Loa Phường Blog

BI KỊCH TRÍ THỨC DÂN TỘC?

Nhạn Biển


Một bài viết "Bi kịch của trí thức dân tộc" được đăng trên Bauxite Việt Nam, một website dành riêng cho những người tự cho mình là "trí thức". Bài viết bôi bác các trí thức Việt Nam bằng những ngôn từ kém phần tri thức. 

Ngay từ đầu bài viết, ông Liên Sơn đã đưa ra những định nghĩa về "trí thức" lấy từ Từ điển bách khoa tiếng Việt và Wikipedia. Trong đó, ông nghiêng về từ điển của wikipedia hơn, mặc dù wikipedia là một hệ thống mở và không được đảm bảo về mặt học thuật. Đặc biệt là Wikipedia tiếng Việt, đều là những hệ thống kiến thức chưa được thẩm định về mặt chất lượng. Tuy nhiên, vẫn có thể tạm chấp nhận được.

"Wikipedia cũng có một định nghĩa đáng chú ý: Trí thức là người có kiến thức sâu xa về một hay nhiều lĩnh vực hơn sự hiểu biết của mặt bằng chung của xã hội vào từng thời kỳ.
Tầng lớp này có một vai trò lớn trong xã hội, họ “nghiên cứu, phân tích, và chỉ trích các cuộc tranh luận cũng như các hoạt động công cộng, để gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội”. Và thông qua đó, “thái độ của họ có thể là ra mặt ủng hộ những dự định cải tổ hay chống chúng” ở phương diện chính phủ.
Giới trí thức đã tạo ra, hoặc đồng tình hoặc chỉ trích ý thức hệ."
Điều nực cười là trí thức mà chỉ đóng vai trò trong xã hội như ông Liên Sơn vừa nêu thì thể hiện một sự kém cỏi, một đám người "dài lưng tốn vải" chỉ biết "nói như rồng leo, làm như mèo mửa". Lối suy nghĩ của ông về trí thức, biến trí thức thành những kẻ chỉ biết đi chém gió làm rối loạn xã hội, không khác gì đám mưu sĩ thời Chiến Quốc.
Những người tử tế thì không ra ngoài chém gió, bằng trí tuệ và tâm huyết của mình, họ sẽ làm mọi điều để cải cách xã hội, thay đổi xã hội một cách từ từ không gây ra náo động. Ba cái trò "đồng tình hoặc chỉ trích ý thức hệ" mà ông nói chỉ dành cho đám trí thức nửa vời thích khoe khoang kiến thức của mình. Ông muốn trí thức thành "cơ quan nhận thức của cơ thể xã hội", mà cũng chỉ nhận thức được ý thức hệ và cũng bật hết ra đằng mồm mà chẳng có tính chiều sâu nào thì cơ thể ấy cũng chỉ là cơ thể thô lậu mà thôi. 
Mặc dù định nghĩa về trí thức sai nhưng ông Liên Sơn có nhận xét rất đúng rằng trí thức nước ta "nhạy cảm với thời cuộc nhưng lại không thay đổi được thời cuộc" (nếu ông bỏ giúp mấy chữ "chuyên chế - Ngu Trung, vì nó khiên cưỡng lắm). Nguyên nhân của việc không thay đổi được thời cuộc là vì quen với kiểu cách làm mưu sĩ thời xưa, muốn dùng miệng lưỡi, ngòi bút để xúi bẩy chính trị gia và dân chúng mà không thực sự tạo được giá trị gì đáng chú ý. Bi kịch nằm ở chỗ, người làm thật thì bị những kẻ lắm mồm như ông Liên Sơn và bè đảng của ông phá hoại.
Ông cho rằng có những trí thức đưa ra hướng đi bền vững cho dân tộc nhưng quần chúng không theo. Vậy tôi xin hỏi ông, hướng đi đấy có thật sự bền vững không hay các ông đang thấy "con cá mất là con cá to"? Mượn cụ Phan Chu Trinh, Phan Bội Châu... thực ra là để biện minh cho con đường đòi đa nguyên đa đảng của các ông. Các ông tự cho rằng mình đang đi con đường đúng đắn còn toàn dân này ngu muội không biết gì và cản trở con đường của các ông.
Bi kịch thứ 3 và thứ 4, ông cho rằng đó là "trí thức hệ Cộng Sản" và "trí thức phục vụ Cách mạng". Đây là một quy chụp vô căn cứ. Đã là trí thức thì trong bất kỳ thời đại nào cũng là trí thức, và nhiệm vụ duy nhất của họ là dùng trí tuệ để giúp người dân có đời sống no ấm hơn và hạnh phúc hơn. Có lẽ, ngay từ đầu ông đã định nghĩa sai từ trí thức nên dẫn đến cả một quan niệm sai lầm. Ông cho rằng các "trí thức" bây giờ chỉ là những "con cừu kêu be be" theo chế độ. Các ông không lôi kéo được họ vào con đường chính trị của mình, hay nói theo giọng của ông là không "be be" theo luận điệu của các ông, nên chuyển sang mạt sát họ.
"Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách", quan niệm rất Tàu này đã được ông đưa ra để kêu gọi các trí thức nên thoát Trung theo cách của các ông. Nhưng trách nhiệm của trí thức không phải chỉ chém gió như ông nói! Mỗi người một trách nhiệm khác nhau để xây dựng đất nước, đừng lôi trách nhiệm ra để lừa gạt công luận đi theo con đường mà ông muốn. Trí thức sẽ còn phải chịu bi kịch nếu những kẻ như ông còn lên mạng chém gió dạy đời. Mong ông im mồm đi cho các trí thức làm việc của họ, còn bi kịch như thế nào, ông không đủ tư cách đê lo!

2 nhận xét:

  1. Đã hơn một thập kỷ của thế kỷ 21 đã trôi qua mà vẫn còn có những người rất ấu trỉ trong suy luận và cách xử trí với nhau,thật đáng buồn,ước mong sao tất cả đều trưởng thành trong suy tư và lối sống ! Rất thành tâm !

    Trả lờiXóa
  2. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
    TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
    Hộp thư spam nay đã có 3586 số lần xem trang.

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog