mặt này không thèm xuất hiện tại buổi hội thảo thứ 2 về Thoát Trung nữa. Buổi hội thảo Thoát Trung về Văn hóa xem ra chỉ toàn là thành phần Văn đoàn độc lập và các quân xanh quân đỏ đang được Chu Hảo nuôi dưỡng tự sướng với nhau.

Song nhìn chung ông Thanh Giang hay các anh chị biểu tình viên No-U tuy chê bôi, bài bác, nhưng xem ra cũng chẳng có ý tưởng đề xuất nào hay ho, tử tế để “giải sầu” cả. Cái ý tưởng “Khuynh Tây” mà ông Thanh Giang đưa ra nếu bị đem ra mổ xẻ chắc sẽ còn bị ném đá nhiều hơn bởi cái tính “nô lệ”, “học đòi”, “thiểu năng”…không hề kém tí gì khi vấp phải những câu hỏi đá đểu kiểu như “Chủ nghĩa Mác không phải là con đẻ của Tây phương sao?”.

Bản chất cái tự nhận là “bất đồng chính kiến” của những ông bà, anh chị zân chủ hay “nhân sỹ trí thức” nọ kia thực ra xuất phát từ tâm lý “không còn yêu Đảng thì bài Đảng”, vũng vẫy đòi “Thoát Đảng” chứ thực sự chưa đủ tầm, đủ trí, đủ nhân để trở thành “lực lượng đối lập” chứ khoan vội nói gì đến khả năng lật đổ chế độ mà họ đang ôm ấp, ảo tưởng.

3 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Hộp thư spam nay đã có 3586 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. "Nhạn biển" có phải là đảng viên đảng Việt Tân không ?

  Trả lờiXóa
 3. Một thời gian thấy Thanh Giang vắng bóng, giờ thấy phong trào thoát Trung thì lại lên tiếng. Đúng như Nhạn Biển nói, chỉ biết kêu gọi thoát chứ không đưa ra được bất kỳ sáng kiến nào. Việc chúng ta cần ở đây là đưa ra được những đóng góp, hướng đi để khắc phục những vấn đề đưa ra chứ không phải thoát người này rồi lại lệ thuộc người khác.

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog