Loa Phường Blog

SỰ THẬT VỀ “ĐẤU TRANH DÂN CHỦ” TRÊN FACEBOOK: HÀNH NGHỀ DÂN CHỦ VÌ TIỀN & XUẤT NGOẠI (Phần 3)

Nhạn Biển

FB không những giúp cho họ dễ dàng “thể hiện chính kiến”, dễ dàng tìm được “đầu mối tài trợ” ở hải ngoại, dễ dàng tham gia các môn phái, tổ chức nọ kia, …mà còn dễ dàng kiếm công ăn việc làm để sinh tồn bằng nghề dân chủ. Cao nhất là làm đẹp “hồ sơ” để có cơ hội “đấu tranh dân chủ” từ nước ngoài.

Làm admin cho trang Nhật ký yêu nước 150-200 USD/tháng còn bị đứa trẻ trâu chê ỏng chê eo. Chụp vài tấm hình biểu tình, khiếu kiện, về biên vài bài tường thuật, hoặc xào xáo lại của nhau, rồi chuyển lên các trang tin nước ngoài như Dân làm báo, Đàn chim Việt…là đủ tiền sống online, không cần cực nhọc.

Việc trở thành cộng tác viên cho các trang tin, hưởng lương kèm theo nhuận bút từng bài giờ đã lỗi thời, phổ biến nhất bây giờ là vẽ dự án, kế hoạch “giải ngân”. Tổ chức ra mắt hội nọ nhóm kia, giao lưu gặp mặt, kỷ niệm sự kiện, hội thảo hay café nhân quyền… kiểu gì cũng ngự ở nhà hàng, quán café sang trọng kèm hoa, pano và quan trọng nhất là phải có vài kiểu ảnh “chứng thực”. Có 10 người phải vẽ lên 20, 30 người cho bõ công, café 15000 -20.000 đ/cốc thì vẽ lên 4-5 USD/cốc, áo xống in mấy chục cái mà vẽ thành hàng ngàn mới…phê. Hoành tráng nhất là các “dự án” biểu tình, dã ngoại, tưởng niệm, ngoài chi phí phụ kiện như áo logo, tài liệu, pano…còn chi phí ăn ở, đi lại cho các đội hình được trưng dụng, có 10 vẽ 50 là “chuyện nhỏ”, 100 nống lên thành 500, 200 thành hàng ngàn vì còn cộng dư cả …công an chìm nổi, dân quân, đội ngũ “tò mò viên”, quần chúng đi đường hóng hớt vào giải ngân cho xôm! Anh chị duyệt dự án có kêu ca, phàn nàn gì thì…có giỏi về nước làm đi là cứng họng!

Hô hào tuyệt thực cùng Vũ béo


Vợ chống Hà - Vũ - Món hàng dân chủ xuất khẩu thị trường Mỹ

Thế nên mấy năm gần đây, các “con bệnh dân chủ” nghĩ đủ các lý do có thể vận dụng được để tổ chức tụ tập, biểu tình. Các chiêu ăn theo sự kiện nóng thu hút dư luận, tìm cớ để tụ tập nhằm đối phó với lực lượng bảo vệ trị an nổ như bong bóng. Vụ Trung Quốc tấn công ngư dân trên biển năm nào, chính Nguyễn Phương Anh và Phạm Thanh Nghiên trong quá trình tẩn nhau đã trình bày cho thiên hạ thấy đám này phải bỏ tiền ra để tổ chức, thuê “quần chúng” là ngư dân từ miền Trung ra chợ Đồng Xuân ra sao, rồi cãi nhau như mổ bỏ vì tiền phân chia nhiều cấp, thằng nọ ăn quịt của thằng kia. Về quy trình mấy vụ tổ chức kiểu này, qua cuộc chiến sôi động giữa Nguyễn Khắc Toàn và Trần Khải Thanh Thủy là thấy rõ từng chiêu trò mà chỉ người trong cuộc mời hiểu và tẩn nhau “hấp dẫn” như thế. Dô dzuyên, lộ liễu nhất là vụ biểu tình đòi trả tự do cho Bùi Hằng, không khoe “lực lượng” được ở hiện trường, Nguyễn Tường Thụy trình diễn luôn ở nhà trọ, tập hợp hết “biểu tình viên dự kiến” ngồi lổn nhổn để nghe 1,2 anh chị đại diện ba hoa về công an đàn áp, ngăn chặn dư thế nào để “giải ngân” !?!

Bởi vậy, các anh chị hành nghề dân chủ trên facebook rất ớn cái Nghị định 72 hay mấy nghị định xử phạt hành chính kiểu 167 vừa qua, “căm phẫn” Điều 258 hay mấy tội xâm phạm ANQG vận dụng vào các hành vi “sinh tồn” của họ trên Facebook thì đúng thực là có phần …hơi “quan trọng hóa” đám này.

Vì “thực lực” đấu tranh của các anh chị dân chủ chỉ có giá trị trên mạng, không bắt, xử lý thì luật Nhà nước làm ra chẳng nhẽ để trang trí, còn gì là “gia pháp”? Bởi vậy, ông Chính phủ vừa qua phải ban hành mấy Nghị định xử phạt hành chính trên mạng dành cho toàn những hành vi xâm phạm An ninh quốc gia nhưng ở tầm “chém gió”. Còn mấy điều luật xâm phạm an ninh quốc gia giờ đây chỉ đem ra sau khi có độ cân nhắc cao, kiểu có đáng để dùng hay không. Đến khi bắt, xử lý rồi, thả, tha, xuất khẩu vô tội vạ, chẳng theo quy chuẩn nào cả. Hài nhất là trong vài tháng qua, chính quyền đã thả tới 5 nhân mạng. Cảm giác bị tổn thương khiến thì các anh chị đấy lại la oai oái: SAO CÁC NHÀ ĐẤU TRANH DÂN CHỦ VIỆT NAM LẠI RẺ RÚNG THẾ!. Hài hước nhất là anh RFA Tiếng việt mượn (hay mớm) lời ông nhân viên của Ủy ban Bảo vệ Ký giả quốc tế - CPJ thổ lộ, chia sẻ “CPJ rất lo ngại trước chính sách của Hà Nội là bắt giam, đàn áp, ngược đãi các nhà bất đồng chính kiến, và dùng họ như những con tin để đổi chác với quốc tế”. Xem ra mấy từ như “đổi chác” là cố tình đề cao các con bệnh dân chủ ấy quá, đem đi “biếu”, “tặng”, “mời mọc” miễn phí, nhờ nước họ chứa chấp hộ cho mới đúng nghĩa, đúng bản chất. Giờ dư luận còn lao xao theo kiểu, chính khách nọ kia có đề nghị quan chức Việt thả anh nọ anh kia thì câu mào đầu của ta là, anh mà nhận tôi tặng không, biếu không ngay và luôn! (Câu cửa miệng nhà chị Beo)

Đối với những con bệnh tâm thần phân liệt vì mạng Internet, hết thuốc chữa, đang trong cơn lên đồng vì ảo tưởng dân chủ Tây phương thì việc bị đối xử như vậy, đáng lý phải thấy “bị tổn thương” nhưng đa phần đều rất hào hứng với việc được “xuất khẩu” thành công (nhìn gương mặt hớn hở của anh Cù, xúc động nghẹn ngào đến dàn dụa nước mắt của chị Thủy thì thấy mồn một), vì nếu không được truyền thông tốt, không tìm được chính khách đỡ đầu thì cũng chẳng phải dễ mà được “xuất khẩu”. Đấy là những vị được ra đi đường hoàng, còn lắm kẻ trốn ở lại nước ngoài, ban đầu thì “lấp ló” dưới danh nghĩa “ngoại vận”, tuyên bố sẽ về nước ầm ĩ để được tiếp đón trọng thị, bao thầu đủ kiểu, rồi thời gian sau cứ thế ăn vạ, ở lì, xin tỵ nạn khiến cộng đồng CCCĐ cay cú, lồng lộn vì ăn quả lừa khủng như Nguyễn Chính Kết chẳng hạn thì đông đảo vô cùng. Thế nên, khuynh hướng hoạt động “hót” của “phong trào dân chủ” hiện này đều nhất loạt hướng ra ngoài, vận động quốc tế, chẳng qua không ngoài lý do tìm mối giải ngân hoặc chuẩn bị hồ sơ, làm đẹp profile cho “tỵ nạn” nếu có cơ hội.  


2 nhận xét:

  1. một lũ sâu mọt của xã hội, chỉ biết ăn không ngồi rồi, bán đứng lợi ích quốc gia mưu cầu lợi ích cá nhân. các người có từng nghĩ rằng khi hết giá trị lợi dụng thì bọn :"ngoại quốc" sẽ "xử đẹp" các người như thế nào không? có khi muốn về đất mẹ cũng không được đâu. mà trong mắt chúng mày thì làm gì còn đất mẹ nữa khi chúng mày đã bán đứng nó. Đất nước Việt Nam thật nhục nhã khi có những đúa con như chúng mày

    Trả lờiXóa
  2. Lũ bày hoạt động chỉ vì tiền, không có tiền thì đứa nào rảnh mà đi hô hào thế chứ. Với chúng "yêu nước" là cần có tiền, còn như Cù Huy Hà Vũ thì yêu nước là yêu nước Mỹ cơ

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog