Loa Phường Blog

Nhân quyền và công tác phòng chống buôn bán, sử dụng ma túy

Loa Phường Phường Loa


Phát triển nhân quyền phải dựa trên cơ sở điều kiện phát triển kinh tế, chính trị, xã hội của mỗi nước chứ không chỉ phát triển một cách rập khuôn, máy móc theo mô hình của quốc gia này, hay quốc gia khác. Đối với các nước phát triển thì nhận thức của người dân về quyền con người cũng như nghĩa vụ công dân thường rất rõ ràng. Tuy nhiên ở nhưng nước đang trong giai đoạn phát triển thì để nâng cao nhận thức của người dân về nhân quyền cũng như thúc đẩy thực hiện quyền con người, trước hết phải tập trung nâng cao điều kiện sống, cơ hội học tập, y tế và các điều kiện khác. Nói tóm lại con người luôn là trung tâm và mục tiêu phát triển của mọi chính sách và vì vậy quyền con người phải cân đối phù hợp với các chính sách cũng như điều kiện kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội ở mỗi nước cũng như trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân.
Vậy khi đưa ra một chuẩn mực chung bắt buộc cho mọi quốc gia về nhân quyền sẽ là cách áp dụng một cách máy móc và không hiệu quả nếu không nói là làm cho tình hình kinh tế, chính trị, xã hội càng rối ren và tất nhiên sẽ kéo theo những ảnh hưởng tiêu cực nếu không nói chất lượng các điều kiện về nhân quyền càng kém đi.
Ngày 12/2/2014, việc một số tổ chức nhân quyền quốc tế đưa ra yêu cầu đòi “Liên hiệp quốc cần đóng băng ngay lập tức các khoản hỗ trợ phòng chống ma túy cho Chính phủ Việt Nam sau khi Hà Nội tuyên án tử hình 30 người do phạm các tội liên quan đến ma túy” thì quả là một việc làm thiếu cân nhắc.


Một nạn nhân ma túy bị ảo giác leo lên ngồi lì ô văng cửa sổ mặc cho 
                      các lực lượng chức năng thuyết phục

Trong khuôn khổ bài viết có lẽ tôi không muốn bàn tới những tác hại mà ma túy đã gây ra đối với nhiều cộng đồng dân cư Việt Nam bởi đã có quá nhiều giấy mực, tài liệu cũng như các hội thảo trong nước và quốc tế đề cập tới vấn đề này. Số liệu thống kê cho thấy năm 2013, cả nước có 181.396 người nghiện ma tuý, tăng 9.396 người so với năm 2012. Cũng trong năm 2013, trên cả nước phát hiện mới 11.567 ca nhiễm HIV, 5.493 bệnh nhân AIDS và 2.097 người tử vong do AIDS. Phần lớn trong số họ là những người nghiện ma túy.
Nhận thức được tác hại ghê gớm của ma túy đối với sự phát triển của cộng đồng, trong thời gian qua với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, các cơ quan chức năng Việt Nam đã có nhiều biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn chặn các hoạt động buôn bán, sử dụng ma túy cũng như tuyên truyền ảnh hưởng của ma túy trong cộng đồng nhằm giảm thiểu những thiệt hại do ma túy đem lại, cũng như nâng cao nhận thức của người dân trong hoạt động ngăn ngừa loại tội phạm nguy hiểm này.
Ma túy gây ảnh hưởng tiêu cực đến việc phát triển kinh tế, chính trị, xã hội vì vậy việc đấu tranh với hoạt động này đã được Việt Nam xác định là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị vì vậy cho dù có sự hỗ trợ của quốc tế hay không Việt Nam vẫn xác định đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng phải thực hiện.
                          Xét xử công khai các đối tượng buôn bán ma túy


Ma túy đem đến cái chết cho nhiều người và những hệ quả kinh tế, xã hội cũng như những thảm họa nhân đạo khác, vì vậy việc có hình thức xử lý nghiêm khắc nhất - án tử hình cho những đối tượng buôn bán ma túy, gieo rắc cái chết trắng là cần thiết và hoàn toàn phù hợp.
Vậy thế cho nên câu chuyện và nhân quyền và cách áp dụng xem ra còn cần nhiều cuộc bàn luận, tuy nhiên trước hết để thực sự bảo vệ quyền con người hãy có cái nhìn khách quan, toàn diện theo điều kiện từng quốc gia thay vì kiểu chụp mũ, thiếu linh hoạt như những tổ chức nhân quyền trên đưa ra. 


6 nhận xét:

 1. Dính đến ma túy là đi vào con đường chết. Nhà nước quan tâm chống ma túy, nghiện hút là quan tâm đến xã hội, bảo vệ con người.

  Trả lờiXóa
 2. Thế mà ở Mỹ có bang còn cho phép trồng cây thuốc phiện và cho hút hít đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cứ lấy cứ bảo là đất nước tự do, thực ra là mị dân, quan tâm thực chất đến người dân đâu!

   Xóa
 3. Nước Mỹ có thể rất tinh vi trong đoạn lòe bịp, còn bản chất rất thực dụng, vô cùng tàn nhẫn.

  Trả lờiXóa
 4. Về tệ nạn xa hội thì có thể nói không đâu trên thế giới bằng Mỹ. Bên trong vẻ hào nhoáng là những vấn đề vô cùng phức tạp

  Trả lờiXóa
 5. Cần có những hành động vào cuộc một cách gắt gao của các cơ quan chức năng và hình phạt thật nghiêm khắc tới những kẻ đang ngày đêm reo rắt cái chết trắng cho bao nhiêu người chỉ vì cái lợi, vì đồng tiền nhơ nhuốc. Một xã hội phát triển và văn minh thì những thứ như thế này tuyệt đối không được tồn tại, mỗi người mỗi nhà cần có biện pháp giáo dục cũng như là tuyên truyền lẫn nhau về tác hại của ma túy để ngăn chặn phòng ngừa. Và theo tôi, biện pháp quann trọng không kém là giúp người nghiện từ bỏ được ma túy và nhất là giúp học hòa nhập cộng đồng. Đây là vấn đề nóng bởi sau khi ra khỏi trại , họ vẫn bị kì thị đối xử nên tỉ lệ tái nghiện đang cao. Vậy nên, một nước có dân tộc anh hùng, tương thân bác ái hơn nữa là thành viên hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc lại không làm đươc ? Tất cả hãy chung tay vì một Việt Nam không ma túy !

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog