Loa Phường Blog

VỀ CÁI GỌI LÀ “PHONG TRÀO DÂN CHỦ VIỆT NAM” HIỆN NAY

Nhạn Biển

Phong trào Dân chủ, hiểu theo một cách nôm na là một phong trào đấu tranh của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân ("Of the people, by the people, for the people") giống như Bản tuyên ngôn độc lập của Mỹ đã khẳng định. Tức là phong trào ấy được diễn ra do nguyện vọng của đông đảo dân chúng, do dân chúng đứng lên thực hiện và đòi lại quyền lợi cho dân chúng vốn bị một độc tài hoặc một nhóm độc tài chiếm đoạt. Với tiêu chuẩn như vậy, ta có thể thấy, thế giới đã chứng kiến rất nhiều phong trào dân chủ vĩ đại như Cách mạng Tư sản Pháp, Công xã Paris, Cách mạng tháng Mười Nga, Cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc, phong trào dân chủ ở Ba Lan, Cách mạng Hoa Nhài ở Gruzia... và chúng ta hoàn toàn có thể kể đến Cách mạng tháng Tám năm 1945, bởi đó không phải chỉ là một cuộc đấu tranh dành độc lập dân tộc, nó còn mang đầy đủ sắc thái của một phong trào dân chủ thành công.

Tại sao có thể liệt kê Cách mạng tháng Mười Nga và Cách mạng tháng Tám là phong trào dân chủ trong khi đó là những cuộc Cách mạng theo Chủ nghĩa Cộng Sản? Vấn đề không phải là chủ nghĩa gì làm chủ đạo trong hai cuộc Cách mạng ấy, bởi vì toàn bộ các giá trị"của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân" ở trong 2 cuộc Cách mạng này đều được đảm bảo đầy đủ. Những người dân chủ cực đoan ở Việt Nam cho rằng đó là 2 cuộc Cách mạng mang tính lừa mị của Đảng Cộng Sản Xô Viết và Đảng Cộng Sản Việt Nam. Đây là một luận điệu quy chụp, phủ nhận toàn bộ nguyện vọng của đông đảo dân chúng trong hai cuộc Cách mạng ấy. Trước thời điểm của Cách mạng tháng Tám diễn ra, người dân Việt Nam đang phải chịu đựng sự bóc lột của triều đình nhà Nguyễn và thực dân Pháp, sau đó là phát xít Nhật. Bị dồn đến đường cùng, mà biểu hiện là nạn đói năm 1945, đông đảo người dân Việt Nam lúc bấy giờ đã nổi dậy, lật đổ chế độc toàn trị của triều Nguyễn và quyền ảnh hưởng nặng nề của Pháp và Nhật. Chính những người dân đã thực hiện cuộc Cách mạng này, Đảng Cộng Sản chỉ có vai trò điều hướng. Năm 1946, cuộc tổng tuyển cử đầu tiên được tổ chức, xác lập rõ ràng quyền bỏ phiếu của người dân (thứ người dân Việt Nam chưa từng có trước đó)

Ngẫm đến tình trạng hiện nay, ta có thể thấy rằng những nhà đấu tranh dân chủ hiện đại, mặc dù đang hô hào dân chủ nhưng lại không hề thực hiện phong trào dân chủ. Họ không quan tâm đến tâm nguyện của người dân. Khi thấy người dân có đời sống bình thường, đầy đủ cơm ăn áo mặc, không quan tâm đến những gì họ hô hào thì bị họ chửi là hèn, là dân trí thấp, là thờ ơ với thời cuộc. Nên nhớ rằng, tâm lý của đại đa số dân chúng đó là người dân chỉ quan tâm đến việc đời sống có được no đủ, hạnh phúc, an toàn hay không. Chung quy lại, trong bất cứ phong trào nào, dù với danh nghĩa gì cũng là để đem đến những điều này cho dân chúng. Những gì các nhà dân chủ nước ta như TS Nguyễn Quang A, nhà báo Đoan Trang, luật sư Nguyễn Văn Đài...v...v... đang làm đó là mong muốn lôi kéo đám đông dân chúng chạy theo lý tưởng của họ, mà lý tưởng này còn chưa biết là đi đến đâu. Thực sự là họ đang mong muốn một cuộc tiếm quyền dưới sự chỉ đạo của Hoa Kỳ. Cái việc dựa vào Hoa Kỳ và bè phái của quốc gia này trên quốc tế để gây áp lực ở Việt Nam đã đi ngược lại toàn bộ giá trị dân chủ mà họ đang hô hào. Bởi dân chủ phải đến từ người dân, thay vì ép buộc người dân phải theo một hệ thống giá trị cho Hoa Kỳ áp đặt. Đây là cuộc lật đổ của các nhà đấu tranh chính trị chống lại chính quyền, người dân chỉ còn là quân tốt. Chưa bàn về kết quả là mang lại quyền lợi cho nhân dân, thì hai tiêu chuẩn "của nhân dân, do nhân dân", các nhà dân chủ Việt Nam hiện nay đã hoàn toàn đi ngược!

Hơn thế nữa, họ lại kết hợp dân chủ với chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Chủ nghĩa dân tộc cực đoan là một thứ tư tưởng hoàn toàn đi ngược lại tư tưởng dân chủ. Các nhà dân chủ hô hào bài trừ Trung Quốc, nhưng họ quên rằng họ đang chống lại chính quyền hiện tại của Trung Quốc chứ không phải chống lại toàn bộ đất nước Trung Hoa. Chúng ta có thể thấy giờ đây, bất cứ ai thích xem phim Tàu, thích sử dụng từ Hán Việt, thích các nhà tư tưởng lỗi lạc ở Trung Quốc, hoặc thậm chí là làm ăn buôn bán vối Trung Quốc... thì đều bị coi là "Việt gian bán nước"... Nguy cơ cho một cuộc đàn áp tự do tư tưởng do chính những nhà đấu tranh dân chủ tạo ra là rất cao trong tương lai. Mà không có tự do tư tưởng thì phong trào dân chủ hiện nay có khác gì một hình thức lừa mị kiểu mới, vì từ "dân chủ" có vẻ như là một thứ sang mồm.

1 nhận xét:

  1. Gần đây đi đến đâu cũng có thể bắt gặp được hiệp hội này hiệp hội kia, mang tiếng là dân chủ nhưng thực chất nói thể chỉ để tạo vỏ bọc chứ việc làm thì có bao giờ tốt đẹp đâu. Nếu là hiệp hội do nhân dân làm chủ và tự nguyện đứng lên đòi quyền tự do thì là đấu tranh vì chân lý đằng này đang yên bình ấm no thì lại lớn miệng lập hội này hội kia, thật đúng là điên rồ hết chỗ nói, cái bọn này phải cho vào tù hết mới phải

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog