Loa Phường Blog

MONG NÓ ĐỪNG CHẾT YỂU?

Nhạn Biển


Đây có vẻ như đó là lời chúc phúc đầy mỉa mai mà nhiều anh chị zân chủ bày tỏ sự “chào đón” thêm một đứa con mang danh “xã hội dân sự”: Hội Nhà báo độc lập!

Trả lời phỏng vấn Truyền thông Dòng chúa cứu thế, ông Chủ tịt Phạm Chí Dũng cho biết, ý tưởng thành lập Hội này hình thành từ khi thành lập Diễn đàn XHDS với người đưa ra sáng kiến là ông Nguyễn Quang A từ cuối năm 2013. Có nghĩa là Hội này cũng xem như tổ chức nhánh mà “Diễn đàn XHDS” vạch ra “lộ trình” cho sự ra đời của nó sau “Văn Đoàn độc lập”. Tiên đoán với phong trào sản xuất “tổ chức XHDS” nhanh như thế này, chẳng mấy chốc sẽ hoàn thành quá trình “sinh đẻ” với hàng loạt Đoàn thanh niên độc lập, Hội sinh viên độc lập, Hội phụ nữ độc lập, Hội cựu chiến binh độc lập và nhiều hội, đoàn ... khác đều "độc lập" chào đời

Vừa ra đời được vài tiếng, Hội nhà báo độc lập đã chào đón bằng bài viết của ông Đỗ Trung Quân với cú đá đau điếng người “Một lần nữa, tôi lại thấy tên mình… Dù thật sự tôi chưa chính thức gửi thư gia nhập Hội Nhà Báo Độc Lập”. Sau Văn Đoàn Độc lập lại đến Nhà báo độc lập làm việc theo tác phong “chụp giựt”, cứ “phung phí” tên tuổi những người mà họ cứ ngỡ rằng người ta “đồng thanh tương ứng” với mình rùi thì cứ xài tên xả láng, chẳng khác mấy với các cụ chấy sĩ ở Bô xít.

Nhà văn, nhà báo là danh hiệu phải được nhiều người trong xã hội thừa nhận, tôn vinh dành cho những cây viết có “trí thức”. Cái Văn đoàn độc lập đã nhiều sạn nhưng vì có vài cây đa đề vốn là cựu hoặc đang là thành viên Hội Nhà văn chính thống, lại có tác giả Rừng xà nu cầm trịch cũng tạm gọi là có tí “ngôn thuận”. Nhưng Hội nhà báo nghe chừng sặc mùi “xôi thịt”. Một fan bên nhà Hồ Hải đếm sơ sơ đã túm được 5 anh chưa từng viết một bài nào có dính dáng “báo chí”, nên châm chích, có lẽ chị ta cũng có thể xin gia nhập Hội này (sic). Hồ Hải thì chê bôi “nghe ông chủ tịch trả lời rất viễn vông và không khả thi” nên “không đủ tầm” mời ông bác sỹ chém gió này tham gia. Một sự sỉ nhục không hề nhẹ!

Rất nhiều thứ “lớn lao” được ông Chủ tịch Phạm Chí Dũng vẽ ra trên cả tầm chém gió khi trả lời phỏng vấn RFI như:

- Ngày khai sinh Hội này được những người khởi xướng gắn với “ý nghĩa tâm linh” với kỳ vọng rất vĩ đại: “Ý nghĩa ấy gắn với bản tuyên ngôn độc lập năm 1776 vào thời khai sinh ra Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tính chất độc lập của bản tuyên ngôn này lại rất phù hợp với tính cách độc lập của Hội các nhà báo tự do. Nếu Hợp chủng quốc Hoa Kỳ hướng đến một sự tách rời hoàn toàn khỏi ý đồ thực dân của nước Anh thì nhiệm vụ của báo giới độc lập Việt Nam vào lúc này và trong những năm tới cũng không khác biệt, tức không chỉ độc lập với các hội đoàn nhà nước mà còn phải đóng góp cho quốc gia để gìn giữ nền độc lập nước nhà trước họa xâm lăng Trung Quốc”.

- Hy vọng sẽ biến được trang Thời Báo Việt Nam báo “là cơ quan ngôn luận của IJAVN, nhằm chuyển tải tinh thần phản biện đến độc giả và chính quyền. Trong mục tiêu kỳ vọng của chúng tôi, trang báo này trong 10 năm tới phải cố gắng vươn tới một đẳng cấp quốc tế trong khu vực Đông Nam Á. Chẳng hạn như có thể so sánh với tờ Bangkok Post của Thái Lan, hay hơn nữa là tờ Straits Times của Singapore. Còn triển vọng nhất thì phải so sánh được với tờ Le Monde của Pháp” . Tiên đoán, 700 tờ báo trong nước hiện nay …sẽ ngước cổ nhìn …tờ Thời Báo Việt Nam trong tương lai (sic)

Trong khi làm “nghề báo cần có năng khiếu và đạo đức nghề nghiệp” song với tiêu chí rộng mở, mời tất cả những ai có thể viết được trên “truyền thông xã hội” rồi sẽ “đào tạo thành nhà báo chuyên nghiệp” có đẳng cấp quốc tế…Với cách nói và tầm nhìn “vĩ mô”, đầy “lạc quan” của ông chủ tịt Hội này, xem ra trở thành “nhà báo” rất dễ dàng, chỉ cần “lòng can đảm” tham gia Hội này là đã được gắn thẻ “nhà báo tự do” oách xì lách và được quyền mơ về “nhà báo quốc tế” qua bàn tay nhào nặn của ông Chủ tịt Hội. Một đống ý tưởng của Lê Thăng Long đang xả spam trên mạng còn gọi ông Chủ tịt này bằng cụ!!!

- Lời hứa hẹn của ông Chủ tịt rằng tham gia vào Hội này thì các “nhà báo tự do” “sẽ có điều kiện để giao lưu và học hỏi nhiều hơn từ báo giới quốc tế”, tức là phạm vi hoạt động không còn trong “ao tù Việt Nam” mà sẽ có cơ hội, danh tiếng “quốc tế” vì ông ta hứa hẹn “Sau khi IJAVN hình thành, chúng tôi sẽ bắt tay ngay vào việc xây dựng mối liên kết chặt chẽ với những tổ chức phi chính phủ quốc tế về báo chí như Tổ chức Phóng viên Không biên giới (RSF), Tổ chức Bảo vệ Nhà báo Quốc tế (CPJ), Tổ chức Freeedom House…, cùng một số tờ báo quốc tế có uy tín”. Một điều chắc chắn là nó sẽ được mấy tổ chức, báo giới “quốc tế” kia quan tâm khi có vài thành viên được Công an hay nhà tù Việt Nam chăm sóc, thế là đạt đẳng cấp “quốc tế” rùi, cái này chắc không ngoa, chỉ là khác nhau …cách nhìn!

Có lẽ hiếm có Hội mang danh XHDS nào ra đời trước đó có ông Chủ tịt nổ đôm đốp như “nhà báo” Phạm Chí Dũng. Tất cả những mơ mộng như vậy có thể đạt được hay không, ông Chủ tịt vẫn có cơ đổ thừa cho “ngoại vận” kiểu “cần tới sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ trên thế giới có chuyên môn về báo chí, vì họ đã có kinh nghiệm rồi. Trong thời gian sắp tới nếu có điều kiện chúng tôi sẽ thu xếp để có mối liên kết, hợp tác với một số tổ chức phi chính phủ, để có thể gởi một số cây viết trẻ có năng khiếu ra nước ngoài đào tạo, thậm chí là những người đang viết báo ở Việt Nam để đào tạo lại. Như vậy mới có thể hấp thu tiến bộ của báo chí thế giới để nâng cấp cho nền báo chí độc lập”.

Tuy nhiên ông Chủ tịt này cũng nhận ra một điều gần đúng với thực tế là “có thể cần từ 10 tới 20 năm để đào tạo một thế hệ làm báo” trên mạng (đấy là ông ấy so sánh với mấy trường báo Việt Nam, đầu vào được tuyển lựa toàn sinh viên khá giỏi, còn “nhà báo” từ các hệ loại thập cẩm như Hội nhà báo độc lập của ông này, chắc cần nhiều mô tơ và bệ phóng từ ông …Chủ tịt). Như vậy, dự và báo rằng, Hội Nhà báo độc lập rất cần sự “kiên trì”, “nhẫn nại” từ dư luận về chặng đường trưởng thành!!!

9 nhận xét:

 1. Cánh zân chủ đang sính từ "độc lập", chắc sắp có nhiều khái niệm mới được hình thành bằng cách gắn thêm từ này đây! Haizaaaaaaa

  Trả lờiXóa
 2. Văn đoàn độc lập chết yểu rồi còn đâu mà kể. Hội Nhà báo độc lập này cũng chả được mấy nả cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 3. Đây có phải là trường hợp bị ngộ chữ không cả nhà? Hội dâm chủ sính chữ quá nên ngộ độc?

  Trả lờiXóa
 4. Vừa mới dấm dúi ra đời đã thấy dấu hiệu sinh non khó sống!

  Trả lờiXóa
 5. Dạ vâng ...JAV...

  Trả lờiXóa
 6. Một đoàn ô hợp được khoác chung tấm áo "nhà báo" quá cũ nát của Huỳnh Ngọc Chênh thì làm sao lâu dài.

  Trả lờiXóa
 7. Một hội mang danh là nhà báo mà “cần tới sự giúp đỡ của các tổ chức phi chính phủ trên thế giới có chuyên môn về báo chí" thì lập hội làm gì?

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là một trò hề. Tuyên bố thành lập và đặt tên cho một cái gì đó thì rất dễ, ngồi trên mạng 2 tiếng có thể tuyên bố được hơn 10 tổ chức, nhưng quan trọng nuôi dưỡng nó thế nào mới quan trọng. "Nhà báo độc lập" chết yểu như "Văn đoàn độc lập" đã tốt, nó lại chết yểu tồn tại 1 ngày như "Đảng Bách Việt", "Đảng Mùa Xuân" mới tội.

  Trả lờiXóa
 9. Đúng là kém miếng khó chịu. Chó đú, mèo đú, chuột trù cũng đú, thấy các rận bên cạnh tuyên bố thành lập nên cũng tuyên bố thành lập này nọ, lập ra chỉ để có cái danh mà chẳng có cái xác.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog