Loa Phường Blog

TẠI SAO VIỆT TÂN PHẢI NÚP BÓNG TỔ CHỨC XÃ HỘI DÂN SỰ?

Nhạn Biển


Khoảng 3 năm gần đây, một khái niệm mới được hình thành: "Các tổ chức ngoại vi của Việt Tân". Một năm gần đây, giới đấu tranh trong nước bắt đầu truyền miệng nhau khái niệm "xã hội dân sự". Thay vì đấu tranh dân chủ, Việt Tân và các tổ chức ngoại vi của mình bắt đầu chuyển sang hình thức thúc đẩy xã hội dân sự. Nhưng Việt Tân và chân rết của mình đã làm hỏng những ý nghĩa tốt đẹp của Xã hội dân sự.

Các tổ chức xã hội dân sự ra đời không phải để đấu tranh chính trị mà là để thẩm định chất lượng quản trị đất nước của chính phủ, bên cạnh đó trở thành kênh vận động và kết nối thông tin giữa người dân và chính quyền. Bản chất của các tổ chức xã hội dân sự không phải là làm chính trị hay đấu tranh chống đối nhà nước. Nhưng vì tính chất khó phân biệt giữa cơ chế xã hội và  đấu tranh chính trị nên các tổ chức chống chính quyền cực đoan dễ dàng lợi dụng Xã hội dân sự làm quân bài chiến lược để thu hút đám đông và làm vỏ bọc cho mình.

Do các quy định của Liên Hiệp Quốc, các tổ chức nước ngoài cho dù muốn thò tay vào nội tình của một quốc gia đến đâu, cũng không thể rót tiền cho các Đảng phái chống đối. Bởi thế, Việt Tân, với vị thế là một Đảng chống đối, không thể nhận được tiền hỗ trợ từ các tổ chức này. Trong khi đó, ngân quỹ của Việt Tân càng ngày càng eo hẹp vì phải nuôi một dàn đảng viên vô dụng. Cơn suy thoái kinh tế tại Mỹ trong mấy năm gần đây khiến cho kinh tế eo hẹp, moi tiền từ đóng góp của bà con hải ngoại ngày một khó hơn, Việt Tân chỉ có một con đường duy nhất là  núp bóng các tổ chức xã hội dân sự, bằng cách: hoặc lập ra các tổ chức ngoại vi của mình, hoặc thao túng các tổ chức độc lập.

Việt Tân chủ động tạo ra các tổ chức ngoại vi của mình hoạt động trong lĩnh vực Xã hội dân sự như Mạng lưới Blogger 258, Hội Anh em Dân chủ, Qũy tù nhân lương tâm, Hội bầu bí tương thân... Các tổ chức này đều do các thành viên của Việt Tân lập nên, một phần để lôi kéo người, một phần là để vẽ các dự án nhằm kiếm ngân sách từ nước ngoài. Các tổ chức này, ngoài các thành viên cốt cán ra, những thành viên khác có thể không phải là người của Việt Tân. Với những dự án như tổ chức nói chuyện về nhân quyền, truyền thông lề trái, liệt kê các tù nhân trong phe đấu tranh... để kêu gọi ngân quỹ; các tổ chức này không hề thúc đẩy cho xã hội dân sự tại Việt Nam, mà ngược lại còn làm sai lệch cách hiểu  của xã hội dân sự thành tổ chức chính trị chống đối bên ngoài hệ thống nhà nước.

Một cách thứ hai được sử dụng không mấy hiệu quả nhưng vẫn vận hành tốt: Đó là dần dần thao túng các tổ chức xã hội dân sự độc lập, như NoU hay Diễn đàn Xã hội dân sự. Các tổ chức này thường cũng gặp khó khăn trong phần gây quỹ. Việt Tân mượn ý tưởng và nhân sự từ những tổ chức này, sử dụng cho mục đích truyền thông và chiến lược tuyển thành viên. Họ giúp những nhóm này tìm ngân quỹ từ nước ngoài, công khai đi lại với các thành viên cốt cán của các nhóm rồi đưa lên truyền thông. Đó là một cách ngầm khẳng định: Các tổ chức xã hội dân sự này là của tao.

Nhưng cả 2 xu hướng đó, Việt Tân vẫn lợi dụng chung một chiêu bài nhập nhèm đánh tráo khái niệm giữa xã hội dân sự và chính trị. Nếu sự nhập nhằng này không được làm rõ, thì Việt Tân cứ tiếp tục lợi dụng các hoạt động xã hội vào mục tiêu chính trị của họ, nhằm lật đổ chính quyền để đưa Việt Tân lên vai trò một chính đảng ngang hàng với Đảng Cộng Sản Việt Nam.

13 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI
  Trả lờiXóa
 2. Con bài sử dụng xã hiội dân sự cũng không hay ho gì vì nó làm bộc lộ bản chất lợi dụng danh nghĩa để kiếm ăn. Nếu anh thực sự vì xã hội dân sự thì anh không đụng chạm đến những khía cạnh chính trị.

  Trả lờiXóa
 3. Dù có đội lốt gì thì cũng không thay đổi được bản chất. Việt tân có mặc chiếc áo lông cừu thì khuôn mặt sói vẫn còn đó.

  Trả lờiXóa
 4. Trong khi những người do tổ chức khủng bố Việt Tân đưa vào Việt Nam hoạt động chống lại chính quyền nhân dân Việt Nam bị bắt giữ đang cố chối bỏ sự liên quan của họ với Việt Tân thì từ bên Mỹ, người đứng đầu Việt Tân đã thông báo công khai nhận họ đúng là người của Việt Tân hoạt động tại Việt Nam. Đó là cách rũ bỏ những người không còn có lợi cho Việt Tân vì đã lộ thân phận và để không phải “dây dưa” với họ về sau.
  Như vậy đã đủ thấy đây là tổ chức không đàng hoàng, không uy tín.

  Trả lờiXóa
 5. Việt Tân không vì quyền lợi ai, họ chỉ lợi dụng kích động để mưu đồ chính trị. Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gây ra sự phẫn nộ của nhân dân trên cả nước. Nhân dân tại một số địa phương đã xuống đường tuần hành để phản đối Trung Quốc.
  Lợi dụng điều này, một số đối tượng thuộc tổ chức phản động Việt Tân đã đứng ra lôi kéo các đối tượng xấu tham gia, xúi giục những người tuần hành đập phá tài sản của các doanh nghiệp tại địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai…

  Trả lờiXóa
 6. Việt Tân từ thủa ban đầu gắn liền với thủ lĩnh Hoàng Cơ Minh tiến hành các hoạt động chống phá vũ trang manh động; đến nay đã có hơn 30 năm kinh nghiệm chống phá… Mặc dù nét chấm phá trong khoảng thời gian tương đối dài hơn 30 năm luôn gắn liền với những thất bại, Việt Tân cũng kịp rút ra phương châm hoạt động của mình theo ngôn ngữ ngụy trang của các nhà hoạt động chính trị tiền bối: đấu tranh bất bạo động.

  Trả lờiXóa
 7. Ủa,Bé Ngủ thức dậy từ hồi nào vậy ? có ỉa đùn không vậy ?

  Trả lờiXóa
 8. Việc sử dụng nhập nhèm giữa xã hội dân sự để hoạt động chính trị là chiêu bài của hầu hết các tổ chức phản động, thế lực thù địch trên thế giới chứ không riêng gì Việt Tân, một só nước khi muốn thực hiện các hoạt động chống đối ở quốc gia khác còn lâp ra các NGO để dễ hoạt động.

  Trả lờiXóa
 9. Việt tân phải núp bóng tổ chức xã hội dân sự vì muốn tìm cách lôi kéo người tham gia tổ chức và giải ngân các khoản tiền kêu gọi ủng hộ được từ bên ngoài. Bản thân Việt Tân không thể công khai phát triển lực lượng ở trong nước được, mà nếu không có lực lượng, không có các hoạt động thì không thể giải ngân được các khoản đã được các thế lực bên ngoài tài trợ.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là kinh tế suy thoái nên đâu đâu cũng thấy những con bọ đục khoét, mà nhất là những con bọ Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 11. "Các tổ chức ngoại vi" của Việt Tân, đúng là bọn Việt Tân ngày càng nghĩ ra lắm chiêu trò để thực hiện các hoạt động chống đối chính quyền của ta.

  Trả lờiXóa
 12. Thực sự Việt Tân sao lại có cái ước mơ ngang hàng với đảng cộng sản được nhỉ ! Một bên là Đảng cộng sản đã đem đến cho con người Việt Nam bao chiến thắng vẻ vang và ngày nay trên con đường đang phát triển mạnh mẽ giúp người Việt có chỗ đứng trong thế giới còn một bên là đám phản động tàn dư ngụy chuyên đi phá hoại đất nước ! Nực cười !

  Trả lờiXóa
 13. Bưng bô đến cùng ... chờ bọn tàu ị vào mồm nhá ....

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog