Loa Phường Blog

Buổi nói chuyện về Phan Châu Trinh của nhà văn Nguyên Ngọc, đi hay không?

Nhạn Biển
Ngày 19 tháng 6 sắp tới đây, nhà văn Nguyên Ngọc sẽ có buổi nói chuyện với nhóm The Reading Circle tại Trường Đại học British University Vietnam (BUV), 193 Bà Triệu, Hà Nội về chủ đề “Tư tưởng Phan Châu Trinh và Việt Nam 2014”. Nhiều người ý kiến rằng buổi nói chuyện này diễn ra trong giờ hành chính nên rất khó để tham dự. Nhưng buổi nói chuyện này có đáng để mọi người bỏ giờ làm hành chính để đến nghe hay không?

Sau đây, tôi xin được dự đoán một số thứ có thể sẽ nằm trong nội dung của buổi nói chuyện:

- Chắc chắn không thể thiếu màn điếu văn liệt kê những thành quả đấu tranh của cụ Phan Chu Trinh mà ai cũng có thể đọc được khi search google. Những điều này không hề mới mẻ.

- Không thể bỏ qua những lời kêu gọi "Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh" - slogan một đời đấu tranh của cụ Phan nay đang được đám Diễn đàn xã hội dân sự khai thác. Dư luận và báo chí đã nêu băn khoăn bản chất của slogan hùng hồn này không ngoài ý đồ che đậy sự kích động gây rối loạn trật tự xã hội nhằm mục đích lật đổ chính quyền của DĐXHDS. (tham khảo bài Đằng sau những hoạt động "chấn hưngcủa Diễn đàn xã hội dân sự trên báo CAND).

 - Và sau đó nhà văn Nguyên Ngọc hẳn sẽ nói về tinh thần giáo dục Khai Minh, rồi lại nói những điều ai cũng biết về việc cần phải giải phóng con người bằng tư duy độc lập. Nhưng đặc trưng trong lý thuyết của cụ Phan Châu Trinh là đề cập đến dân quyền. Dân quyền này hẳn có liên quan đến Blog Dân Quyền vốn được chuyển từ Diễn đàn Xã hội dân sự đã thất bại vì sự vô văn hóa của những bài đăng trên đó. 

Ai cũng biết Nguyên Ngọc là người sáng lập Văn đoàn độc lập, là chỗ tập trung các trí thức để Nguyên Ngọc có thể nắm đầu chỉ tay hướng họ đi theo con đường chống chính quyền. Văn đoàn độc lập đã thất bại vì các trí thức bắt đầu đánh hơi thấy mưu đồ chính trị của Nguyên Ngọc. Đến nay, Nguyên Ngọc lại muốn nắm đầu tiếp giới trẻ, hướng giới trẻ theo mưu đồ chính trị của mình thông qua các câu lạc bộ hoạt động độc lập.

Những người đến dự buổi nói chuyện này hẳn sẽ lại tiếp tục thất vọng giống như họ đã từng thất vọng về buổi Seminar "Thoát Trung luận". Diễn giả sẽ lại tiếp tục nói đi nói lại chuyện cần có một thiết chế dân chủ, nhưng dân chủ như thế nào và làm sao để đạt đến dân chủ thì không bao giờ các diễn giả có thể vẽ ra đường được. 

Đã đến lúc các diễn giả vốn đang tự đắc với kiến thức cũ kỹ của mình cần phải khai sáng cho bản thân trước khi đem những điều ai cũng biết đó để đi khai sáng cho đất nước.

11 nhận xét:

 1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.  Trả lờiXóa
 2. Bọn phản động thật mặt dày, bán rẻ danh dự để bợ đít cho các thế lực thù địch phá hoại Việt Nam. Thật không hiểu cha ông các người sẽ cảm thấy nhục nhã thế nào khi nhìn thấy bọn con cháu như Nguyên Ngọc, Phương Uyên, Bùi Hằng,... làm kẻ phản động; phá hoại đất nước mà cha ông họ đã hi sinh xương máu để giành được độc lập

  Trả lờiXóa
 3. Rất nên đi,Nguyên Ngọc là một nhà văn lớn được nhiều người ngưỡng mộ,một nhà yêu nước nói về một nhà yêu nước,hay quá tai sao không ???

  Trả lờiXóa
 4. Kim Ngưu là một kẻ hậu sinh thiếu giáo duc,vô văn hóa khi nói nặng lời với một lão thành cách mạng như nhà văn Nguyên Ngọc,hay Kim Ngưu là đặc vụ của giặc Tàu cộng xâm lược ???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tại sao lại cứ phải là giặc Tàu mà không phải là giặc Mỹ hả bạn? Tại sao các người lúc nào cũng vu tội cho những nước xã hội chủ nghĩa trong khi lại phải tránh xa mọi nước tư bản chủ nghĩa? Phải chăng bạn mới chính là "đặc vụ"_hay còn gọi là bợ đít của các nước tư bản?

   Xóa
 5. Nguyên Ngọc giờ đâu còn là Nguyên Ngọc của 5- 10 năm trước nữa đâu mà đi làm gì. Nguyên Ngọc giờ đã "bán linh hồn cho ác quỷ rồi", không cần đi cũng biết nội dung, rồi lại thất vọng như cuộc trao đổi về "thoát trung luận" thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Con cháu mà chửi rủa ông bà,ở đâu thì không biết - chứ ở VN,loại này là loại ma quỉ,loaị trời đánh thánh đâm,loại đầu đường xó chợ,thiếu giáo dục,vô văn hóa,loại mà phải bị trời tru đất diệt,sét đánh tan xương đấy !

  Trả lờiXóa
 7. Đã một thời Nguyên Ngọc là một Nhà văn lớn, có tên tuổi. Tác phẩm của ông còn được in trong sách giáo khoa để dạy học sinh. Nhưng giờ đây Nguyên Ngọc đã khác xưa rồi. Bây giờ là một Nguyên Ngọc với sự ham mê quyền lực, đấu tranh chính trị, bán linh hồn cho quỷ dữ. Thật không ngờ đến cuối đời một con người , một nghệ sĩ lại có thể thay đổi tiêu cực như vậy!

  Trả lờiXóa
 8. Thế nào là "chửi rủa". Người già được tôn trọng vì có nhiều kinh nghiệm sống, nhưng không phải cái gì người già nói đều đúng, mà thực tế đã có rất nhiều vấn đề sai, nhầm lẫn do không cập nhật đủ thông tin, tình hình. Nếu người già nói sai thì phải phản bác, phải phân tích, nhắc nhở để họ nhận ra sửa sai, còn không thì "coi thường" không nghe.

  Trả lờiXóa
 9. Thực tế là nhà văn Nguyên Ngọc đã từng là nhà văn cách mạng, rất nhiều tác phẩm của ông phải nói là để đời, được nhiều lớp học sinh biết đến. Nhưng hiện giờ nhà văn Nguyên Ngọc không còn như xưa nữa, tư tưởng của ông đã bị suy đồi, ông thành lập ra Văn đoàn độc lập để kêu gọi những nhà văn, trí thức theo tư tưởng chống chính quyền, chống nhà nước. Thiết nghĩ một trí thức gạo cội như Nguyên Ngọc mà còn có tư tưởng lung lay thì liệu giới trẻ còn biết tin ai nữa? Thật thất vọng.

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ có đi chiếm đất lấn biển của ai đâu,trong lúc Tàu cộng đang làm gì đó bạn thấy rồi mà !!!-Kim Ngưu không thấy à ???-lấn đất biên giới của VN,chiếm biển của VN-như vậy,không chối cải gì nữa, Kim Ngưu là đặc vụ của giặc Tàu cộng rồi ( 100% chính xác) !

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog