Loa Phường Blog

HÀNH VI GIẬT, NÉM QUỐC KỲ CẦN PHẢI BỊ XỬ LÝ

Nhạn Biển

Bất kỳ quốc gia nào, Quốc kỳ, Quốc huy đều được xem biểu tượng đoàn kết, thể diện một quốc gia, yêu cầu nhân dân phải tôn trọng, không được có hành vi xúc phạm nó. Luật pháp Việt Nam không phải là ngoại lệ. Điều 276 BLHS quy định tội danh “Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy” chỉ rõ: “Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.


Hành vi của người có nick facebook là “Bé Mập Lai” đã giật, ném quốc kỳ của người dân tham gia tuần hành biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược ngày 11/5/2014 tại TP Hồ Chí Minh (có video ghi lại toàn bộ cảnh này) gây nên làn sóng phẫn nộ trong dư luận ngập tràn trên mạng Internet sau khi clip ghi hình công khai trên mạng. Đáng tiếc là hành vi này xảy ra từ cuộc biểu tình đã nhiều ngày mà phía chính quyền TP Hồ Chí Minh chưa có động thái xử lý đúng pháp luật đã gây ra nhiều phản ứng cực đoan từ dư luận, đáng chú ý là một nick facebook có tên “Tuan Anh Nguyen” đã bày tỏ phẫn uất và kêu “anh em gặp đâu múc đó”, vài tiếng sau đã thu hút hơn 8000 like được xem là cổ vũ khuynh hướng cực đoan đáng lên án.
Nguyên nhân cơ bản khác còn do, cô gái này giơ khẩu hiệu “Tự do cho người yêu nước Đinh Nguyên Kha” - kẻ tham gia tổ chức phản động lưu vong, rải truyền đơn, chuẩn bị thuốc nổ phá hoại theo chỉ đạo của số chống đối cờ vàng hải ngoại, đã bị chính quyền xử lý. Lập luận cần xử lý đối tượng giật, ném cờ còn cho rằng:
“Từ những hình ảnh và thông tin về hành vi phát tán cờ ba sọc thuộc chế độ cũ của Đinh Nguyên Kha, có thể khẳng định, "cô gái giật cờ" và nhóm người ủng hộ Định Nguyên Kha cùng “những người yêu nước bị bắt” xuất hiện trong cuộc biểu tình vừa qua là những phần tử không coi cờ đỏ sao vàng là lá cờ của đất nước mình.
Họ tham gia biểu tình chỉ để đạt được những mục tiêu chính trị không trong sáng, đối lập lại với khối đoàn kết toàn dân tộc và những chính sách bảo vệ đất nước của chính quyền Việt Nam đương thời. Hành động giật cờ của cô gái trong clip chính là minh chứng sinh động nhất cho ý đồ của họ.
Những phần tử trên phải được cách ly khỏi cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước của Việt Nam trong thời điểm hiện tại. Điều này cần thực hiện trong khuôn khổ đạo đức và pháp luật, tránh những hành vi quá khích có thể làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an xã hội.”
Do vậy, để ngăn ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra, lực lượng công an TP Hồ Chí Minh cần nhanh chóng xử lý dứt điểm vụ việc này, lên tiếng trấn an dư luận, phê phán hành động quá khích, cổ súy dùng bạo lực với đối tượng phạm tội.

21 nhận xét:

 1. Tôi không thể hiểu nổi 2 con người đấy nghĩ gì, mặc áo sơ mi trắng như học sinh mà lại có những hành động mất dạy như vậy. Quốc kỳ là thiêng liêng, vậy mà 2 kẻ này dám giật quốc kì xuống rồi quăng đi. Tôi nghĩ cần phải nghiêm trị 2 kẻ này

  Trả lờiXóa
 2. "Quốc kỳ màu đỏ, sao vàng là biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Mọi công dân Việt Nam có nghĩa vụ tôn trọng và bảo vệ Quốc kỳ. Hành vi xé Quốc kỳ là xúc phạm Quốc kỳ, cũng có nghĩa là xúc phạm nghiêm trọng đến Tổ quốc, cần phải bị nghiêm trị. Theo quy định tại Điều 276 Bộ luật Hình sự 1999 thì hành vi xúc phạm Quốc kỳ là tội phạm. Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ có thể bị áp dụng hình phạt đến 3 năm tù" Nguồn pháp luật".

  Trả lờiXóa
 3. quốc kì của một quốc gia là niềm kiêu hãnh, lòng tự tôn của mọi người dân, mọi tổ chức, tập thể trước thế giới bên ngoài, thể hiện tinh thần yêu nước của mình. Thế nhưng trong đợt biểu tình ngày 11/5 vừa qua đã có người theo điều tra với nick facebook là “Bé Mập Lai” đã giật, ném quốc kỳ của người dân tham gia tuần hành biểu thị lòng yêu nước, phản đối Trung Quốc xâm lược. Hành động đó là bất trung và không thể nào dung tha được gây ra nhiều phẫn nộ với cộng đồng, chính quyền thành phố Hồ Chí Minh nên khẩn trương điều tra đưa vụ việc ra ánh sáng

  Trả lờiXóa
 4. Xin đề nghị kế sách tuyệt vời,"đem LOA PHƯỜNG ra dàn khoan 981 của giặc Tàu",chúng nó sợ vãi đái,chạy vắt giò lên cổ ngay ấy mà !

  Trả lờiXóa
 5. Giật quốc kỳ ném xuống đất là hàng động đáng lên án. Không thể biện minh cho nó dù với bất kỳ lý do gì. Đề nghị công an xử lý nghiêm.

  Trả lờiXóa
 6. Ngay lúc đó cần phải xử lý chứ không phải đợi đến tận bây giờ. Quá chậm!

  Trả lờiXóa
 7. Những người mang khẩu hiệu lạc lõng, đòi thả tự do cho người này người khác là trong nhóm zân chủ, đấu tranh cho phía bên ngoài. Nói cách khác là phá rối từ bên trong.

  Trả lờiXóa
 8. 2 cháu mặc áo xanh và cháu áo trắng nhìn rất non nớt, có thể các cháu bị lợi dụng, thuê tiền hoặc lòe bịp các cháu biểu tình theo kiểu này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, có hiện tượng lôi kéo người đi biểu tình với giá 200-300 ngàn/người. Có cảnh báo trên các FB để khuyến cáo mọi người không tham gia rồi đó.

   Xóa
 9. Trong lúc nước sôi lửa bỏng mà chúng còn giở trò này. Mất dạy!

  Trả lờiXóa
 10. Như thế không những không yêu nước mà còn là hại nước. Bà con tỉnh táo đi thôi

  Trả lờiXóa
 11. Thật không thể chấp nhận hành động giật quốc kỳ ném đi như vậy. Những kẻ như thế này cần phải xử lý để làm gương cho kẻ khác. Không biết đã có quy định nào để xử lý hành vi này chưa, nếu chưa thì cần kiến nghị phải xây dựng quy định chế tài để xử lý các hành vi tương tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với Dai Cong cần phải có chế tài để xử thật nặng những hành vi như thế này để làm răn đe cho đối tượng khác. Đề nghị nghiên cứu các quy định để có thể bổ sung nếu chưa có. Nếu xử phạt hành chính cần phải có biện pháp để cưỡng chế nếu đối tượng không chịu nộp tiền phạt

   Xóa
 12. "Bé Mập Lai" nhìn khá non nớt, liệu có phải đã bị ai mua chuộc để làm việc này không? Nhận thức của các cháu khi làm việc này là gì? Các cơ quan chức năng cần tìm ra các cháu để hỏi rõ động cơ, mục đích, có hướng giáo dục các cháu cho đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 13. Nếu như tôi có ở đó, thì dù có bị mang tiếng là đánh phụ nữ thì tôi cũng cho những kẻ có hành động phỉ đáng tổ quốc này một cái tát. Không biết chúng có được học hành tư tế hay không nữa, nhưng dù thế nào thì cũng không thể có hành động như thế được. Đến con chó còn biết phân biệt đâu là chủ để không cắn nhầm cơ mà. Những người xung quanh hôm đó xử xự như thế nào?

  Trả lờiXóa
 14. bọn này đi biểu tình phải đối Trung quốc xâm lược mà lại mang biểu tình lạc lõng, không ăn nhập với nội dung thì khác nào tự tố cáo mình. Đúng là một bọn lúc nào cũng chỉ biết chống đối, bất kể đó là đâu, trong không gian nào. Thật lố quá!

  Trả lờiXóa
 15. Thế xử cả những thằng đeo băng đỏ nhé, chị sẽ cho nhiều clip về cảnh chúng cướp cờ xé cờ của chúng nó đấy.

  Trả lờiXóa
 16. Xem nó đang hoạc ở trường nào. Tất cả đón đường xin nó mấy cái Răng hay tý huyết

  Trả lờiXóa
 17. tuổi trẻ bây giờ không biết nhận thức thế nào nữa, chán hẳn lun. Cần có sự giáo dục cho các con từ nhỏ để lớn lên không có những hành động, suy nghĩ như thế này

  Trả lờiXóa
 18. TRUYỀN ĐƠN TỐ CÁO.
  TỔNG BÍ THƯ ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM NGUYỄN PHÚ TRỌNG NHẬN HỐI LỘ 100 LƯỢNG VÀNG ĐỂ DUNG TÚNG BAO CHE CHO NHỮNG TỘI ÁC CƯỚP CỦA - GIẾT NGƯỜI.

  Trả lờiXóa
 19. Toàn quan tâm cái chuyện vớ vẩn .Nó có đáng cho các người lên đây để mà truy sat người ta không ?

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog