Loa Phường Blog

Văn đoàn độc lập - Vòi bạch tuộc của Diễn đàn xã hội dân sự

Nhạn Biển

Mấy hôm nay cái gọi là Văn đoàn Độc lập Việt Nam đã thu hút sự chú ý của rất nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trên toàn quốc và đã có nhiều cây bút hào hứng ký tên. Văn đoàn Độc lập dễ khiến cho các văn nghệ sĩ, trí thức có cảm nhận rằng đây là một Hội nhà văn khác bên cạnh Hội nhà văn Việt Nam đang chính thống hoạt động. Có lẽ bởi ý tưởng này nên Văn đoàn Độc lập mới nhanh chóng nhận được sự ủng hộ như vậy.Nguyên Ngọc


Người khởi xướng Văn đàn Độc lập là nhà văn Nguyên Ngọc, nhân sự cốt cán của Diễn đàn Xã hội Dân sự do Tiến sĩ Nguyễn Quang A cầm đầu. Diễn đàn Xã hội Dân sự giờ đây đã mất uy khi đánh đồng các trí thức nhiều chữ với đám bất mãn vô học như NoU. Nói một cách khác Diễn đàn Xã hội Dân sự định vươn vòi bạch tuộc thâu tóm cả giới trí thức lẫn đám đông nhưng đáng tiếc là tham vọng và thực lực lại tỉ lệ nghịch với nhau. Giờ đây, Diễn đàn Xã hội Dân sự muốn phát triển tổ chức theo kiểu mạng nhện. Họ đổi Diễn đàn Xã hội Dân sự thành Dân quyền. Nhưng nếu như thế thì Diễn đàn Xã hội dân sự chỉ có trong tay một đám đông không được đông cho lắm và rất dễ mất kiểm soát trong tương lai. Đứng đầu Diễn đàn Xã hội Dân sự dù sao cũng là các trí thức, họ hiểu rằng không được lòng trí thức thì phong trào của họ kể như thất bại. Văn đoàn Độc lập vì thế mà được thành lập, như một nơi tập trung các trí thức, văn nghệ sĩ đang nổi danh của Việt Nam. Thay vì làm vòi bạch tuộc thì giờ đây họ đã chuyển sang kiểu mạng nhện, mỗi sợi tơ mắc vào một cành, tưởng như không có sự liên quan gì đến nhau, nhưng vẫn do một con nhện xe nên. Phải thừa nhận đây là một bước đi khôn ngoan vì bạch tuộc thì không thể bắt mồi hiệu quả như những con mồi cứ cắm đầu cắm cổ vào lao vào mạng nhện.

Văn đoàn Độc lập không giống như Nhân Văn - Giai Phẩm ngày trước, khi các cây bút đều tự do lên tiếng, tham gia viết bài về xã hội và nghệ thuật. Văn đoàn Độc lập chỉ tập trung vào vận động lấy chữ ký và tuyên bố hùng hồn mà không có bất cứ hoạt động gì kích thích sự sáng tạo nghệ thuật. Nhiều nhà văn, nhà thơ có tên trong đó thậm chí còn lâu lắm rồi không có được bất cứ sáng tác nào, mà chỉ lo ngại cho việc tên tuổi của mình bị chìm lấp trong thời đại Internet. Không còn sáng tác được, họ chỉ còn cách "sát thân thành nhân" để một lần nữa khẳng định được tên tuổi và biết đâu trong lịch sử văn học ghi danh họ như những nhà văn cấp tiến nhất. Họ chẳng khác nào như những con mồi lao vào mạng nhện. Người được lợi chỉ là những người đứng đầu Diễn đàn Xã hội Dân sự như Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Huệ Chi... Sự tham gia Văn đoàn Độc lập không mang lại Độc lập trong sáng tác cho bất cứ nhà văn nào, thậm chí không mang lại chút danh tiếng nào cho họ. Càng nhiều người tham gia Văn đoàn, những cái tên của Diễn đàn Xã hội Dân sự lại càng được vang danh như những người đi đầu cho phong trào tự do ngôn luận ở Việt nam. 

Nhiều người sẽ thấy bài này đang được viết theo kiểu chụp mũ vì Nguyễn Quang A có ký tên tham gia văn đàn đâu. Nhưng có điều này không nhiều người biết. Trong buổi gặp mặt ra mắt Văn đoàn Độc lập, Tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng có mặt và là cố vấn cách tổ chức Văn đoàn . Nếu đây thực sự là một Văn đoàn Độc lập (như cái tên của nó) thì nó phải không dính màu sắc chính trị, thế nhưng rõ ràng vẫn bị một bàn tay chính trị thao túng. Nói một cách khác, Diễn đàn Xã hội dân sự đã lợi dụng anh em văn nghệ sĩ vốn mơ mộng và thích tự do để thực hiện các mưu đồ chính trị tiếm quyền đoạt lợi của mình.

5 nhận xét:

 1. Phường Điện Biên16:40 9 tháng 3, 2014

  Lại hội mới thành lập,
  Theo chỉ đạo việt tân,
  Làm lực lượng đối lập,
  Đổi màu để xí phần.

  Có một điều chưa tỏ,
  Tầm Nguyên Ngọc cúi đầu,
  Phụng sự cho khủng bố,
  Cúi luồn bọn đầu trâu?

  Trả lờiXóa
 2. Phường Điện Biên17:52 9 tháng 3, 2014

  KHÓ HIỂU!

  Hay là ngọc đã không còn nguyên.
  Đứng lên đã chán, cúi kiếm tiền.
  Ngọc bất tác bất thành khí được
  Đã quên lời thề trước Đảng viên.

  Trả lờiXóa
 3. lại một chiêu trò mới đây, nhứng tôi nghĩ âm mưu của chúng sẽ bị thất bại thôi. Cái gọi là văn đoàn độc lập này sẽ không phải là sân chơi lành mạnh cho các nhà văn đâu

  Trả lờiXóa
 4. Khi nào có lập hội (bo còi) thông báo rộng rãi cho thằng cu nhà tôi theo với. Gớm sao lắm hội thế nào là: dân oan, bầu bé, không ngu, dânhự, lóc lé ,lương tháng... ai da!

  Trả lờiXóa
 5. cần có những tổ chức như vậy xã hội mới thực sự có không khí cạnh tranh để đất nước phát triển

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog