Loa Phường Blog

Thoát Trung hay lệ thuộc vào phương Tây?

Nhạn Biển

Sau buổi "Thoát Trung luận" của Tiến sĩ Giáp Văn Dương ở Hội Liên hiệp Khoa học kỹ thuật 53 Nguyễn Du, vấn đề Thoát Trung vẫn là điểm nóng trên các trang như Bauxite Việt Nam và Văn Việt, dưới sự sắp xếp của nhà văn Nguyên Ngọc. Tất cả các bài viết đều chung chung một vài luận điệu:
1. Thoát Trung là thoát khỏi sự lệ thuộc vào Trung Quốc
2. Thoát Trung là thoát chính mình, hoặc nói trắng ra như ông Hà Sĩ Phu và ông Nguyễn Quang A là: "Muốn thoát Trung thì phải thoát Cộng"
Mới đấy, một bài viết có tên "Thoát Trung hay là thoát gì?" đã được đăng trên Bauxite Việt Nam. Nhân tiện đây, tôi cũng muốn bàn thêm một chút về vấn đề Thoát Trung.

Đồng ý rằng thoát Trung là thoát việc lệ thuộc vào Trung Quốc mà các ông trí thức yêu nước đề xuất, tuy nhiên luận điểm cho rằng nước ta lệ thuộc chính trị với Trung Quốc thì quả là thiển cận. Không có bất cứ chính phủ nào lại chấp nhận lệ thuộc vào chính phủ nước khác, nhưng việc đàm phán giữa các nước láng giềng là không thể tránh khỏi, nhất là láng giềng của chúng ta là một quốc gia lớn, đông dân, kinh tài đều vượt qua chúng ta. Những đàm phán này thường liên quan đến việc trao đổi kinh tế, không hơn! Cách tốt nhất để tránh lệ thuộc kinh tế vào Trung Quốc chỉ là các trí thức yêu nước đóng góp kiến thức và tài năng của mình để tạo ra của cải vật chất thay vì chém gió trên Internet!

Quan điểm cho rằng vì mô hình thể chế nhà nước của chúng ta tương đồng với Trung Quốc, vì trước đây cùng là nhà nước phong kiến Nho giáo, hiện nay cùng là nhà nước Xã hội chủ nghĩa, thì tức là chúng ta đang lệ thuộc về chính trị với Trung Quốc là một quan điểm cực đoan và cố tình gán ghép để phỉ báng chính phủ Việt Nam lâm thời. Trên thế giới, các nước sử dụng mô hình chính trị giống nhau là hiện trạng thường thấy. Hiện nay, các mô hình của Mỹ (dân chủ), của Đức (cộng hòa), của Anh (quân chủ lập hiến) đều được rất nhiều nước khác áp dụng. Vậy phải chăng các nước đó đều lệ thuộc vào Mỹ, Đức hay Anh? Những trí thức này đều hô hào từ bỏ mô hình nhà nước Chủ nghĩa xã hội để học theo phương Tây thì có vẻ như họ đang muốn thay vì lệ thuộc vào Trung Quốc thì chúng ta sẽ chuyển sang bị lệ thuộc vào một nước nào đó trên thế giới. Họ không hiểu rằng học tập mô hình và bị lệ thuộc là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Hơn nữa, mô hình nhà nước Chủ nghĩa Xã hội của chúng ta cũng không phải học tập từ Trung Quốc mà là từ các lý thuyết của Quốc tế Cộng Sản. Trung Quốc cũng chỉ là "học trò" giống chúng ta mà thôi.

Về việc ngôn ngữ đa phần từ Hán Việt thì đã chứng minh rằng người viết có cách tư duy quá trẻ con. Ngôn ngữ vốn dĩ luôn biến động và việc sử dụng từ của các gốc khác nhau là chuyện bình thường. Ví dụ như tiếng Anh là sự kết hợp giữa các từ gốc Latin và gốc Celtic cùng với ngôn ngữ bản địa. Thậm chí tiếng Latin cũng có gốc từ tiếng Hy Lạp hoặc Ai Cập... Hay như nước Mỹ thì sử dụng toàn bộ tiếng Anh. Vậy các nước này có lệ thuộc vào nhau hay không? Hơn thế nữa, các từ Hán Việt đều là các từ gốc Hán có cách hiểu và phát âm theo kiểu Việt, nên không còn là "lệ thuộc" vào ngôn ngữ của Trung Quốc nữa. Nếu các ông muốn thoát khỏi cả sự lệ thuộc vào ngôn ngữ thì yêu cầu các ông đừng dùng từ "Thoát Trung" nữa, vì đó là từ Hán Việt.

Tư tưởng của người Việt có hoàn toàn phụ thuộc vào tư tưởng Khổng giáo hay không? Đây là điều cần xem xét lại. Đến nay, tư tưởng Khổng giáo còn rất ít dấu vết trong xã hội Việt Nam mà đã gần như Tây hóa. Nói rõ ràng hơn, Việt Nam bây giờ bị ảnh hưởng bởi rất nhiều dạng tư tưởng khác nhau. Ở Mỹ có hẳn viện Khổng học và có ảnh hưởng khá lớn, có khu phố Chinatown mà sự ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực và kinh tế của Mỹ không ít. Nhưng ở nước ta không có cả Viện Khổng học lẫn Chinatown. Vậy theo các ông, chúng ta lệ thuộc Trung Quốc đến mức độ nào?

Lời kêu gọi "thoát chính mình" của các ông là một điều ngớ ngẩn. Một quốc gia được cấu thành lên bởi chính người dân trong một khu vực có điều kiện tự nhiên nhất định. Thoát chính mình ở đây là thoát cái gì? Phải chăng chúng ta từ bỏ toàn bộ các đặc tính dân tộc để chạy theo kiểu cách của phương Tây, để lệ thuộc vòa họ, để họ vứt cho vài đồng hỗ trợ kinh tế? Các trí thức "yêu nước" ơi, xin các ông đừng chém gió chính trị nữa, mà hãy làm việc gì đó có ích đi!

1 nhận xét:

  1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
    TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

    Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog