Loa Phường Blog

Kích thích sáng tạo hay nói xấu thể chế?

Nhạn Biển

Mấy hôm vừa rồi Cộng đồng Mạng xôn xao sự kiện Nhà văn Nguyên Ngọc tự nhận là "Trưởng ban vận động Văn đoàn Độc lập" ra Tuyên bố thành lập Văn đoàn Độc lập và các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình, nhà báo đều vội vã ký tên mà không cần phải nghĩ ngợi gì nhiều. Nhưng sau giai đoạn ồn ào,có lẽ đã đến lúc phải dừng lại để nghĩ kỹ hơn về vấn đề này.

"Văn đoàn độc lập" được lập nên bởi các nhân sự nòng cốt của Diễn đàn Xã hội Dân sự. Chính cây bút Kính Hòa của RFI đã khẳng định chắc như đinh đóng cột rằng đây là một "bước tiến của Diễn đàn Xã hội dân sự". Vậy thì ta có thể thấy "Văn đoàn độc lập" không hề độc lập mà chịu sự chi phối của Diễn đàn Xã hội dân sự do Tiến sĩ Nguyễn Quang A đứng đầu, nhằm mục tiêu chính trị là lật đổ chính quyền Việt Nam đương thời. 

Sau một đoạn dài chê bai văn học nước nhà và thực trạng văn hóa xã hội, họ đã lập tức đổ mọi tội lỗi lên thể chế: một xã hội như chúng ta đang có, trong đó các quyền tự do cơ bản của con người thực tế bị vi phạm trầm trọng, đương nhiên đè nặng lên tâm lý sáng tạo của người cầm bút, làm mờ nhạt và tắt lụi các tài năng“. Câu chụp mũ này thể hiện hai điều rất quan trọng: Một là cho thấy rõ mục tiêu chính trị của Văn đoàn Độc lập; Hai là cho thấy rõ bản lĩnh và tài năng kém cỏi của các nhà văn đứng đầu Văn đoàn độc lập cũng như những người gật đầu đồng ý và ký tên ủng hộ. Người cầm bút giống như vàng ròng, không sợ lửa, cũng không sợ bị chôn lấp. Chính ở những bối cảnh "quyền tự do cơ bản của con người bị vi phạm trầm trọng" thì đấy là chỗ để các nhà văn, nhà thơ thả sức sáng tạo và truyền thông điệp nhân văn. Các tác phẩm lớn như "Những người khốn khổ", "Chiến tranh và hòa bình", "Túp lều bác Tom"... không có tác phẩm nào được viết dưới một xã hội dân chủ theo kiểu văn minh phương Tây hiện nay cả. Ngay cả những tác phẩm tưởng như bị chìm vào quên lãng trong nhiều thế kỷ như tập thơ Rubayyat của Omar Khayyam - một nhà thơ Hồi giáo, đến một lúc nào đó thích hợp lại đến được tay người đọc. Thế nhưng chỉ vài điều luật của nhà nước đã làm "mờ nhạt và tắt lụi các tài năng" thì có lẽ tài năng đó quá yếu ớt và mờ nhạt thật. Qua đó có thể thấy rằng Văn đoàn này chỉ bao gồm những kẻ bất tài và yếm thế, không muốn cống hiến đời mình cho những tác phẩm văn chương có giá trị mà chỉ muốn được lưu danh sử sách như những nhà đấu tranh chính trị. 

Văn đoàn Độc lập là một chiêu bài đóng mác tự do tư tưởng, tự do ngôn luận để thu hút các nhà văn, nhà thơ vốn nhẹ dạ, cả tin, chỉ biết say sưa theo lý tưởng. Văn đoàn này thay vì tổ chức các hoạt động sáng tạo hay hỗ trợ các nhà văn, nhà thơ, trí thức truyền bá tác phẩm của họ, thì lại chỉ đi thu thập chữ ký cuả các nhà văn, nhà thơ; lợi dụng những người có uy tín như PGS Đỗ Lai Thúy , nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên để lôi kéo đám đông được nhiều hơn. Chắc hẳn rằng nhà văn Nguyên Ngọc và ban vận động đang kỳ vọng rằng các nhà văn, nhà thơ tham gia Văn đoàn Độc lập trong tương lai sẽ thay họ viết các truyện ngắn, các bài thơ, bài luận chửi chính quyền và kích thích bạo động lật đổ chính quyền. Các tác phẩm sẽ được lan truyền trên Internet, hoặc sách giấy thì đã có Bùi Chát cùng Nhà xuất bản Giấy  Vụn của anh ta sẽ chịu trách nhiệm in ấn và phát hành.

Bản thân những người tham gia Văn đoàn Độc lập này cũng nhập nhằng giữa các tổ chức. Ngay cả ông Nguyên Ngọc, ông cũng chưa rời bỏ khỏi văn trò Hội viên Hội nhà văn Việt Nam. Có lẽ các nhân vật này vẫn đang tính đường lui cho mình, rằng nếu thất bại thì họ vẫn còn có Hội nhà văn Việt Nam để nương tựa. Việc tham gia hết hội này nhóm nọ không làm nên độc lập tự do cho nhà văn, không hề đúng với tuyên ngôn của chính mình. Tham gia nhiều nhóm hội, không có nghĩa rằng bạn đang tự do, mà chỉ cho biết rằng bạn bị ảnh hưởng của môi trường như thế nào.

Văn đoàn Độc lập không rõ tương lai có làm được điều gì mang tính Cách mạng trong nghệ thuật hay cứ tiếp tục đi sưu tầm chữ ký như hiện nay. Với tư tưởng lệch lạc,thích gây kích động xã hội nổi loạn; tư duy thì kém cỏi và lạc hậu được bộc lộ rõ trong Tuyên ngôn và lối suy nghĩ mỳ ăn liền chộp giật, chính họ mới là những người đang chính trị hóa nghệ thuật, và một khi nghệ thuật có màu sắc chính trị thì nghệ thuật không còn là nghệ thuật nữa.

6 nhận xét:

 1. Không phải thành lập hội Văn đoàn độc lập thì nhà văn nhà thơ mới độc lập.
  Các bác này có đầy chữ mà lú lấp quá!

  Trả lờiXóa
 2. Nhà nước đưa tiền cho các ông các ông còn chả rặn ra được bao nhiêu chữ. Tự nhiên bày đặt nọ kia. Vớ vẩn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tài trợ cho sáng tác, tổ chức trại cho đi thực tế sáng tác, cấp tiền... bao nhiêu như thế mà bây giờ viết nên mấy câu phủi toẹt nghe có được hay không? Bạc như vôi tường!

   Xóa
 3. Kích thích động viên bằng bao nhiêu hình thức, bao nhiêu cách khác nhau nhưng không sáng tác được nay đổ lỗi tại bị bó buộc... Nực cười.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới có chuyện để nói.
   Các bác ấy không viết được thì các bác ấy giở trò. Hahaa

   Xóa
 4. diễn đàn xã hội và văn đoàn độc lập là một sợi dây rằng buộc nhau,văn đoàn độc lập thực chất là một chiêu trò mới của bè lũ phản động của diễn đàn dân sự để tiếp tục con đường chống phá nhà nước ta và xa hơn là muốn lật đổ.thực chất cái này lập ra như một cái vỏ bọc hoàn hảo để thu hút những nhà văn mới để có thêm hội đồng cũng không khác gì là chúng đang phát triển cái tố chức phản động của chúng vậy

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog