Loa Phường Blog

VỀ MỘT THÀNH VIÊN CỦA HỘI NHÀ BÁO ĐỘC LẬP: Trần Quang Thành - Giám đốc đài Chân trời mới của Việt Tân

Nhạn Biển

Ai cũng biết Hội Nhà báo độc lập là sản phẩm của Việt tân được thông qua lần cuối  ở Mỹ sau khi Ban điều hành nhóm này đi Mỹ tham dự “điều trần về tự do báo chí” do Việt tân nuôi từ A đến Z (như  Ngô Nhật Đăng loan báo). Sau thời gian đầu công khai với bề ngoài là các “nhà hoạt động quốc nội” mà đến 90% là thành phần bị tố thuộc các nhánh Việt Tân khác nhau như: Nguyễn Thanh Giang, Phạm Đình Trọng,  Trương Minh Đức,   Phạm Bá Hải,  Phan Thanh Hải, Phạm Minh Hoàng , Vi Đức Hồi, Vũ Quốc Ngữ,   Huỳnh Công Thuận, Nguyễn Trung Tôn, Nguyễn Khắc Toàn, Nguyễn Thị Huyền Trang, Dương Thị Xuân,   JB. Nguyễn Hữu Vinh… Nay nó đang được hải ngoại hóa bằng tốc độ chóng mặt dưới cái vỏ “bổ sung hội viên mới” như cựu giám đốc RFA tiếng Việt Nguyễn Ngọc Bích, Huỳnh Bá Hải (Na Uy) …đều là thân/phò hoặc tảng băng chìm của Việt Tân ở hải ngoại. Tuy nhiên trong phạm vi bài này, tác giả muốn nói về một nhân vật quan trọng của Hội nhà báo độc lập là ông Trần Quang Thành, phụ trách đài Chân trời mới.

Trần Quang Thành 

Theo giới thiệu của đài Chân trời mới (tại http://csvn-nhan-quyen.blogspot.com/2014/02/en-phan-cac-bien-phap-e-nghi-mot-so.html ), “ông Trần Quang Thành sinh năm 1941. Từ năm 1960 - 1972 ông là phóng viên Đài Tiếng Nói Việt Nam. Từ năm 1973 - 1982 ông là phóng viên thời sự chính trị của Đài Truyền Hình Việt Nam. Trách vụ cuối cùng trước khi ông bị buộc thôi việc là chuyên viên Viện Nghiên Cứu Phát Thanh và Truyền Hình Việt Nam. Vì lên tiếng chống tham nhũng trong điều kiện Việt Nam chưa có tự do báo chí mà ông đã bị cho “ngồi chơi xơi nước” rồi bị kẻ lạ tạt axít vào mặt, tai nạn xảy ra ngày 4-7-1991. Ông mang thương tật suốt đời, bị mù mắt trái, thương tật 81%, sau 15 lần phẫu thuật để tạo hình mặt mũi. Cuốc sống của ông tại Việt Nam bị nhiều đe dọa và nhờ sự can thiệp của chính quyền nuớc Cộng Hòa Slovakia, ông đã định cư tại Slovakia từ tháng 8 năm 2008”. Tại đây, ông Thành cùng với Phạm Chí Dũng, Hà Huy Sơn làm “nhân chứng” tố cáo tình trạng nhân quyền Việt Nam tại một hội thảo nhân quyền bên lề phiên UPR tháng 2/2014 do Việt Tân khởi xướng.

Ngoài buổi trên, ông Thành từng trả lời phỏng vấn nhiều đài báo hải ngoại khác như VOA, Người Việt, RFA… kể lể về “thành tích chống tham nhũng” thời kỳ làm báo và việc ông ta là nạn nhân của “công an bảo kê tội phạm” cũng như bị Đài truyền hình bỏ rơi, đuổi việc….

Thực tế thì sao?

“Theo báo Đại Đoàn Kết: Những năm 1960 khi đang công tác tại Ban Thời sự, Đài Tiếng nói Việt Nam, ông Thành là một nhà báo trẻ, năng động. Nhà ở phố Sinh Từ (nay là phố Nguyễn Khuyến), cạnh ga Hà Nội; do ở cạnh ga nên ông biết tình hình an ninh trật tự của khu vực khá phức tạp. Lúc bấy giờ, đang thời buổi bao cấp, thuốc lá được coi là mặt hàng cấm buôn bán, tất cả các hàng hóa đều bằng tem phiếu. Khi ấy, ông Thành có viết bài về nạn bán thuốc lá xung quanh ga Hà Nội và bị chính những đối tượng trả thù, tạt acid. 

Những người bạn cũ (vốn là người cùng công tác với ông Thành) cho biết, sau khi bị tạt acid, do sức khỏe yếu, ông Thành đã thôi công tác ở Đài Tiếng nói Việt Nam và những năm gần đây, ông theo gia đình sang định cư tại Slovakia. 

Thế nhưng sau khi bẵng đi vài chục năm, gần đây ông Thành xuất hiện và trả lời Đài RFA trong đó cho rằng, mình là nạn nhân của việc chống tham nhũng là hoàn toàn sai trái, vì lý do đã được nhắc đến ở phần trên chứ không phải là chuyện chống tham nhũng vốn chỉ manh nha xuất hiện sau năm 1986, khi đất nước mở cửa, xóa bỏ bao cấp” (theo nguồn http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2014/02/con-roi-tran-quang-thanh.html ).

Trần Quang Thành hiện nay?

Sau khi tạo được vai cho mình là một “nạn nhân của chế độ”, Trần Quang Thành được định cư ở Séc và phụ trách đài Chân Trời mới - cơ quan ngôn luận của Việt Tân, chuyên thực hiện các cuộc phỏng vấn của đài này.

Trong Hội Nhà báo độc lập, Trần Quang Thành chỉ nhận vị trí khiêm tốn là hội viên ở vị trí gần cuối (số 33), nhưng thực tế, ông ta mới là người “điều hành chính” Hội này. Khi Phạm Chí Dũng và đám lâu nhâu trong nước ấn định giờ Z đồng loạt loan báo về sự ra đời của Hội này thì Trần Quang Thành đã nhanh nhẩu PR và công bố danh sách hội viên khởi xướng từ trước cả đám trong nước. Thấy rõ là Trần Quang Thành được Việt Tân cắt cử “hỗ trợ” Ban điều hành Hội Nhà báo độc lập ở Việt Nam hoạt động đúng lộ trình của Việt tân. Theo dõi trên đài Chân trời mới dễ thấy cả “hành trình” từ vận động dư luận chuẩn bị cho sự ra đời, tường thuật quá trình ra đời nay là PR và đăng tin bài cho Hội Nhà báo độc lập!

Qua việc đề cập đến một thành viên bí ẩn của Hội Nhà báo độc lập, tôi muốn giúp cho dư luận thấy rõ hơn Hội này chỉ là SẢN PHẨM MỚI của Việt Tân và lý do vì sao nhiều người nhẹ dạ, tưởng bở ban đầu đã nhận ra và yêu cầu rút tên khỏi hội này, đồng thời hội này chỉ còn cách bành trướng, mở rộng hội viên bằng việc quy tụ đồng đảng Việt tân trong, ngoài nước mà thôi.

4 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Nay đã có 3279 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. Hội "mẹ" lại "đẻ" hội "con". Liên tực là những hành động từ phía Việt Tân nhằm chống phá nước ta. Chúng định mở rộng tổ chức đây mà! Nhưng những gì chúng che đậy đội lốt của hội nhà báo độc lập cho dù có kín đến đâu thì cái lim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Những người nhẹ dạ tin theo cũng đã nhìn thấy mà rời bỏ.Nói chung là mấy con rận bán nước sẽ sớm tan rã mà thôi

  Trả lờiXóa
 3. " nhạn biển" đã không biết gì về cuộc đời của nhà báo Trần quang Thành rồi !!!

  Trả lờiXóa
 4. Lại tụ taaph nói xấu Đảng nhà nước thôi, dụ đc ng dân bình thường đi 1 lần chứ lần sau làm gì có ai, toàn lũ rận với nhau đến để "điểm danh"

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog