Loa Phường Blog

HAI CHỮ "ĐỘC LẬP" KHÔNG PHẢI VẤN ĐỀ

Nhạn Biển

(Trả lời bài viết "Tại sao sợ hai tiếng "Độc lập" đến thế?" của nhà thơ Hoàng Hưng)

Nhà thơ Hoàng Hưng

Trong một bài viết gần đây trên Blog Boxitvn, nhà thơ Hoàng Hưng, thành viên của Diễn đàn Xã hội dân sự và Văn đoàn Độc lập đã lên tiếng bênh vực cho các Hội đoàn Độc lập được lập nên gần đây như Văn đoàn độc lập và Hội nhà báo độc lập. Ở bài viết này, ông tỏ ý bức xúc khi các hội đoàn "độc lập" bị chống đối từ nhiều phía và yêu cầu nhà nước phải ủng hộ các hội đoàn "độc lập" này! Tuy nhiên, cách đặt vấn đề của ông Hoàng Hưng vẫn còn nhiều cực đoan và thiếu cái nhìn đa chiều, công tâm... mặc dù ông là một trong những trí thức tiên phong hô hào dân chủ.

Chính quyền Việt Nam chưa bao giờ sợ hai chữ "độc lập", cũng không hề đàn áp hay ngăn cản các hội nhóm độc lập được tổ chức tự phát. Nếu ông Hoàng Hưng chịu rời khỏi phòng kín của mình và đi các quán cafe trong cả nước sẽ thấy các hội nhóm, câu lạc bộ độc lập được tự do họp nhóm, sinh hoạt. Tuy nhiên, vì những hội nhóm này không có tư cách pháp nhân nên sẽ không có danh nghĩa chính thống. Các nhà văn thuộc Văn đoàn độc lập cho đến nay vẫn đang được tự do hoạt động trong nghề mà không gặp bất cứ cản trở gì.

Các hội nhóm độc lập mà ông Hoàng Hưng liệt kê trong bài viết của mình không phải là những hội nhóm hoạt động độc lập và hoạt động đúng với chuyên môn thật sự. Văn đoàn độc lập do nhà văn Nguyên Ngọc lập nên, nơi ông Hoàng Hưng đang là một trong những nhân sự cốt cán, không phải là một tổ chức chuyên môn, mà mục đích chống đối chính trị biểu hiện rất rõ. Sự chống đối và những phát ngôn đầy tính công kích hướng về phía Hội nhà văn Việt Nam trong bản Tuyên bố của Văn đoàn độc lập đã gây phẫn nộ lớn trong dư luận. Dư luận còn cho biết, việc thành lập Văn đoàn độc lập không phải chỉ có mục đích chính trị, thấp kém hơn thế, là mục đích đấu đá phe nhóm trong giới văn chương.

Hội nhà báo độc lập cũng bị dư luận phản đối. Không phải vì hai chữ "Độc lập". Những thành viên cốt cán của Hội nhà báo Độc lập, người thì đã từng gây rối nội bộ của chính quyền (như Phạm Chí Dũng), người thì có liên hệ mật thiết với Việt Tân (như Nguyễn Tường Thụy, Ngô Nhật Đăng)... Hội nhà báo độc lập được thành lập ngay khi ông Thụy và ông Đăng có cuộc gặp mặt thân mật với Chủ tịch Đảng Việt Tân. Hội nhà báo độc lập nhưng lại không hề độc lập, mà bị thao túng bởi một Đảng phái khủng bố lưu vong cả về tư tưởng lẫn tài chính. Họ chỉ nhân danh "độc lập" để tuyên truyền thông điệp của Đảng Việt Tân, không dừng ở đấy, họ còn định "tẩy não" các nhà báo trẻ ở trong nước theo cách mà họ muốn.

Hai chữ "độc lập" không phải vấn đề! Điều đáng lo ngại là có quá nhiều kẻ muốn lợi dụng hai chữ "độc lập" để thực hiện mưu đồ bất chính, gây nguy hại đến trật tự xã hội và an ninh quốc gia. Với vai trò của chính phủ, các quan chức nhà nước sẽ không có thái độ ủng hộ hay phản đối. Nhiệm vụ của chính phủ là thực hiện vai trò cầm cân nảy mực. Nếu các hội đoàn độc lập mà ông Hoàng Hưng kể tên có bất cứ hành vi hoặc dấu hiệu nào vi phạm pháp luật, thì việc của chính phủ và các cơ quan an ninh là phải điều tra, thẩm vấn và xử phạt. 

2 nhận xét:

  1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
    TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

    Trả lờiXóa
  2. Bản thân hai từ độc lập không có vấn đề gì, dư luận cũng không ai phản đối 02 từ này, mà họ phản đối những hội, đoàn mà những kẻ chống đối mượn danh để lập lên với vỏ bọc để thực hiện các hoạt động chống đối. Lập hội, đoàn để thực hiện, làm tay sai thực hiện các hoạt động của các tổ chức phản động ở nước ngoài.

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog