Loa Phường Blog

CHỦ NGHĨA TƯ BẢN, CÓ ĐÁNG ĐỂ BÊNH VỰC??

Nhạn Biển


Ông Nguyễn Ngọc Lanh vừa đưa ra bài viết "Thoát Trung hay thoát gì", thể hiện rõ thái độ sẵn sàng biến Việt Nam thành sân sau cho phương Tây đổ rác, thì mới đây đã bộc lộ thẳng thừng xu hướng của mình trong bài "Vài suy nghĩ vụn về Chủ nghĩa tư bản nhân ngày 14-7" (đăng trên trang bauxite Việt Nam).

Ông cũng tỏ ra biết tiếng Anh bằng cách giải thích "tư bản" có gốc là "capital", mặc dù ông cố gắng tô vẽ cho Chủ nghĩa tư bản, nhưng cũng không tránh được bản chất của Chủ nghĩa tư bản là sự tư hữu. Sự bất ổn của chủ nghĩa tư bản là đề cao tư hữu cá nhân thái quá và cho rằng sự tư hữu quan trọng hơn lợi ích công. Để thúc đẩy cho sự sở hữu tư lên đến cực đỉnh, lý thuyết Tân Tự do của Hayek đã trở thành tư tưởng chủ đạo tại Hoa Kì và các nước thân Mỹ. Chủ nghĩa Tư Bản mà một nhánh trong đó là Tân Tự Do đã gây ra hiện trạng tập đoàn hóa theo kiểu cá lớn nuốt cá bé. 

Ở thời của Marx, khi Chủ nghĩa tư bản mới ở giai đoạn phát triển đầu tiên, ông đã tiên đoán được sự bành trướng của các ông chủ tập đoàn lớn. Thời đó, do phương tiện kỹ thuật còn thô sơ, nên các tập đoàn bóc lột nhân công là chủ yếu. Khi phương tiện kỹ thuật được cải tiến, nhân công thất nghiệp, năng suất sản xuất cao và cuối cùng là tự nhiên trở thành đối tượng bị bóc lột. Chính họ gây ra ô nhiễm môi trường, tạo ra các bệnh dịch mới, gây nên biến đổi khí hậu, cạn kiệt tài nguyên. Lòng tham không đáy khiến họ vơ vét không ngừng cho bản thân. 

Một hình thức bóc lột tinh vi hơn cũng được chủ nghĩa tư bản thực hiện, vượt qua cả trí tưởng tượng của Marx. Hiện nay, thay vì bóc lột nhân công lao động, họ bóc lột người tiêu dùng. Họ đưa ra một vòng tuần hoàn như sau: nhân công lao động có lương cao sẽ mua hàng nhiều hơn và đắt hơn, những hàng hóa này không phải thực sự là thứ người dân cần nhưng nhờ vào truyền thông quảng cáo để kích cầu, đưa ra các khoản cho vay để người dân sống cả đời trong nợ nần, rồi cuối cùng là trở thành nhân công chăm chỉ cho họ. Rốt cuộc, tiền của họ lại về với họ, và người dân tay trắng vẫn là tay trắng. Đối với các nước ở thế giới thứ ba, các nước tư bản thuê nhân công rẻ mạt, vứt toàn bộ những ngành sản xuất độc hại, gây ảnh hưởng đến môi trường sống trong đất nước của họ, tới những nước này. Đó là lý do tại sao Âu Mỹ vẫn là những quốc gia sạch sẽ, trong lành, hòa bình, nhân ái... Nhưng thực ra đó chỉ là cái vỏ ngoài. Họ đã đẩy hết chiến tranh, ô nhiễm, bệnh tật, đối nghèo, tệ nạn... đến các nước như Châu Phi, Mỹ Latin, Châu Á... 

Những người như ông Lanh chỉ nhìn thấy cái vẻ bề ngoài của chủ nghĩa tư bản mà không tìm hiểu sâu thêm đằng sau vỏ ngoài bóng nhoáng ấy là tội ác chất chồng. Sự đề cao tư hữu đã tạo ra hai lối suy nghĩ sau: Một là: Ai tham lam, yêu tiền hơn, người ấy sẽ có tài sản lớn hơn. Hai là: Pháp luật sẽ bảo vệ những người nhanh tay chiếm được tài sản. Những người sùng tín Tân Tự Do còn đề xuất việc bãi bỏ thuế thu nhập và thuế doanh nghiệp vì cho rằng tiền do họ kiếm ra, sao phải đóng góp vào lợi ích chung. Ông Lanh đã bị nhầm lẫn giữa kiểu chiếm hữu hoang dã và hình thức dân chủ.

Khi ông Obama đưa ra các chính sách đề cao lợi ích cộng đồng bằng việc đẩy mạnh phúc lợi xã hội tại Hoa Kỳ, ông đã suýt nữa bị lật đổ. Các tập đoàn đã đe dọa ông bằng việc rút hết nguồn ngân quỹ hỗ trợ chính phủ Hoa Kỳ. Sự kiện này đã cho thấy bộ mặt thật của các nước tư bản. Hiện nay các nước Bắc Âu đã xây dựng nhà nước trên mô hình xã hội chủ nghĩa kết hợp với chủ nghĩa tư bản, và được gọi bằng cái tên "dân chủ xã hội". Ở đó, sở hữu tư và sở hữu công, lợi ích tư và lợi ích công kết hợp hài hòa với nhau. Đó cũng chính là đường lối "phát triển nền kinh tế thị trường định hướng chủ nghĩa xã hội" mà Đảng và chính phủ đã đề ra. Xã hội phương Tây hiện nay đã tiến xa rất nhiều rồi, trong khi ông Lanh vẫn còn ngồi ôm vài quyển sách từ thế kỷ 17, 18 thì thật đáng buồn cho ông. Nếu thoát Trung mà đi theo con đường ông đề xuất thì chúng tôi vô cùng lo lắng cho tương lai của Việt Nam.

8 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sao mày biết vậy ml,má mày ngủ với ổng hả-thằng KHÍ ĐỤ TỤ HÌNH

   Xóa
 2. Tôi có cảm nhận rằng -,anh"nhạn biển"là một người ở hành tinh khác lạc vào trái đất,đang tập để ý đến những sinh hoạt của loài người trên trái đất này ! có lẽ đây là lần cuối cùng tôi vào trang báo nhà anh// xin lỗi anh vì đã quấy rầy anh ! cám ơn.

  Trả lờiXóa
 3. Mặc dù CNTB có sự thay đổi và điều chỉnh nhưng bản chất không thể thay đổi, không thể điều hoà được những mâu thuẫn vốn có trong lòng xã hội hay không thể vượt qua được giới hạn lịch sử của nó

  Trả lờiXóa
 4. Dưới sự tác động của cuộc cách mạng KH-KT và công nghệ, trong giai đoạn mà lực lượng sản xuất có bước phát triển mạnh mẽ cả về tính chất và trình độ, làm cho quan hệ sản xuất TBCN có sự biến đổi thích ứng. Từ đó làm nảy sinh những đặc điểm mới, đồng thời làm cho mâu thuẫn của CNTB ngày càng thêm gay gắt, tạo tiền đề vật chất cho sự phủ định của nó.
  Nguyên nhân: Do CNTB chứa đựng những mâu thuẫn cơ bản: Mâu thuẫn giữa tính chất và trình độ xã hội hoá cao của lực lượng sản xuất với chế độ sở hữu tư nhân TBCN về tư liệu sản xuất.

  Trả lờiXóa
 5. Không thể sống dựa dẫm vào phương Tây vì người ta phải vì người ta trước tiên. Rất thực dụng, không mơ hồ như ông Lanh được.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc không thể giấu mãi sự thật. Họ vi phạm chủ quyền Việt Nam là chuyện cả thế giới biết. Lẽ nào phóng viên Trung Quốc không biết mãi được?!!

  Trả lờiXóa
 7. Bài báo có các số liệu củng cố cho nhận định của bài viết này. Lương lao động Mỹ giảm suốt từ thập kỷ 60 đến nay. Bây giờ đã dưới chuẩn, dưới mọi thứ.

  US Workers Getting Less Hours And Lower Wages
  http://commoditiefutures.com/us-workers-getting-less-hours-and-lower-wages/

  Trả lờiXóa

Banner Quảng Cáo

Banner Quảng Cáo

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog