Loa Phường Blog

TRANH GIÀNH MIẾNG ĂN TRONG NGHỀ DÂN CHỦ

Nhạn Biển


TRANH GIÀNH MIẾNG ĂN TRONG NGHỀ DÂN CHỦTRANH GIÀNH MIẾNG ĂN TRONG NGHỀ DÂN CHỦ
            Lân Thắng                                              Na Sơn

Bài viết tấn công ông NA Sơn hay còn gọi là nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Sơn gần đây của Nguyễn Lân Thắng dưới tiêu đề Tự do ở trong chuồng đã thêm vào bộ sưu tập về sự tranh giành miếng ăn trong làng nghề dân chủ vỗn dĩ vẫn là chủ đề hót nhưng hiếm khi đám này dám đem ra bàn công khai, mà thường được che đậy khéo léo dưới vài lý do ỡm ờ nào đó.Những anh chị có khả năng viết lách trong làng nghề dân chủ từ lâu đã cạnh tranh nhau làm cộng tác viên những trang hot như BBC, VOA, RFA, thậm chí là các trang ít tiếng tăm hơn, kém đẳng cấp hơn đồng nghĩa với trình lá cải và độ cực đoan lộ liễu hơn như Dân làm báo, Đàn Chim Việt, Người Việt…Nhân vật Mẹ Nấm Gấu từng sướng phát rồ lên khi được VOA nhận làm cộng tác viên, cô Huỳnh Thục Vy, Bùi Thanh Hiếu kéo theo cả đám lâu nhâu từng công khai cự nự, thậm chí tấn công cả Dân làm báo vì “không đăng bài của mình”, thực chất trong nghề thì hiểu quá rõ là không có chế độ lương/nhuận bút cho nhau vì không hợp cạ. Qua bài viết của Nguyễn Lân Thắng trên, tôi mới biết anh này cũng đã trở thành cộng tác viên cho RFA, có hẳn blog riêng cho RFA.

Làm cộng tác viên những trang tin này, như cô Trần Khải Thanh Thủy đã toạc móng heo gần đây, ngoài lương cứng thông thường là 200 USD, còn lương mềm tùy theo từng bài, tùy theo “đẳng cấp” từng trang, du di từ 20-100 USD mỗi bài. Bởi vậy cộng tác viên cho những trang càng nổi tiếng thì không những thành “thương hiệu”, sẽ được nhiều cơ hội vươn tới đỉnh cao lương bổng mà còn khẳng định tầng cấp trong làng nghề, tha hồ thị uy, gây dựng vây cánh, thu hút đám đàn em, đệ tử… Đúng là lợi đủ đường, thế nên cùng trong làng nghề dân chủ, luôn có cuộc cạnh trạnh căng thẳng, từ đó nó cũng chi phối đến việc xác định quan hệ giữa các anh chị cùng nghề cộng tác viên là “hợp tác”, “đối tác” hay “đối thủ”!

Nghề “nhiếp ảnh” săn ảnh “dân chủ” cũng không kém phần quyết liệt. Qua vụ Binh Nhì, Mẹ Nấm Gấu chiến với TTX Vàng Anh đến mức “một mất một còn” là đủ thấy cuộc chiến giành giựt cung cấp ảnh “bản quyền” cho các trang tin “chống Cộng” vô cùng sôi động. Nguyễn Lân Thắng không có tài viết lách ngoài tài chửi bậy, gây xì căng đan phát ngôn khiến cả làng dân chủ bao phen chán ngán, nhưng lại có tài chụp ảnh, chuyên đi săn ảnh nóng về các vụ khiếu kiện, giải phóng đất đai, biểu tình…Đối thủ trong nghề của Nguyễn Lân Thắng không nhiều như đội quân viết bài phần đông là các chị em, các anh hùng bàn phím, các tay viết ẩn danh…Hiểu được “cái lý” này sẽ biết vì sao Nguyễn Lân Thắng cay cú và rặn cho được bài Tự do ở trong chuồng tấn công BBC và nhiếp ảnh gia Nguyễn Quang Sơn, dù trước đó họ là người cùng hội cùng thuyền, thường đi săn ảnh biểu tình với nhau.

BBC là trang tin được xem là “đẳng cấp” hơn trong hàng trang tin chính thống nước ngoài chống Việt Nam, so với VOA, RFA, chỉ thua AP về độ “uy tín” ở nước ngoài và trình lá cải chống Nhà nước Việt Nam. Tôi từng được đọc khá nhiều comment của các anh chị dân chủ từ Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Lân Thắng, đám No-U đến hàng có tên tuổi trong nghề dân chủ khác đều mong ngóng sự vụ nọ kia đã lên BBC, AP gì gì chưa, mà ít khi ngó ngàng hay reo vui vì được lên VOA, RFA không chỉ vì lượng độc giả của BBC cao hơn hẳn mà tầm ảnh hưởng đến xã hội trong và ngoài nước cũng cao hơn. Việc BBC vì muốn chứng tỏ “khách quan” đã phỏng vấn cả ông Nguyễn Quang Sơn về chủ đề nhạy cảm là cớ vô cùng hợp tình  hợp lý cho Nguyễn Lân Thắng “giở võ” tấn công cả BBC cho RFA và “đối thủ” nghề ảnh “nóng” cho các trang tin quốc tế.

- Bao trùm bài viết là tấn công cá nhân ông Nguyễn Quang Sơn với nhận định hoàn toàn “chủ quan” đến lố bịch của Nguyễn Lân Thắng xem ra anh này không thể kiềm chế được ham hố, canh trạnh nghề nghiệp, như việc xoáy vào tấn công ông này “mạo danh” là “người của AP” để đi quảng cáo, tạo thương hiệu trên khắp các trang tin nước ngoài. Nhưng đúng thực tế là AP có công khai công nhận ông Sơn là cộng tác viên, chắc chắn có hợp đồng ký kết, việc ông Sơn đi quảng cáo là “người của AP” xem ra cũng không lố bịch mấy nếu so với cách rêu rao, hạ bệ nhưng trình độ và ngôn ngữ thiếu chặt chẽ, hớ hênh nên tự phơi hết động cơ của mình ra như Lân Thắng.

Để đánh hạ ông Sơn, Lân Thắng không chỉ so sánh với các tay nhiếp ảnh lề trái, mà còn lấy cả gương các phóng viên lề phải của VTV, Lao động…ngầm ý so sánh ông này không dám “tác nghiệp”, cọ sát hiện trường “dũng mãnh” như Lân Thắng, kèm theo đó là bức ảnh vụ bắt bớ ở Bờ Hồ sát sạt có đóng dấu bản quyền của Lân Thắng. Vùi dập đồng bọn, PR lố và trơ trẽn cho bản thân đến cỡ này là đúng là “quá đỉnh” rồi!

- Việc anh ta chất vấn BBC đi lăng xê cho “một kẻ cầm máy chụp ảnh kiếm tiền” mà không chọn lựa “người đang dấn thân thúc đẩy thông tin tiến bộ”, rồi lên án BBC vì muốn xin vào đặt văn phòng trong nước nên đã “xem nhẹ” những nhà dân chủ như anh ta, đi phỏng vấn những kẻ “bất lợi” cho phong trào dân chủ. Hành động càng chứng minh, lật tẩy văn hóa, bản chất độc tài, phi dân chủ của anh ta, yêu sách BBC phải “lá cải” như RFA, thậm chí có hàm ý dọa dẫm BBC muốn tồn tại phải là người “phe mình”. Bài viết đăng bài cả trên blog RFA còn chứng tỏ còn là sự canh trạnh với BBC cho chủ là RFA đang thuê, mướn Lân Thắng là cộng tác viên.

Chắc hẳn BBC không mướn Nguyễn Lân Thắng cho dù anh ta “có quan hệ khá tốt với một số anh chị em làm việc ở BBC” !?!

Hành động công khai vu cáo ông Nguyễn Quang Sơn, BBC của Nguyễn Lân Thắng đúng là “một ná trúng hai chim”, vừa hạ bệ đối thủ cạnh tranh miếng ăn với mình, vừa là “căn cứ” tố cáo với “cơ quan chủ quản” của hãng tin BBC cần “chỉnh đốn” vì đã đi xa “nhiệm vụ” bảo kê cho phong trào dân chủ vốn còn non nớt, rệu rã trong nước. Một “trung tâm điều khiển” ở đâu đó như Washington D.C sẽ cần xem xét lại “khả năng chiến đấu” của BBC khi có anh RFA và một anh chị dân chủ tiếng tăm nước Việt lên tiếng chăng?

Xem ra các DƯ LUẬN VIÊN của Đảng còn phải xách dép mới học hỏi được Nguyễn Lân Thắng ở kỹ năng “ném đá”, “vùi dập” nhau này?

5 nhận xét:

 1. cái đài BBC này bản chất nó đã chẵng có gì tốt rồi. Đứng sau cái đài này cũng chỉ là những kẻ tư bản, nhưng thằng bán nước hại dân , phản lại đồng bào mình, rồi ngày đêm làm những chuyện mờ amsk không ai biết được.

  Trả lờiXóa
 2. Dòng họ Nguyễn Lân nổi tiếng với những giáo sư, nhà khoa học, Nguyễn Lân Thắng cũng nổi tiếng nhưng không phải như các bác, các anh, các chú... trong dòng họ mà nổi tiếng với các chiêu trò để "đánh bóng" bản thân, kỹ năng "ném đá", "vùi dập" và khả năng vu khống tuyệt đỉnh (hết rêu rao Nguyễn Phương Anh là người của Công an để bị tố cáo về hành vi vu khống giờ lại đến NA Sơn).

  Trả lờiXóa
 3. Thật thương xót, ái ngại cho một dòng họ danh tiếng vì có một thành phần lạc loài như thế này. Hy vọng dòng họ này sẽ không bị suy tàn như dòng họ Cù Huy.

  Trả lờiXóa
 4. bọn zận chủ chúng nó đang đánh nhau vì lợi ích của chúng nó tất cả những việc chúng nó làm đều vì muốn được trở thành những thành viên chủ chốt của các tổ chức phản động chúng nó làm chỉ vì mục đích được những đồng tiền bẩn thỉu chúng là những con zận không biết xấu hổ chúng tiếp tay cho BBC, RFA chống lại nhà nước ta những tổ chức ấy chẳng tốt đẹp gì cả chỉ tung tin xuyên tạc nói xấu Đảng nhà nước ta.chúng ta phải tích cực đấu tranh với chúng.

  Trả lờiXóa
 5. Hóa ra cứ viết bài gửi lên là có tiền, bảo sao mình viết mấy bài gửi RFA mà họ không đăng, chắc sợ mình đòi tiền đây mà :3

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog