Loa Phường Blog

ĐÁP TRẢ LỜI HÔ HÀO THOÁT TRUNG CỦA ÔNG NGUYÊN NGỌC

Nhạn Biển

(Về bài “Muốn không viển vông và lệ thuộc thì phải từ bỏ ý thức hệ hão huyền” của ông Nguyên Ngọc) Nhà văn Nguyên Ngọc

Tôi đã từng rất ngưỡng mộ nhà văn Nguyên Ngọc với những tác phẩm giàu tính chiến đấu một thời như "Đất nước đứng lên" hay "Rừng xà nu". (Dù đối với nhiều học sinh cấp 3 hiện nay, 2 tác phẩm này đã trở thành nỗi kinh hoàng). Hai tác phẩm của ông thể hiện tinh thần chiến đấu dũng cảm chống giặc ngoại xâm, hòa vào nền cảm hứng của dân tộc thời kỳ đó. Sau nhiều chục năm, ông Nguyên Ngọc không còn có được các tác phẩm như thế mà chỉ hoàn toàn đứng đằng sau chi phối tầng lớp trí thức. Mới đây, ông Nguyên Ngọc vừa có bài trả lời phỏng vấn để khẳng định một lần nữa tinh thần chiến đấu dũng cảm chống giặc ngoại xâm, nhưng lần này không còn là tình yêu nước nữa mà đã trở thành một kẻ hiếu chiến.

Sử dụng khái niệm "thoát Trung" trong "Thoát Trung luận" của tiến sĩ Giáp Văn Dương nhưng Nguyên Ngọc đã đẩy vấn đề đến mức "bài Trung" khi khẳng định mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc là "hữu nghị hão huyền" để giữ lấy "chủ quyền biển đảo". Một cách thức "núp bóng ông lớn" bằng việc trích dẫn lời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Nguyên Ngọc đã bóp méo lời nói này thành phủ nhận toàn bộ quan hệ ngoại giao với Trung Quốc và hô hào cả dân tộc Việt Nam phải tuyên chiến với chính quyền Trung Quốc.

Lợi dụng tình huống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam, nhiều thành phần  phất cờ khởi nghĩa, hô hào chiến tranh với hi vọng trong hỗn loạn có thể làm một cuộc lật đổ chính quyền. Tất cả những người này đều ỉ thế vào quyền lực của Hoa Kỳ và hi vọng Hoa Kỳ sẽ giúp họ chống Trung Quốc. Nguyên Ngọc vốn là một nhà văn nổi tiếng trong chiến tranh, hết chiến tranh ông ta bị chìm nghỉ, và giờ đây chỉ có chiến tranh ông ta mới lấy lại được tiếng nói và uy thế của mình. Nguyên Ngọc liên tiếp lập Diễn đàn Xã hội dân sự, rồi Văn đoàn độc lập để tụ họp ba quân, một lần nữa làm anh hùng Núp bắn nỏ vào chính quyền. 

Ông Nguyên Ngọc tỏ rõ một nỗi lo: "Nói thì có thể lạ: tôi sợ nhất là nó … lẳng lặng rút đi, và ở ta mọi sự lại rơi trở lại trạng thái cũ. Điều quan trọng nhất lúc này là nhận thức rõ đã diễn ra một bước ngoặt, sư thật đã được bày ra, và quyết không quay lại tình trạng bí bức trước nay.". Câu nói này, một phần thể hiện mong muốn lật đổ chính quyền của ông và bè cánh của ông. Một phần khác ẩn sâu hơn, ông ta sợ bị lãng quên, sợ không ai nghe nữa. Nếu như dàn khoan được rút đi, mối quan hệ bang giao giữa hai nước lại được thiết lập trên thế cân bằng, thì không hiểu ông Nguyên  Ngọc muốn bước ngoặt nào nữa. Người dân ta vốn hòa hiếu, chỉ mong có đời sống an nhàn, giặc đến nhà thì mới đánh, còn nếu giặc rút đi rồi thì giặc lại trở thành bạn (lịch sử đã nhiều lần chứng minh trong chiến tranh chống quân Tống, quân Nguyên, quân Minh và quân Thanh). Nhưng khi Trung Quốc rút dàn khoan đi thì có vẻ như mưu đồ phất cờ khởi nghĩa của ông và bè cánh của mình sẽ thất bại.

Người xưa có câu "loạn thế xuất anh hùng", nên tất cả những kẻ muốn thành "anh hùng" đều thích thời loạn hơn thời bình. Trong khi đó người dân thường thì mong muốn thời bình để ai cũng đủ cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành, sinh sống và phát triển. Những người như ông Nguyên Ngọc đã tự mình tách ra khỏi người dân dù cho suốt ngày hô hào vì dân vì nước. Ông không mong muốn cho đất nước ta, nhân dân ta có đời sống yên bình mà chỉ muốn thời loạn để ông tiếp tục làm anh hùng Núp và anh hùng Tnú. Tôi nghĩ, ông Nguyên Ngọc nên đặt lợi ích của người dân lên trên sự hiếu chiến và tham vọng quyền lực của bản thân thì mới xứng đáng với danh tiếng của một trong những trí thức hàng đầu của Việt Nam. Với cách hành động như ngày nay, ông Nguyên Ngọc không khác gì đám văn sĩ trẻ trâu còn đang muốn lập danh lập ngôn trong giới trí thức với những phát biểu ngô nghê theo kiểu "ngựa non háu đá".

2 nhận xét:

  1. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
    TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.
    Trả lờiXóa
  2. Hoan hô nhà văn,nhà cách mạng lão thành Nguyên Ngọc,chúng con quyết chí noi gương thầy-kính chúc thầy trường trường thọ !

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog