Loa Phường Blog

CHIẾN LƯỢC ĐẬP PHÁ NỀN ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM

Nhạn Biển


Đây là câu chuyện ít người biết đến về những âm mưu đằng sau số phận của các đạo diễn điện ảnh miền Bắc hiện nay. Tôi sẽ không bao giờ kể ra câu chuyện này nếu không xảy ra sự kiện bộ phim "Sống cùng lịch sử" về cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp của đạo diễn Thanh Vân phải ngừng chiếu vì phòng vé không thu được lợi nhuận. 

Lợi dụng tình huống khó khăn này, phe chống Cộng lập tức nhẩy vào chế giễu bất chấp nỗi đau của những người hết lòng tâm huyết với nghề. BBC ngay lập tức có bài phỏng vấn đạo diễn Thanh Vân, nhưng BBC đã chơi đểu ông một cách rất ác ý. Thay vì nêu ra thực trạng kinh phí thấp ảnh hưởng đến việc truyền thông, quảng bá, BBC cứ cố ép ông Thanh Vân khẳng định rằng việc làm phim này phải chịu sự kiểm duyệt của nhà nước. Nhưng rất tiếc BBC đã phải thất vọng. Không dừng ở đấy, BBC tiếp tục phỏng vấn Phạm Xuân Nguyên, một trí thức bất đắc chí, không biết làm gì ngoài "chém gió". Ông này tiếp tục hùa theo phe chống Cộng để bôi xấu nền nghệ thuật nước nhà. Ông cho rằng nhiều tác phẩm điện ảnh gần đây đều ế chỏng ế chơ là vi khâu kiểm duyệt. Xin ông nhớ cho, gần đây ngành điện ảnh đã có những khởi sắc về chính sách, khiến các đạo diễn tự do sáng tác hơn. Các tác phẩm cũng được đầu tư kỹ xảo và quy mô hơn, nội dung được làm kỹ lưỡng. Vậy đâu là nguyên nhân cho việc này?

Ông Thanh Vân đã nêu ra thực trạng rằng do không có tiền đầu tư quảng bá bằng các hãng phim tư nhân. Nhưng đó chỉ là bề mặt của vấn đề. Đa phần các hãng phim tư nhân đều có cổ phần của hải ngoại. Một số nhà làm phim hải ngoại khi đổ bộ về Việt Nam muốn nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường trong nước, và muốn vậy, họ phải đạp đổ tất cả các tượng đài trong giới Điện ảnh trong nước. Tất cả những đạo diễn lớn như Đặng Nhật Minh, Phi Tiến Sơn... đều đã từng là nạn nhân của âm mưu này. Những nhà làm phim hải ngoại ấy, mua chuộc báo chí tập kích, bôi nhọ những đạo điễn lớn. Bên cạnh đó, cài người tham gia các diễn đàn về Điện ảnh, tạo dư luận bài xích.

Một đạo diễn trẻ tuổi rất bức xúc cho biết, rõ ràng các nhà làm phim hải ngoại không cho các đạo diễn lớn của miền Bắc đường sống. Vào Sài Gòn làm phim, họ chỉ được phân cho làm phim truyền hình. Các phim lớn đều rơi vào tay những đạo diễn ăn xổi từ hải ngoại về, không nắm được gì khác ngoài thợ công nghệ. Đó là lý do tại sao Điện ảnh Việt Nam ngày càng suy yếu, phim bán vé chạy toàn phim thị trường ăn cắp ý tưởng của nước ngoài; những bộ phim hay đều chết chìm trong im lặng. Không những thế, các nhà làm phim hải ngoại còn mua chuộc báo chí dùng truyền thông để hạ uy tín các đạo diễn chính thống trong nước, thống lĩnh các hệ thống phát hành phim lớn bằng tiền bạc.

Điều kỳ lạ là tại sao các nhà làm phim này không hợp tác với đạo diễn miền Bắc thay vì triệt hạ họ? Nguyên nhân chính không phải ở chỗ các nhà làm phim này cần làm phim hay, họ có mục tiêu chính là đánh đổ nền điện ảnh chính thống. Đây là một chiến lược được tính toán kỹ lưỡng và thực hiện chỉnh chu, mà có thể do chính Đảng Việt Tân đứng đằng sau để làm. Mất đi sức mạnh trong giới điện ảnh, chính quyền sẽ suy giảm quyền lực rất nhiều. Bởi thế, điện ảnh là thứ những kẻ chống Cộng đang tìm mọi cách để chiếm lĩnh thị trường Việt Nam.

Nhìn tổng thể sẽ thấy đạo diễn Thanh Vân chỉ là một trong những nạn nhân của chiến lược này. Bộ phim về tướng Giáp của ông, nếu không nhờ bài báo cho biết rằng đang bị ế, thì các khán giả không biết gì về nó. Nguyên nhân là do không đọc được tin tức về bộ phim từ các báo mạng, truyền thông xã hội, hay thậm chí còn không nhìn thấy cái banner quảng cáo nào. Như vậy ta có thể thấy, bộ phim "Sống cùng lịch sử" đã bị dìm hàng ngay từ đầu.

Từ trước đến nay, mải đối phó với mảng biểu tình, mảng điện ảnh cũng bị bỏ quên. Đã đến lúc cần xốc lại nền điện ảnh nước nhà bằng một chính sách hạn chế quyền ảnh hưởng của các nhà sản xuất phim hải ngoại hay kiểm soát tệ nạn bài xích cá nhân trên các kênh truyền thông.Hiện trạng này cần nhanh chóng giải quyết, nếu không đời sống giải trí của người dân chỉ loanh quanh chuyện ma, gái điếm, đồng tính mà quên dần đi những bài học ý nghĩa đức thật của cuộc sống.

12 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Hộp thư spam nay đã có 3711 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. Tai sao khong moi 3 trieu dang vien di xem ..... Thi dau so e...

  Trả lờiXóa
 3. Tác giả đưa ra một mớ các lý do mang tính suy diễn chủ quan, bao biện. Tác giả không có tinh thần cầu tiến khi xem xét những nhược điểm , tồn tại của nền điện ảnh Việt Nam, chỉ cố áp đặt bằng được những chiêu bài "sính ngoại, chống nhà nước" để giải thích cho những thành công của điện ảnh phía Nam.
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
 4. Văn Mạnh nói hay,tôi hoàn toàn đồng ý với bạn !

  Trả lờiXóa
 5. Công bằng mà nói bộ phim có nhiều sạn, cần sửa chữa. Còn trong đó, bộ phim cũng chưa được đầu tư cho việc giới thiệu, quảng bá trước khi phát hành.

  Trả lờiXóa
 6. Đây là vấn đề chung của điện ảnh Việt Nam chứ không riêng gì đối với phim "Sống cùng lịch sử". Hãy xem xét vấn đề một cách khách quan.

  Trả lờiXóa
 7. Chúng tớ đâu có thấy ai đập đâu anh Nhạn Biển,hay Nhạn biển lén đập rồì đổ vạ cho người khác đó ?

  Trả lờiXóa
 8. Chuyện phim phát hành trục trặc cũng là bình thường, không phải vấn đề lớn.

  Trả lờiXóa
 9. Bà Đinh Thanh Hương - Tổng Giám đốc Hãng phim Thiên Ngân cho rằng: Không nên nhìn vào doanh thu. Chê thì quá dễ, nhìn ra những mặt tích cực để mà đi lên mới khó. Một bộ phim được đầu tư vì mục đích tuyên truyền hay nghệ thuật thì không nên đánh giá nó thành hay bại từ góc độ thương mại. Ví dụ phim “Chơi vơi” của Bùi Thạc Chuyên, “Bi ơi đừng sợ” của Phan Đăng Di đoạt giải ở những liên hoan phim đẳng cấp thế giới nhưng về Việt Nam, ra rạp thì doanh thu của cả 2 phim sau mấy tuần công chiếu không bằng doanh thu 1 ngày chiếu Tết của “Quả tim máu”.

  Trả lờiXóa
 10. Câu chuyện không đơn thuần là đổ lỗi, đó chỉ là bàn luận về vấn đề quan tâm

  Trả lờiXóa
 11. Bỏ ra mấy chục tỷ làm phim,làm xong chiếu chẳng ai xem,phí tiền quá,uổng ghê há !!!

  Trả lờiXóa
 12. Cám ơn bạn vì đã chia sẽ thông tin hữu ích

  Email: jackwinter27@gmail.com
  Website: cho thuê âm thanh ánh sáng cho thue am thanh thiết kế sân khấu

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog