Loa Phường Blog

DỰ ÁN ĐIỆN HẠT NHÂN NINH THUẬN- TƯƠNG LAI MỚI CHO VIỆT NAM.

Sông Quê

Ngày 25/11/2009 Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam khóa VII kỳ họp thứ 6 đã thông qua Nghị quyết số 41/2009/QH12 về Chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.  Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch tổng thể phát triển năng lượng nguyên tử ở Việt Nam giai đoạn đến năm 2030. Theo đó, dự kiến năm 2014 sẽ khởi công và đến năm 2020 hoàn thành việc xây dựng và đưa tổ máy đầu tiên của nhà máy ĐHN Ninh Thuận 1 vào vận hành phát điện thương mại và năm 2021 vận hành tổ máy 2.
Sở dĩ Ninh Thuận được chọn làm địa phương để đầu tư dự án điện hạt nhân bởi Ninh Thuận được đánh giá là một trong những vùng có tiềm năng phát triển năng lượng điện gió và mặt trời rất lớn. Đến giữa tháng 3 năm 2011, tại Ninh Thuận đã có 30 nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đăng ký dự án phát triển điện gió, điện mặt trời; thu hút trên 35.000 tỷ đồng vốn đầu tư khai thác. Theo kế hoạch, Việt Nam định khởi công xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1 vào năm 2014 và bắt đầu hoạt động vào năm 2023, với sự giúp đỡ của tập đoàn nguyên tử nhà nước Rosatom của Nga.
Theo đánh giá của một số chuyên gia đầu ngành về điện hạt nhân: "Việt Nam có tất cả các khả năng để phát triển thành công năng lượng điện hạt nhân. Điều đó sẽ tạo điều kiện để Việt Nam củng cố nền tảng công nghiệp của quốc gia, giúp giảm chi phí trong dài hạn cho các doanh nghiệp sản xuất và người dân khi sử dụng các nguồn năng lượng khác". Từ kinh nghiệm của các nước cho thấy năng lượng nguyên tử là một nguồn năng lượng an toàn, hiệu quả kinh tế và thân thiện với môi trường, Chính phủ Việt Nam luôn đặt mình trong mục tiêu chung là phát triển năng lượng nguyên tử vì hòa bình. Tuy nhiên, việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi cần phải hoàn thành một khối lượng công việc rất lớn để thiết lập khung pháp lý tương ứng, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cả việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu cho việc thi công và vận hành nhà máy điện hạt nhân.
Sau khi làm việc với lãnh đạo EVN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có ý kiến điều chỉnh lại thời gian khởi công xây dựng nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận: “cần phải an toàn cao nhất, hiệu quả cao nhất, không đạt không làm”. Hiện nay Bộ Công thương đang xem xét trình Chính phủ việc lùi thời gian khởi công dự án, chưa có văn bản chính thức nào phê duyệt việc chậm khởi công dự án, mọi công việc vẫn đang triển khai theo đúng đề án đã xây dựng. Những hạng mục liên quan đến việc thi công nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 theo thiết kế của Nga vẫn được triển khai bao gồm: thiết kế kỹ thuật, tái định cư, thi công cơ sở hạ tầng, xây khu chuyên gia...Bên cạnh đó phía Nga đã tiến hành việc đào tạo nhân lực cho Việt Nam. Trong năm 2013 đã có hơn 240 sinh viên Việt Nam học tập tại các Viện nghiên cứu của Nga về công nghệ hạt nhân, 51 thực tập sinh VN đã hoàn thành nhiệm vụ tại nhà máy điện hạt nhân ROSTOV, đầu tháng 01/2014 đã có 100 chuyên viên VN sang thực tập tại ROSTOV...
Gần đây trên một số trang mạng xấu, nhiều phần tử cơ hội đã tập trung khai thác những thông tin về tiến độ thực hiện dự án này với mục đích xấu xa là quyết tâm chống phá việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân, gây hoài nghi trong quần chúng nhân dân cả nước nói chung và tỉnh Ninh Thuận nói riêng, đồng thời còn làm ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước. Trang Dân làm báo đã rêu rao rằng : “Nếu người dân Việt Nam tiếp tục thờ ơ với dự án điện nguyên tử, giao khoán cho Đảng cộng sản Việt Nam cùng các nhóm lợi ích thao túng thực hiện dự án nhà máy điện nguyên tử thì cái chết vì thảm họa phóng xạ nguyên tử đang lặng lẽ đến với toàn dân Việt Nam”.
Với tinh thần quyết tâm phát triển Điện hạt nhân nhưng phải đảm bảo an toàn ở mức cao nhất, đồng thời tuân thủ đúng những cam kết quốc tế về năng lượng nguyên tử Chính phủ Việt Nam sẽ có những bước đi vững chắc, nhân dân tin tưởng và đồng tình ủng hộ thì không thế lực nào có thể ngăn cản được. Mới đây Tổng thống Obama đã ký quyết định thông qua bản Hiệp định Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam về sử dụng Năng lượng Hạt nhân trong mục tiêu Hòa bình. Điều đó có nghĩa rằng các công ty của Mỹ tham gia vào thị trường điện nguyên tử ở Việt Nam có thể là một yếu tố mới để ngành này của Việt Nam phát triển nhanh hơn, ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới.


5 nhận xét:

 1. Phát triển điện nguyên tử là bước đi đúng đắn của Nhà nước trong điều kiện khan hiếm tài nguyên hiện nay, đây là một bước đi cần phải thận trọng nên tiến độ dự án có thể phải chậm đi là bình thường, lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc vẫn là thói quen của những kẻ phá đám mà....

  Trả lờiXóa
 2. Dien hat nhan the gioi nguoi ta dang loai bo Vn lai be than chet ve-ngu qua.VN nang ,gio bon mua day la nguon dien chu la gi NGOC VAN 09;24 la loai heo thi im di cha biet deo gi ca,

  Trả lờiXóa
 3. Ngọc Vân đã thiếu hiểu biết lại tỏ ra nguy hiểm , điện hạt nhân là quả BOM chưa biết nó nổ lúc nào .

  Trả lờiXóa
 4. mấy thằng nặc danh ngu, thế những nước đang đứng đầu thế giới đang tập trung phát triển nguồn năng lượng hạt nhân thì sao?? Những nước như thế đều ngu hơn VN mình hử?? hay là cả thể giới đều ngu, mỗi có mày thông minh thôi sao?

  Trả lờiXóa

Loa Phường

Khẩu hiệu

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO

LIÊN HỆ ĐẶT QUẢNG CÁO
Gửi tin nhắn qua Mail: loaphuongblog2015@gmail.com; chúng tôi sẽ liên hệ và thỏa thuận

Translate (Dịch sang ngôn ngữ khác)

Bài đăng phổ biến

Thống kê

Fanpage

Lưu trữ Blog