Loa Phường Blog

TPP – khiến làng zâm chủ lên cơn động kinh.

Loa PhườngPhường Loa
          
Toàn cảnh họp báo đàm phán TPP tại Singapore

       Các trang lề trái nhảy lên cồ cồ với sự kiện Việt Nam thương thảo tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Strategic Economic Partnership Agreement - viết tắt TPP. Làng zâm chủ hớn hở, nở nang mặt mày vì cho rằng đây lại sẽ là cơ hội ngàn vàng để một số tổ chức quốc tế thiếu thiện cảm với Việt Nam lợi dụng con bài “nhân quyền” để gây sức ép. Không chỉ Danlambao, Quanlambao mà thằng nghẹo Người Buôn Gió cũng bàn tới TPP...Thế mới hoành. Tất cả đều nhằm mục đích ngăn cản, phá hoại việc Việt Nam tham gia tổ chức này. 
        Kịch bản chỉ có một, trước giờ vẫn thế. Làng Zâm chủ không đủ trình để có phương án B. Đầu tiên và không thể thiếu là màn bịa đặt, vu cáo Việt Nam vi phạm nhân quyền. Chỉ căn cứ vào lời bôi nhọ của vài ba khuôn mặt chả có chút liêm xỉ như Bùi Hằng, Lê Thị Công Nhân hay Phạm Chí Dũng…là đã đủ để một số dân biểu Hoa Kỳ vô trách nhiệm và kỳ thị Việt Nam lu loa về cái gọi là “chính phủ Việt Nam vi phạm nhân quyền, đàn áp người bất đồng chính kiến…Ở Việt Nam không có tự do ngôn luận, tự do báo chí…”. Cực đoan hơn họ đòi chính phủ Mỹ “cần ưu tiên vấn đề nhân quyền trong các cuộc thảo luận với giới lãnh đạo Việt Nam, yêu cầu Hà Nội phải cải thiện tình trạng nhân quyền, không ủng hộ Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Việt Nam cho đến khi nào Hà Nội có các bước cụ thể chứng minh cải thiện thành tích nhân quyền!”...
          Trước hết có thể khẳng định TPP là một sân chơi mà các thành viên sẽ phải chấp nhận những luật chơi chung cho dù xuất phát điểm và điều kiện kinh tế của các thành viên ở các mức độ rất khác biệt. Qua đó có thể khẳng định việc Việt nam gia nhập TPP đem lại cho mình cơ hội phát triển, song Việt nam cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Với thuế xuất 0% trong nội bộ TPP, việc cạnh tranh giữa doanh nghiệp của Việt Nam với các doanh nghiệp ngoại trong TPP sẽ là rất khó khăn, do năng suất lao động của Việt Nam còn thấp và hàng hóa mang hàm lượng tri thức cao còn ít. Ngoài ra còn có nhiều đòi hỏi khắt khe khác như: nguyên liệu sản xuất cho hàng xuất khẩu phải có xuất xứ nội khối...
Trong khi đó, việc Việt Nam gia nhập TPP cũng đem lại lợi ích cho các quốc gia thành viên khác như Hoa Kỳ. Bởi hiện nay sức cạnh tranh kinh tế giữa  Hoa Kỳ và Trung Quốc đang cho thấy Mỹ ngày càng thâm hụt thương mại. Khi là thành viên TPP, Mỹ có thể cân bằng cán cân thương mại này thông qua làm ăn với các thành viên khác của TPP trong đó có Việt Nam.
        Với một thế giới năng động, cởi mở và hợp tác, thì xu thế gây sức ép chính trị bằng chiêu bài xuyên tạc về nhân quyền sẽ là những việc làm lỗi thời và ngây ngô. Thông qua thương lượng để gần nhau hơn, thu hẹp những bất đồng về chính trị, văn hóa, xã hội… sẽ là những giải pháp toàn diện và hữu hiệu trong thời đại ngày nay. Việc tạo dựng những ngòi nổ bất ổn, những cuộc cách mạng đường phố để thay đổi thể chế... cho thấy những hậu quả khôn lường, nếu không nói là tai hại cho chính những kẻ sinh ra nó. Trong điều kiện hiện nay, Mỹ cần một Việt Nam ổn đinh, vững mạnh, hòa bình, có tiếng nói trong khối ASEAN nói riêng và khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung. Bởi muốn xoay trục sang châu Á, Việt nam là con đường gần nhất và quan trọng nhất để Mỹ thể hiện chính sách ngoại giao khôn ngoan của mình. Việc Việt Nam gia nhập TPP vì vậy không phải chỉ là lợi ích của Việt Nam mà nó còn là lợi ích của các thành viên TPP trong đó có Hoa Kỳ.

      Vì vậy làng Zâm chủ đừng vội mừng, bởi suy cho cùng, các người cũng chỉ là con rối cho nước ngoài giật dây mà thôi. Có biểu diễn hay không là do những ông chủ hải ngoại - những kẻ cung cấp tiền bạc cho cả lò các vị quyết định. Vì vậy hãy nghe nhạc hiệu để đoán chương trình một cách khôn ngoan hơn, đừng dại dột để bẽ mặt nhiều lần. Chắc làng Zâm chủ chẳng muốn thiên hạ đổi tên làng mình thành "Làng bại não".

1 nhận xét:

  1. Đám zận chủ này lại muốn "cõng rắn cắn gà nhà " à! Khôn ngoan thì hãy tỉnh táo lại đi.

    Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog