Loa Phường Blog

SỰ THẬT VỀ “ĐẤU TRANH DÂN CHỦ” TRÊN FACEBOOK : XÂY DỰNG BIỂU TƯỢNG… BẰNG STT, COMMENT, LIKE (Phần 2)

Nhạn Biển 

Mỗi con bệnh dân chủ nào được vào tầm ngắm của “đại gia” nào đó ở hải ngoại, hay rơi vào xu thế “hot trend” lập tức được PR trở thành hàng hot, được tôn vinh như liệt nữ, anh hùng dân tộc, viên ngọc quý dân chủ, được ví như Bà trưng Bà Triệu, hay Quang Trung tái thế. Chẳng bao lâu, những con bệnh này khoe khoang mình đã cán đích 5000 friend, mình đã được xxxx người theo dõi trên facebook - đồng nghĩa lúc đó đã trở thành VIP dân chủ xứ Việt.

Chẳng hạn khi phong trào lập ào ạt các tổ chức, cần hình ảnh có khí phách thì các đại gia hải ngoại đầu tư xây dựng biểu tượng như Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Lý, Đỗ Nam Hải... Khi phong trào biểu tình nổi lên, các “đại gia” ở hải ngoại đầu tư xây dựng hình ảnh cho hàng loạt thủ lĩnh biểu tình như Bùi Hằng, Nguyễn Lân Thắng, Bùi Thanh Hiếu, Thúy Nga… Khi cần thúc đẩy đấu tranh nhân quyền, chuyển đổi sang mô hình XHDS thì đầu tư ầm ầm cho Mẹ Nấm Gấu, Đoan Trang, An Đổ Nguyễn…

Từ đây các nhân vật được tạo dựng biểu tượng này có thể xây dựng “môn phái” riêng cho mình, các đệ tử ngưỡng mộ cứ tự nhiên chảy về, hôm nay anh chị ấy hắt hơi, sổ mũi, buông lời than vãn là có ngay vài trăm like cùng hàng trăm comment bày tỏ lo lắng cho “an nguy” đất nước.  Hệ quả là các anh chị VIP dân chủ này ngày càng trở nên cao ngạo, tự cho mình quyền sát phạt, thẳng tay block ai mà không vừa ý và khoe khoang về điều đó, lôi kéo biến FB nhà mình thành nơi sát phạt các “môn phái” khác không cùng chung lợi ích hoặc từng có ý kèm cựa, xâm hại “môn phái” phe mình.

Tất nhiên từ hệ quả này, các “môn phái” dân chủ nhanh chóng chiến đấu với nhau, khi tan hoang thì tìm nơi “đổ vỏ”: đấy là sự thâm độc của cộng sản!

Một cụm từ mới được khai sinh là “hot facebooker” do một blogger đấu tranh zân chủ “tự hào” khoe là Mẹ Nấm Gấu. Hot Facebooker, có nghĩa là khi chị này tung bất cứ vấn đề gì nên faccebook lập tức có vài trăm cái like, cùng hàng trăm comment phụ họa, đối thoại. Nếu chị thích diệt ai, chỉ cần lôi “đối tượng” vào cuộc, nhanh chóng tấn công, tiêu diệt bằng các đội quân phe mình.

Bởi vậy, phong trào dân chủ Việt mới nảy sinh cụm từ “câu view”, “câu like”, tức là dành cho mấy trang tin, mấy “con bệnh dân chủ” ế khách ở hải ngoại lâu lâu “đâm bị thóc chọc bị gạo” bằng cái kiểu như khen môn phái này hay sát phạt môn phía kia là lập tức kéo được 3,4 môn phái vào cuộc. Ví dụ như facebook nhà Lâm Mạnh Di gần đây mở ra chủ đề “than vãn” bị anh này chị kia cao hứng block bất kể lý do chính đáng với đối tượng là hót facebooker Mẹ Nấm Gấu, Người Buôn gió, lập tức chủ tớ các môn phái ào ào kéo đến nhà anh này thổ lộ, sát phạt nhau náo nhiệt, anh nọ phê chị kia “đến tần này tuổi rồi còn chơi trò trẻ con”, chị kia chả kém cạnh, nhân cơ hội bộc bạch như trò bẩn của anh kia.

Hay nhà Lê Diễn Đức đụng đến vấn đề “phẩm hạnh” của một số nữ lưu dâm chủ trong việc quan hệ trai gái tùm lum, sinh con “không chính chủ” tổn hại đến hình ảnh nhà đấu tranh dân chủ. Ngay lập tức, anh này lĩnh đủ hòn tên mũi đạn từ một số hot facebooker có hoàn cảnh tương tự như An Đổ Nguyễn, Mẹ Nấm Gấu. Mẹ Nấm Gấu còn đem vấn đề nhà mình làm hàng tràng stt xả súng vào kẻ “thương vay khóc mướn” kia nhằm “đập chết ăn thịt” gã đàn ông “thiếu tử tế”, nhân cách “còn thua lợn”…Nhưng đồng thời Lê Diễn Đức cũng thu hút được sự ái mộ của các môn phái đối lập, các thành phần bất mãn, chán ghét nhân cách ngày càng sa đọa của các con bệnh dân chủ trong nước.

Mấy trang tin tổng hợp hải ngoại như TTXVA, Châu Xuân Nguyễn, Tin tức hàng ngày…vốn thạo tin, cũng không quản ăn theo xu hướng khi biết tỏng các chiêu võ, điểm mạnh yếu của các môn phái, sinh ra khoái món châm chỉa, nên “vô tình” trở thành địa điểm cho các môn phái này mượn tay “công cụ truyền thông” để tấn công môn phái kia, cả hai bên đều có lợi kèm theo đó lượng view, like tăng ầm ầm sau mỗi lần tung “hàng hót” như vụ “Vén màn bí mật phía sau dàn admin của NKYN, MLBVN” chẳng hạn.

Cùng với khuynh hướng đầu cơ hot facebooker, các “đại gia” ở hải ngoại còn đầu tư cho các fanpage, blog, trang tin. Những màn mua like, promote bài, nuôi đội ngũ comment…trở nên quá quen thuộc, biến trang này thành nơi thu hút giới trẻ, cư dân mạng tò mò, biến đây thành nơi tuyển chọn, mua chuộc, huấn luyện, tạo dựng các biểu tượng mới, các hot facebooker tiếp nối.

Tất nhiên chơi dao sắc có ngày đứt tay. Cái gì cũng có tính hai mặt, đổ tiền của đầu tư tạo dựng “thương hiệu” cho các con bệnh trong nước, nhưng khi các con bệnh này thành danh, thành thương hiệu sẵn sàng quay lại cắn chủ vì “ngộ nhận” đầu tư không đồng đều, không tương xứng với thương hiệu, thậm chí cắn kẻ đồng môn vì kèn cựa, vì động chạm tự ái, thể diện của nhau, hoặc tệ hơn nữa là đánh đu giữa các “đại gia”, phản chủ này theo chủ khác, …là chuyện thường tình. Như kiểu Nguyễn Phương Anh, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Trần Khải Thanh Thủy…phản lại Việt Tân gần đây. Hay trường hợp Phạm Chí Dũng là người của “Đảng Dân chủ Việt Nam” tức “Đảng Nhân dân hành động” của Nguyễn Sỹ Bình này chuyển phỏm, đi theo Việt tân.

Qua màn diễn ngày càng sôi động giữa các con bệnh dân chủ này, dư luận sẽ còn được chứng kiến nhiều màn kịch hấp dẫn từ cuộc đua tranh giành thương hiệu hot facebooker này, nó không khác cuộc chiến của những kẻ cơ hội, háo danh, hám lợi…mà đối với chúng, lý tưởng dân chủ, vỏ bọc yêu nước chỉ là cái áo khoác màu mè lòe bịp những con bệnh lơ ngơ mới vào nghề và dư luận quần chúng không hiểu biết mà thôi.

1 nhận xét:

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog