Loa Phường Blog

Ucraina - Vì đâu nên nỗi?

Mượn của bác Mõ Làng

Mõ Làng: Giới truyền thông Việt ếch ngồi đáy giếng, hì hục mổ bàn phím, hết hóng hớt, suy đoán, bình loạn về Ukraina. Họ chỉ chăm chắm vào phát ngôn của Putin và Obama để lượng giá thời cuộc mà quên mất chính người Ukraina mới là nhân vật chính. Vậy thì, hãy lắng nghe một người Việt đã sống ở Ukraina 25 năm - Trần Mai Lan- nói về họ.

Vì bài viết dài với nhiều chi tiết phụ nên tôi xin lược lại những điểm chính (và thay đổi chút ít ở các tiểu đề) để chúng ta biết một vấn đề cốt tử "Sức mạnh nhân dân được tạo ra từ đâu?" trong những cuộc chính biến. (Nguyên bản ở đây) 


Mọi sự bắt đầu.

"Từ mấy cái lều cắm trại của sinh viên biểu tình (đòi chính phủ phải ngã về châu Âu) bị dẹp bỏ và vài sinh viên bị đánh phải bỏ chạy trốn trong nhà thờ (và nhà thờ đã rung chuông), trong mấy ngày cuối tuần lượng người tập trung ở quảng trường đã lên đến gần 800.000, họ không phải là lực lượng khủng bố hay bạo loạn như mọi người vẫn nghĩ, họ là ... nhân viên văn phòng, ...họ là mấy ông chồng về hưu sống ở ngoại ô..., họ là giáo viên và học sinh các trường đại học nghe tin sinh viên bị đàn áp bỏ cả thi kéo nhau tới hỗ trợ".

Họ làm gì ở quảng trường Độc Lập

"Nếu không có Maidan mình cũng không thể nghĩ rằng họ lại văn minh đến thế, tử tế và nhận thức chính trị cao đến thế. Mấy ngày liền mua thực phẩm cho nhân viên xách ra đóng góp, họ kiên quyết bắt mình ở lại văn phòng vì mình có con nhỏ, sợ mình ra ốm về lây cho trẻ con, họ kể rằng ở Maidan người biểu tình đã lập một nhà ăn, thực phẩm dân mang ra góp được nhà ăn tiếp nhận, san đều ra các khay rồi mang ra phục vụ tất cả những người có nhu cầu. Gối và chăn ấm được phát buổi tối cho những người ở lại trực đêm, sáng hôm sau lại trả về khu lưu giữ, trà và cà phê luôn nóng, thuốc phát miễn phí. Mọi người đều vui vẻ lịch sự. Đến tối người biểu tình chia thành 2 đội đá bóng trên phố đi bộ, một cái đàn Piano được ai đó chở ra để ở góc phố, thỉnh thoảng các nghệ sỹ nghiệp dư trong nhóm biểu tình nổi hứng lại dạo một bài nhạc vui…"

Những ngày cuối năm 2013 dần trôi qua, toàn bộ khu trung tâm Kiev được biến thành khu vực riêng của người biểu tình, dân thành phố đã quen với việc này và chính quyền cũng vậy... vẫn rất hòa bình.

Các cửa hàng trong lòng khu biểu tình vẫn mở cửa, đồng hô Patek Phillipegiá 100000$ hay túi LV 5000$ một sản phẩm vẫn bày trên kệ sau khung kính, đu quay nhạc cho trẻ em vẫn rộn ràng, không có cướp bóc hay đập phá gì trong suốt một tháng qua"... 

Các nhân viên chính phủ "vẫn kéo nhau đi trượt tuyết ở Áo và Thuỵ sỹ, còn thổng thống Yanukovich thì bay sang TrungQuốc và đi dạo bảo tàng nhàn tản ở Bắc Kinh khi một vài đêm"...

Mùa đông ảm đạm

"Cuộc biểu tình đã đi vào ngõ cụt, những người dân thường ra đường phản đối chính quyền đã trở về cuộc sống áo cơm, họ lại kiên nhẫn chờ cuộc bầu cử tới. 

Thay chỗ của họ ở Maidan là những nhóm người có tổ chức và mục tiêu chính trị rõ ràng, được lãnh đạo bởi một đảng phái chính trị nào đó, và một nhóm các sinh viên ở miền tây lên quyết đi đến cùng vì tương lai của họ...

Cái lạnh của mùa đông đã lên tới đỉnh điểm, khi nhiệt độ ngoài trời là âm 20 độ C vào ban ngày và âm 27 độ C vào ban đêm. Người biểu tình không trụ được trong các lều bạt trên phố với thùng củi và ngọn lửa sưởi leo lét, họ kéo nhau vào chiếm vài toà nhà công sở trong Maidan và đặt trụ sở chính ở toà nhà công đoàn,... Các bác sỹ tình nguyện làm việc ngoài đó kể rằng đến đêm, trong toà nhà là cả dàn đồng ca những tiếng ho của người biểu tình nhiễm lạnh. Dù gì với hoàn cảnh này người biểu tình đã vi phạm pháp luật khi chiếm công sở của nhà nước".

Và những bực bội và lo âu đã xuất hiện

"Nếu như Euromaidan khởi đầu bằng nhóm sinh viên và trí thức yêu cầu chính quyền kí hiệp ước với liên minh Châu Âu có mục tiêu chính trị rõ ràng, thì mấy trăm ngàn người biểu tình sau đó chỉ để phản đối sự lộng hành của nhà cầm quyền với những người biểu tình mà thôi.

Kiev – Đón năm 2014 trong trạng thái bực bội và lo âu khi nhóm ” TỰ DO” quá khích kéo đổ bằng được tượng Lê Nin ở đối diện chợ Đầu bò (бессаравский рынок). Bức tượng đẹp, cùng chất liệu và kích thước với tượng Lê Nin ở Hà nội. Dân Kiev cũng ra cắt cử nhau cùng cảnh sát bảo vệ không cho họ phá bức tượng này, không phải vì họ còn tôn sùng vị lãnh tụ Cộng sản, mà vì họ trân trọng lịch sử.

Chính quyền thờ ơ, người dân lương thiện ngoài ánh sáng không ngăn được dã tâm của kẻ trong bóng tối, bức tượng bị lật nhào vào một đêm cuối năm, mình căm phẫn thấy vài tên phá hoại trong hàng ngũ biểu tình xúm quanh đập từng mảnh vỡ một cách hả hê…Thật là man rợ và kém văn minh, đất nước Ucraina chắc cũng chẳng trông chờ gì được vào đảng dân tộc chủ nghĩa này!..."

Thỉnh thoảng lại tìm thấy một xác chết đeo cờ của người biểu tình dạt vào bờ sông hay cháy trong xe!

Vài chiếc xe bị đốt cháy, tội phạm gia tăng do “bần cùng sinh đạo tặc”, do chính quyền buông lỏng trật tự và những kẻ gây rối lợi dụng.

Lửa cháy và máu đổ, lòng thù hận đã được kích hoạt

"Tuần lễ từ 15/2 đến 21/2/2014 là thời gian khốc liệt nhất của cuộc biểu tình, khi có thông tin đêm 16/2 chính phủ sẽ huy động một lực lượng hùng hậu cảnh sát quét sạch quảng trường và đập tan cuộc biểu tình..."

"Cảnh giằng co trở nên khốc liệt hơn vào ngày thứ 3, những phát súng bắn tỉa từ trên cao làm vài người chết, và không chỉ người biểu tình bị giết, bên cảnh sát cũng hi sinh bởi những phát đạn chính xác vào cổ hoặc đầu gây sát thương tức thì. Cả hai bên đã mất kiểm soát, họ trút căm hờn lên nhau. Cảnh sát trước đây chỉ được dùng súng bắn đạn cao su, nay được lệnh bắn đạn thật, línhdù (loại lính thiện chiến nhất) được điều về Kiev, xe bọc thép tiến vào quảng trường…"

"Thành phố sôi sục. Đêm hôm thứ 4 toà nhà công đoàn, trụ sở chính của người biểu tình và cũng là bệnh viện dã chiến bốc cháy. Không phải là cảnh sát đốt vì toà nhà nằm giữa khu quảng trường do người biểu tình kiểm soát. Chỉ có thể là AI ĐÓ trà trộn vào dám biểu tình hoặc bọn tituski ( những kẻ quấy rối) gây ra vụ này thôi…Gần 50 người chết trong đám cháy gồm phụ nữ, bệnh nhân và cả các bác sỹ tình nguyện thổi bùng lên ngọn lửa phản kháng trong dân".

Họ là ai?

Tình hình Kiev đã trở nên bất ổn bởi nhiều đoàn người từ khắp các vùng kéo đến, với ý đồ và mục tiêu khác nhau...

"Dân chúng huớng sự phẫn nộ vào lực luợng cảnh sát, họ tìm ra nhà riêng của một ông chỉ huy Berkut, chặn nguời thân của ông ta lại yêu cầu gọi chồng con về nhà. Một đoàn nguời có xe riêng cắm cờ Ucraina tập hợp thành đội xe gọi là Avtomaidan tìm đến nhà bộ truởng bộ nội vụ và nhà riêng của tổng thống để biểu tình chống đàn áp…Vài cảnh sát bị thuơng, thêm một cậu thanh niên 20 tuổi nguời gốc Armeni, sinh ra tại đất Ucraina bị giết. Nguời cha cậu bé lên nhận xác con nghẹn ngào kể lại: Nghe tin con trai cùng bạn bè ở đại học đi lên Kiev biểu tình trên Maidan, ông gọi điện bảo con: về nhà đi, đừng dại dột, họ trả cho con bao nhiêu tiền mà con ở trên đó lâu thế? (chính quyền buộc tội nguời biểu tình vì đuợc trả tiền)..."

"Đại diện các đảng phái bắt đầu lộ diện. Đảng “TỔ QUỐC” của cựu thủ tuớng Yulia Timosenko, đảng “Nắm Đấm” của cựu vô địch quyền anh Klichko, đảng “Tựdo” từ miền tây và vài ông tỷ phú liên tục ra Maidan kêu gọi nguời biểu tình ủng hộ phe cánh của mình." 

Rồi bỗng nhiên xuất hiện nhóm cực hữu mang tên “cánh tả” với súng ống trong tay. Họ duờng như đuợc huấn luyện ở đâu đó và từ khi nào đó, họ biết làm bom xăng, biết tấn công và phòng vệ, tiến lui như những binh lính nhà nghề". 

"Ngày hôm nay lại có báo đưa tin, họ là tỷ phú Soroc và nhà sáng lập hãng Ebay tài trợ cho nguời biểu tình Maidan,..."

"Lớp màn bao phủ Maidan đúng là khơi dậy nhiều hiếu kỳ, định đoán: những bác sỹ nhân đạo cấp cứu khi đuợc phóng viên phỏng vấn làm sao họ có thể tiến hành phẫu thuật phức tạp như vậy trong điều kiện tạm bợ ở Maidan, họ nói rằng: bạn không thể tin đuợc đâu, ở bệnh viện dã chiến tại Maidan có những máy móc và dụng cụ y tế trị giá 500000$, những thứ mà chưa từng có trong các bệnh viên công ởKiev(?)"

"Rồi lốp xe cũ chất cao như núi tại Maidan dùng để đốt ngăn cảnh sát tấn công, rồi củi để suởi suốt ngày đêm ròng rã mấy tháng trời (mình mua một bó củi 2kg đốt lò suởi nhà mình giá 3$ tại siêu thị, cháy cùng lắm đuợc 3 tiếng). Rồi thức ăn đồ uống, rồi mạng WIFI miễn phí ở Maidan. Nếu nói rằng chính quyền cho họ mang các thứ đó vào Maidan thì không phải, nhưng cấm họ mang vào thì rất dễ, vậythì tại sao nó có ở đó? Tại sao???"

"Đến đêm vài nhóm cảnh sát lại tấn công nguời biểu tình làm hai bên có nguời bị thương, sáng hôm sau đại biểu quốc hội chất vấn chính phủ thì chẳng có ai chịu đứng ra nhận trách nhiệm cả. Vài lần như vậy trong mấy tuần liên tiếp…"

"Dư luận quốc tế phẫn nộ, nhân dân phẫn nộ, ngay cả Berkut cũng chán ngán lắm vì nhiệm vụ rất nặng nề và vô nghĩa họ đang phải làm".

Rồi "Vài tay súng bắn tỉa xuất hiện, bắn chết những nguời biểu tình, bắn cả vào lực luợng y bác sỹ đang cứu nguời trên phố, mấy nhà báo bị giết hại. Nhân dân quá phẫn nộ lại đổ ra đuờng…rồi bất ngờ hơn khi phía cảnh sát cũng bị bắn, từ đạn súng bắn tỉa của Anh (mỗi khẩu súng này có giá vài chục ngàn $)…Ai là nguời bắn?".

Mới đây, người ta đã có yêu cầu điều tra vì dấu hiệu cho thấy phe đối lập đã thuê các tay súng.

Những con át chủ bài lộ diện

"Cuộc khủng hoảng chính trị của Ucraina kéo dài nhiều năm đẩy đất nước này vào tình trạng kiệt quệ và suy yếu.

Trong thời “cai trị” của mình ông Yanukovich đã thâu tóm hầu hết quyền lực và kinh tế vào tay những người thân cận với gia đình ông, thậm chí không nương tay với những người đồng đảng “các khu vực” đã đư aông ta lên “ngai vàng”. Mâu thuẫn với đảng đối lập “Tổ quốc” của bà Timoshenko hướng tới cuộc bầu cử 2015 đưa ông ta đến sự lựa chọn Nga thay vì EU vào phút cuối."

Khi biểu tình nổ ra ở Maidan, rất nhiều thành viên đảng “Các khu vực” đã rời khỏi đảng...

"Sở dĩ vấn đề Maidan phát triển một cách không logic và nhiều bất ngờ, bởi lẽ các chính trị gia đối lập ra vào thoả thuận vài điều kiện với chính phủ lại không đại diện cho người biểu tình ở Maidan, mà chỉ cho đảng của họ mà thôi. Người biểu tình ở Maidan không hoàn toàn ủng hộ bất cứ ai trong đám chính trị gia đối lập ấy, cũng chẳng có được một đại diện cho chính mình. Vậy nên, các thoả thuận giữa chính phủ và người biểu tình thông qua đại diện những đảng phái đó không được tuân thủ 100% từ cả 2 phía."

"Cuộc xung đột đẫm máu trong tuần trước làm lợi thế nghiêng về các đảng phái đối lập khi nhân dân lại đổ ra đường chống chính phủ, dù sao họ cũng ở bên chiến tuyến của người biểu tình, dù sao thì đám đông cũng cần người đại diện, và họ cũng đã tìm được tiếng nói chung.

Trước sức ép ngoại giao của Mỹ và EU về việc chấm dứt xung đột và sức ép từ phần đông dân chúng, tổng thống đã chịu ngồi vào bàn thương lượng ngày 20-2 và các điều kiện thoả thuận đó sẽ được kí vào ngày hôm sau cùng sự chứng kiến của vài ngoại trưởng các nước EU"...

Nhưng, đêm hôm đó ông Yanukovich vội vã bay đi trên 2 trực thăng cùng gia đình, có lẽ ông đã biết ông không còn quay về nữa!! Khi đại diện các bên của phe biểu tình đến kí hiệp ước theo thoả thuận vào ngày hôm sau, tổng thống không đến, chẳng ai biết ông ở đâu, biết kí với ai bây giờ?

Cách mạng thắng lợi bao giờ cũng do biết tận dụng thời cơ, các đảng phái đối lập liền kêu gọi tập hợp quốc hội và phế truất tổng thống.

"Đảng “Tổ quốc” của bà Timoshenko thắng lớn, nói theo ngôn ngữ của người chơi tá lả là ù luôn trên tay. Họ có sẵn người trong quốc hội, họ đã từng nắm quyền và là các chính trị gia lão luyện. Ngay lập tức họ phân bố người của họ vào các vị trí chủ chốt trong chính quyền lâm thời, chức vụ tổng thống, thủ tướng và bộ trưởng bộ nội vụ, và các tỉnh trưởng.

Trong hai ngày tiếp theo, đang trên đà thắng lợi, dưới sự đe doạ của các người biểu tình ngoài phố, quốc hội thông qua tất cả các điều luật họ muốn với số phiếu tối đa, đảng viên đảng “Các khu vực” người bỏ chạy ra nước ngoài, người ra khỏi đảng, người ngậm ngùi bỏ phiếu thuận vì biết rằng không thể làm khác được. Trong ngày hôm đó 64 chuyến bay VIP rời khỏi Kiev."

"Cách mạng thành công, nhân dân ngơ ngác, các phần tử quá khích coi thường pháp luật nghênh ngang vác súng ngoài đường, hò nhau đánh vài nghị sỹ hoặc quan chức chính quyền cũ trả thù riêng, phá thêm mấy bức tượng mà chẳng hiểu sao lại làm thế. Cái lũ “hồng vệ binh” ấy có lẽ là hệ quả tất yếu của tất cả các cuộc cách mạng(?)

Bà Timoshenko được thả ra ngay lập tức, bà bay về Kiev, ngồi xe lăn ra Quảng trường phát biểu say sưa, bà rơi nước mắt xúc động nói: tôi không nghĩ vì tôi mà nhiều người bỏ mạng như thế...

Trong suốt cuộc biểu tình Euromaidan, ngoài mấy chính trị gia đảng “Tổ quốc” ra vào quảng trường, chưa có lần nào tên bà ấy được người biểu tình nhớ tới.

Giới truyền thông nhậy bén vô cùng, họ quay cảnh tiền hô hậu ủng vệ sỹ, xe đưa bà đến quảng trường lao vào đám đông... TV quay bà phát biểu, ống kính hướng xuống đôi giầy cao gót bà mang ở chân và cmt một cách lo lắng, không biết người ngồi xe lăn như bà đi giầy cao thế kia để làm gì? Và có nguy hiểm không?"

"Đúng là cách mạng luôn làm nên kì tích, bị liệt đã lâu và luôn xin ra tù để đi chữa bệnh, thậm chí bà Merken nhiều lần cử bác sỹ từ Đức sang khám và kết luận là phải đưa bà Timoshenko đi chữa bệnh gấp, còn đưa hẳn việc đó vào như một điều kiện để EU kí hiệp ước với Ucraina, thế mà sau 1 ngày từ khi dời nhà tù bằng xe lăn, bà Yulia đã nện bước khắp nơi trên đôi giầy cao gót, vai thẳng và mái đầu tóc tết kiêu kì ngẩng cao. Quả là trình độ y khoa của Ucraina đáng được xếp hạng nhất nhì thế giới"...

"Bộ ba chính trị gia đã chia nhau: Klitchko có thể làm tổng thống sau khi quốc hội thông qua việc quay lại hiến pháp năm 2004 (quyền lãnh đạo không dồn lên vai tổng thống nữa), ông Yashenuk làm thủ tướng vì trong quốc hộiđảng “Tổ quốc” của ông chiếm số đông, đại diện đảng “Tựdo” sẽ làm chủ tịch quốc hội.

Bà Timoshenko xuất hiện làm cả 3 cùng lúng túng, biết đưa bà ấy vào đâu?

Ván bài tuy đã ù nhưng con gà chưa to, sau khi quan sát một hồi bà Timosshenko thấy đây là chính quyền lâm thời, sẽ kết thúc vào 15-5 tới, và trước mắt tình hình còn vô vàn khó khăn. Cô con gái bà khi mẹ ra tù đang tung tăng nghỉ tại một ks đắt nhất tại Italia đã kịp bay về, đưa mẹ về thăm bà ngoại một vài hôm. Bà Timosshenko quyết định lùi lại một bước, tuyên bố không nhận một chân nào trong chính phủ lâm thời nhưng để ngỏ khả năng tranh cử tổng thốngtrong đợt bàu cử tới."...

Đến đây thì vỡ diễn bước sang màn mới có thêm sự xuất hiện của hai nhân vật Putin và Obama.

10 nhận xét:

 1. Thật là phức tạp trong chuyện này. phương Tây muốn nhúng tay vào, Nga cũng không muốn rời bỏ... Thật khó khăn cho những người dân Ucraine

  Trả lờiXóa
 2. Vì đâu nữa, vì đa đảng tranh nhau quyền lực. Vì mỗi đảng muốn theo một hướng chứ còn vì đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ, đây là bài học cho các nhà zân chủ Việt Nam thấy cái hại của đa nguyên đa đảng. Như thế này có còn muốn đa đảng không? Tan đàn xẻ nghé!

   Xóa
 3. Bài viết rất hay. Phần nào đã mường tượng được những gì diễn ra ở Ucraina. Đọc thấy dễ hiểu, dễ vào hơn là hàng chục bài báo viết chung chung.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng thấy vậy.
   Thật khổ cho người dân Crume, không biết họ sẽ ra sao. May không có bà con người Việt mình sinh sống ở đó.

   Xóa
 4. Đa đảng như thế này thì một đảng cộng sản là tốt hơn rồi. Các cụ xưa nói "Lắm thầy thối ma" quả không sai.

  Trả lờiXóa
 5. Đây chính là tình trạng của một đất nước đi theo hướng đa đảng và bị hướng đi đó dẫn đến một cơn khủng hoảng chính trị, không khí trong nước trở nên căng thẳng, khi mà không thể nói chuyện với nhau trên bàn giấy nữa đã có máu phải đổ xuống, thật đáng tiếc với một đất nước tươi đẹp, đang tự hủy hoại mình vì sự bất đồng giữa các đảng phái trong nước, các bên chỉ khăng khăng theo ý mình, dẫn đến những thương vong và thiệt hại cho đất nước, hy vọng Ucraina sẽ sớm giải quyết được vấn đề.

  Trả lờiXóa
 6. Ucraina đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, vì vấn đề đa đảng không được giải quyết triệt để, dẫn đến những xung đột không thể giải quyết được và đã có những thiệt hại đáng tiếc. Nhìn tình hình ở Ucraina như vậy thì chúng ta càng thấy được rằng đường đi theo con đường một đảng lãnh đạo như ở nước ta là con đường an toàn nhất, hay ít ra cũng sẽ không có tình trạng như Ucarina, và Đảng Cộng Sản của ta cũng đã dẫn dắt đất nước thật sự rất tốt.

  Trả lờiXóa
 7. Đây có lẽ là một thời điểm khiến cho những kẻ phản động luôn miệng đòi áp dụng chế độ đa đảng ở Việt Nam phải ngậm mồm, những gì đang xảy ra với Ucraina có thể cho chúng ta thấy những nguy cơ của chế độ đa đảng, nước ta đã hoàn toàn đúng đắn khi đi theo con đường một đảng, đó là quyết định phù hợp nhất, an toàn nhất đối với nước ta, còn những kẻ phản động muốn nước ta áp dụng đa đảng chẳng qua là muốn chúng có cơ hội lên nắm quyền, sau đó là những âm mưu chính trị, âm mưu phá hoại khác của chúng.

  Trả lờiXóa
 8. Tình trạng hiện giờ của Ucraina một phần chính là do cái chế độ đa đảng tồn tại vô số rủi ro và một người cầm quyền chỉ muốn tập trung mọi quyền lực quanh mình, dẫn đến mâu thuẫn, xung đột với các đảng khác, từ đó dẫn đến các cuộc biểu tình từ không có vũ trang đến vũ trang, từ không có thương vong đến tổn thất nặng nề cả về người và của. Đáng buồn cho một đất nước đang lâm vào tình trạng khó bề kiểm soát lại.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog