Loa Phường Blog

TRẬN GẠC MA - KÝ ỨC ĐAU BUỒN VỀ CHIẾN TRANH CÓ NÊN GÁC LẠI?

Nhạn Biển


Nước Việt Nam trong nhiều thế kỷ, những cuộc chiến cứ triền miên nối tiếp nhau hết lần này đến lần khác. Trong đó, cuộc chiến với Trung Quốc là cuộc chiến dai dẳng nhất. Chỉ riêng vùng biển Đông không biết đã chôn vùi biết bao xương máu của các tử sĩ cả miền Nam và miền Bắc Việt Nam. Nhưng tất cả những điều đó có nhất thiết cứ phải khơi lại liên tục hay không?


Đảo Len Đao một trong những hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Chúng ta đang bước vào một thời đại mới, thời đại mà chúng ta sẵn sàng bỏ qua mọi thù hằn trong quá khứ, không những giữa người Việt với người Việt, mà còn với những quốc gia đã từng gây chiến với chúng ta. Chúng ta đã bỏ qua cho Pháp và thậm chí còn coi họ như những người khai phá văn minh dù họ bóc lột dân ta trên khắp các ruộng đồng và đồn điền, phá tháp Báo Thiên (một trong Tứ đại khí của Đại Việt) để xây Nhà Thờ Lớn, dù cho họ giết hại không biết bao nhiêu người Việt dũng cảm đứng lên dành lại độc lập dân tộc. Chúng ta đã bỏ qua cho Nhật và coi họ là đối tác chiến lược dù Phát xít Nhật chính là nguyên nhân gây ra nạn đói năm 1945 làm chết gần cả triệu người dân Việt Nam. Thậm chí cuộc chiến hơn 20 năm giữa Mỹ và Việt Nam cũng dần lùi vào dĩ vãng bằng những cái bắt tay cho một mối quan hệ làm ăn thời kinh tế thị trường. Nhưng với Trung Quốc, có thể gọi là "mối thâm thù" hai nghìn năm, không dễ để từ bỏ.

Với mối thâm thù này, mỗi khi Hoàng Sa - Trường Sa bị Trung Quốc xâm phạm, lại có biểu tình diễn ra. Kể cả không có bất cứ sự kiện gì thì vẫn có những người cố khơi lại mối thù để triệu tập đám đông. Không cần nói vòng vo, đó chính là Nguyễn Quang A cùng nhóm 72 trí thức, Đảng Việt Tân, Hội Anh em dân chủ, NoU ... Từ tưởng niệm Hoàng Sa, đến tưởng niệm chiến tranh biên giới và 14/3 này sẽ đến Tưởng niệm trận Gạc Ma năm 1988: vẫn là một đám người lấy danh nghĩa tưởng niệm để chống Trung Quốc, mà sâu xa hơn là chống chính quyền.

Ở bên một nước lớn với tham vọng bá quyền như Trung Quốc, nhưng chúng ta cũng bị ràng buộc với một nước có tham vọng bá chủ toàn cầu như Mỹ, một thế đứng thật khó khăn. Đi với Mỹ thì Trung Quốc sẽ diệt, đi với Trung Quốc thì Mỹ cũng nhúng tay ngay vào nội tình. Không dễ để một nước nhỏ với vị trí chiến lược như Việt Nam giữ được quyền tự quyết của quốc gia tránh khỏi can thiệp của các nước lớn. Sự thể lúc ấy sẽ thật chẳng khác nào như Ukraina giờ đây đang lâm vào nội chiến. Dù bên ngoài bắt tay, nhưng bên trong Mỹ và Trung Quốc vẫn ngấp nghé tranh quyền ảnh hưởng đến chính quyền Việt Nam. Nhưng Mỹ cách Việt Nam cả nửa vòng Trái Đất, không thể ảnh hưởng bằn Trung Quốc ở ngay sát sườn trong thế "núi liền núi, sông liền sông" với Việt Nam được. Vậy thì Mỹ chỉ còn cách tách Việt Nam ra khỏi mối quan hệ với Trung Quốc bằng cách lợi dụng phe đối lập kích thêm mối thâm thù. Tất cả những cuộc biểu tình vừa qua, dù cho đến từ tấm lòng yêu nước của nhiều người dân, nhưng đằng sau tất cả là kế ly gián của nước Mỹ. 

Tại sao những người Việt chống đối không biểu tình vì giá xăng tăng hay điện tăng, mà lại biểu tình chống Trung Quốc? Không rõ đã có ai đặt vấn đề này ra để tự hỏi chưa? Lần biểu tình tưởng niệm hải chiến Gạc Ma này cũng chỉ là một chuỗi gây náo loạn nhằm ly gián mối quan hệ Việt - Trung vốn đã chẳng mấy đằm thắm gì. Nhưng Mỹ cũng sẽ không dám để chuyện này đi quá xa đâu, vì nếu bị dồn vào đường cùng, chẳng tội gì chính quyền không nghiêng hẳn sang phía Trung Quốc. Vậy là Mỹ lại thả vài miếng mồi kinh tế rồi làm ngơ để mặc cho những con tốt ngây thơ xuống đường biểu tình kia chịu thiệt thân vì vi phạm pháp luật Việt Nam

Trận Gạc Ma cũng như rất nhiều trận chiến khác trong lịch sử, không có sự khác biệt! Những liệt sĩ hi sinh đã được chính quyền ghi danh và hỗ trợ gia đình. Ngày 27/7 hàng năm, họ cũng được nhắc đến cùng rất nhiều liệt sĩ khác. Không cần thiết cứ phải đay nghiến mãi một nỗi đau lịch sử trong khi thế giới đang hướng tới hòa giải và hòa hợp. Để có thể hòa hợp với các nước lớn như đại bàng Mỹ và rồng Trung Quốc, Việt Nam không những cần sự nín nhịn mà cả sự khôn khéo trong ngoại giao, và trên hết chính là tinh thần đoàn kết toàn dân.

12 nhận xét:

 1. có lẽ nên gác lại,tại sao lũ rận chủ luôn ngắm đến trung quốc mà không nghĩ,trong những năm tháng chiến tranh giành độc lập chúng ta đã bị những thực dân Pháp đế quốc Mỹ phát xít nhật giày xéo như thế nào,và hậu quả nó để lại là không hết ít và chằng thua tàu tẹo nào,xương máu người Việt đổ xuống quá nhiều rồi,bước vào thời bình nếu ta cứ giữ khư khư cái quan niệm bạn thù thì chẳng thể nào phát triển được,ta đã bỏ qua và bắt tay với nhiều nước trên quan hệ đối tác,bỏ qua để phát triển đất nước cũng hợp lý mà

  Trả lờiXóa
 2. Gác lại thế nào đây hả tác giả. Có ký ức đau buồn nào là nên gác lại được, nhưng sự mất mát của toàn thể dân tộc Việt Nam thì làm sao có thể gác lại được đây, khó khăn lắm. Một đất nước như chúng ta là quá nhỏ bé so với bọn Tàu, nhưng sống bên thằng Tàu khựa gian manh thì việc đương đầu với nó là một sự khó khăn không hề nhỏ. Đất đai, cương thổ của cha ông ta để lại chúng ta quyết không thể để cho bọn Tàu khựa dễ dàng cướp như vậy được. Chúng ta phải giáo dục thế hệ sau rằng có thể để mất ngày hôm nay nhưng không phải là mãi mãi, chúng ta sẽ phải đòi lại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gác lại hoàn toàn khác với quên lãng. Bởi tất cả những điều chúng ta làm đều vì lợi ích của dân tộc.

   Xóa
 3. Trận chiến Gạc Ma, một trận chiến lịch sử mà chúng ta đã bị mất lãnh thổ trước bọn Tàu khựa, chúng ta đã phải mất đi một phần xương máu của các chiến sỹ hải quân chúng ta. Đây là một điều đau đớn, một sự tủi nhục của dân tộc ta trong cuộc chiến chống lại các thế lực xâm lược. Mà cụ thể nhất là thế lực bành trướng Bắc Kinh. Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua bao nhiêu khổ đau để giành được nền độc lập như ngày hôm nay, ấy vậy mà bọn Trung Quốc trong lúc khó khăn đã thừa cơ chọc sau lưng chúng ta. Đây là một mối thù lớn mà chúng ta cần phải trả.

  Trả lờiXóa
 4. Bây giờ nhìn vào một thực tế là giặc mạnh ta yếu, nên chúng ta đang tạm thời phải hòa hoãn và nhường nhịn sắm sửa trang thiết bị vũ khí đã, còn việc đánh nhau để đòi lại đảo có lẽ là phải chờ thời cơ lâu dài. Nói gì thì nói, chúng ta cần phải làm sao để cho thế hệ sau, những người trẻ mới sinh ra sau này hiểu được rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của chúng ta, Gạc Ma cũng là của chúng ta. Chúng ta phải đòi lại bằng được, không phải bây giờ thì sau này. Đó là điều trước sau gì cũng phải làm.

  Trả lờiXóa
 5. Tác giả địch thị là gián điệp của Tàu hoặc nhận tiền của Tàu để viết bài này! Nhục!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giỏi thế ,sao biết ?Thằng này có bị CS đuổi chạy tụt quần không ?

   Xóa
 6. ẹt mẹ thằng nào viết bài này dở ẹt đúng là phản động có 1 không 2 tại sao qua 39 năm rồi mà vẫn còn nhắc đến cái ngày 30-04 ấy con mẹc nó chứ .............

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngày ấy chúng mình chưa thấy cộng sản đuổi đến đã toàn quân tụt quần ra chạy rồi .ta phải quên đi cái ngày oanh liệt đó

   Xóa
 7. cách đây 26 năm , Tôi có cưỡng dâm vợ ông bạn loa Phường , thế mà bây giờ ông ấy rất là nhân văn , tình người , nhân đạo , giờ gặp lại tôi , ông không nhắc lại chuyện cũ tôi hãm hiếp vợ ông, ông ấy còn tươi cười dang rộng vòng tay đón ôm ấp , còn mời tôi ngồi uống rượu , hàn huyên tâm sự , tâm tình ý hợp nữa chớ , khà khà ! sướng thiệt , sướng thiệt .......bây chừ vợ ông ý vẫn còn xinh và mình vẫn muốn .........!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đây là ((Văn minh VNCH)),sợ CS tụt quần chạy ,núp bàn phím đinh giang sơn

   Xóa
 8. Xin chia buồn với các gia đình có các liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến bảo vệ đảo Gac-ma. Tổ quốc và nhân dân sẽ mãi mãi tưởng nhớ đến sự hy sinh vì tổ quốc của các liệt sỹ.

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog