Loa Phường Blog

"THOÁT TRUNG" ĐỂ LÀM GÌ?

Nhạn Biển

Tiếp theo buổi Tọa đàm về Thoát Trung tại VUSTA khi Trung Quốc cắm dàn khoan HD981 ở biển Đông, thì nay, khi Trung Quốc rút dàn khoan, các trí thức trong nhóm 72 ngày nào, sau đó thành Diễn Đàn Xã hội dân sự, và bây giờ là Văn Đoàn độc lập lại tổ chức tiếp Tọa đàm "Thoát Trung về văn hóa". Có lẽ các vị quá nhạy cảm với chuyện rút ra, rút vào.

Chủ đề Thoát Trung được đưa ra bàn luận trên Blog Văn Việt - Cơ quan ngôn luận của Ban vận động Văn đoàn độc lập. Chủ đề liên tục nhận được những bài viết của các "cụ" gửi đến. Mặc dù đều là do các "cụ" có tên tuổi gửi đến nhưng chất lượng kém cỏi như đám trẻ trâu chém gió trên mạng xã hội, không có tính chiều sâu hay các phân tích có giá trị, ngoài bài phỏng của dịch giả Trần Đĩnh và ông Nguyễn Khắc Mai - Chủ tịch CLB Minh Triết, các bài còn lại có giọng điệu bài xích, chửi bới y hệt như những trang chống Cộng cực đoan như Nhật ký yêu nước, hay RFA. Người đọc có cảm giác như các ông này đang bị "lá cải" hóa theo xu hướng truyền thông xã hội. Làm thế nào để có nhiều bài, viết dễ dãi để câu view.

Mặc dù đưa ra vấn đề "Thoát Trung về văn hóa", nhưng các ông không đưa ra được lập luận nào dựa trên nền tảng văn hóa. Ông Trần Đĩnh phải thừa nhận rằng không thể "thoát" khỏi những giá trị tinh hoa của nền văn hóa Trung Hoa, đồng thời cũng có những bóc tách hợp lý giữa việc đâu là văn hóa và đâu là  ý thức chính trị. Nhưng ông cũng sai lầm trong phân tích giữa tương tác giữa văn hóa và ý thức chính trị. Đương nhiên, ý thức chính trị không nên áp đặt lên văn hóa, nhưng khi một ý thức chính trị được nảy mầm trong môi trường văn hóa Việt Nam thì nguyên nhân cốt yếu là nó thích hợp với môi trường văn hóa. Hiện nay các ông đang định đưa các tư tưởng của Tư Bản quay trở lại Việt Nam, và đang muốn áp đặt một ý thức chính trị khác cho văn hóa Việt Nam. Tôi ngờ rằng việc các ông Văn đoàn độc lập hô hào Thoát Trung cũng chỉ là một chiêu trò để tẩy não người dân, mở đường để đưa một ý thức chính trị mà các ông tin là sẽ thay thế được Chủ nghĩa Cộng Sản.

Nhiều bài viết của các ông như Lê Phú Khải, Nguyễn Ngọc Lanh, Nguyễn Văn Tuấn, Nam Dao... đều xoay quanh việc bôi nhọ ý thức chính trị của Chủ nghĩa Cộng Sản mà tôi tin chắc rằng các ông chưa bao giờ đọc hết cuốn "Tư bản luận" của Karl Marx mà chỉ biết nói ngược, nói xuôi không có cơ sở. Họ gán ghép rằng: ý thức chính trị Việt Nam hiện nay là chịu ảnh hưởng của mô hình "Thiên Tử" thời Phong kiến Trung Hoa và lệ thuộc hoàn toàn vào Chủ nghĩa Cộng Sản của Mao Trạch Đông. Các ông phải khách quan nhìn nhận xem ý thức chính trị của nước ta có thật sự theo Tàu hay không, vì nếu theo Tàu thì các ông đã không ngồi ở đây để làm "hiệp sĩ bàn phím" mà bị xe tăng cán phẳng như vụ Thiên An Môn ngày nào. Việc vu oan cho chính quyền Việt Nam chỉ nằm trong một lộ trình đã được vạch sẵn của nhóm trí thức 72: Sẵn sàng làm mọi việc để lật đổ chính quyền, kể cả nói sai sự thật.

Nhà thơ Hoàng Hưng không ngại ngần mà buộc tội: "Việt Nam đang đi theo đúng mô hình China Cộng, và quán triệt cái VĂN HOÁ GIẢ DỐI, nói một đằng làm một nẻo: Nói “Mác-Lênin”, “định hướng xã hội chủ nghĩa”, mà làm thì cướp đất nông dân trao cho các tập đoàn tư bản nhà nước và tư bản thân hữu, hạn chế tối đa quyền đình công và làm lơ những quyền lợi thiết yếu của công nhân, mặc cho các công ty độc quyền thả sức tăng giá các nhu yếu phẩm như điện, xăng dầu, thuốc men, sữa… Tất cả nội dung của cái gọi là “Mác-Lênin” và “định hướng xã hội chủ nghĩa” chỉ còn lại điều duy nhất: Độc quyền toàn trị của một đảng tên gọi là cộng sản, nhưng bây giờ chủ yếu là đảng của tầng lớp “cán bộ quan liêu”, đâu còn liên quan gì đến công-nông! Cứ so sánh thực tế đời sống công nhân với các tầng lớp khác trong xã hội là biết ngay giai cấp nào đang nắm quyền lãnh đạo đất nước!" Lập luận này thể hiện rõ rằng họ không bàn về "Thoát Trung về văn hóa", mà chỉ "treo đầu dê bán thịt chó", tuyên truyền lật đổ chính quyền Cộng Sản. Nhà thơ vốn là một công việc thiêng liêng và cao quý, nhưng ông Hoàng Hưng đã đánh mất chính mình bằng lối "giả dối" của đám đấu tranh chính trị nửa vời, nói một đằng, làm một nẻo. 

Quay lại chủ đề Thoát Trung, chúng ta có thể thấy là Việt Nam không hề lệ thuộc vào Trung Quốc (cả về văn hóa lẫn ý thức chính trị) như các ông tưởng. Việt Nam có thể ảnh hưởng các giá trị văn hóa, vì ảnh hưởng văn hóa là chuyện bình thường, giống như nước ta đã từng ảnh hưởng văn hóa của Pháp, Nga, Mỹ, Hàn Quốc... Các ông cứ nhai đi nhai lại "16 chữ vàng, 4 tốt" để nói rằng Việt Nam lệ thuộc Trung Quốc mà không hiểu rằng đó chỉ là một phương thức ngoại giao. Nếu không phân biệt rõ được điều này thì các ông quá kém cỏi, không xứng đáng là trí thức.

Rốt cuộc thì ông Nguyễn Khắc Mai, Chủ tịch Câu lạc bộ Minh Triết cũng chẳng biết nói gì, đành quy về tinh thần dân tộc và rốt cuộc tự mâu thuẫn với chính mình, mâu thuẫn với các đồng đội của ông trong chiến dịch Thoát Trung:
"Giải cấu trúc triết lý phát triển độc nguyên. Một chính đảng, một tôn giáo có quyền giữ triết lý độc nguyên của mình. Nhưng một dân tộc thì không. Nhân loại và các dân tộc tồn tại đến ngày nay đều phải phát triển trong đa văn hoá. Mô hình xã hội nào chỉ khẳng định độc nguyên sẽ bại vong, hoặc kéo dài sự trì trệ lạc hậu có khi đến cả ngàn năm mà sớm muộn đều tiêu vong. Nay là lúc dân tộc Việt Nam phải tính đến yếu tố này." Nếu xu hướng của nhân loại là hướng tới đa văn hóa, vậy thì các ông kêu gọi Thoát Trung để làm gì? Hãy thẳng thắn với công chúng rằng: Các ông thoát Trung để chạy theo đám phản động đòi lật đổ chính quyền và trở thành bãi rác của Hoa Kỳ.

4 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
  Nay đã có 3279 số lần xem trang.

  Trả lờiXóa
 2. "Nhạn biển" bênh vực và bào chữa cho quân xâm lược Trung Quốc sao ?

  Trả lờiXóa
 3. "nhạn biển" không thích thoát Trung,vậy "nhạn biển" thích NÔ LỆ Trung Quốc à ???

  Trả lờiXóa
 4. Lại bị từ thoát Trung che hết rồi. Thoát Trung thì bất kì người con Việt Nam nào cũng muốn, nhưng thoát Trung thế nào mới là việc phải bàn. Thoát Trung đâu đồng nghĩa với việc phá đảng, chống phá đất nước. Mặt khác muốn thực sự thoát Trung thì phải tự lực chứ không thể dựa vào ai khác

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog